Chiều cuối năm ở bãi biển Đồ Sơn (Hải Phòng), khi thủy triều rút cũng là lúc hàng trăm người dân địa phương đổ về những bãi đá mênh mông, lỗ chỗ, bắt đầu với công việc gõ hà biển (đập bỏ vỏ hà bám trên đá để cậy lấy ruột).
Chiều cuối năm ở bãi biển Đồ Sơn (Hải Phòng), khi thủy triều rút cũng là lúc hàng trăm người dân địa phương đổ về những bãi đá mênh mông, lỗ chỗ, bắt đầu với công việc gõ hà biển (đập bỏ vỏ hà bám trên đá để cậy lấy ruột).
Những tảng đá lỗ chỗ là nơi hàng nghìn con hà biển kí sinh.Theo người dân địa phương, hà biển thu hoạch quanh năm, song, từ tháng 10-12 âm lịch là thời điểm hà ngon, ngọt nhất. Đồ nghề của người gõ hà chỉ đơn giản gồm chiếc búa nhọn 2 đầu (người dân thường gọi là diều hàu) và chiếc bát, cặp lồng đựng ruột hà. Người gõ hà phải tinh mắt mới nhận biết được con nào có ruột, rồi khéo léo nạy vỏ, để lộ phần thịt trắng nõn nổi bật giữa tảng đá xù xì, lỗ chỗ. Hơn 20 năm “bám” nghề gõ hà, chị Đặng Thị Hương, tổ 9, phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn (Hải Phòng) vẫn không giấu được niềm vui mỗi khi tìm được con hà to, chắc, mẩy. Một buổi chiều gõ hà, người thu hoạch nhiều thì được từ 1-3kg, người ít cũng được dăm ba lạng mang về chế biến bữa tối cho gia đình. Nếu như mùa hè, giá mỗi kg hà chỉ từ 80.000 - 100.000 đồng thì thời điểm cuối năm, giá hà tăng nhẹ từ 100.000 - 150.000 đồng/kg. Sau một buổi chiều gõ hà, người dân tìm đến vũng nước biển trong để đãi hà trước khi bán hoặc mang về nhà chế biến. Hà (cùng họ với hàu) sau khi được thu hoạch, làm sạch có thể chế biến thành nhiều món ngon, bổ dưỡng như cháo hà, canh hà nấu chua, xào, rán... Cuối giờ chiều, nhiều người dân vẫn cặm cụi gõ hà. Nghề gõ hà nhọc nhằn theo con nước, tiềm ẩn tai nạn từ vỏ hà sắc nhọn, song, với thu nhập ổn định từ 300.000 - 500.000 đồng/ngày, người dân địa phương đời này qua đời khác vẫn bám nghề, bám biển, như một cách trân trọng món quà biển khơi. Theo Mai Dung/Báo Lao động