"Vượt sóng 2020" và câu chuyện trách nhiệm công dân

(Dân trí) - Năm 2020 đã qua đi nhưng thế giới vẫn đang loay hoay chưa biết phải đi qua đại dịch Covid-19 bằng cách nào. Dù tới lúc này, hàng triệu người đã thiệt mạng; các nền kinh tế đã mất hàng nghìn tỉ USD; thất nghiệp và đói nghèo đã bị đẩy lên căng thẳng.

Những diễn biến nổi bật của nhân loại đã liên tục được cập nhật trên các bản tin hàng ngày của Kênh VTC1. Cùng với đó, một mũi phóng viên được giao nhiệm vụ phân tích, xâu chuỗi và kết nối nhiều sự kiện đơn lẻ để có cái nhìn tổng quan nhất về cả một năm đầy sóng gió. Những góc nhìn riêng biệt này là cơ sở để ra đời một chương trình đặc biệt: "Vượt sóng 2020".

Vượt sóng 2020 và câu chuyện trách nhiệm công dân - 1

Được đầu tư kỹ thuật thể hiện và hình ảnh công phu, chương trình không chỉ giúp khán giả nhìn lại, mà còn có dịp trải nghiệm cảm xúc những sự kiện vừa mới qua đi hoặc đang còn ngổn ngang. Ai cũng sẽ thấy mình có mặt trong đó. Và một trong những điểm nhấn của chương trình là phần trình bày của phóng viên, với trò chơi ô chữ. Các từ khóa ngắn gọn nhưng điển hình nhất sẽ giúp khán giả hình dung rõ nhất về bức tranh toàn cảnh 2020.

Nhưng "Vượt sóng 2020" không chỉ là một bản liệt kê những khó khăn và thách thức. Mà quan trọng hơn là rút ra những bài học về cách vượt qua những trở ngại… như cách mà Việt Nam đã vững vàng đi qua đại dịch để trở thành điểm sáng của thế giới… Khán giả sẽ tìm được câu trả lời khi được nghe chia sẻ từ những người trong cuộc. Đó là các chiến sĩ biên phòng vẫn đang ngày đêm bám trụ các điểm chốt để tạo thành "lá chắn thép" vững chắc ở biên cương; là những bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch và gánh trên vai trọng trách cứu người; là những người dân bình thường chỉ mong làm được những điều tử tế giúp ích cho cuộc đời…

Vượt sóng 2020 và câu chuyện trách nhiệm công dân - 2

Năm 2020 cũng là năm chẵn của nhiều sự kiện trọng đại của đất nước như: 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 75 năm Quốc khánh, 45 năm thống nhất đất nước, 25 năm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ và gia nhập ASEAN…

Để rút ra những bài học lịch sử từ điểm dừng chân 2020 là những người đang gánh vác trọng trách, như PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế; Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Ông Lê Minh Hoan - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; hay những người luôn trăn trở, đóng góp những ý kiến tâm huyết như NSND - Đạo diễn Trần Văn Thủy; Cố chuyên gia Nguyễn Trần Bạt; Doanh nhân Bùi Kiến Thành… Mỗi khách mời mang theo một từ khóa, giúp cho mỗi khán giả tự hỏi: Mình làm được gì và mình sẽ làm gì, cho đất nước.

Chương trình có sự đồng hành của các Đơn vị: Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS); Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - VietinBank.

Đang được quan tâm