1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Gần 90% dân số tham gia BHYT

Hoàng Mạnh

(Dân trí) - Giai đoạn 2016 - 2020, từ các phát động phong trào thi đua và chuyên đề, ngành BHXH Việt Nam đã có 275 tập thể, 362 cá nhân có sáng kiến, dự án nghiên cứu và ứng dụng vào nghiệp vụ…

Gần 90% dân số tham gia BHYT - 1

Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch nước, phát biểu tại Đại hội

Chiều 14/4, tại Hà Nội, Ngành BHXH Việt Nam đã tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước Ngành BHXH lần thứ 5. Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương tới dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Nhiều kết quả thực chất

Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội VN, cho biết, giai đoạn 2016 - 2020 là thời điểm được Đảng và Nhà nước có nhiều quan tâm, chỉ đạo đổi mới và ban hành các quy định mới về công tác thi đua khen thưởng.

Đây cũng là thời kỳ thực hiện các quy định mới của Luật BHXH, Luật BHYT sửa đổi, bổ sung được thực hiện; Ban Chấp hành Trung ương ban hành Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH.

Trên cơ sở đó, Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo BHXH Việt Nam đã nhận thức rõ vai trò quan trọng của công tác thi đua khen thưởng, từ đó quan tâm, chỉ đạo tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể, các đơn vị trong toàn Ngành tăng cường quản lý, đổi mới công tác thi đua khen thưởng.

Gần 90% dân số tham gia BHYT - 2

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh phát biểu khai mạc Đại hội

Đồng thời, công tác tổ chức phát động phát động thi đua hằng năm, phát động thi đua chuyên đề và thực hiện sơ kết, tổng kết các phát động thi đua nhằm đánh giá kết quả, biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc.

Trong giai đoạn 2016 - 2020, Ngành BHXH Việt Nam đã hưởng ứng, xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện 4 phát động thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động gồm: “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; “Cả nước chung tay vì người nghèo không để ai bị bỏ lại phía sau”; “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”; “Cán bộ công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”; trong đó tập trung chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện các chỉ tiêu thi đua gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị.

Kết quả cho thấy 100% các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh đã xây dựng Kế hoạch và tổ chức quán triệt các nội dung phát động thi đua đến toàn thể công chức viên chức thuộc đơn vị để mỗi người trên từng vị trí công tác của mình nhận thức đúng đắn, nêu cao tinh thần trách nhiệm, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Gần 90% dân số tham gia BHYT - 3

Phó Chủ tịch Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao tặng nhiều Huân chương Lao động cho các tập thể, cá nhân của Ngành BHXH

Với việc phát động các phát động thi đua thường xuyên và chuyên đề ngành BHXH Việt Nam giai đoạn 2016 - 2020 đã có 275 tập thể, 362 cá nhân có sáng kiến, giải pháp, đề án, dự án nghiên cứu khoa học và ứng dụng vào hoạt động nghiệp vụ trên tất cả các lĩnh vực công tác nghiệp vụ.

Kết quả này đã tạo nên những bước đột phá, những dấu ấn quan trọng của Ngành trong công tác tổ chức, thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN, được Chính phủ, các bộ, ngành ghi nhận như: Giải pháp về phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN; công tác thu và giảm nợ BHXH, BHYT, BHTN; cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng CNTT vào các hoạt động nghiệp vụ; giải pháp hiện đại hóa công tác lưu trữ qua đó nâng cao chất lượng các hoạt động nghiệp vụ đồng thời giúp giảm hàng trăm giờ làm việc của cán bộ.

Đặc biệt với việc sử dụng hệ thống quản lý văn bản và điều hành từ Trung ương đến cấp huyện trong toàn Ngành đã phát huy hiệu quả rõ rệt, nhất là trong thời điểm cả nước thực hiện giãn cách xã hội do dịch Covid-19, giúp 50% công chức viên chức của ngành BHXH Việt Nam khi thực hiện chế độ làm việc online tại nhà vẫn đảm bảo điều hành, triển khai nhiệm vụ đạt hiệu quả…

Tiếp tục đẩy mạnh công tác thi đua

Tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định trong các giai đoạn cách mạng, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng và thực hiện các chủ trương, chính sách an sinh xã hội, coi đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực phát triển bền vững đất nước, thể hiện tính ưu việt của chế độ.

Gần 90% dân số tham gia BHYT - 4

Phó Chủ tịch nước biểu dương và đánh giá cao các kết quả trong 25 năm qua của ngành BHXH với những thành tựu quan trọng, qua đó khẳng định BHXH, BHYT là hai chính sách xã hội quan trọng, là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội.

Qua các phong trào thi đua, hàng trăm sáng kiến, giải pháp mới ứng dụng hoạt động nghiệp vụ hiệu quả; đồng thời cũng xuất hiện ngày càng nhiều các điển hình tiên tiến, những bông hoa đẹp trong vườn hoa thi đua toàn Ngành, mà tiêu biểu trong đó là các chiến sĩ thi đua, gương điển hình tiên tiến… có mặt tại Đại hội hôm nay.

Phó Chủ tịch nước đề nghị ngành BHXH VN tiếp tục phát huy thành tựu và những bài học kinh nghiệm đạt được, tăng cường xây dựng Đảng bộ Cơ quan BHXH Việt Nam trong sạch, vững mạnh, gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trên cơ sở đó, từng bước mở rộng vững chắc diện bao phủ, hướng tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân.

Nhiều kết quả nổi bật của Ngành BHXH VN giai đoạn 2016-2020

Số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN hằng năm đều tăng vượt so với Kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao: số đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN năm 2015 là 70,2 triệu người và tới năm 2019 là 86,5 triệu người.

Số đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN là 86,4 triệu người (đạt 98,14% kế hoạch được giao); số người tham gia BHXH tự nguyện tăng mạnh, đến tháng 8/2020 đạt 786.173 người. Số người tham gia BHYT đạt tỷ lệ bao phủ gần 90% dân số, vượt chỉ tiêu Chính phủ giao.

Năm 2019, toàn Ngành đã giải quyết cho gần 12,5 triệu lượt người hưởng các chế độ BHXH.

Năm 2015 toàn Ngành đã thanh toán chi phí KCB BHYT cho 130 triệu lượt người và đến năm 2019 đã thanh toán cho 184 triệu lượt người (tăng 41%).

Giảm từ 115 thủ tục hành chính năm 2014 xuống còn 27 thủ tục năm 2019; số lần thực hiện giao dịch bình quân giảm từ 12 lần/năm xuống còn 1 lần/năm…