Thứ Bảy 30/09/2017 - 14:30

Xuất khẩu hàng tỷ USD: Ngành điều đối mặt với nguy cơ thiếu nguyên liệu

Dân trí Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có thế mạnh về chế biến hạt, chiếm trên 50% nguyên liệu hạt điều thế giới. Tuy nhiên, liên tục có dự báo trong những năm tới nhu cầu tiêu dùng điều sẽ tăng 6-8%, nhưng nguồn cung không đáp ứng được, dự báo chỉ tăng 3,5%.
>>Giải pháp nào để ngành điều “bứt phá”?
>>Ngành điều Việt Nam: Kỷ lục 11 năm đứng đầu thế giới và thách thức tiếp theo


Toàn cảnh hội nghị phát triển ngành điều bền vững gắn với chuỗi giá trị toàn cầu diễn ra sáng nay (30/9)

Toàn cảnh hội nghị phát triển ngành điều bền vững gắn với chuỗi giá trị toàn cầu diễn ra sáng nay (30/9)

Phát biểu tại Hội nghị phát triển ngành điều bền vững gắn với chuỗi giá trị toàn cầu diễn ra sáng nay (30/9), Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho hay, sau 30 năm đổi mới, sản xuất nông sản của Việt Nam không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn chế biến xuất khẩu.

Nguy cơ lớn từ thiếu nguyên liệu

"Trong đó có 10 mặt hàng có giá trị xuất khẩu trên 1 tỷ USD và cây điều cũng nằm trong số đó. Từ con số 0, sau 28 năm, vào năm 2016, chúng ta xây dựng ngành kinh tế điều với kim ngạch xuất khẩu lên tới 3 tỷ USD, năm nay, dự báo cũng khoảng 3,2-3,3 tỷ USD", Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng, với diện tích, sản lượng hiện tại, đặc biệt là công nghiệp chế biến điều, Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có thế mạnh về chế biến hạt, chiếm trên 50% nguyên liệu hạt điều thế giới và 346 doanh nghiệp trưởng thành. Sự phát triển ngành điều giúp cải thiện đời sống cho một bộ phận nông dân vùng núi, đưa kim ngạch xuất khẩu tăng thêm 3 tỷ USD góp phần cân đối ngoại tệ. Cùng với đó, trong quá tình phát triển, đội ngũ doanh nhân đã trưởng thành, nhiều doanh nghiệp hàng đầu phát triển.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành nông nghiệp cũng cho rằng, còn nhiều thách thức, thậm chí nguy cơ đe doạ đến ngành hạt điều. Cụ thể, liên tục có dự báo trong những năm tới nhu cầu tiêu dùng điều sẽ tăng 6-8%, nhưng nguồn cung không đáp ứng được, dự báo chỉ tăng 3,5%.

"Sự mất cân đối là vô lý. 10 năm gần đây, diện tích điều liên tục đi xuống, năng suất từ 1,1 tấn/ha có thời điểm giảm còn 0,75 tấn/ha, quy mô lớn mà chỉ tự chủ được trên 30%. Phải chăng cây điều, ngành điều không còn hấp dẫn, hay chúng ta không biết làm cho ngành điều hấp dẫn?", ông nói.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh thêm rằng, vấn đề mất cân đối này gắn với bức tranh biến đổi khí hậu và nếu không có tổ chức tốt, không có sự vào cuộc từ Chính phủ, doanh nhân, người dân thì ngành điều sẽ đi xuống.

"Phải nhận dạng cho rõ, đâu là thời cơ, thách thức, nút thắt trong cả ba khâu bao gồm: Tổ chức cây điều tốt chưa? Giống, quy trình, kiểm soát, chế biến ra sao? 346 doanh nghiệp gắn với nhà máy, nhiều doanh nghiệp quy mô nhỏ, rất nhỏ thì tính như thế nào? Chuỗi giá trị gia tăng mặt hàng thấp, tái phân phối để nuôi dưỡng như thế nào?", ông nói thêm.

Không làm sẽ dứt khoát thua

Phân tích cụ thể hơn về thực trạng ngành điều, chuyên gia phân tích ngành điều Lê Văn Liền chỉ ra rằng, diện tích cây điều có xu hướng ngày càng giảm trong khi năng suất cũng giảm. Theo đó, nguồn cung điều thô ngày càng phụ thuộc vào nhập khẩu và dự báo sẽ không đáp ứng được trong vòng 10 năm tới.

“Nếu tiếp tục nhập khẩu nguyên liệu thì sẽ gặp trở ngại về giá. Hơn nữa, doanh số xuất khẩu là 3 tỷ USD nhưng con số giá trị gia tăng mang về rất ít. Nhìn về cơ hội, ngành điều có tiềm năng tăng trưởng do hạt điều ngày càng được ưu chuộng. Tuy nhiên, Việt Nam muốn thành thủ phủ của ngành điều thì phải có chính sách rõ ràng hơn từ cơ quan quản lý và sự quyết tâm thực thi hơn nữa”, ông Liền bình luận.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Đình Long - Chủ tịch Hội giống cây trồng Việt Nam cho rằng, đầu tư thì không lo về tiền khi có sự vào cuộc của doanh nghiệp và các tổ chức tài chính nhưng là làm thế nào để liên kết nông dân và doanh nghiệp.

"Để liên kết quan trọng là lấy doanh nghiệp là nòng cốt liên kết với hợp tác xã nông dân. Một người không làm được, một doanh nghiệp không làm được mà cần rất nhiều mô hình này", ông Long nói.

Cũng nói về giải pháp, ông Nguyễn Văn Thanh - Chủ tịch Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas) cũng kiến nghị thêm về việc xây dựng vùng nguyên liệu và đặc biệt là quan tâm hơn đến chế biến sâu sản phẩm.

"Bộ trưởng nói 5-10 năm tới kim ngạch lên tới 5 tỷ USD, năm nay 3,2-3,5 tỷ USD nên mục tiêu không có gì là khó. Nhưng điều ở siêu thị mình nhập về bán 20 USD trong khi xuất khẩu chỉ hơn 10 USD. Không chế biến sâu thì dứt khoát là thua", ông Thanh nói.

Năng suất có thể tăng gấp đôi

Bàn về câu chuyện giải pháp, Tổng giám đốc Tập đoàn PAN, ông Nguyễn Khắc Hải cho rằng, để tháo gỡ khó khăn, tồn tại của ngành điều, quan trọng nhất là câu chuyện đầu vào nguyên liệu và đầu ra sản phẩm.

Đối với đầu vào nguyên liệu, theo ông Hải, để chủ động được đầu vào cần phải phát triển theo hình thức là tái canh. Theo đó, phải tìm ra phương thức tái canh làm sao người nông dân, các mắt xích khác cùng tham gia vào tái canh.

"Tổng diện tích điều Bình Phước 180.000 ha, 80% được trồng từ hạt, không qua chọn giống, năng suất thấp. Tỷ lệ cây già cỗi chiếm 30%, tương đương 60.000 ha. Chi phí tái canh cho 1ha điều năm đầu tiên rơi vào 30 triệu đồng, năm sau đắt hơn. Trong 3-4 năm đầu, sẽ không có thu nhập từ tái canh. Tuy nhiên, nếu người nông dân tái canh thì có khả năng hoàn vốn là sau 1 năm, năng suất tăng lên 2,4 tấn/ha, thu nhập tăng gấp đôi, từ 35 triệu đồng lên đến 76,4 triệu đồng, đạt khoảng 900 tiệu đồng/năm. Hiệu quả kinh tế này đủ lớn để thuyết phục người nông dân tái canh", ông Hải phân tích.

Theo ông Hải, Chương trình tái canh cần thực hiện theo phương án "vết dầu loang, cuốn chiếu". Với 30% diện tích nguyên liệu điều già cỗi, tái canh sẽ thực hiện từ những cây này, và làm cuốn chiếu dần dần, cứ như vậy tái canh toàn bộ cả nước trong 20 năm.

"Để thực hiện tái canh, cần nguồn vốn, nhân lực từ xã hội. Cụ thể, một doanh nghiệp tham gia thì khó, nhưng nếu có được đồng tâm từ doanh nghiệp khác, mắt xích khác, cụ thể là người nông dân, Chính phủ, World Bank thì tìm được nguồn tài trợ trang trải chi phí tái canh ban đầu", ông nói thêm.

Còn theo ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch PAN Group, để tái canh thành công chúng ta cần nhất là phải đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất cây giống trên cơ sở nền tảng cây điều Việt Nam hiện tại được đánh giá có chất lượng tốt nhất thế giới và kỹ thuật thuỷ lợi vào tưới tiêu. Cùng với nguồn tài chính, kỹ thuật cây giống, kỹ thuật tưới, bón phân triển khai trên vùng đất có sẵn nguồn nhân lực tại chỗ của nước ta kết hợp với việc làm chủ thị trường tiêu thụ và tham gia thị trường hàng hoá thế giới sẽ mang lại tương lai ngành điều Việt Nam.

"Đây chính là bước đi cần thiết để chúng ta phát triển bền vững ngành điều Việt Nam, để không chỉ chiến thắng khi cạnh tranh trong ngành điều mà còn có thể cạnh tranh với các ngành hạt khác trên thế giới", ông Hưng cho biết.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Thành lập 3 đặc khu kinh tế: Sẽ phải có những điểm "vượt bỏ"
Thành lập 3 đặc khu kinh tế: Sẽ phải có những điểm "vượt bỏ"

(Dân trí) - PGS. TS Phạm Tất Thắng cho rằng, bản chất của đổi mới, hơn nữa là đột phá, chính là tìm ra những điểm “vượt bỏ” hợp lý, chính đáng, để tạo lập khung khổ pháp lý mới, phù hợp với yêu cầu thực tiễn...

Chủ nhật, 01/10/2017 - 03:00

"Báo động đỏ" vi phạm xây dựng tại các dự án bất động sản
"Báo động đỏ" vi phạm xây dựng tại các dự án bất động sản

(Dân trí) - Bất chấp luật, quy định,... nhiều chủ đầu tư vẫn nhắm mắt “làm liều” khi tiến hành xây dựng nhiều hạng mục không được cho phép. Khi vỡ chuyện, chủ đầu tư lại đi xin để được cấp phép hoặc chây ì tồn tại.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 02:14

Tốn 61 triệu bảng Anh để sửa tháp đồng hồ Big Ben
Tốn 61 triệu bảng Anh để sửa tháp đồng hồ Big Ben

(Dân trí) - Chi phí để sửa chữa tháp đồng hồ Big Ben trong bốn năm tới đã tăng gấp đôi lên tới 61 triệu bảng Anh (tương đương gần 1,9 nghìn tỷ đồng), quốc hội nước này cho biết.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 01:40

Không hiểu vì sao 10 món ăn này phải dát vàng đại gia mới ăn
Không hiểu vì sao 10 món ăn này phải dát vàng đại gia mới ăn

Những món ăn cực kì bình thường nhưng lại được dát vàng để bán cho những người lắm tiền nhiều của khiến nhiều người đặt câu hỏi: Thật không hiểu hội nhà giàu thể hiện đẳng cấp gì ở những món này?

Chủ nhật, 01/10/2017 - 01:04

Sếp lớn doanh nghiệp: Kẻ hầu toà, người bị đề nghị cách chức
Sếp lớn doanh nghiệp: Kẻ hầu toà, người bị đề nghị cách chức

(Dân trí) - Trong tuần, sự kiện kinh tế nổi bật liên quan đến dàn lãnh đạo các doanh nghiệp Nhà nước bị truy tố, bắt tạm giam hoặc bị đề nghị cách chức gây rúng động dư luận. Trong khi đó, thông tin Chính phủ quyết chi 1 tỷ USD để giải cứu Đồng bằng Sông Cửu Long ứng phó với biến đổi khí hậu... cũng là tâm điểm chú ý tuần qua, khởi tạo kỳ vọng phát triển đất nước.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 10:32

Người mua nhà khổ sở khi chủ đầu tư nợ như... "chúa chổm"
Người mua nhà khổ sở khi chủ đầu tư nợ như... "chúa chổm"

(Dân trí) - Đó là những tình cảnh "dở khóc dở cười" mà rất nhiều cư dân đang sống tại chung cư Hoàng Kim (số 573 Huỳnh Tần Phát, quận 7, TPHCM) "chịu đựng" trong gần một thập niên qua.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 09:00

Từ 1/10, giá gas tiếp tục tăng thêm 28.000 đồng/bình
Từ 1/10, giá gas tiếp tục tăng thêm 28.000 đồng/bình

(Dân trí) - Theo một số công ty gas cho biết, kể từ hôm nay (1/10), giá gas bán lẻ đến người tiêu dùng sẽ tăng thêm 28.000 đồng/bình so với tháng trước, lên 349.000 – 357.000 đồng/bình. Đây là tháng thứ 3 liên tiếp giá gas tăng với tổng mức tăng 71.000 đồng/bình

Chủ nhật, 01/10/2017 - 08:20

Người Trung Quốc sẽ được tự lái xe vào Lạng Sơn
Người Trung Quốc sẽ được tự lái xe vào Lạng Sơn

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa đồng ý về mặt chủ trương cho phép UBND tỉnh Lạng Sơn xây dựng và thực hiện thí điểm tổ chức đưa đón các đoàn xe du lịch tự lái của Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị vào địa phận Khu kinh tế Đồng Đăng trong vòng 1 năm kể từ khi tỉnh này hoàn thiện các phương án tổ chức.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 07:00

Vợ đại gia Trung Nguyên thắng chồng, bầu Kiên ở tù thu 200 tỷ đồng
Vợ đại gia Trung Nguyên thắng chồng, bầu Kiên ở tù thu 200 tỷ đồng

Tuần qua kinh tế có nhiều thông tin đáng chú ý: cô gái 8X là chủ nợ lớn nhất của doanh nghiệp Cường Đôla; vợ cũ Đặng Lê Nguyên Vũ thắng kiện chồng, giành lại ghế lãnh đạo; truy tố đại gia Trầm Bê gây thiệt hại 1.835 tỷ đồng; bầu Kiên ngồi tù đòi nợ 190 tỷ đồng; bắt kế toán trưởng PVN,…

Chủ nhật, 01/10/2017 - 06:47

Đầu tư trên 26 tỷ đồng bảo tồn 237 cây xích tùng cổ
Đầu tư trên 26 tỷ đồng bảo tồn 237 cây xích tùng cổ

(Dân trí) - Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, hôm qua (30.9), Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Chăm sóc, bảo tồn các cây xích tùng cổ tại Rừng quốc gia Yên Tử, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 06:00

Ngư dân trúng mẻ cá ngừ sọc dưa bán hơn 700 triệu đồng
Ngư dân trúng mẻ cá ngừ sọc dưa bán hơn 700 triệu đồng

(Dân trí) - Ra khơi chỉ 20 ngày, nhưng chỉ mất vài ngày bủa lưới, một tàu cá ngư dân Bình Định vừa trúng đậm mẻ cá ngừ sọc dưa 25 tấn, bán được hơn 700 triệu đồng.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 04:00

100 triệu đồng đầu cơ căn hộ cao cấp, cái kết đắng của bà mẹ trẻ
100 triệu đồng đầu cơ căn hộ cao cấp, cái kết đắng của bà mẹ trẻ

Trong lúc nghỉ sinh con, Mai đi nghe hội thảo bất động sản và quyết định đầu tư căn hộ từ số tiền tích cóp của hai vợ chồng. Sự việc vỡ lở, Mai đang đi vay mượn hơn nửa tỷ đồng mà căn hộ thì bán không xong.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 02:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Lượng xe nhập giảm bất thường vì người mua "gác tiền", dân buôn tránh lỗ
Lượng xe nhập giảm bất thường vì người mua "gác tiền", dân buôn tránh lỗ

(Dân trí) - 15 ngày đầu tháng 9 vừa qua, lượng xe dưới 9 chỗ nhập về Việt Nam bỗng giảm mạnh bất thường khi chỉ đạt 380 xe, giảm hàng nghìn chiếc so với cùng kỳ các tháng trước đó. Nguyên nhân được cho là do người dân có tâm lý chờ giá xe giảm sâu, còn các doanh nghiệp vì sợ lỗ nên tạm thời “án binh bất động”.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 02:00

Google, Facebook sẽ khiến người giàu càng giàu hơn?
Google, Facebook sẽ khiến người giàu càng giàu hơn?

(Dân trí) - Các nhà quản lý tài sản đang giúp người giàu ngày càng có mức thu nhập và lợi nhuận đầu tư tăng cao. Xu hướng này có thể tiếp tục gia tăng với việc các công ty công nghệ lớn cũng tham gia vào lĩnh vực tư vấn đầu tư.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 01:30

Vĩnh Phúc chi 65 tỷ đồng mua ấm chén tặng dân: "Phô trương, thừa giấy vẽ voi!"
Vĩnh Phúc chi 65 tỷ đồng mua ấm chén tặng dân: "Phô trương, thừa giấy vẽ voi!"

(Dân trí) - Sau khi Dân Trí đăng tải thông tin kết luận của Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vĩnh Phúc chỉ rõ một số huyện thị có sai phạm trong đấu thầu vụ chi 65 tỷ đồng mua ấm chén tri ân kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh này, nhiều độc giả gửi phản hồi cho rằng đây là kết luận thiếu thuyết phục và nghi ngờ có hiện tượng đá bóng trách nhiệm.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 11:00

646 triệu cổ phiếu LienVietPostBank niêm yết trên sàn chứng khoán
646 triệu cổ phiếu LienVietPostBank niêm yết trên sàn chứng khoán

(Dân trí) - 646 triệu cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LPB) sẽ chính thức giao dịch trên sàn UPCoM từ ngày 5/10 tới, với mức giá chào sàn 14.800 đồng/cổ phiếu.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 10:57

Giá vàng trồi sụt, dân đầu tư lỗ 200.000 đồng/lượng
Giá vàng trồi sụt, dân đầu tư lỗ 200.000 đồng/lượng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 30/9, giá vàng SJC tiếp tục điều chỉnh đi xuống và tính trung bình trong tuần, mỗi lượng vàng giảm khoảng 200 nghìn đồng.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 10:20

PVC nói gì về một loạt lãnh đạo bị bắt và khởi tố?
PVC nói gì về một loạt lãnh đạo bị bắt và khởi tố?

(Dân trí) - Khẳng định đây là vụ việc xảy ra trong giai đoạn trước, PVC cũng cho biết sẽ bố trí cán bộ thay thế để "đảm bảo hoạt động".

Thứ bảy, 30/09/2017 - 10:00

Tân Hoàng Minh ký hợp tác chiến lược với SHB và Đất Xanh, Danko
Tân Hoàng Minh ký hợp tác chiến lược với SHB và Đất Xanh, Danko

Ngày 29/9, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã tổ chức lễ ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác Ngân hàng SHB, Đất Xanh, Danko. Sự kiện đánh dấu việc hợp tác giữa chủ đầu tư Tân Hoàng Minh cùng các đối tác trong việc tung ra thị trường dự án tiên phong đưa phong cách sống mới đến với giới trẻ Việt Nam - D’. El Dorado.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 09:40

Đối thoại với 14 lãnh đạo doanh nghiệp tư nhân lớn, Thủ tướng hỏi: Nút thắt là gì?
Đối thoại với 14 lãnh đạo doanh nghiệp tư nhân lớn, Thủ tướng hỏi: Nút thắt là gì?

(Dân trí) - "Chính phủ muốn lắng nghe những khó khăn, vướng mắc trong quá trình phát triển, có gì đặt ra để kinh tế tư nhân trở thành động lực phát triển", Thủ tướng cho biết và mong muốn đại diện tập đoàn kinh tế tư nhân "nói thẳng, thật, trách nhiệm".

Thứ bảy, 30/09/2017 - 09:38

Gelexia Riverside tri ân khách hàng với sự kiện quy mô
Gelexia Riverside tri ân khách hàng với sự kiện quy mô

Ngay từ đầu tháng 9 nhiều tin vui đã đến với những cư dân tương lai của dự án Gelexia Riverside. Ngày 20/9 chủ đầu tư thực hiện cất nóc tòa CT3. Ngày 24/9 chương trình tri ân khách hàng “Nhà là tổ ấm bình yên” đã được tổ chức tại Trung tâm sự kiện Trống Đồng - Cảnh Hồ, thu hút được hàng nghìn khách hàng tham dự.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 09:30

Phát hiện hàng loạt vụ vận chuyển: Vũ khí, quân phục, vỏ đạn...qua đường không
Phát hiện hàng loạt vụ vận chuyển: Vũ khí, quân phục, vỏ đạn...qua đường không

(Dân trí) - Do thời gian qua có hàng trăm vụ việc vận chuyển súng quân dụng, thiết bị truyền tin và quân phục từ nước ngoài vào Việt Nam qua đường hàng không nên Bộ Tài chính đề nghị Bộ Giao thông Vận tải kiểm soát chặt người nước ngoài, Việt kiều hồi hương.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 09:00

Nho rừng Tây Bắc đắt như nho Mỹ: Hà thành tranh nhau mua
Nho rừng Tây Bắc đắt như nho Mỹ: Hà thành tranh nhau mua

Quả tròn chỉ to bằng đầu ngón tay, ăn có vị chua ngọt, chùm nho nhìn lại khá xấu mã,... Chưa kể, giá của loại nho rừng Tây Bắc này đắt ngang nho Mỹ. Vậy nhưng người dân Hà thành vẫn tranh mua, thậm chí phải đặt trước cả tuần mới có.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 08:15

Kiến nghị dừng khẩn cấp hoạt động Uber, Grab tại Việt Nam
Kiến nghị dừng khẩn cấp hoạt động Uber, Grab tại Việt Nam

(Dân trí) - Hiệp hội taxi Hà Nội vừa kiến nghị các cơ quan chức năng cho dừng khẩn cấp kế hoạch thí điểm các loại xe hợp đồng điện tử kiểu Grab hay Uber. Lí do Hiệp hội này đưa ra là số lượng hơn 50.000 xe Uber, Grab đã phá vỡ quy hoạch, gây ùn tắc giao thông.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 08:00