Cảnh báo những chiêu lừa người lao động xuất khẩu sang Hàn Quốc

(Dân trí) - Trong buổi họp báo hôm qua (4/12) về vấn đề xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc, các nhà chức trách đã cảnh báo người lao động đừng vì quá mong muốn được đi mà tin vào những lời “cò mồi”, môi giới lừa đảo để rồi mất tiền oan.

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ

 

Sau hơn 2 năm thực hiện Chương trình đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Luật cấp phép mới, Việt Nam đã có hơn 14.000 lao động xuất cảnh sang Hàn Quốc, với tổng số trên 16.000 người được chủ sử dụng lao động Hàn Quốc ký hợp đồng lao động, với mức lương gần 1.000USD/tháng.

 

Tuy nhiên, ông Phan Văn Minh, Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, đã có 187 lao động Việt Nam trong số này bỏ trốn ra ngoài.

 

Theo Trung tâm lao động ngoài nước, thu nhập và đời sống của người lao động đi làm việc theo chương trình này là khá cao, trung bình gần 1.000 USD/tháng. Cũng vì mức thu nhập đó mà nhiều người đã đua chen đăng ký học, dự kiểm tra tiếng Hàn Quốc, khám sức khỏe và làm hộ chiếu, trong khi số người được đi chỉ có hạn.

 

Trung tâm nhắc nhở người lao động rằng chỉ có Chứng chỉ kiểm tra tiếng Hàn tại những nơi do Trung tâm phối hợp với Uỷ ban kiểm tra trình độ tiếng Hàn của Hàn Quốc (KLPT) tổ chức mới có giá trị dùng để đăng ký dự tuyển đi làm việc tại nước này.

 

Người lao động cũng cần hết sức cảnh giác với các hành vi cò mồi, môi giới, lừa đảo, tiêu cực; trong đó có một số đối tượng người Hàn Quốc thông tin rằng họ có thể tác động với các cơ quan có thẩm quyền của nước này để người lao động đã nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển sớm được lựa chọn và xuất cảnh. Bên cạnh đó, một số tổ chức, cá nhân tự đứng ra tổ chức kiểm tra tiếng Hàn khiến nhiều người lầm tưởng với kết quả này sẽ được đi làm việc tại Hàn Quốc. 

 

Bốn khuyến cáo đối với người lao động

 

Uỷ ban Kiểm tra trình độ tiếng Hàn của Hàn Quốc (KLPT) vừa có thông báo về đợt kiểm tra kiểm tra tiếng Hàn đợt 2 cho những lao động Việt Nam có nguyện vọng đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc. Kết quả, đã có 5.121 người đạt yêu cầu trên tổng số 8.085 người tham dự.

 

Ông Phan Văn Minh cho biết: vào ngày 7/12 tới, tại Hà Nội, Trung tâm lao động ngoài nước sẽ phối hợp với Tổ chức Phát triển Nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRRD) tổ chức Hội thảo giới thiệu Chương trình cấp phép lao động nhằm để các cơ quan liên quan và người lao động hiểu rõ hơn về chương trình cấp phép, đồng thời tăng cường các biện pháp phối hợp giữa hai bên.

Để tránh rơi vào các hành vi lừa đảo nêu trên, Trung tâm lao động ngoài nước cũng đã đưa ra bốn khuyến cáo dành cho người lao động có nhu cầu đi làm việc tại Hàn Quốc. 

 

Thứ nhất, người lao động có nguyện vọng phải đăng ký kiểm tra tiếng Hàn tại các cơ quan, tổ chức được Trung tâm Lao động ngoài nước uỷ quyền theo thông báo chính thức trên các phương tiện thông tin đại chúng. 

 

Thứ hai, người lao động không nộp hồ sơ thông qua trung gian mà phải trực tiếp nộp cho người có thẩm quyền của cơ quan, tổ chức được giao nhiệm vụ giúp Trung tâm lao động ngoài nước thực hiện công tác tiếp nhận.

 

Thứ ba, người lao động chỉ nộp tiền, không thông qua trung gian, khi có thông báo bằng văn bản của Trung tâm lao động ngoài nước gửi cho cơ quan, tổ chức nới đã tiếp nhận hồ sơ về việc người lao động đã được chủ sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn ký hợp đồng.

 

Thứ tư, người lao động không nộp thêm khoản tiền nào khác ngoài khoản tiền theo quy định là 654 USD (hoặc số tiền Việt Nam tương ứng) để chi phí cho việc tuyển chọn, xử lý hồ sơ, đào tạo - giáo dục định hướng, làm visa, mua vé máy bay, lệ phí sân bay và 280.000 đồng chi phí may trang phục và làm thẻ tên.

 

Ngoài ra, Trung tâm lao động ngoài nước cũng đề nghị người lao động hết sức cảnh giác với các hành vi lừa đảo, tiêu cực tránh “tiền mất, tật mang”. Nếu người lao động phát hiện những tổ chức và cá nhân có những hành vi nêu trên, đề nghị thông báo cho Trung tâm lao động ngoài nước theo đường giây nóng: 04.9351016.

 

An Hạ

Đang được quan tâm