Hà Nội: Chống ma túy như chống dịch Covid-19

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 112/KH-UBND triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy với chủ đề "Phát huy tinh thần phòng chống dịch Covid-19, Hãy hành động vì cộng đồng không ma túy".

Nhiều vướng mắc trong công tác phòng chống ma túy

Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy của thành phố với những mục tiêu và tinh thần quyết liệt như chống dịch Covid-19.

Triển khai nhiều mục tiêu

Theo Kế hoạch số 112/KH-UBND, UBND TP Hà Nội đặt ra nhiều chỉ tiêu về phát hiện, bắt giữ, xử lý hình sự 200 vụ phạm tội cụ thể, trong đó có 50% số vụ có tính chất mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, 100% đối tượng truy nã về ma túy được thống kê phân loại, có kế hoạch lập chuyên án truy bắt.

Liên quan tới 8 điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn, UBND TP Hà Nội đặc mục tiêu giải quyết dứt điểm. Đồng thời, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng chủ động rà soát, phát hiện, đưa vào quản lý điểm phức tạp về ma túy để tập trung biện pháp đấu tranh giải quyết, đưa 60 người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Hà Nội: Chống ma túy như chống dịch Covid-19 - 1

Chăm sóc sức khỏe cho học viên tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 6 Hà Nội

Kế hoạch 112/KH-UBND của UBND TP Hà Nội đề cao việc tuyên truyền cho học viên, người dân, cán bộ, người làm công tác xã hội vị trí, vai trò và trách nhiệm trong phòng chống ma túy cũng như tác hại của ma túy đối với cộng đồng. Đồng thời thực hiện các biện pháp theo khuyến cáo của ngành y tế, không cho phép dịch bệnh có nguy cơ lây lan từ bên ngoài vào các cơ sở cai nghiện.

Cũng theo Kế hoạch số 112/KH-UBND, UBND TP Hà Nội đã đặt ra 3 nhiệm vụ trọng tâm nhằm thực hiện các mục tiêu trên, bao gồm: Tuyên truyền, giáo dục phòng ngừa; mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm về ma túy; quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy và điều trị nghiện, quản lý sau cai nghiện. 

Theo ông Phùng Quang Thức, Chi cục Trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Sở LĐTB&XH Hà Nội), trên cơ sở chỉ đạo của UBNP TP, Sở sẽ đồng hành triển khai 2 nhiệm vụ trong Tháng cao điểm phòng chống ma túy năm 2020, gồm: Thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và đồng thời làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19. 

Tăng cường chống ma túy như chống dịch

Chia sẻ về giải pháp thực hiện theo chủ đề "Phát huy tinh thần phòng chống dịch Covid-19, - ông Phùng Quang Thức cho hay: "Công tác phòng chống ma túy cần đặt bối cảnh phòng chống Covid-19. Với sự chỉ đạo sáng suốt của Chính phủ, chúng ta đã chiến thắng Covid-19. Việc phòng chống ma túy cũng cần phải thực hiện như vậy".

Cảnh báo tình trạng giới trẻ nghiện ma túy tổng hợp gia tăng

Theo đó, xã hội cần nâng cao vai trò nhận thức, trách nhiệm của mỗi cơ quan, tổ chức, cá nhân trong công tác phòng chống ma túy để xây dựng môi trường xã hội lành mạnh không ma túy.

Cộng đồng cũng cần tránh việc phân biệt kỳ thị đối với người nghiện ma túy, người sử dụng ma túy. Đặc biệt là cần có sự chia sẻ, yêu thương, giúp đỡ, hỗ trợ, đồng lòng, quyết tâm để xây dựng được môi trường xã hội lành mạnh, không có ma túy.

Cũng theo Chi cục trưởng Phùng Quang Thức, trong việc thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19, vai trò và sự phối hợp liên ngành đã được triển khai rất tốt.

"Đặc biệt là các cơ quan tuyến đầu như y tế, quân đội, công an; tiếp đến các tổ chức chính quyền có sự phối hợp rất nhịp nhàng, khăng khít, chặt chẽ. Thủ tướng Chính phủ cũng mong muốn phát huy tinh thần này trong công tác phòng chống ma túy, nhất là điều trị, tổ chức quản lý cai nghiện để có kết quả tốt hơn" -ông Phùng Quang Thức nói.

Hà Nội: Chống ma túy như chống dịch Covid-19 - 2

Học viên tại Cơ sở cai nghiện số 7 Hà Nội

Đánh giá của các cơ quan chức năng, tệ nạn ma túy đang có chiều hướng diễn biến phức tạp, hình thức hoạt động ngày càng tinh vi, khó kiểm soát. Nếu như trước đây, đại đa số người sử dụng dạng thuốc phiện (Opiats) thì hiện nay, phần lớn chuyển sang dùng ma túy tổng hợp (ATS). 

Đáng báo động, số người nghiện sử dụng đồng thời nhiều loại ma túy ngày càng tăng, người nghiện có xu hướng trẻ hóa, nhất là trong thanh niên, học sinh, phát sinh nhiều vụ việc gây bức xúc xã hội. Thực tế cũng cho thấy, công tác cai nghiện còn rất nhiều khó khăn, do có những bất cập trong quy định của văn bản pháp luật.

Chính bởi vậy, những nỗ lực của các cơ quan chức năng trong việc phòng, chống ma túy là rất quan trọng và cần được toàn xã hội ủng hộ và nhân rộng. 

Sáng 23/6, tại Hà Nội, Sở LĐ-TB&XH đã tổ chức khai trương cơ sở cai nghiện ma túy số 6 Hà Nội và mít tinh hưởng ứng Hưởng ứng "Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy" và "Ngày toàn dân phòng chống ma túy" 26/6. Cơ sở cai nghiện ma túy số 6 Hà Nội (Tân Minh, Sóc Sơn) là nơi điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone và đang điều trị và cai nghiện cho 650 đối tượng.