Dịch vụ dọn nhà cuối năm: Càng sát Tết giá càng "chát"

Nhiều gia đình hiện nay đang chọn dịch vụ dọn dẹp nhà cửa cuối năm theo kiểu khoán theo giờ hoặc trọn gói. Tuy nhiên, càng gần Tết giá thuê dọn dẹp, trang trí nhà cửa càng càng cao, thậm chí không thuê được vì người làm "kín lịch".

Dịch vụ dọn nhà cuối năm: Càng sát Tết giá càng chát - 1

Dịch vụ dọn nhà càng sát Tết càng "cháy" nhân viên. (Ảnh minh họa)

Nhiều gia đình hiện nay đang chọn dịch vụ dọn dẹp nhà cửa cuối năm theo kiểu khoán theo giờ hoặc trọn gói. Tuy nhiên, càng gần Tết giá thuê dọn dẹp, trang trí nhà cửa càng càng cao, thậm chí không thuê được vì người làm "kín lịch".

Thuê dọn nhà sớm được giá rẻ 

Là chủ một ngôi nhà 5 tầng khang trang tại nội thành Hà Nội, năm nào chị Nguyễn Thị Hoa (tổ 7 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) quyết định gọi dịch vụ dọn nhà từ sớm. Lý do chị đưa ra: là dọn sớm dịch vụ còn chưa quá tải, nhân viên sẽ ít áp lực nên làm kỹ hơn, giá cũng rẻ hơn.

Nếu làm vệ sinh trọn gói cả căn nhà, khoảng 1,5 - 2 triệu đồng/căn. Còn lau dọn sàn, tường có giá trung bình 15.000 - 25.000 đồng/m2. Đơn cử, với những căn hộ chung cư, phí trọn gói cho một căn hộ từ 50-80 m2 là 1,5 triệu đồng mỗi hộ; loại 100 m2 là 2 triệu đồng.

Nếu như ở thời điểm trước Tết 1 tháng, các công việc dọn nhà như lau chùi nhà cửa, dọn sân vườn, tỉa cây, cắt lá, lau rửa lại các bình gốm, chai lọ, giặt lại đồ dùng… được tính khoảng 50.000-55.000 đồng/giờ hoặc thu trọn gói cho cả căn nhà từ 1,5-2 triệu đồng bao gồm tất cả các khoản mục nói trên; thì vào thời điểm sát Tết, giá cao thêm khoảng 20-30% và chất lượng dịch vụ giảm sút hẳn.

Chị Nguyễn Thị Thu Phương (15 Trịnh Hoài Đức, TP.Vinh, Nghệ An) cũng ít có điều kiện dọn dẹp kỹ nhà cửa. “Người dọn nhà cho tôi chỉ cần khoán gọn 1,5 triệu đồng, dọn trong 2-3 ngày là xong”-Chị Phương nói.

Thu nhập trên 20 triệu đồng/tháng và "công nghệ" ép giá

Từ Trực Ninh (Nam Định) lên Hà Nội làm nghề thu mua đồng nát 5 năm nay, năm nào chị Nguyễn Thị Hiền cũng gom được khoản thu nhập khá ấn tượng vào mỗi dịp áp Tết.

Cứ từ ngày 10 tháng Chạp âm lịch, chị Hiền đi dọn nhà theo lịch. Nếu cả tháng nhận khoán khoảng chục  ngôi nhà, chị cũng kiếm được khoảng vài chục triệu đồng, chưa kể những món đồ gia chủ tặng chị vì không dùng đến.

Nhiều gia đình thích thuê đàn ông dọn nhà ngày Tết, một phần vì cánh mày râu có sức khỏe hơn người, tuy không tỉ mỉ như phụ  nữ nhưng lại làm được nhiều việc mà cánh giúp việc nữ không làm được: Chạy lại đường dây diện, sơn lại cổng, sơn lại nhà, sơn tường bao, đánh vecni bàn ghế, sửa lại đồ cũ hỏng…

Chị Ngô Thị Hương, nhân viên tạp vụ tại một trường mầm non trên phố Mai Dịch cũng cho biết, ngoài công việc ở trường, chị nhận giúp việc theo giờ cho nhiều cô giáo của chính ngôi trường nơi chị đang làm việc.

“Mỗi dịp gần Tết, tôi làm không hết việc nên có người gọi lại nhường mối cho bạn bè. Nếu có sức, có thể kiếm tiền triệu/ngày. Chính vì vậy, nhiều đàn ông cũng bỏ quê lên thành phố làm nghề dọn nhà mỗi dịp gần Tết”-chị Hương cho biết.

“Với cánh đàn ông, thường chúng tôi trả công khoán tùy vào công việc được giao. Hiện nay thị trường đều có giá chung, nếu hài lòng có thể thưởng thêm bằng tiền mặt hoặc vật dụng trong gia đình không dùng đến” - chị Nguyễn Thị Nga (Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ với Lao Động.

Nắm bắt được nhu cầu này của người dân thành phố, nhiều dịch vụ dọn nhà, giặt thảm, giặt sôpha, sơn lại bàn ghế, nhà cửa… nở rộ cuối năm, chỉ cần gõ google là có hàng trăm địa chỉ hiện ra để người tiêu dùng lựa chọn.  

Tuy nhiên, đề phòng cuối năm dịch vụ quá tải, các trung tâm thuê người theo thời vụ, những nhân sự thiếu chuyên nghiệp và không được thẩm định kỹ có thể gây phiền hà, thậm chí vòi vĩnh, lấy trộm đồ của gia chủ. Tốt nhất, khi thuê dịch vụ dọn nhà, cần có người trông coi, giám sát.

Một số “nhân viên” dọn dẹp rất biết sử dụng các chiêu để ép giá như dọn giữa chừng xin nghỉ vì nhà quá rộng/quá nhiều đồ đạc/quá bẩn; nhà nuôi chó mèo… Bản thân người viết bài này đã chứng kiến có những nhóm giúp việc thuê trọ tập trung trong 1 khu vực, cùng liên kết đưa ra giá chung, thậm chí cùng “lãn công” để ép giá…  

Theo L.V/Báo Lao động