Chủ nhật 13/05/2018 - 14:00

Xe lắp ráp "thâu tóm" thị trường, bán tải Ford Ranger hết thời làm "vua" ở Việt Nam

Dân trí Trong tuần qua, thông tin thị trường xe gây chú ý là lượng xe nhập giảm gần 50% so với cùng kỳ năm trước; dư cầu, thiếu cung đã giúp xe lắp ráp trong nước chiếm lĩnh thị trường, nhiều loại xe nhập không còn chỗ đứng ở Việt Nam.
>>Xe lắp ráp "thâu tóm" thị phần bán ra, xe nhập về Việt Nam giảm 50%
>>Xe nhập "đóng băng", xe lắp ráp trong nước cũng "ngấm đòn" giảm 50% doanh số

Xe sang mất bóng ở Việt Nam

Theo thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong tháng 4, xe Lexus, dòng xe sang của Toyota Nhật Bản chỉ được tiêu thụ 1 chiếc tại Việt Nam. Hết 4 tháng đầu năm, chỉ có hơn 80 chiếc Lexus các loại được bán tại Việt Nam, doanh số thuộc loại thấp nhất trong các dòng xe ở Việt Nam.

Trong khi đó, cùng kỳ năm trước lượng xe Lexus bán được khoảng 320 chiếc, doanh số gấp gần 4 lần so với hiện tại.

Xe lắp ráp "thâu tóm" thị trường, bán tải Ford Ranger hết thời làm "vua" ở Việt Nam - 1

Không chỉ có Lexus bán khó, doanh số các dòng xe cao cấp phân khúc C và D tại Việt Nam cũng kém so với năm trước. Các mẫu xe của Mercedes cũng chỉ có doanh số bằng 1/2 năm trước, các thương hiệu như Accord, Mazda 6 cũng không cao như kỳ vọng.

Theo lời của một đại lý xe chính hãng, việc giảm sút doanh số xe cao cấp, xe sang thời điểm hiện nay do thị trường có nhiều mẫu xe đa dạng, vừa túi tiền hơn so với trước kia. Các dòng xe sang về Việt Nam từ Mỹ, Nhật hay EU ít hơn đã khiến thị phần xe sang tiêu thụ vốn hẹp ngày càng hẹp hơn.

Bên cạnh việc bị cạnh tranh với xe đa dụng đang giảm giá hay do lượng xe nhập khan hiếm, xe phân khúc C và D tại Việt Nam hiện bị đánh thuế tiêu thụ đặc biệt khá cao từ 60% đến 150%, mức thuế chiếm khoảng 30% đến gần 50% giá trị chiếc xe.

Hơn nữa, thời gian vừa qua thông tin Bộ Tài chính dự kiến đánh thuế tài sản đối với xe hơi trị giá trên 1,5 tỷ đồng đã khiến nhiều người lo ngại, thị trường xe sang thêm cú sốc chính sách, ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh số bán ra.

Ford Ranger không còn là "vua bán tải" trên đất Việt

Tính đến tháng 4/2018 doanh số bán ra của Ford Ranger chỉ là 73 chiếc, giảm hơn 1.000 chiếc so với cùng kỳ năm trước.

Xe lắp ráp "thâu tóm" thị trường, bán tải Ford Ranger hết thời làm "vua" ở Việt Nam - 2

Đây là tháng đánh dấu doanh số giảm kỷ lục của dòng xe vốn được xem là ăn khách nhất Việt Nam, trong đó tính đến hết tháng 4, Ford Ranger cũng chỉ bán được 2.800 chiếc, bằng một nửa so với cùng kỳ năm trước.

Mẫu xe bán tải Ford Ranger vốn có doanh số bán cao hay được gọi là "vua" bán tải ở Việt Nam từ năm 2016 đến năm 2017 khi có doanh số tiêu thụ cực cao và được hỗ trợ giá khi thuế tiêu thụ đặc biệt chỉ từ 15% đến 25%, mức phí trước bạ và biển cũng khá rẻ chỉ bằng 1/10 loại xe dưới 9 chỗ ngồi.

Từ khi xâm nhập vào Việt Nam, xe bán tải của Thái như Ford Ranger hay Toyota Hilux hoặc Mitsubishi Triton, Nissan Navara... tỏ ra khá phù hợp với túi tiền, khả năng đi lại, vận chuyển hàng hóa và điều kiện địa hình ở Việt Nam.

Tuy nhiên, lượng xe bán ra suy giảm chủ yếu do lượng nhập khẩu xe này giảm sút do khó khăn về thủ tục, chính sách. Bên cạnh đó, hiện thị trường cũng đa dạng các mẫu mã, chủng loại cho người tiêu dùng lựa chọn nên thay vì xe bán tải, người dân có thể chọn các loại xe đa dụng cỡ nhỏ với giá tương đương với xe bán tải.

Xe nhập khó về, niềm tin xe giá rẻ trong dân "cạn" dần

Năm 2018 được kỳ vọng là năm giá xe ô tô nhập khẩu từ các nước ASEAN về Việt Nam sẽ rẻ đi trông thấy và tiện cận với giá trị thực của chiếc xe. Tại thị trường Malaysia, Indonesia hay Thái Lan, xe tầm trung từ 300 đến 500 triệu đồng có khá nhiều loại và đủ lựa chọn cho người dân thì tại Việt Nam, với mức tiền này người dân chỉ chọn được tối đa 3 dòng: Hatchback, van hoặc sedan giá rẻ.

Xe lắp ráp "thâu tóm" thị trường, bán tải Ford Ranger hết thời làm "vua" ở Việt Nam - 3

Từ năm 2017, khi các dòng xe nhập đổ bộ ồ ạt vào Việt Nam, xu hướng giảm giá nhìn thấy rõ ở các loại xe nhập với liên tiếp cuộc chiến giảm giá từ đầu năm đến cuối năm. Sau các dòng xe nhập, cuộc đua giảm giá xảy đến với các hãng xe trong nước khi đồng loạt các hãng xe giảm giá bán nhiều dòng xe để câu kéo khách.

Trái ngược với xu thế giảm giá xe và kỳ vọng "bỏ thuế, giá xe rẻ", năm 2018 bắt đầu với sự khó khăn lớn khi hầu hết các dòng xe nhập khó khăn khi tiếp cận thị trường Việt Nam.

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, tính đến hết tháng 4/2018, lượng xe con dưới 9 chỗ ngồi nhập khẩu vào Việt Nam chỉ đạt 5.200 chiếc, trong khi đó cùng kỳ năm trước lượng xe nhập đạt hơn 18.700 chiếc. Như vậy, lượng xe con nhập khẩu giảm hơn 3 lần.

Các loại xe giá rẻ của Indonesia, nước nhập khẩu xe hơi lớn thứ 3 vào Việt Nam năm 2017 đã không thể vào Việt Nam dù cho thuế nhập đã được bỏ. Trong khi đó, thị trường xe nhập hiện nay chỉ là sân chơi độc diễn của xe Thái, song với lượng nhập chưa nhiều so với kỳ vọng, điều này khiến cho người tiêu dùng mất dần niềm tin, kỳ vọng vào giá xe trên thị trường sẽ rẻ đi, cho dù họ đã chờ đợi từ nhiều tháng gần đây.

Một ít xe Đức và Thụy Điển nhập về được Việt Nam

Đã có nhiều chiếc xe con nguyên chiếc nhập khẩu từ Đức, Thụy Điển vào Việt Nam, trong khi đó xe Thái vẫn chiếm lượng xe nhập lớn ở thị trường. Đây là khẳng định trong báo cáo về tình hình nhập khẩu xe nguyên chiếc tuần qua từ ngày 4/5 đến 10/5/2018.

Xe lắp ráp "thâu tóm" thị trường, bán tải Ford Ranger hết thời làm "vua" ở Việt Nam - 4

Lượng xe nhập khẩu về Việt Nam tuần qua đã tăng khá mạnh so với tuần trước đó khi cả nước chỉ nhập hơn 103 chiếc xe hơi, đa phần số xe này đến từ Mexico, trong khi không có chiếc xe nào nhập từ Thái.

Sự quay trở lại của các dòng xe nhập Thái đã khiến thị trường xe hơi nhập khẩu Việt Nam đa dạng hơn. Trong 554 chiếc xe con nhập về Việt Nam tuần qua, có hơn 470 chiếc là xuất xứ Thái Lan, 33 chiếc xuất xứ từ Trung Quốc, 18 chiếc xuất xứ từ Thụy Điển, 13 chiếc từ Đức và còn lại là một số ít xe xuất xứ từ Slovakia, Nhật Bản và Anh.

Hiện dòng xe nhập từ Đức, Thụy Điển về Việt Nam chủ yếu là xe sang, cao cấp của các dòng BMW, Mercedes, Audi hay Volvo (Thuỵ Điển). Việc các xe từ các thị trường khác ngoài ASEAN như Đức, Thụy Điển hay mới đây là Mexico đã khiến người tiêu dùng có lý do để tin rằng các doanh nghiệp xe nhập không lùi bước trước những thách thức, khó khăn.

Nguyễn Tuyền

(Tổng hợp)

Xe lắp ráp "thâu tóm" thị trường, bán tải Ford Ranger hết thời làm "vua" ở Việt Nam - 5
MỚI NHẤT
Thiết lập và quản lý mục tiêu bán hàng trong kinh doanh bất động sản
Thiết lập và quản lý mục tiêu bán hàng trong kinh doanh bất động sản

Kinh doanh nói chung và kinh doanh trong ngành bất động sản đều phải đối mặt với các thách thức khi phải dự báo các nguồn ngân sách, thiết lập mục tiêu bán hàng và quan trọng hơn cả, là khả năng đo lường hiệu quả của các hoạt động này. Một bảng kế hoạch mục tiêu được thiết lập cụ thể sẽ mang đến cho người thực hiện một con đường kinh doanh đúng đắn và khoa học nhất.

Thứ hai, 14/05/2018 - 08:00

5.000m2 “đất vàng” ở trung tâm Sài Gòn bị bán rẻ: Đề nghị thu hồi
5.000m2 “đất vàng” ở trung tâm Sài Gòn bị bán rẻ: Đề nghị thu hồi

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị thu hồi lại toàn bộ khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn (gần 5.000m2) để thực hiện việc đấu giá và tăng thu cho ngân sách; Đồng thời xem xét, tính toán để hoàn trả chi phí hợp lý cho Công ty CP Đầu tư Lavenue.

Thứ hai, 14/05/2018 - 07:30

Quạt Phương Linh: Made in Việt Nam - Chất lượng quốc tế
Quạt Phương Linh: Made in Việt Nam - Chất lượng quốc tế

(Dân trí) - Hiện nay, khi tốc độ công nghiệp hóa ngày càng nhanh thì những nhà máy, phân xưởng sản xuất… cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Với hàng trăm nghìn công nhân đang làm việc thì lắp đặt hệ thống quạt công nghiệp, quạt thông gió hiện đại, đầy đủ …là việc tối cần thiết. Và rất nhiều công trình cả lớn lẫn nhỏ tại Việt Nam hiện đã khá quen thuộc với các sản phẩm “Made in Việt Nam, chất lượng quốc tế” mang thương hiệu Phương Linh.

Thứ hai, 14/05/2018 - 06:32

Bạn nghĩ cửa cuốn nhà bạn đã đủ an toàn?
Bạn nghĩ cửa cuốn nhà bạn đã đủ an toàn?

Quên những chiếc remote thông thường đi, nay bạn đã có giải pháp để điều khiển cửa cuốn dễ dàng và an toàn hơn bao giờ hết.

Thứ hai, 14/05/2018 - 06:15

Loạt 12 đại dự án thua lỗ: Nhiều sếp lớn đã mất ghế, phải hầu toà
Loạt 12 đại dự án thua lỗ: Nhiều sếp lớn đã mất ghế, phải hầu toà

(Dân trí) - Trong báo cáo mới đây gửi tới các đại biểu Quốc hội, Bộ Công Thương cho biết một số nội dung về xử lý các tập thể, cá nhân có sai phạm liên quan tới loạt 12 đại dự án thua lỗ.

Thứ hai, 14/05/2018 - 06:00

Ngang nhiên rao bán tiền giả trên mạng: “1 đổi 10”
Ngang nhiên rao bán tiền giả trên mạng: “1 đổi 10”

(Dân trí) - Nhiều đối tượng đăng hình bán tiền giả một cách ngang nhiên trên các trang mạng. Nhiều người hám lợi đã sập “bẫy” của những đối tượng lừa đảo này.

Thứ hai, 14/05/2018 - 05:56

Jack Ma vào Việt Nam, bà tạp hóa đầu ngõ phản ứng bất ngờ
Jack Ma vào Việt Nam, bà tạp hóa đầu ngõ phản ứng bất ngờ

Đế chế bán lẻ của Jack Ma vào Việt Nam thông qua đầu tư mạnh cho Ladaza và sắp tới có thể Amazon cũng sẽ chính thức có mặt khiến cho không ít bà tạp hoá phải xoay chuyển. Bỏ ra số tiền bằng một gói bimbim, không ít bà tạp hoá nâng đời cửa hàng chuyên nghiệp hơn để phục vụ người mua trong thời công nghệ số.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 08:30

Thủ tướng: Sản xuất ô tô thương hiệu Việt để nền kinh tế tự chủ
Thủ tướng: Sản xuất ô tô thương hiệu Việt để nền kinh tế tự chủ

(Dân trí) - Đây là kỳ vọng và mong mỏi của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi đến thăm Tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô xe máy diện VinFast (Tập đoàn Vingroup) tại TP. Hải Phòng chiều nay 13/5.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 07:54

Từ việc “giải cứu” nông sản: Chính quyền tiếp sức hay để nông dân “tự bơi”?
Từ việc “giải cứu” nông sản: Chính quyền tiếp sức hay để nông dân “tự bơi”?

(Dân trí) - Giải cứu heo, giải cứu dưa hấu, giải cứu ớt… Từ vài năm nay, từ “giải cứu” liên tục xuất hiện trên mặt báo và mạng xã hội. Liệu “công cuộc giải cứu” nông sản của bà con nông dân sẽ còn tiếp diễn? Mỗi khi nông sản dư thừa, chính quyền ra tay “giải cứu” hay cứ để nông dân “tự bơi”?

Chủ nhật, 13/05/2018 - 07:00

Chuyên gia "hiến kế" để thu thuế của hàng triệu người bán hàng online
Chuyên gia "hiến kế" để thu thuế của hàng triệu người bán hàng online

(Dân trí) - Chuyên gia Nguyễn Minh Phong cho rằng, dù chủ trương không tận thu với tất cả những người hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử, nhất là với các hoạt động kinh doanh nhỏ, lẻ của đối tượng chính sách, sinh viên; nhưng việc thu thuế với loại hình này là nhiệm vụ phải làm và có thể kiểm soát được.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 04:00

Cho gà siêu trứng nghe nhạc, thu nhập 20 triệu đồng/tháng
Cho gà siêu trứng nghe nhạc, thu nhập 20 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Với mô hình nuôi gà siêu trứng và bò thịt, anh Lưu Trần Đình Châu (38 tuổi, trú thôn Thọ Lộc 1, xã Nhơn Thọ, thị xã An Nhơn, Bình Định) đạt tổng thu nhập 1,5 tỷ đồng/năm. Đặc biệt, với đàn gà siêu trứng, anh Châu cho nghe nhạc trữ tình cả ngày để đạt năng suất đẻ cao nhất.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 02:39

Những chiếc ô tô Audi cũ này đang rao bán tầm giá 200 triệu đồng tại Việt Nam
Những chiếc ô tô Audi cũ này đang rao bán tầm giá 200 triệu đồng tại Việt Nam

Có một số mẫu ô tô Audi cũ trong tầm giá 200 triệu đồng đang được rao bán trên chợ xe hơi cũ tại Việt Nam.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 02:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Vé độc đắc 300 tỷ đồng "bặt vô âm tín"; ngân hàng tăng phí không đủ bù lỗ ATM
Vé độc đắc 300 tỷ đồng "bặt vô âm tín"; ngân hàng tăng phí không đủ bù lỗ ATM

(Dân trí) - Tuần này có nhiều phát biểu đáng chú ý, như “nhiều lãnh đạo tỉnh có cả doanh nghiệp sân sau đặt trụ sở ngay tại nhà mình”; “chi phí duy trì ATM hiện cao hơn rất nhiều mức phí mà các ngân hàng đang thu”... Bên cạnh đó, thông tin vé trúng số hơn 300 tỷ đồng cũng khiến dư luận rất hiếu kỳ.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 10:00

Thương hiệu Mumuso đang “treo đầu dê bán thịt chó”?
Thương hiệu Mumuso đang “treo đầu dê bán thịt chó”?

(Dân trí) - Người tiêu dùng đang “xôn xao” việc thương hiệu Mumuso là của Hàn Quốc hay Trung Quốc. Nhiều người cho rằng, thương hiệu này đang “mượn mác” Hàn Quốc để đánh vào tâm lý ưa chuộng đồ Hàn của người Việt.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 09:15

Gần 360 triệu đồng hóa "mưa tiền” rơi khắp đường, dân thi nhau nhặt
Gần 360 triệu đồng hóa "mưa tiền” rơi khắp đường, dân thi nhau nhặt

(Dân trí) - Một cơn mưa tiền giấy đã thu hút đám đông người dân ở một tỉnh phía đông nam Trung Quốc khi khoảng 100.000 nhân dân tệ (tương đương gần 360 triệu đồng) rơi từ một tòa nhà chung cư xuống.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 08:00

Taxi đi Nội Bài 180.000 đồng: Tung chiêu hạ giá tranh khách
Taxi đi Nội Bài 180.000 đồng: Tung chiêu hạ giá tranh khách

Sân chơi taxi sân bay đang có nhiều ưu thế với các hãng truyền thống sau khi Uber chính thức rời bỏ thị trường. Tuy nhiên, khách hàng phải trả với chi phí cao hơn nhiều so với trước, kể cả đi taxi hay Grab.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 07:13

Thị trường BĐS Nam Đà Nẵng: Chững hay lùi vẫn đầy tiềm năng
Thị trường BĐS Nam Đà Nẵng: Chững hay lùi vẫn đầy tiềm năng

Nhìn tổng thể bản đồ đầu tư vùng Trung Bộ, khu vực Nam Đà Nẵng được coi là khu vực trung tâm khi nằm trên trục đường phát triển chiến lược của thành phố; là nơi tập hợp nhiều dự án nghĩ dưỡng và bất động sản với quy mô lớn và rất lớn.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 07:00

Bà Nguyễn Thanh Phượng và chính sách ưu đãi ở Chứng khoán Bản Việt
Bà Nguyễn Thanh Phượng và chính sách ưu đãi ở Chứng khoán Bản Việt

(Dân trí) - Chủ tịch VCSC cho biết, duy trì truyền thống không nhận thù lao mà không có một lý do gì cụ thể, trong khi đó, nhân viên công ty này tới đây có thể sẽ thu lãi đậm nhờ được mua vào cổ phiếu quỹ với giá rẻ.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 06:28

Facebook ông Trần Bá Dương bị đánh sập; em ruột bà Kim Thoa tiếp tục giữ "ghế” chủ tịch
Facebook ông Trần Bá Dương bị đánh sập; em ruột bà Kim Thoa tiếp tục giữ "ghế” chủ tịch

(Dân trí) - Tài khoản Facebook của Chủ tịch Tập đoàn Trường Hải bị đánh sập sau 90 phút “chào đời” là thông tin rất đáng chú ý trong tuần. Bởi facebook này được lập để công bố thông tin liên quan đến dự án ở Sala - Đại Quang Minh Thủ Thiêm. Ngoài ra, ghế chủ tịch của Công ty CP Nhựa Rạng Đông cũng là thông tin khá nóng.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 06:00

2 năm thí điểm, quản lý Grab – Uber vẫn dừng ở chỗ bàn bạc kiểu “5 người mà 10 ý”
2 năm thí điểm, quản lý Grab – Uber vẫn dừng ở chỗ bàn bạc kiểu “5 người mà 10 ý”

(Dân trí) - Theo Bộ Tài chính, dự thảo nghị định về quản lý đối với loại hình vận tải kiểu Grab - Uber chưa tính đến yếu tố thuế; Bộ Tư pháp nên bình đẳng giữa các loại hình vận tải; Bộ Công An muốn có cơ sở dữ liệu để tra cứu khi cần. Riêng UBND Hà Nội quan tâm đến chuyện doanh nghiệp sẽ nộp thuế ở đâu nếu thí điểm ở Thủ đô nhưng trụ sở chính lại tận TP.HCM…

Chủ nhật, 13/05/2018 - 06:00

Vì sao Hải quan 'ém' tên doanh nghiệp nhập hơn 200 xe BMW ở Vũng Tàu?
Vì sao Hải quan 'ém' tên doanh nghiệp nhập hơn 200 xe BMW ở Vũng Tàu?

Tổng cục Hải quan vừa phản hồi thông tin liên quan đến vụ 118 container chứa xe ô tô BMW vô thừa nhận ở cảng biển Bà Rịa – Vũng Tàu hơn 1 năm qua.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 07:00

Xe sang Đức, Thụy Điển đã nhập về được Việt Nam
Xe sang Đức, Thụy Điển đã nhập về được Việt Nam

(Dân trí) - Đã có nhiều chiếc xe con nguyên chiếc nhập khẩu từ Đức, Thụy Điển vào Việt Nam, trong khi đó xe Thái vẫn chiếm lượng xe nhập lớn ở thị trường. Đây là khẳng định trong báo cáo về tình hình nhập khẩu xe nguyên chiếc tuần qua từ ngày 4/5 đến 10/5/2018.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 06:06

Những chiếc ô tô BMW cũ này đang rao bán tầm giá 200 triệu đồng tại Việt Nam
Những chiếc ô tô BMW cũ này đang rao bán tầm giá 200 triệu đồng tại Việt Nam

Có một số mẫu ô tô BMW cũ trong tầm giá 200 triệu đồng đang được rao bán trên chợ xe hơi cũ tại Việt Nam.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 03:05

Thương vụ thâu tóm Uber chưa ngã ngũ, Grab đã mở thêm địa bàn hoạt động
Thương vụ thâu tóm Uber chưa ngã ngũ, Grab đã mở thêm địa bàn hoạt động

(Dân trí) - Ba tỉnh thành mà Grab bắt đầu hiện diện bằng việc kết nối các xe taxi với hành khách gồm Hải Phòng, Bình Định và Ninh Thuận.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 02:00