TPHCM:

Gõ cửa từng nhà tìm lao động tự do nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Để sớm hoàn thiện danh sách người lao động tự do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, TPHCM đã cử cán bộ đến tận nhà dân phát phiếu khảo sát và giải thích về gói hỗ trợ 62.000 tỷ của Chính phủ.

TPHCM triển khai gói an sinh 6.200 tỷ đồng

Ngày 22/4, TPHCM đã bắt đầu triển khai gói an sinh 62.000 tỷ của Chính phủ về việc hỗ trợ những người dân mất, giảm thu nhập do dịch Covid-19.

Đây là gói hỗ trợ nhận được sự quan tâm của Chính phủ và người dân nên TPHCM đã cấp tốc thực hiện việc thống kê danh sách các nhóm đối tượng được thụ hưởng.

Gõ cửa từng nhà tìm lao động tự do nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng - 1

TPHCM cử cán bộ gõ cửa từng hộ dân để triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ. 

Trong 7 nhóm lao động được hưởng chính sách, nhóm lao động tự do là khó khăn nhất trong việc thống kê. Do vậy, UBND các quận, huyện đã cử các cán bộ phường, tổ dân phố đến từng nhà dân để phổ biến và khảo sát, thống kê.

Dự kiến, trong tuần này các quận, huyện sẽ hoàn tất việc khảo sát và gửi danh sách hỗ trợ lên UBND TP. 

Gõ cửa từng nhà tìm lao động tự do nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng - 2

Cán bộ tuyên truyền về gói an sinh 62.000 tỷ đồng để người dân hiểu rõ.

Ghi nhận tại quận Thủ Đức, ngay từ tối qua, các cán bộ phường đã tổ chức đi phát phiếu khảo sát tại nhà cho những người bán hàng rong, buôn bán nhỏ, xe ôm... UBND quận và các phường cũng chỉ đạo xử lý nhanh sự việc nhưng không được bỏ sót những đối tượng cần được hỗ trợ và không để xảy ra tình trạng trục lợi ngân sách.

Nhiều người dân được khảo sát cũng hào hứng vì được nằm trong gói hỗ trợ 62.000 tỷ của Chính phủ.

Gõ cửa từng nhà tìm lao động tự do nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng - 3
Những lao động tự do mất, giảm thu nhập cũng sẽ được hỗ trợ trong dịp này.

Bà Hồ Thị Thúy Trang (ngụ phường Hiệp Bình Phước) cho hay: "Cả gia đình tôi phụ thuộc vào xe bán hủ tíu gõ và bán nước mía. Theo chỉ đạo từ Chính phủ tôi nghỉ bán gần 1 tháng nay rồi nhưng vẫn phải trả tiền thuê mặt bằng khiến đời sống kinh tế eo hẹp".

Nhà bà Trang có 4 người nhưng người bố bị liệt, người mẹ bị tiểu đường không làm gì được. Người em trai bà Trang còn bị dị tật.

"Ngày bình thường em tôi đi bán vé số phụ tôi nuôi gia đình nhưng giờ cũng nghỉ ở nhà. Tôi rất vui mừng vì được nhà nước hỗ trợ, tôi mong sao được hỗ trợ đủ chi phí mặt bằng để gia đình đỡ khó khăn hơn" - bà Trang chia sẻ.

Gõ cửa từng nhà tìm lao động tự do nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng - 4
Gia đình chị Trang thuộc diện khó khăn, kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi ngừng bán hủ tíu gần 1 tháng qua.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Năm làm nghề lái xe ôm cho biết thời gian qua cả gia đình rất khó khăn vì không có thu nhập. Nếu dịch Covid-19 tiếp tục kéo dài và không có sự hỗ trợ từ Chính phủ thì gia đình không biết xoay sở ra sao.

Công việc hàng tháng chỉ giúp ông Năm có thu nhập khoảng 2,5 triệu, đủ trả tiền phòng trọ và nuôi vợ con. Giờ không có ai chạy xe ôm nên không có thu nhập. Để trả tiền phòng trọ tôi phải vay mượn bạn bè để đủ tiền đóng.

"Tôi cảm ơn Chính phủ đã đưa ra gói hỗ trợ 62.000 tỷ cho người dân. Mong sao những người dân nghèo như chúng tôi sẽ sớm nhận được tiền hỗ trợ", ông Năm trao đổi thêm. 

Gõ cửa từng nhà tìm lao động tự do nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng - 5
Bà Vinh rong ruổi khắp các con hẻm để đi đưa phiếu khảo sát cho người dân.

Trong buổi sáng, bà Trần Thị Vinh - Trưởng KP4 ,phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, đã chạy khắp các con hẻm để đưa hàng trăm phiếu khảo sát đến cho những lao động nghèo. Những gia đình thiếu thông tin về tạm trú cũng được hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ nhằm không bỏ sót những hoàn cảnh khó khăn nhưng không được hỗ trợ.

"Mình đến từng nhà những hộ dân nằm trong gói hỗ trợ 62.000 tỷ để đưa phiếu khảo sát. Nếu họ hoàn thiện hồ sơ thì mình sẽ thu về luôn. Những người chưa hoàn thiện hồ sơ tạm trú thì mình sẽ nhờ cảnh sát khu vực hỗ trợ. Những người chưa kịp đi photo sổ tạm trú, sổ hộ khẩu thì tổ dân phố cũng chụp lại bản chính để làm hồ sơ" , bà Vinh chia sẻ.

Theo bà Vinh, người dân đa số cũng đã hiểu biết về chính sách này của Chính phủ nên công việc cũng thuận lợi. 

Gõ cửa từng nhà tìm lao động tự do nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng - 6

Các tổ dân phố cũng sẽ phân công lịch trực để tiếp nhận hồ sơ của các hộ dân nằm trong diện được hỗ trợ gói an sinh 62.000 tỷ đồng.

Qua rà soát, bà Vinh nhận thấy, nhiều công nhân bị thất nghiệp, người lấy rác bằng ô tô, tài xế taxi khó khăn cũng muốn được nhận hỗ trợ. Tuy vậy, vấn đề này tổ dân phố cũng chưa được hướng dẫn nên sẽ nhờ các cơ quan chức năng hỗ trợ thêm thông tin.

Đặt cây "ATM gạo" tại Phường Hiệp Bình Phước

Vừa qua, UBND phường Hiệp Bình Phước cũng đã huy động được hơn 600 triệu đồng để phát nhu yếu phẩm cho những lao động nghèo gặp khó khăn trong mùa dịch Covid-19.

Ngày 23/4, Phường cũng sẽ đặt "ATM gạo" tại nhà văn hóa phường để phát gạo cho người nghèo trên địa bàn. Hiện, "ATM gạo" tại đây đã huy động được hơn 10 tấn gạo và tiếp tục kêu gọi các mạnh thường quân chung tay hỗ trợ người nghèo lúc khó khăn. 

Xuân Hinh

Đang được quan tâm