Cà Mau chi hơn 350 tỷ đồng giải quyết việc làm cho gần 40.000 lao động

(Dân trí) - Trong năm 2022, tỉnh Cà Mau đặt ra mục tiêu phấn đấu giải quyết việc làm cho gần 40.000 lao động.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Minh Luân vừa ký kế hoạch triển khai thực hiện công tác giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh này trong năm 2022.

Theo đó, Cà Mau phấn đấu giải quyết việc làm cho 39.700 lao động, với kinh phí hơn 352 tỷ đồng từ nguồn vốn địa phương và Trung ương.

Cụ thể, số lao động có việc làm từ các hoạt động kinh tế, xã hội và cho vay vốn ưu đãi để tạo việc làm là 17.300 người; từ hoạt động tuyển chọn, cung ứng lao động cho các doanh nghiệp ngoài tỉnh 22.000 người; từ hoạt động tuyển chọn, đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài 250 người.

Cà Mau chi hơn 350 tỷ đồng giải quyết việc làm cho gần 40.000 lao động - 1

Cà Mau phấn đấu giải quyết việc làm cho 39.700 lao động trong năm 2022 (Ảnh minh họa: Huỳnh Hải).

Tỉnh này cũng phấn đấu tỷ lệ lao động ở khu vực nông - lâm - ngư nghiệp đạt 46%; lao động xã hội qua đào tạo đạt 53%, trong đó có bằng cấp, chứng chỉ 25,6%.

Để các mục tiêu đề ra đạt hiệu quả, theo UBND tỉnh Cà Mau, tỉnh tập trung vào các giải pháp đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm, khuyến khích khởi nghiệp để tạo việc làm mới, phát triển thị trường lao động, đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài...

Cà Mau là tỉnh có thế mạnh về nông nghiệp, công nghiệp chế biến, dịch vụ du lịch với những sản phẩm chủ lực như con tôm, cua, cây lúa, rừng trồng, đánh bắt thủy hải sản, du lịch sinh thái, cộng đồng. Từ những sản phẩm này, việc thu hút đầu tư xây dựng các doanh nghiệp mới để tạo việc làm tại chỗ cho lao động địa phương cần được quan tâm.

Tỉnh cũng chú trọng việc thực hiện tốt công tác phân luồng đào tạo nghề, định hướng nghề nghiệp cho học sinh sau tốt nghiệp THCS, THPT, sắp xếp lại cơ sở đào tạo nghề để tập trung đào tạo ngoại ngữ và nghề chất lượng cao, trang bị kiến thức trình độ tay nghề, kỹ năng mềm cho người lao động, sẵn sàng cung ứng, đáp ứng thị trường lao động trong và ngoài nước.

Một giải pháp khác là tăng cường kết nối thông tin thị trường lao động với các tỉnh bạn, đặc biệt là các vùng kinh tế trọng điểm, các khu công nghiệp... để giới thiệu việc làm cho người lao động của địa phương đi làm việc ngoài tỉnh.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là một giải pháp quan trọng trong công tác giải quyết việc làm, đáp ứng nhu cầu thực tiễn, góp phần tăng thu nhập, nâng cao trình độ tay nghề của người lao động. Thường xuyên trao đổi thông tin với các tỉnh như Bình Dương, Đồng Nai, Long An để thực hiện các chương trình phối hợp tuyển dụng, cung ứng lao động. 

UBND tỉnh Cà Mau tiếp tục thực hiện các chính sách cho người lao động vay vốn hỗ trợ tạo việc làm; ưu đãi cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; giải quyết việc làm cho lao động vùng chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp, người lao động bị thu hồi đất theo quy định.