1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Đà Nẵng: Hơn 1000 công nhân đình công đòi chế độ tăng ca, thêm giờ

(Dân trí) – Sáng nay 5/7, hơn 1000 công nhân của Nhà máy xuất khẩu Phong Phú Đà Nẵng (Công ty CP quốc tế Phong Phú) đã đồng loạt đình công yêu cầu công ty giải quyết các chế độ một cách hợp lý.

Theo các công nhân ở đây cho biết, trước đây theo quy định mỗi ngày công nhân làm việc 8 tiếng đồng hồ nhưng bây giờ công ty yêu cầu công nhân phải làm việc 9 tiếng đồng hồ/ngày. Nếu công nhân nào không thực hiện thì bị cắt tiền chuyên cần (tiền chuyên cần: 400.000 đồng/tháng).

Hơn 1000 công nhân đình công yêu cầu giải quyết các chế độ hợp lý.
Hơn 1000 công nhân đình công yêu cầu giải quyết các chế độ hợp lý.

Ngoài ra, các công nhân còn bị ép phải tăng ca, làm ngày chủ nhật. Nếu ai không thực hiện thì phải nghỉ việc.

“Trong văn bản đăng ký tăng ca, công ty viết là công nhân tự nguyện nhưng thực ra là ép công nhân. Nếu ai không ký vào bản đó thì bị gọi lên văn phòng”.

Bên cạnh đó, bắt đầu từ tháng 7 công ty sẽ trả lương theo sản phẩm chứ không được tính theo mức lương cơ bản, mà tính theo sản phẩm thì lương rất thấp; rồi các công nhân không được nghỉ phép năm...

Sau khi công nhân đình công, lãnh đạo công ty đã yêu cầu các công nhân viết những kiến nghị, đề xuất của mình vào giấy rồi đưa cho tổ trưởng để tổ trưởng lên làm việc với lãnh đạo. Tuy nhiên, theo các công nhân, có họp thì cũng thế thôi nên các công nhân vẫn tiếp tục đình công.

Khánh Hồng