11 triệu euro hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tại Việt Nam

(Dân trí) - Liên minh châu Âu, Bộ LĐ-TB&XH và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) vừa khai trương dự án thị trường lao động với tổng kinh phí 11,7 triệu euro, nhằm cải thiện thông tin hỗ trợ giải quyết việc làm và phát triển kỹ năng nghề tại Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam đang ngày càng được nâng cao với hơn 35% tỷ lệ lao động qua đào tạo, trong đó có gần 25% là đào tạo nghề.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với những thách thức về nguồn nhân lực trong bối cảnh hội nhập như: chất lượng nguồn nhân lực còn nhiều hạn chế cả về thể lực và trí lực; lao động Việt Nam còn mang thói quen, tập quán sản xuất nhỏ, ý thức tổ chức kỷ luật, tác phong công nghiệp kém… Trong khi đó, việc sử dụng nguồn nhân lực lại chưa hiệu quả đã gây trở ngại trong quá trình đất nước hội nhập và phát triển.

Bởi vậy, nhằm hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực Việt Nam trong nền kinh tế thị trường, dưới sự tài trợ của Uỷ ban châu Âu, ILO đã phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH triển khai thực hiện Dự án Thị trường lao động trong giai đoạn 2008-2010.

15 tỉnh, thành được lựa chọn để tham gia dự án là Hà Nội, Hải Dương, Bắc Ninh, Phú Thọ, Ninh Bình, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Quảng Ngãi, Hà Tĩnh, Đắc Lắc, Long An, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đồng Nai, Bến Tre.

Dự án cũng hỗ trợ nghiên cứu các vấn đề liên quan tới dự báo nhu cầu lao động lành nghề, nhu cầu kỹ năng nghề của khu vực kinh tế chính thức và phi chính thức, giải pháp giải quyết những bất cập vè cung cầu kỹ năng nghề cho thanh niên.

Thông qua việc thành lâp các bộ phận phụ trách về thông tin thị trường lao động tại các trung tâm giới thiệu việc làm, dự án sẽ xây dựng được hồ sơ của những người đăng ký tìm việc cũng như các thông tin tuyển dụng. Hệ thống thông tin này và các nghiên cứu lần theo dấu vết thí điểm sẽ tạo nên một bức tranh hoàn chỉnh hơn về thị trường lao động Việt Nam.

Lan Hương