Cà Mau: Làng khô biển vào vụ Tết, nhân công kiếm bạc triệu

(Dân trí) - Làng khô biển ở thị trấn Cái Đôi Vàm (huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau) những ngày này đang tất bật vào vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Nhiều người dân ở Cái Đôi Vàm sống với nghề đánh bắt hải sản. Từ đó, làng khô nơi đây cũng hình thành, cung ứng cho thị trường lượng cá khô biển không nhỏ, cũng như tạo công ăn việc làm cho nhiều người lao động tại địa phương.

Theo UBND thị trấn Cái Đôi Vàm, hiện làng khô có từ 50-70 hộ sản xuất. Chính quyền địa phương cũng có chủ trương nạo vét sông Cái Đôi Vàm, tạo điều kiện thuận lợi cho tàu thuyền dễ dàng lưu thông hàng hóa. Ngoài ra, còn quy hoạch sân phơi tập trung để phục vụ cho người dân sản xuất khô.

Cà Mau: Làng khô biển vào vụ Tết, nhân công kiếm bạc triệu - Ảnh 1.

Làng khô Cá Đôi Vàm đã hình thành từ rất lâu ở xứ biển.

Bà Nguyễn Thị Lanh (ngụ thị trấn Cái Đôi Vàm) cho biết, ở đây chủ yếu là các loại cá như cá mối, cá đù, cá ba thú,…,. Cá sẽ được làm, rửa sạch, đem đi muối khoảng 2 ngày. Sau đó, đem cá ra phơi thêm khoảng 2 ngày trong điều kiện nắng tốt, để cho ra sản phẩm ưng ý nhất.

Theo bà Lanh, hiện cơ sở của bà có nhiều mặt hàng cá khô với giá giao động từ 50.000 đồng - 80.000 đồng/kg tùy loại.

Bà Lanh cũng cho biết, cơ sở của bà sử dụng từ 5-7 nhân công. Các nhân công sẽ chia nhau làm từng giai đoạn. Trung bình mỗi người có thể kiếm được thu nhập từ 150.000 đồng - 300.000 đồng/ngày.

Cà Mau: Làng khô biển vào vụ Tết, nhân công kiếm bạc triệu - Ảnh 2.
Cà Mau: Làng khô biển vào vụ Tết, nhân công kiếm bạc triệu - Ảnh 3.

Nhiều người dân địa phương kiếm sống bằng nghề làm thuê cho các cơ sở sản xuất cá khô.

Cà Mau: Làng khô biển vào vụ Tết, nhân công kiếm bạc triệu - Ảnh 4.

Nhiều loại cá khô biển được cung ứng ra thị trường phục vụ nhu cầu thực phẩm của người dân.

Theo nhiều nhân công, thời điểm cá được đánh bắt nhiều thì phải làm cả ngày, có khi phải thức rất khuya. Mỗi tháng cá về từ 2-3 lần, mỗi lần làm được từ 3-4 ngày. Công việc khá vất vả nhưng nhìn chung thu nhập tương đối ổn định.

“Mỗi ngày thu nhập khoảng trên dưới 200.000 đồng. Vào những dịp Tết nếu ai chịu khó, lành nghề thì có thể kiếm được từ 300.000 đồng - 400.000 đồng/ngày”, một người làm thuê ở làng khô chia sẻ.

Cà Mau: Làng khô biển vào vụ Tết, nhân công kiếm bạc triệu - Ảnh 5.

Mỗi vụ Tết, nhiều người dân ở địa phương có thu nhập rất khá từ việc làm thuê cho các cơ sở sản xuất cá khô.

H.Hải - C.Trần