1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Bươn chải nghề bán cá viên chiên đêm ở Sài Gòn

Thùy Dương

(Dân trí) - Hơn 6 năm cùng chồng lên Sài Gòn mưu sinh, chị Lê Hân giờ đã có thu nhập ổn định từ nghề bán cá viên chiên. Công việc dù khó khăn vất vả nhưng gia đình chị luôn đầy ắp tiếng cười hạnh phúc.

Nghề bán cá viên đêm ở Sài Gòn

Mưu sinh gánh hàng đêm

Đầu năm 2014, chị Lê Hân (SN 1986) cùng chồng là anh Phạm Thái Học (SN 1982) quyết định bỏ miền quê Đồng Tháp để lên Sài Gòn mưu sinh.

Lần đầu lên Sài Gòn hoa lệ, mọi thứ với chị Lê Hân đều bỡ ngỡ. Hai vợ chồng trẻ thao thức bao đêm vì không biết làm nghề gì, kinh doanh hay đi làm thuê. 

Khoảng 1 tháng sau, khi hai vợ chồng đang chuẩn bị làm hồ sơ đi làm công nhân thì được người quen giới thiệu đi bán cá viên chiên. Thấy mọi người giới thiệu công việc này vất vả nhưng dễ kiếm tiền nên hai vợ chồng quyết tâm thử sức.

Bươn chải nghề bán cá viên chiên đêm ở Sài Gòn - 1

Hơn 6 năm qua, vợ chồng chị Hân vẫn mải mê với công việc bán cá viên chiên ở Sài Gòn. 

Hai vợ chồng gom hết số tiền còn lại trong người đi mua 2 chiếc xe đẩy rồi mỗi người đi bán một nơi. Anh Học chạy xe đi bán dạo còn chị Hân đứng trước cổng công viên Lê Thị Riêng để bán. 

Những ngày đầu đi bán, anh chị chưa quen nên chiên cháy biết bao nhiêu cá viên, bò viên. Đêm về tính tiền, hai vợ chồng thấy lỗ so với vốn bỏ ra nên khá lo lắng. Do "lạ nước lạ cái", anh chị cũng bị "ma cũ" bắt nạt nên bán cũng chẳng được bao nhiêu. Đôi khi anh chị nản lòng muốn bỏ nghề luôn. 

"Nghĩ lại những ngày đầu đi bán mà rớt nước mắt. Bao nhiêu tiền bỏ hết vào mua nguyên vật liệu về bán nhưng không bán được. Cuối tháng muốn gửi tiền về quê cho gia đình nhưng không có, hai vợ chồng lại nhìn nhau rồi khóc", chị Hân nhớ lại. 

Bươn chải nghề bán cá viên chiên đêm ở Sài Gòn - 2

Khi mới bán, thức đêm không quen khiến chị Hân liên tục ngủ gật vì mệt. 

Thấy vợ đêm hôm bán hàng một mình giữa nơi đất khách cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, anh Học quyết dọn về bán chung với vợ. Hai vợ chồng mỗi người một xe, đứng cạnh nhau bán để hỗ trợ nhau qua lại. Thuận vợ thuận chồng, công việc của hai anh chị cứ dần ổn định rồi khấm khá hơn. 

Mỗi ngày, 6h sáng anh chị lại ra chợ mua đồ về để làm cá viên, bò viên. Khoảng 17h anh chị bắt đầu đẩy xe hàng ra bán tới 2,3h sáng mới đẩy xe về. Lúc đầu thức đêm chưa quen, hai vợ chồng vừa bán vừa ngáp ngủ liên tục.

"Ở quê mình có quen thức đêm đâu, tầm 8, 9 giờ tối là đi ngủ rồi. Lên đây thì có đêm thức nguyên đêm luôn. Nhiều khi đông khách bán không biết mệt, vắng khách mà ngồi cả đêm thì buồn ngủ lắm", chị Hân tâm sự.

Bươn chải nghề bán cá viên chiên đêm ở Sài Gòn - 3
Nhiều khách quen đến ủng hộ vì chị Hân làm sạch và ngon.

Để thu hút khách, chị Hân sáng tạo thêm các món như chả ớt, chả giò... Cà chua,sa tế chị cũng tự làm để đảm bảo vệ sinh cũng như hợp khẩu vị khách hàng. Với tính tình niềm nở cộng với sự khéo léo, chỉ hơn 30 phút, xe hàng chị Hân tấp nập người mua.

Đa số khách của chị là những người khách quen đã lâu, có cả người ở xa tận Hóc Môn hay bến xe Miền Tây cũng chạy lên xe hàng của chị để ủng hộ. 

Giá mỗi xâu đồ chiên dao động từ 5 đến 15 ngàn đồng. Nếu ngày nào bán hàng hết anh chị cũng có thể bỏ túi được khoảng 1 triệu đồng. Những ngày vắng khách anh chị chỉ lời khoảng 200.000 - 300.000 đồng.

Những ngày mưa hay ngày dịch, anh chị đứng bán đến tận sáng mới về, nhiều khi anh chị phải ăn cá viên thay cơm vì "bỏ đi thì tiếc".

Chỉ đủ... sống

Chị Hân cho biết, bình quân mỗi tháng hai vợ chồng cũng thu nhập được khoảng 15 triệu đồng. Số tiền tưởng chừng khá lớn nhưng chi phí ở Sài Gòn đắt đỏ khiến anh chị chẳng dư giả được bao nhiêu. 

 “Tiền trọ ở đây cũng cao lắm, mỗi tháng tiền nhà rồi điện nước cũng hơn 4 triệu đồng. Nuôi 2 đứa nhỏ với gửi về quê cho ông bà ở quê cũng đã gần 5 triệu đồng. Tiền còn lại cũng chỉ đủ sống vì đôi lúc còn bệnh tật này kia”, anh Học tâm sự.

Bươn chải nghề bán cá viên chiên đêm ở Sài Gòn - 4

Mỗi ngày chị Hân chỉ ngủ được khoảng 3, 4 tiếng, thức đêm liên tục khiến sức khỏe của chị cũng bị giảm sút. 

Việc thức đêm liên tục cũng khiến sức khỏe của vợ chồng chị Hân giảm đi đáng kể. Mỗi khi bệnh tật, chị Hân lại muốn nghỉ bán để đi làm công nhân cho khỏi thức khuya dậy sớm nhưng nghĩ lại giờ giấc không tự do nên lại thôi. 

Bươn chải nghề bán cá viên chiên đêm ở Sài Gòn - 5
Thức khuya bán hàng, dậy sớm chuẩn bị nhưng anh Học vẫn luôn vui vẻ khi được bên gia đình.

Phần cũng nhờ vào các cô con gái, vợ chồng anh chị cũng có thêm động lực cố gắng hơn. Được biết, bé Hơn (12 tuổi, con gái lớn của anh chị, tranh thủ nghỉ hè đã lên Sài Gòn phụ cha mẹ buôn bán. 

“Năm nào em cũng không dự lễ tổng kết, thi xong là em xin lên ở với ba mẹ ngay, em thích phụ ba mẹ bán hàng. Ngày ba mẹ đi em được 6 tuổi, khi ấy em cũng nhớ nhưng giờ em quen rồi”, bé Hơn tâm sự.

Bươn chải nghề bán cá viên chiên đêm ở Sài Gòn - 6
Dù ngày ngày theo ba mẹ buôn bán khuya, bé Hơn vẫn luôn tươi cười chào hỏi khi khách đến.

Tuy mỗi ngày buôn bán vất vả nhưng nhìn các con chăm ngoan, vợ chồng anh Học cũng được an ủi phần nào. Dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại cộng với mùa mưa, buôn bán sẽ khó khăn hơn bao giờ hết nhưng nụ cười luôn nở trên môi hai vợ chồng trẻ bán cá viên chiên. 

"Chị mong muốn luôn có sức khỏe để làm việc nuôi con đến khi các con trưởng thành. Mọi khó khăn vất vả mình đều chịu đựng được. Người ta nghĩ công việc này đơn giản nhưng để sống được với công việc này cũng phải đánh đổi sức khỏe, nhan sắc. Đêm sương xuống lạnh lắm", chị Hân chia sẻ thêm.

Theo chị Hân, công việc dù khá vất vả nhưng chị luôn hạnh phúc vì có chồng bên cạnh. Chị mong dịch bệnh Covid-19 sớm qua đi để công việc làm ăn được thuận lợi hơn.