1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Xem xét lại giờ cất - hạ cánh đường bay Hà Nội, TP.HCM đến Cà Mau

Huỳnh Hải

(Dân trí) - Ngày 26/12, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, tỉnh này vừa đề nghị cơ quan chức năng hỗ trợ thu xếp giờ cất, hạ cánh tại các Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Cà Mau.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, sân bay Cà Mau hiện có đường hạ, cất cánh dài 1.500m, là sân bay hàng không dân dụng cấp 3C và sân bay quân sự cấp 2, có khả năng tiếp nhận các loại máy bay nhỏ, như: ATR-72, AN-2, MIA-17, KINGAIR B200 và các loại máy bay khác có trọng tải cất cánh tương đương.

Xem xét lại giờ cất - hạ cánh đường bay Hà Nội, TP.HCM đến Cà Mau - 1

Cà Mau đề nghị Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam hỗ trợ thu xếp giờ cất, hạ cánh tại các Cảng Hàng không: Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Cà Mau.

Hiện nay, sân bay đang khai thác tuyến bay Cà Mau - TPHCM và ngược lại, với lịch bay thường lệ là từ thứ hai đến chủ nhật hàng tuần, bằng máy bay ATR 72-500, với giá vé trung bình khoảng 1,5 triệu đồng/một chặng.

Việc điều chỉnh quy hoạch sân bây Cà Mau đã được Thủ tướng Chính phủ thống nhất đầu tư nâng cấp đạt tiêu chuẩn sân bay dân dụng cấp 4C và sân bay quân sự cấp 2 trong giai đoạn 2021 - 2025.

UBND tỉnh Cà Mau cho biết, trong năm 2019, tỉnh này đã đón gần 2 triệu lượt khách du lịch cùng nhiều chuyên gia, nhà đầu tư, doanh nghiệp đến làm việc, tìm kiếm cơ hội đầu tư. Trong khi đó, mỗi ngày chỉ có một chuyến bay đến và đi nên chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại bằng đường hàng không.

Vừa qua, Công ty cổ phần hàng không Tre Việt cũng có kế hoạch khai thác đến sân bay Cà Mau từ TPHCM, Hà Nội và một số tỉnh, thành khác.

Việc mở và khai thác các tuyến bay trên trong thời gian tới sẽ tạo điều kiện thuận lợi, đáp ứng tốt hơn nhu cầu đi lại của người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư, du khách; góp phần tăng tính cạnh tranh, giảm giá vé…

Xuất phát từ tình hình thực tế này, UBND tỉnh Cà Mau đề nghị Bộ Giao thông vận tải, Cục hàng không Việt Nam, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam xem xét hỗ trợ thu xếp giờ cất, hạ cánh tại các Cảng Hàng không Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Cà Mau... nhằm tạo điều kiện cho Công ty cổ phần Hàng không Tre Việt khai thác các tuyến bay đi, đến sân bay Cà Mau theo kế hoạch dự kiến.

Sân bay Cà Mau nằm ở trung tâm bán đảo Cà Mau, giữ vị trí quan trọng trong sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh Cà Mau, khu vực ĐBSCL và cả nước.

Theo Quyết định số 236/QĐ-TTg ngày 23/2/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng dến 2030, thì sân bay Cà Mau được quy hoạch đến năm 2020 với quy mô sân bay dân dụng cấp 3C, công suất 300.000 hành khách/năm; đến năm 2030 quy mô cấp 4C, công suất 1 triệu hành khách/năm và sân bay quân sự cấp 2.