Thống đốc Nguyễn Văn Bình tiếp Chủ tịch Ngân hàng Thế giới

(Dân trí) - Chiều 17/7, Thống đốc NHNN đã tiếp Ông Jim Yong Kim, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) trong chuyến công tác lần đầu đến thăm và làm việc tại Việt nam.

Thống đốc NguyễnVăn Bình (phải) tiếp Chủ tịch WB Jim Yong Kim
Thống đốc NguyễnVăn Bình (phải) tiếp Chủ tịch WB Jim Yong Kim
 

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* Malaysia tiết lộ thêm về chuyến bay xấu số, Liên hợp quốc họp khẩn

* Nhập ốc vít, Việt Nam vẫn kiên trì giấc mơ ôtô nội

* Bất động sản lách luật, trốn thuế tiền tỷ
* Trung Quốc đe dọa các công ty khai thác dầu trên Biển Đông

Tại buổi tiếp, với tư cách là Thống đốc của Việt Nam tại WB, Thống đốc NHNN đánh giá cao kết quả cải cách của WB đã đạt được trong thời gian qua dưới sự lãnh đạo của Ông Chủ tịch Kim; đồng thời bày tỏ ủng hộ chiến lược và định hướng hoạt động của WB trong thời gian tới về: (i) giảm nghèo cùng cực; (ii) chia sẻ thành tựu phát triển; (iii) đảm bảo hiệu quả đầu tư; và (iv) kết hợp các nguồn lực phát triển.

Ông Chủ tịch WB chúc mừng và đánh giá cao những thành công và đóng góp của NHNN trong thành tích ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát của Việt nam trong thời gian vừa qua. Ông bày tỏ ủng hộ chính sách của NHNN tập trung tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên: sản xuất, xuất khẩu, tài chính vi mô, nông nghiệp nông thôn.... và cho biết đây cũng là mục tiêu chiến lược và hoạt động của WB để hỗ trợ người nghèo, các ngành sản xuất và khu vực tư nhân.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã thông báo cập nhật cho Ông Chủ tịch WB về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt nam và định hướng điều hành chính sách của NHNN.

Theo đó, Chính phủ và NHNN quyết tâm theo đuổi mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô và kiềm chế lạm phát, đồng thời đảm bảo duy trì tăng trưởng hợp lý.

Thống đốc đã thông báo cập nhật cho Chủ tịch WB về tình hình cải cách hệ thống ngân hàng, định hướng và quyết tâm tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa tiến trình này trong thời gian tới nhằm tiến tới xây dựng hệ thống ngân hàng lành mạnh, hiệu quả, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Thống đốc NHNN đánh giá cao hỗ trợ của WB trong Chương trình Đánh giá Ổn định khu vực tài chính (FSAP), qua đó giúp NHNN có thêm thông tin tổng thể hơn về hệ thống tài chính ngân hàng và tạo cơ sở quan trọng cho định hướng cải cách.

Thống cho biết nhiều biện pháp cải cách hệ thống ngân hàng vừa qua của NHNNphù hợp với các khuyến nghị của FSAP và NHNN rất quan tâm, chú trọng tới vấn đề ổn định tài chính và coi đây là một phần không thể tách rời của ổn định kinh tế vĩ mô.

Ông Chủ tịch WB ủng hộ mục tiêu về kiềm chế lạm phát và ổn định vĩ mô của Việt nam, đồng thời đánh giá cao NHNN trong việc đạt được những kết quả đáng ghi nhận về cải cải cách ngân hàng thông qua triển khai quyết liệt và đồng bộ các biện pháp tái cơ cấu.

Bên cạnh đó, Ông Chủ tịch khuyến nghị NHNN cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa tiến trình này, đặc biệt là phải thu xếp nguồn lực và hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, nhằm giúp Việt Nam sớm xây dựng được một khu vực ngân hàng hiện đại ngang tầm khu vực.

Ông bày tỏ ủng hộ nỗ lực của NHNN trong thời gian qua và sẵn sàng cung cấp nguồn lực hỗ trợ Việt nam đẩy nhanh tiến trình này.

Tại buổi tiếp, Ông Chủ tịch thông báo WB sẽ phân bổ cho Việt Nam hơn 3,8 tỷ USD trong 3 năm tới (2014-2017) nhằm giúp Việt Nam có thêm nguồn lực để thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội đã đề ra.

Với số vốn này, Việt Nam tiếp tục là nước được phân bổ nguồn vốn IDA lớn thứ 2 của WB liên tục trong vòng 9 năm giai đoạn 2008-2017. Ông Chủ tịch đánh giá cao vai trò của NHNN trong việc thắt chặt quan hệ hợp tác Việt nam – WB, đặc biệt là trong quá trình điều phối và vận động nguồn vốn IDA của WB trong những năm qua.

Thống đốc NHNN cám ơn sự ủng hộ của WB và cá nhân Ông Chủ tịch WB dành cho Việt nam, đồng thời cam kết NHNN- với tư cách là cơ quan chủ trì đàm phán, ký các hiệp định cho các chương trình, dự án với WB sẽ phối hợp với các cơ quan có liên quan để đảm bảo nguồn vốn này được sử dụng một cách hiệu quả nhất.

Nhân dịp này, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã ký với Ông Chủ tịch WB các Hiệp định của 5 chương trình/dự án vay vốn Ngân hàng Thế giới có tổng trị giá 876 triệu USD với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng các Bộ ngành liên quan, 02 Phó Chủ tịch WB cùng các bộ của WB. Các Chương trình/Dự án bao gồm: Chương trình Quản lý kinh tế và nâng cao hiệu quả cạnh tranh lần thứ hai (EMCC2) trị giá 250 triệu USD, Chương trình Đô thị miền núi phía Bắc trị giá 250 triệu USD, Dự án Giáo dục và Đào tạo nhân lực y tế phục vụ cải cách hệ thống y tế trị giá 106 triệu USD, Chương trình Hỗ trợ phát triển chính sách cải cách ngành điện 3 trị giá 200 triệu USD và Chương trình Khoản vay Chính sách phát triển về Biến đổi khí hậu lần thứ ba (DPL 3) trị giá 70 triệu USD.

Hoành San
 
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”