Đà Nẵng:

Giảm hơn 25.200 lao động tham gia BHXH do dịch Covid-19

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc ở Đà Nẵng giảm mạnh, trong đó khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh và vốn đầu tư nước ngoài giảm nhiều nhất.

Theo ông Nguyễn Hùng Anh, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Đà Nẵng, dịch Covid-19 khiến số lao động tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc giảm mạnh.

Tính đến ngày 30/4, tổng số lao động tham gia BHXH bắt buộc giảm là 25.244 người so với cùng kỳ năm ngoái, gồm: Lao động nghỉ việc, lao động nghỉ việc không lương, lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ đau ốm.

Trong đó, tình trạng giảm nhiều ở khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh với 18.006 lao động, khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài với 4.227 lao động.

Giảm hơn 25.200 lao động tham gia BHXH do dịch Covid-19 - 1

Ảnh hưởng dịch Covid-19, tại Đà Nẵng, lao động tham gia bảo hiểm xã hội giảm mạnh (ảnh minh họa)

Đồng thời, tổng số tiền doanh nghiệp nợ đóng BHXH, BHYT là 373.821 triệu, tăng 2,69% so với cùng kỳ năm ngoá, gồm: 2.728 đơn vị nợ từ 3 tháng trở lên với số tiền 234.330 triệu đồng, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Số nợ tập trung ở khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh với số tiền 296.518 triệu đồng chiếm 73,3% trên tổng nợ, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, vận tải, du lịch, dịch vụ…

Gần 1.000 doanh nghiệp nợ BHXH

“Trên địa bàn thành phố có nhiều doanh nghiệp giải thể, phá sản, ngừng hoạt động, chủ bỏ trốn mất tích khiến nợ BHXH càng khó đòi. Có khoảng 1.000 doanh nghiệp nợ BHXH với số tiền là 56.258 triệu đồng thuộc diện nợ khó đòi”, ông Nguyễn Hùng Anh, Phó Giám đốc BHXH Đà Nẵng thông tin.

Ông Hùng Anh cũng cho biết, trong thời gian qua, BHXH Đà Nẵng có nhiều giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng do Covid-19.

Cụ thể, đơn vị đã phối hợp với Sở LĐ-TB&XH thành phố ban hành hướng dẫn liên ngành về việc tạm dừng đóng BHXH bắt buộc vào quỹ hưu trí, tử tuất. Phối hợp với các sở, ngành cung cấp thông tin, trả lời và hướng dẫn cho các doanh nghiệp, người dân khi phát sinh.

BHXH Đà Nẵng cũng phối hợp Trung tâm Dịch vụ việc làm thực hiện nhanh các thủ tục hỗ trợ người lao động nhân các chế độ.

Giảm hơn 25.200 lao động tham gia BHXH do dịch Covid-19 - 2

Thời gian, Bảo hiểm xã hội Đà Nẵng đã có nhiều giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Trong thời gian tới, BHXH Đà Nẵng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đối thoại; ứng dụng công nghệ thông tin, tạo điều kiện giải quyết ngay hồ sơ của đơn vị và người lao động.

Nâng cao hiệu quả của công tác phối hợp với sở, ngành trong hướng dẫn, tổ chức thực hiện các quy trình, thủ tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp…

Đối với những đơn vị lợi dụng dịch Covid-19 để chây ì trong việc đóng BHXH, hàng tháng Bảo hiểm xã hội Đà Nẵng tiếp tục đôn đốc, nhắc nhở đơn vị trích nộp theo quy định.

Trường hợp không chấp hành, BHXH Đà Nẵng sẽ ban hành quyết định thanh tra chuyên ngành đóng BHXH để kịp thời chấn chỉnh, tùy vào mức độ vi phạm để tiến hành xử lý vi phạm theo thẩm quyền.

Khánh Hồng