Đà Nẵng:

"Đeo tạ" để nắn mướp, bán được giá hơn hẳn

Hoài Sơn

(Dân trí) - Những vườn mướp trồng theo phương pháp truyền thống thường giá bán thấp. Nông dân Đà Nẵng đã sáng tạo cách "nắn" để mướp cong thành thẳng, bán được giá hơn hẳn trong ngày Tết.

Làng La Hường thuộc quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) là vùng trồng rau an toàn lớn nhất thành phố với diện tích gần 10ha, mỗi năm cung ứng cho thị trường khoảng 500 tấn rau.

Đeo tạ để nắn mướp, bán được giá hơn hẳn - 1

Nông dân buộc những túi nilon có đất nặng vào đầu quả để kéo mướp thẳng dài, hướng xuống dưới (Ảnh: Hoài Sơn).

Đến La Hường những ngày giáp Tết, nhiều người thích thú với "công nghệ" trồng mướp độc đáo nơi đây. 

Giải thích của những người thạo việc, mướp là dạng dây leo, hoa mọc thành chùm, thích hợp với nhiều loại đất, có thể trồng quanh năm. Cách chăm sóc mướp không quá phức tạp nhưng trồng theo cách thông thường thì số lượng quả bị cong nhiều hơn quả thẳng, thương lái thường chê hàng xấu, ép giá thấp.

Đeo tạ để nắn mướp, bán được giá hơn hẳn - 2

Cách này giúp quả mướp đẹp hơn mà không ảnh hưởng đến chất lượng (Ảnh: Hoài Sơn).

Để nắn chỉnh những quả mướp cong, người nông dân tìm cách buộc vật nặng vào đầu để kéo thành thẳng quả mướp, từ đó bán được giá hơn hẳn, nhất là dịp Tết. Chính sức nặng của những "quả tạ" treo đầu trái khiến quả mướp phát triển đều, trổ thẳng xuống đất.

Những giàn mướp "đeo tạ", quả nào quả nấy nuột nà, đều tăm tắp tại La Hường nhìn rất thích mắt. Điều đặc biệt, cách nắn mướp không ảnh hưởng đến chất lượng quả.

Đeo tạ để nắn mướp, bán được giá hơn hẳn - 3

Giai đoạn mướp ra quả, nông dân buộc chặt vật nặng vào phần cuối cùng của quả mướp (Ảnh: Hoài Sơn).

Ông Lê Duy Nam (57 tuổi) tiết lộ, mướp đến giai đoạn ra quả, khoảng 9-10 ngày thì lấy đất cho vào túi nilon (khoảng 1 muỗng đất/túi) buộc chặt vào phần đầu quả mướp, duy trì cho đến giai đoạn mướp thu hoạch mới tháo bỏ "tạ". Những quả đã thẳng ngay từ đầu vẫn phải buộc để "phòng" sẵn, không để quả bị cong khi phát triển lớn hơn.

Đeo tạ để nắn mướp, bán được giá hơn hẳn - 4

Mướp thẳng sẽ có giá cao hơn vào những ngày Tết (Ảnh: Hoài Sơn).

"Cách này vừa an toàn, đơn giản, dễ vận dụng lại ít tốn chi phí. Ngày Tết, ai cũng ngại mua những thứ quanh co, mướp thẳng đắt hàng hơn nhiều", ông Nam vui vẻ giải thích.

Theo ông Nam, mướp cong chỉ được mua với giá dao động 4.000-6.000 đồng/kg, nhưng với những quả mướp thẳng, thương lái trả giá cao hơn, dao động 8.000-16.000 đồng/kg.