Chỉ có khoảng 30% NKT trong độ tuổi lao động có việc làm

(Dân trí) - Đây là đánh giá của đại diện Liên Hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam (VFD) chiều 22/10 tại buổi họp báo giới thiệu về Diễn đàn Người khuyết tật Châu Á - Thái Bình Dương sẽ diễn ra cuối tháng 11/2014 tại Hà Nội.

VFD tổ chức họp báo giới thiệu Diễn đàn Người khuyết tật Châu Á - Thái Bình Dương
VFD tổ chức họp báo giới thiệu Diễn đàn Người khuyết tật Châu Á - Thái Bình Dương

Theo VFD, Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách về học nghề cho người khuyết tật (NKT) theo hướng thuận lợi và dễ tiếp cận hơn trước đây. NKT có thêm nhiều cơ hội học nghề và hòa nhập cộng đồng. Tuy nhiên vẫn còn nhiều vấn đề cản trở NKT có việc làm bền vững.

Ông Đặng Văn Thanh, Phó Tổng thư ký VFD, đánh giá: Trước đây, pháp luật về NKT có quy định bắt buộc doanh nghiệp phải dành tỉ lệ từ 2-3 % nhân sự để tiếp nhận NKT vào làm việc. Nhưng từ năm 2011, Luật Người khuyết tật chỉ quy định các doanh nghiệp được “khuyến khích” thay vì “bắt buộc” tiếp nhận NKT vào làm việc. Điều này càng khó cho NKT trong việc học nghề, tìm việc làm và hòa nhập cộng đồng.

Theo ông Đặng Văn Thanh, vấn đề tiếp cận hiệu quả chính sách học nghề, việc làm cho NKT sẽ là một trong những chủ đề chính được thảo luận tại Hội nghị diễn đàn Người khuyết tật Châu Á - Thái Bình Dương tới đây. Bên cạnh đó, Hội nghị sẽ quan tâm tới các vấn đề, như: Sự tham gia của NKT trong quá trình vận động chính sách, tiếp cận môi trường, an sinh xã hội và biến đổi khí hậu, giáo dục hòa nhập và can thiệp sớm và phục hồi chức năng, phụ nữ và khuyết tật…

Dự kiến, Hội nghị diễn ra từ 26-29/11 tại Hà Nội, thu hút 500 đại biểu khuyết tật đến từ 42 quốc gia. Thông qua đó, Hôi nghị hướng tới các mục tiêu đánh giá việc thực hiện chiến lược Incheon giai đoạn 2012-2014, thúc đẩy thực hiện hóa quyền NKT ở các quốc gia Châu Á - Thái Bình Dương và nâng cao nhận thức toàn xã hội.

Hoàng Mạnh