1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Chàng trai 9x chuyên cắt tóc miễn phí cho người vô gia cư

Xuân Hinh  - Nam Thái

(Dân trí) - Sau mỗi giờ làm, chàng trai trẻ Nguyễn Hữu Pháp lại đạp chiếc xe đạp cũ dạo khắp các con phố của Sài Gòn để cắt tóc miễn phí cho người vô gia cư.

Chàng trai 9x chuyên cắt tóc miễn phí cho người vô gia cư.

Giúp người vô gia cư từ cái tâm

Chàng trai 9x chuyên cắt tóc miễn phí cho người vô gia cư - 1

Anh Nguyễn Hữu Pháp (24 tuổi) thường xuyên xách chiếc xe đạp cũ khi khắp các nẻo đường của thành phố cắt tóc miễn phí cho người vô gia cư.

Nhiều người dân Sài Gòn đã quen với cảnh một chàng trai trẻ đạp chiếc xe đạp dạo mỗi đêm đi cắt tóc cho người vô gia cư.

Gặp người vô gia cư ở đâu, chiếc xe dừng lại ở đó với lời chào: "Con mời cô, chú cắt tóc ạ". 

Chàng trai 9x chuyên cắt tóc miễn phí cho người vô gia cư - 2

Sau khi công việc ổn định, chàng trai 9x này bắt đầu thức hiện hoài bão của bản thân đó chính là sử dụng cái nghề của mình để giúp đỡ những người khó khăn, đặc biệt là những người vô gia cư.

Chàng trai trẻ đó chính là Nguyễn Hữu Pháp (24 tuổi, quê ở Thừa Thiên Huế). Pháp cho biết đã làm công việc cắt tóc cho người vô gia cư được hơn 4 tháng qua.

Đồ nghề của Pháp là chiếc xe đạp cũ được “độ” lại, phía sau yên buộc thêm thùng đồ nghề cùng chiếc ghế nhỏ để phục vụ việc cắt tóc.

Hàng trăm người vô gia cư đã được Pháp cắt tóc trong sự bất ngờ và vui vẻ. 

Pháp vào Sài Gòn mưu sinh từ năm 13 tuổi. Để sinh sống ở Sài Gòn, Pháp phải làm rất nhiều việc để có tiền trang trải cuộc sống như phục vụ nhà hàng, quán ăn, bốc vác.

Khoảng 5 năm nay, cơ duyên đưa đẩy Pháp theo nghề tóc và theo nghề đến bây giờ. Pháp đang làm quản lý cho một tiệm cắt tóc nam tại quận Tân Bình, TPHCM.

Chàng trai 9x chuyên cắt tóc miễn phí cho người vô gia cư - 3

Chiếc xe đạp cũ, cùng Pháp đi mọi nẻo đường trong thành phố.

Pháp cho biết, sau khi công việc ổn định, anh bắt đầu thực hiện hoài bão của bản thân đó chính là sử dụng cái nghề của mình để giúp đỡ những người khó khăn, đặc biệt là những trường hợp vô gia cư.

"Lúc trước mình cũng có tham gia các hoạt động thiện nguyện và phát cơm cho người vô gia cư. Mình thấy những người vô gia cư họ tội quá nhưng không biết giúp bằng cách gì. Sau đó mình suy nghĩ có gì thì giúp nấy, mình quyết định lấy cái nghề cắt tóc của mình để giúp những người vô gia cư”, anh Pháp tâm sự.

Chàng trai 9x chuyên cắt tóc miễn phí cho người vô gia cư - 4

Bất cứ nơi nào có người vô gia cư, Pháp cùng chiếc xe đạp lại dừng lại năn nỉ người dân cắt tóc. 

Ban ngày, Pháp tập trung thời gian làm việc ở tiệm. Tối về anh ăn vội chén cơm rồi chuẩn bị hành trang để đi cắt tóc cho người vô gia cư đến tầm 1h sáng thì về nhà nghỉ ngơi.

Khi đông khách, Pháp làm đến gần sáng mới trở về phòng trọ của mình.

Chàng trai 9x chuyên cắt tóc miễn phí cho người vô gia cư - 5

Công việc của một quản lý tiệm cắt tóc nam thường khá bận rộn, nhưng anh Pháp vẫn luôn cố gắng thu xếp thời gian để có thể cắt tóc cho người vô gia cư.

Anh Pháp tâm niệm, anh không quan trọng việc cắt miễn phí hay lấy tiền, điều quan trọng là cái tâm với nghề, mỗi đầu tóc khi mình cắt phải thật chỉn chu và bài bản. Công việc dù nhiều khi khá mệt mỏi nhưng Pháp luôn cố gắng vì "cắt thêm cho một người là mình vui thêm được một chút".

Chàng trai 9x chuyên cắt tóc miễn phí cho người vô gia cư - 6

Những kiểu tóc model được Pháp cắt cho người vô gia cư. 

Chàng trai 9x chuyên cắt tóc miễn phí cho người vô gia cư - 7

Pháp cùng rong ruổi với chiếc xe đạp cũ, hơn 4 tháng qua đi khắp nẻo đường để cắt tóc cho người vô gia cư.

Năn nỉ được cắt tóc miễn phí

Tưởng rằng công việc cắt tóc miễn phí sẽ thuận lợi nhưng quá trình đi làm nhiều lần Pháp cũng "cười ra nước mắt". Nhiều người vô gia cư cũng từ chối khi anh ngỏ lời xin cắt tóc vì "ngại".

Mỗi lần như vậy, Pháp lại khuyên nhủ và động viên các cô, chú để có thể làm tốt công việc của mình.

Chàng trai 9x chuyên cắt tóc miễn phí cho người vô gia cư - 8

Pháp tỉ mỉ trong từng chi tiết nhỏ khi cắt tóc. 

“Thường những người vô gia cư người ta hay ngại, mình mời người ta đồng ý cắt tóc cũng rất vất vả. Khi mình cắt tóc xong thì mình thoải mái hơn và vui vẻ. Khi vừa cắt tóc mình vừa có thể trò chuyện với họ, lắng nghe được câu chuyện từ họ, điều đó làm mình thoải mái và nhận được nhiều năng lượng tích cực từ họ”, anh Pháp chia sẻ.

Chàng trai 9x chuyên cắt tóc miễn phí cho người vô gia cư - 9

Tháng 7 vừa rồi, anh Pháp cùng với bạn mình đã có một chuyến đi cắt tóc cho người vô gia cư tại thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng).

Vào tháng 7 vừa qua, anh Pháp đã cùng những người bạn của mình mang chiếc xe đạp cũ cùng với thùng đồ nghề của mình lên thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) cắt tóc cho người vô gia cư. Chỉ trong vài ngày, hàng chục người dân cũng đã đến với chiếc xe cắt tóc miễn phí của anh Pháp.

 "Mình chỉ sống một lần trong đời nên ngại gì mà mình không bứt phá, thoát khỏi vùng an toàn của mình để thực hiện những điều lớn lao hơn, đóng góp cho xã hội nhiều hơn", Pháp chia sẻ thêm.

Chàng trai 9x chuyên cắt tóc miễn phí cho người vô gia cư - 10

Mong muốn của Pháp là đi khắp nơi cắt tóc cho người nghèo. 

Khi được hỏi về dự định sắp tới, anh Pháp cho biết đang chế một chiếc xe Cub 50 thành xe cắt tóc để đi được xa hơn, đi ra các tỉnh khác. Mong muốn lớn nhất của anh là một ngày được chạy xe lên vùng núi Tây Bắc để cắt tóc giúp đỡ trẻ em vùng cao vì anh thấy cuộc sống trên đó còn rất khó khăn.