Thứ hai, 24/12/2018 - 08:30

Công nhân ngóng thưởng Tết, doanh nghiệp thờ ơ

Năm 2018 đang dần khép lại, tuy nhiên đến thời điểm này, nhiều doanh nghiệp (DN) chưa quyết định mức thưởng Tết mà vẫn đang tiếp tục tập trung cho sản xuất để chốt năm tài chính 2018.

Bà Lại Ngọc Nga (quê Ninh Bình) – công nhân may tại quận Thủ Đức chia sẻ: “Đời công nhân vui nhất là ngày được thưởng Tết. Chẳng biết được bao nhiêu nhưng đó là số tiền không nhỏ góp phần tăng thêm lộ phí về quê đón Tết”. Bà Nga cho biết thêm, lương công nhân may trung bình một tháng chỉ dừng lại ở mức 5 – 6 triệu đồng (bao gồm tăng ca).

 Thường thì mỗi năm công ty thưởng cho công nhân 1 tháng lương, tương đương 5 triệu đồng. Theo dự đoán của hầu hết công nhân cùng công ty bà Nga, năm nay DN cũng thưởng ở mức trên.

Không thật sự kỳ vọng vào thưởng Tết đa phần công nhân khẳng định, năm nào doanh nghiệp cũng than khó vì chi phí nhiều, lương cao, lợi nhuận thấp,… Chính vì vậy mà “méo mó có hơn không”, kiểu gì vẫn tốt hơn những DN “chạy làng” hoặc “xù” lương những tháng cuối năm.

Ghi nhận của phóng viên, mặc dù năm cũ gần khép lại nhưng doanh nghiệp chưa có kế hoạch thưởng Tết, thậm chí doanh nghiệp vẫn đang tập trung cho hoạt động sản xuất kinh doanh để chốt doanh thu cuối năm. Ông Phạm Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công ty Ba Huân thông tin, năm nào DN cũng thưởng tháng 13 cho công nhân. Riêng vấn đề thưởng Tết Kỷ Hợi 2019, sẽ công bố vào những ngày cuối năm. Mục đích để tránh sự so đo về thưởng Tết của công nhân. Thứ hai, chưa chốt sổ năm tài chính 2018 nên doanh thu và lợi nhuận chưa rõ, cho nên chưa thể công bố thưởng Tết bao nhiêu. Một vài DN thông tin hay, họ sẽ thưởng 1 tháng lương, hoặc khá hơn thì 2 tháng lương, thậm chí có DN thưởng 3 tháng lương cho người lao động.

Lý giải về mức thưởng không cao và công bố chậm, Chủ tịch Hội Dệt may thêu đan TPHCM khẳng định, năm 2018 kinh tế tăng trưởng tương đối ổn định, chi phí đầu vào ở mức đỉnh điểm, lợi nhuận không cao… Muốn gia tăng lợi nhuận buộc DN phải cắt giảm đầu vào, tập trung cho đầu tư trang thiết bị để tăng năng suất, cho nên thưởng cao là rất khó.

Thực tế cho thấy, mặc dù chưa công bố thưởng Tết bao nhiêu nhưng đa phần DN cho biết sẽ có lương tháng 13 cùng với các khoản thưởng bổ sung theo hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, DN không quên thực hiện các chính sách chăm lo Tết cụ thể như: Xe về Tết, quà Tết…

Liên quan đến lương thưởng Tết, mới đây Cục Quan hệ lao động và Tiền lương gửi các Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, trong đó yêu cầu khảo sát tập trung chủ yếu ở 4 nhóm DN đang thu hút phần lớn người lao động. Trong đó bao gồm các công ty TNHH MTV do nhà nước nắm giữ 100%, công ty có cổ phần, vốn góp cho phối của Nhà nước, DN FDI, DN tư nhân. Dự đoán, nhóm DN FDI thường có mức thưởng cao nhất trong 4 nhóm được khảo sát.

Theo Thanh Giang/Đại đoàn kết