1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Chủ tịch TPHCM Phan Văn Mãi: "Công chức không thể như... showbiz"

Hoài Nam

(Dân trí) - Làm việc trong lĩnh vực công vẫn có nhiều không gian để đổi mới sáng tạo nhưng ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh: "Công chức thì không thể như... nhân vật showbiz".

Nhiều sinh viên, người lao động trẻ phản ánh về sự gò bó trong môi trường làm việc nhà nước tại chương trình gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo TPHCM với sinh viên tiêu biểu diễn ra ngày 23/3.

Chủ tịch TPHCM Phan Văn Mãi: Công chức không thể như... showbiz - 1

Ông Phan Văn Mãi tại chương trình gặp gỡ sinh viên tiêu biểu TPHCM (Ảnh: H.K).

Võ Lập Phúc, thủ khoa Trường đại học Sư phạm TPHCM trải lòng: "Với thế hệ sinh viên và những người trẻ hiện nay, nhắc tới môi trường làm việc công là đồng nghĩa với sự khuôn khổ, quy tắc. Đó là môi trường làm các bạn cảm thấy bị ràng buộc bởi những nền nếp, khó thể hiện, phát triển được bản sắc cá nhân". 

Sinh viên này mong sẽ có sự thay đổi tại các cơ quan nhà nước để người trẻ khi nói đến môi trường làm việc nhà nước, bên cạnh việc đề cao về kỷ luật, đề cao tinh thần tập thể thì còn thấy đó là môi trường của sự phát triển, sáng tạo cá nhân. 

Thủ khoa Võ Lập Phúc cũng nêu băn khoăn, liệu có phải khi làm việc trong cơ quan nhà nước, ngày qua ngày đều đến công sở với sơ mi trắng, quần tây đen, ngày qua ngày làm việc trong văn phòng với hồ sơ, giấy tờ? Chàng trai trẻ cho rằng, để thu hút được nhân tài cần có môi trường để họ chủ động, sáng tạo. 

Chân dung cán bộ gen Z, như mong muốn của tân thủ khoa, không chỉ là khuôn mẫu hành chính. Cán bộ nhà nước vẫn có thể là một youtuber, một blogger, cán bộ vẫn có thể là người sáng tạo nội dung. Miễn là những gì họ làm hài hòa với lợi ích của tập thể và giúp phát triển được năng lực cá nhân.

Chủ tịch TPHCM Phan Văn Mãi: Công chức không thể như... showbiz - 2

Theo sinh viên Võ Lập Phúc, cán bộ nhà nước thế hệ Gen Z có thể là youtuber, blogger (Ảnh: H.N).

Nguyễn Thị Châu Anh, sinh viên Trường ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia TPHCM chia sẻ, TPHCM có đề án 01 về hỗ trợ, phát triển tài năng trẻ và lãnh đạo tương lai cùng nhiều chính sách, cơ chế thu hút sinh viên tiêu biểu về làm việc. Điều này cho thấy những bạn trẻ có năng lực có rất nhiều cơ hội vào làm việc ở khu vực nhà nước. 

Nhưng qua tiếp xúc với nhiều bạn bè, Châu Anh nhận xét, rất nhiều bạn trẻ không tiếp cận được với những cơ hội bước chân vào khu vực công cũng như không hình dung được môi trường làm việc tại cơ quan nhà nước. 

Phó bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Hiếu chia sẻ, mục tiêu đến năm 2030 TPHCM là thành phố dịch vụ - công nghiệp, đầu tàu về kinh tế số, xã hội số, trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, văn hóa, khoa học công nghệ của cả nước. Đến năm 2024, thành phố phát triển ngang tầm các đô thị lớn trên thế giới, là điểm đến hấp dẫn toàn cầu.

Ông Hiếu nhấn mạnh, để thực hiện mục tiêu này, thành phố rất cần nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là nhân lực trẻ có năng lực, hoài bão, khát vọng. 

Châu Anh kể thêm, cô từng đặt câu hỏi với nhiều bạn bè làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin ở các công ty tư nhân, tập đoàn nước ngoài, rằng: Vì sao không chọn làm việc trong khu vực nhà nước hay các dự án của nhà nước? Câu trả lời cô nhận được là, khi làm việc ở lĩnh vực tư nhân, người lao động được đặt cho những bài toán lớn, được ứng dụng kiến thức rất nhiều, năng động hơn hẳn khu vực công. 

Theo Châu Anh, bối cảnh chuyển đổi số, thành phố sẽ có rất nhiều bài toán cần được giải. Như vậy, điều cần làm là phải gắn được nhân lực vào các bài toán đó, đặc biệt là về ứng dụng công nghệ. 

Trao đổi lại sau khi lắng nghe, ghi nhận các ý kiến, ý tưởng đóng góp tại chương trình, ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị khởi động chương trình "Sáng kiến sinh viên" để huy động trí tuệ, sáng tạo của sinh viên, tạo ra không gian cho các ý tưởng được thực hành cùng sự đồng hành của các chuyên gia và lãnh đạo. 

Thời gian tới, thành phố sẽ nghiên cứu và triển khai ý tưởng chính quyền mở để có không gian cho sinh viên đến tìm hiểu công việc, thực tập, đóng góp tại các cơ quan nhà nước. 

Chủ tịch TPHCM Phan Văn Mãi: Công chức không thể như... showbiz - 3

Các sinh viên, người lao động trẻ chia sẻ tại chương trình đối thoại (Ảnh: H.K).

Về câu hỏi "cán bộ công chức có cần khuôn mẫu như hiện nay hay cần đổi mới sáng tạo, thể hiện cá tính riêng?", ông Mãi cho biết sẽ tiếp thu ý kiến góp ý này, còn việc triển khai như thế nào sẽ phải nghiên cứu thêm vì mỗi ngành nghề, lĩnh vực sẽ có đặc thù riêng. 

Chủ tịch UBND TPHCM thông tin, năm 2022, thành phố đã ban hành kế hoạch thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực công. Theo đó, công việc trong lĩnh vực công sẽ căn cứ theo những quy định pháp luật, các quy trình, quy chế cụ thể để thực hiện nhưng vẫn có không gian cho đổi mới sáng tạo.

"Tuy nhiên công chức thì chắc chắn không thể như... nhân vật showbiz", ông Phan Văn Mãi cười, so sánh.