1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

381 sản phẩm dự thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc

Nam Thái

(Dân trí) - Các thiết bị dự thi tập trung ở 4 nhóm nghề: Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử và viễn thông, công nghệ kỹ thuật cơ khí, máy tính và công nghệ thông tin.

381 sản phẩm dự thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc  - 1

Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh & Xã hội - Lê Tấn Dũng phát biểu tại Hội thi (Ảnh: X.H).

Sáng ngày 10/10, tại trường cao đẳng Kỹ thuật công nghệ Bà Rịa - Vũng Tàu, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức khai mạc hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VII, năm 2022.

Tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh & Xã hội Lê Tấn Dũng cho hay, phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong ba đột phá chiến lược và định hướng xây dựng hệ thống giáo dục nghề nghiệp mở và linh hoạt trong giai đoạn tới.

Trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội 10 năm 2021-2030, Việt Nam đã đặt ra mục tiêu nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo đến 2025 là 70% trong tổng lực lượng lao động, trong đó 30% có bằng cấp, chứng chỉ và đến năm 2030, tỷ lệ lao động qua đào tạo là 75% trong tổng lực lượng lao động trong đó 40% có bằng cấp, chứng chỉ.

"Bộ LĐ-TB&XH luôn mong muốn thông qua các hội thi sẽ lựa chọn được thiết bị có tính sư phạm, tính khoa học, kỹ thuật và sáng tạo, tính ứng dụng cao để tôn vinh đưa vào sử dụng trong phạm vi cả nước", Thứ trưởng Lê Tấn Dũng nhấn mạnh.

Hội thi năm nay có sự tham gia của 57 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với 381 thiết bị đến từ 191 cơ sở giáo dục nghề nghiệp. So với các hội thi trước, năm nay, các sản phẩm dự thi tăng về số lượng và được nâng cao hơn về chất lượng. 

381 sản phẩm dự thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc  - 2

177 thiết bị công nghệ kỹ thuật điện, điện tử và viễn thông tham dự hội thi (Ảnh: X.H).

Theo ông Dũng, hội thi thiết bị đào tạo tự làm lần thứ VII năm 2022 là sân chơi bổ ích và ý nghĩa; nơi mà các nhà giáo, các nhà quản lý giáo dục nghề nghiệp và các em học sinh, sinh viên thể hiện sự sáng tạo, niềm đam mê nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ để sáng chế và cải tiến thiết bị đào tạo.

Qua 6 lần tổ chức, hội thi đã mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực trong việc tự sản xuất thiết bị đào tạo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Nhiều thiết bị tự làm đã đáp ứng tốt các yêu cầu về kiến thức, kỹ năng của chương trình đào tạo và được sử dụng tối đa trong quá trình dạy học của các trường. Nhiều sáng tạo thiết bị phù hợp với điều kiện đời sống thực tiễn của địa phương, ứng dụng khoa học công nghệ thời kỳ 4.0.

Theo ông Đỗ Năng Khánh - Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp, Trưởng ban tổ chức, hội thi năm nay có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Điều này thể hiện sự nhiệt huyết của các nhà giáo trong việc nghiên cứu khoa học, sản xuất chế tạo các thiết bị đào tạo tự làm, phục vụ cho quá trình dạy và học hiệu quả.

"Hội thi có nhiều thiết bị dự thi ứng dụng công nghệ AI và IoT, điều này chứng tỏ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã đòi hỏi các cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải nhanh chóng tiếp cận công nghệ để cải tiến, chế tạo thiết bị áp dụng hiệu quả trong quá trình đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao", ông Khánh chia sẻ.

381 sản phẩm dự thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc  - 3

Ông Đỗ Năng Khánh, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp, Trưởng ban tổ chức hội thi (Ảnh: X.H).

Các thiết bị đăng ký dự thi tập trung ở 4 nhóm nghề: Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử và viễn thông với 177 thiết bị, chiếm 46%; Công nghệ kỹ thuật cơ khí với 98 thiết bị, chiếm 26%; Máy tính và công nghệ thông tin với 30 thiết bị, chiếm 8%.

Ban tổ chức đã thành lập 12 Tiểu ban giám khảo để chấm thi (6 tiểu ban Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử và viễn thông; 3 tiểu ban Công nghệ kỹ thuật cơ khí; 2 tiểu ban Tổng hợp; 1 tiểu ban Máy tính và công nghệ thông tin).

Trong 381 thiết bị dự thi năm nay, Hà Nội có 31 thiết bị; TPHCM: 22 thiết bị; Hải Phòng: 20 thiết bị; Vĩnh Phúc và Tiền Giang: 17 thiết bị; Kiên Giang: 15 thiết bị; Nghệ An: 13 thiết bị; Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu: 11 thiết bị. Các tỉnh có 10 thiết bị tham gia gồm: Bình Định, Cần Thơ, Quảng Ninh, Bình Dương.

Hội thi sẽ diễn ra từ ngày 10 đến ngày 14/10 tại Vũng Tàu.