TPHCM:

Giấc mơ đoàn tụ của nữ công nhân đã 6 năm không về quê đón Tết

Xuân Hinh Nam Thái

(Dân trí) - Qua 6 năm, 3 mẹ con chị Hiền chấp nhận ăn Tết xa nhà vì không đủ kinh phí về quê Quảng Bình. Mỗi khi tới giờ khắc giao thừa, chị Hiền lại ôm hai con vào lòng rồi khóc nức nở vì nhớ ba mẹ.

Ước mơ Tết đoàn tụ của nữ công nhân nghèo.
Giấc mơ đoàn tụ của nữ công nhân đã 6 năm không về quê đón Tết - 1
Nỗi lòng nữ công nhân 6 năm không về quê ăn Tết.

Trong căn phòng trọ nhỏ hẹp ở quận Gò Vấp (TPHCM), chị Hồ Thị Hiền (SN1976, quê Quảng Bình) chỉ có vài vật dụng đơn sơ hàng ngày. Dù chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết nhưng chị vẫn chưa và thậm chí chẳng mua sắm gì mới. Với chị, Tết chỉ vui khi được trở về quê, về bên mâm cơm gia đình nhưng niềm vui ấy cứ ngày một xa dần với chị.

Gác lại nỗi buồn, chị Hiền cho biết chị theo chồng từ Quảng Bình vào TPHCM mưu sinh từ năm 1997. Hai vợ chồng chị đều là công nhân may ở quận Gò Vấp. Dù lương không cao nhưng hai vợ chồng luôn cố gắng tiết kiệm để lo cho cuộc sống.

Giấc mơ đoàn tụ của nữ công nhân đã 6 năm không về quê đón Tết - 2

Căn phòng trọ của chị Hiền những ngày giáp Tết cũng không được mua sắm gì thêm.

Khi vợ chồng chị có 2 con, cuộc sống gia đình bắt đầu gặp nhiều khó khăn. Hai vợ chồng xảy ra nhiều mâu thuẫn. Một thời gian dài, chị một mình nuôi 2 con nhỏ trước khi hai vợ chồng chị quyết định ly hôn vào năm 2017. 

Với mức lương công nhân chỉ vài triệu đồng, chị Hiền phải tất bật làm thêm đủ thứ nghề để có tiền nuôi hai con. Cả năm trời chị không mua một bộ đồ mới, mọi chi tiêu đều tiết kiệm để hai con không thua thiệt bạn bè. 

Giấc mơ đoàn tụ của nữ công nhân đã 6 năm không về quê đón Tết - 3
6 năm nay, ba mẹ con chị Hiền chỉ biết ôm nhau khóc mỗi dịp đón giao thừa.

"Quyết định nuôi hai con, tôi đã chấp nhận hết mọi khó khăn gian khổ. Tôi có thể tăng ca 7 ngày/tuần và nhận thêm hàng về nhà làm buổi tối. Miễn sao có tiền cho con ăn học là mình làm hết. Khổ mấy cũng chịu", chị Hiền tâm sự.

Chị Hiền cho biết, thu nhập hiện tại của chị khoảng 6 triệu đồng/tháng. Số tiền đủ để chị và 2 con sinh hoạt nên chị không thể có kinh phí về quê mỗi dịp lễ Tết. Với chị, về quê đón Tết giờ như một giấc mơ. 

Giấc mơ đoàn tụ của nữ công nhân đã 6 năm không về quê đón Tết - 4
Một mình nuôi hai con ăn học nên chị Hiền phải tăng ca liên tục và nhận thêm việc về nhà làm.

"6 năm nay, tôi chưa được về quê vì không có tiền. Nghĩ cũng buồn lắm, nhất là những ngày cận Tết thấy đồng nghiệp, đồng hương về quê thì lúc đó mình nhớ quê kinh khủng…", chị Hiền nghẹn ngào nói.

Những đêm giao thừa xa xứ, chị Hiền chỉ biết ôm hai con khóc cho với đi nỗi nhớ nhà, nhớ ba mẹ. Chị cứ tự dặn lòng cố gắng kiếm thật nhiều tiền để về quê ăn Tết. Năm nay, chị dự tính sẽ về quê nhưng dịch Covid-19 khiến kinh tế chị gặp khó khăn hơn, chị đành tạm gác lại giấc mơ của mình. 

Giấc mơ đoàn tụ của nữ công nhân đã 6 năm không về quê đón Tết - 5
Biết mẹ cực khổ nên 2 con của chị luôn cố gắng học tập và nhiều lần đạt danh hiệu học sinh giỏi.

"Do dịch Covid - 19 bùng phát tại Nhật, công ty không có hàng vì thế lương cũng giảm theo. Để có tiền trang trải và chợ búa dịp Tết, tôi đã xin làm thêm đóng hộp dụng cụ học tập và được chủ trả 190.000 đồng/ngày làm", chị Hiền tâm sự. 

Năm nay, do nằm trong diện khó khăn, chị Hiền được ưu tiên suất trên chuyến xe nghĩa tình trở về quê ăn Tết nhưng chị đã từ chối.

"Nếu về quê thì tiền đâu mà chi tiêu, rồi còn tiền vé để mẹ còn vô lại nữa. Mỗi lần về quê là trăm thứ chi phí phải lo nên lúc này mình chưa dám nghĩ tới việc về quê ăn Tết", chị Hiền chia sẻ lý do.

Giấc mơ đoàn tụ của nữ công nhân đã 6 năm không về quê đón Tết - 6

Chị Hiền cho biết thêm, mặc dù không về thể quê nhưng hằng ngày chị vẫn gọi điện cho ba mẹ để thăm hỏi sức khỏe. Ba mẹ cũng hiểu cho hoàn cảnh của chị nên cũng không than trách con gái. 

"Thôi thì năm nay không về được thì lần sau sẽ về. Buồn rồi cũng sẽ qua. Hiện tại mình chỉ mong cho dịch Covid-19 sẽ mau qua đi để công việc có thể trở lại ổn định. Từ đó, mình mới có đủ tiền chăm lo cho 2 con ăn học", chị Hiền bộc bạch.

Sáng 2/2, Ban Dân vận Thành ủy TPHCM đã đến thăm và tặng quà Tết tới chị Hồ Thị Hiền một phần quà trị giá 1 triệu đồng và lì xì Tết cho con của chị.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM