Quảng Nam:
Đến trâu cũng thất nghiệp do dịch... Covid-19
(Dân trí) - Ông Lê Nhiên thu 5 triệu đồng/tháng từ tiền cho thuê trâu để khách nước ngoài cưỡi. Nay vì Covid-19, khách thuê trâu không có, chủ trâu thất nghiệp. Và đương nhiên, các chú trâu cũng ...thất nghiệp.
Những năm gần đây, một trong những thú vui của du khách Châu Âu, Mỹ khi đến Hội An là cưỡi trâu đi dạo trên những cánh đồng lúa ở ngoại ô. Khách cũng thích thú việc được cùng trâu đi cày, bừa. Bên cạnh đó là hoạt động trồng lúa, trải nghiệm làm nông dân.
Đáp ứng sở thích đó, ông Lê Nhiên (trú phường Cẩm Châu, Hội An, Quảng Nam) đã đầu tư tới 25 con trâu để phục vụ du lịch. Đây là số trâu nuôi phục vụ du lịch nhiều nhất trong một hộ tại Nghệ An.
Ông Nhiên cho biết, nghề truyền thống của gia đình là làm ruộng, nuôi trâu bò. Từ khi du lịch Hội An phát triển, du khách thích khám phá, trải nghiệm làm nông dân, gia đình ông đã mạnh dạn chuyển sang làm du lịch.
Trong số 25 con trâu, ông “thửa riêng” 5 con khỏe, đẹp nhất để phục vụ du khách, còn lại là trâu thịt. Mỗi tháng công ty du lịch trả chi phí cho ông 15 triệu đồng tiền thuê trâu.
Từ 15 năm nay, đàn trâu đã phần nào giúp kinh tế gia đình ông Lê Nhiên phát triển. Nhưng từ nửa đầu năm 2020, ông cùng con là Lê Hòa Bình và những con trâu thất nghiệp vì dịch bệnh, du khách nước ngoài không đến Hội An.
Tuy nhiên gần nửa năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh, khách nước ngoài không có nên hai cha con ông cùng đàn trâu… thất nghiệp.
Không có thu nhập từ du lịch, cuộc sống gia đình ông khó khăn. Giờ ông quay sang vỗ béo trâu bán cho thương lái mổ thịt, hay tìm kiếm trâu ở các nơi về nuôi bán cho những nơi có nhu cầu.
“Nguồn kinh phí nuôi trâu có từ nguồn phục vụ khách nước ngoài, giờ họ không qua thì thất nghiệp. Khách trong nước thì ít khi trải nghiệm cưỡi trâu. Nên từ khi du lịch mở cửa trở lại, đàn trâu tôi cũng không có nhiều việc để làm”, ông Nhiên chia sẻ.
Một trong những chủ công ty sử dụng nhiều trâu nhất để phục vụ du khách ở Hội An là ông Trần Văn Khoa. Ông Khoa cho biết, trước đây ông liên kết với một số nông dân với hơn 20 con trâu để phục vụ du khách nước ngoài trải nghiệm.
Mỗi tháng, công ty ông Khoa phục vụ từ 2.000-3.000 lượt khách cưỡi trâu trải nghiệm. Ông Khoa cho biết, du khách Tây rất thích cưỡi trâu dạo đồng lúa ngắm cảnh, hay tập làm nông dân với “con trâu đi trước, cái cày đi sau”.
Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, khách nước ngoài không có nên cả trâu và người cùng nghỉ luôn. Từ khi mở cửa du lịch sau thời gian cách ly xã hội, du khách nội địa “không khoái” món này nên cả trâu và người cũng ít việc làm.
Ông Khoa cho hay, cái món “cưỡi trâu” để trải nghiệm này chỉ khách nước ngoài là thích, còn khách trong nước không thích; do đó lượng khách của ông Khoa hiện chỉ còn khoảng 5-10% so với trước.
“Ở trong nước chỉ có một số ít khách nhí, trẻ em thích trải nghiệm đồng quê, hay khách “sang sang” muốn khám phá, nhất là những người vốn là nông dân ra thành phố làm ăn rồi về quê muốn trải nghiệm thì công ty phục vụ nhưng dòng khách này chưa nhiều lắm. Hồi xưa làm không kịp thở, bây giờ thở không chứ không làm”, ông Khoa chia sẻ.
Khách không có, 30 nhân viên của công ty ông Khoa cũng nghỉ việc, mấy chục con trâu của những người nuôi liên kết với ông cũng nghỉ dài ngày, chưa biết khi nào mới được phục vụ lại Covid-19 vẫn còn dai dẳng ở nhiều nước.
Công Bính