1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Bài học về chi tiêu thông minh

Kathleen Elkins là phóng viên phụ trách mảng Tài chính cá nhân của trang Business Insider. Dưới đây là câu chuyện của cô và bài học về cách chi tiêu thông minh.

Bài học về chi tiêu thông minh - 1

Khi tôi 6 tuổi, cha đã dạy tôi một bài học quan trọng về cách tiêu tiền, và nó đã mãi mãi thay đổi cách tôi chi tiêu sau này.

Đó là khoảng năm 1997, tôi và cha đã có một cuộc nói chuyện về "Sự khác biệt giữa những thứ mình muốn và thứ mình cần".

Lúc đó tôi là một học sinh mẫu giáo, rất thích uống sữa sô cô la của Soda Shop, một nhà hàng gần nhà tôi tại Davidson, North Carolina.

Cuộc nói chuyện không làm một cô bé 6 tuổi như tôi chú tâm cho đến khi cha tôi kết luận: “Không bao giờ hỏi sữa sô cô la tại một nhà hàng. Hãy uống nước, vì nó miễn phí”.

Chiều hôm đó tôi học được rằng sữa sô cô la đủ tiêu chuẩn là một mong muốn và nước là nhu cầu.

Kathleen Elkins khi còn bé và cha của cô Khi lớn lên, tôi bắt đầu hiểu được vì sao mọi thứ đều thuộc một trong hai loại này. Tôi học được vì sao đôi giày Samba mà tôi rất thích được tính là một mong muốn, nhưng đôi giày tennis lại là một nhu cầu do tôi thường phải thi đấu tennis vào mỗi cuối tuần.


Kathleen Elkins khi còn bé và cha của cô

Kathleen Elkins khi còn bé và cha của cô

Lúc đầu, cha là người dạy tôi thế nào là mong muốn và nhu cầu, và sau đó tôi đã tự xây dựng các định nghĩa của riêng mình. Tôi nhận ra rằng mong muốn luôn tăng nhanh hơn, theo cấp số nhân, so với nhu cầu. Thật may mắn khi ngay từ khi còn nhỏ tôi đã biết được không nên sa đà vào những mong muốn đó.

Nó rất hữu ích để phát triển lối sống tiết kiệm, tập trung vào những thứ "cần mua" khi là một học sinh trung học và sinh viên đại học. Nhưng bài học của cha tôi càng giá trị hơn khi tôi bước vào thế giới thực. Để có thể tồn tại với mức thu nhập tối thiểu trong một thành phố đắt đỏ, bạn phải biết và phải phân biệt được đâu là nhu cầu và đâu là mong muốn.

Cách phân biệt này giúp cho bạn trở thành một người siêng năng và tiêu tiền có ý thức, thói quen cần có thời gian để hình thành - một thói quen mà không sách vở hay trường lớp nào dạy bạn.

Bài học về sữa sô cô la luôn được tôi áp dụng trong các chi tiêu hằng ngày. Đầu tiên tôi xác định đó là mong muốn hay là nhu cầu, và nếu đó là một mong muốn, tôi sẽ cân nhắc những ưu và khuyết điểm trước khi vô thức chi tiêu cho nó.

Tất nhiên sẽ luôn có những thời điểm và nơi cho một ly sữa sô cô la – sự phung phí đôi lúc sẽ giúp bạn cân bằng, nhưng thường thì tôi vẫn chọn một ly nước miễn phí.

Theo Doanh nhân Sài gòn