Thứ hai, 10/10/2016 - 07:14

Dịch vụ kỹ thuật nào được thanh toán BHYT?

Theo phản ánh của ông Đặng Văn Thắng (Hưng Yên), bố đẻ ông Thắng thuộc đối tượng được hưởng 100% BHYT. Vừa qua, bố ông được chuyển tuyến chữa bệnh lên Bệnh viện Bạch Mai và được chỉ định chọc tế bào gan. Khi nộp phiếu chỉ định, bố của ông được yêu cầu phải đóng tiền.

Theo giải thích của nhân viên bệnh viện, BHYT chỉ chi trả tiền phiếu xét nghiệm, còn phí làm thủ thuật thì bệnh nhân vẫn phải đóng cho khoa. Ông Thắng hỏi, trường hợp của bố ông có được BHYT chi trả phí làm thủ thuật không?

Về vấn đề này, BHXH Việt Nam trả lời như sau:

Căn cứ danh mục dịch vụ kỹ thuật ban hành kèm theo Thông tư số 43/2013/TT-BYT ngày 11/12/2013 của Bộ Y tế quy định chi tiết phân tuyến chuyên môn kỹ thuật đối với hệ thống cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC ngày 29/10/2015 của liên Bộ Y tế-Tài chính quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc thì Dịch vụ kỹ thuật Chọc hút tế bào gan/u gan, sinh thiết gan, xét nghiệm tế bào học đối với bệnh nhân và thủ thuật chọc hút tế bào/u gan và xét nghiệm mô bệnh học đối với bệnh phẩm của kỹ thuật sinh thiết gan là các dịch vụ kỹ thuật được quỹ BHYT chi trả khi bác sĩ chỉ định và yêu cầu thực hiện cho người bệnh BHYT.

Do đó, đối với trường hợp của bố ông khi thực hiện dịch vụ kỹ thuật nêu trên thì được thanh toán theo chế độ BHYT.

Theo Chinhphu.vn