1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Bến Tre:

“Vương quốc” cây kiểng tất bật ươm giống sau đợt hạn, mặn

(Dân trí) - Đợt hạn hán, xâm nhập mặn khốc liệt vừa qua, “vương quốc” cây giống chợ Lách (Bến Tre) bị thiệt hại nặng nề. Nguồn cây giống khan hiếm, đẩy giá tăng cao nên nông dân đang “chạy đua” với thời gian để ươm giống cung ứng ra thị trường.

Những ngày này, đi dọc tuyến Quốc lộ 57 qua các xã Sơn Định, Hòa Nghĩa, Vĩnh Thành, Long Thới… (huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) sẽ dễ dàng bắt gặp nông dân tất bật ươm giống, vô bầu cây con. Nơi đây nổi tiếng từ lâu đời chuyên cung ứng cây giống cho thị trường trong cả nước và xuất khẩu.

Ông Nguyễn Văn Nam, ngụ xã Hòa Nghĩa cho biết: “Sau đợt xâm nhập mặn vừa qua, cây chôm chôm, bơ, sầu riêng bị thiệt hại nặng nề nhất nên giờ đã khan hàng. Hầu hết các loại cây giống đều tăng giá nên nông dân đang tranh thủ mấy ngày mưa dầm, nước ngọt trở lại để tích trữ trong mương vườn rồi ươm cây giống bán vì nhu cầu rất lớn”.

Theo ông Nam, hiện tại, cây sầu riêng giống sốt giá nhất với cây loại 1 trên 100 ngàn đồng, loại 2 từ 70 đến 80 ngàn đồng, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ.

Chuẩn bị bầu để ươm cây con
Chuẩn bị bầu để ươm cây con

Gia đình ông Nguyễn Văn Liệt (ngụ Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre) cũng tất bật ươm hơn chục ngàn cây na con mới hơn 10 ngày tuổi. Ông Liệt cho biết: “Vùng này sản xuất cây giống cung ứng cho thị trường trong cả nước nên khi bị thiệt hại do hạn, mặn là một số cây bị “cháy” hàng. Vì vậy, tôi tranh thủ ươm thêm mấy ngàn cây na con để cung ứng cho các vựa lớn”.

Tất bật ươm cây con sau đợt hạn, mặn
Tất bật ươm cây con sau đợt hạn, mặn

Tuy nhiên, theo nhiều nhà vườn, 2 mặt hàng khan hiếm nhất là cây sầu riêng và chôm chôm ít nhất 3 tháng nữa mới có hàng. Vì vậy, khi khách hàng đặt với số lượng lớn họ không dám nhận lời vì không có hàng giao.

Ông Trịnh Văn Trí, chủ cơ sở sản xuất cây giống Hương Cái Mơn (xã Vĩnh Thành, Chợ Lách, Bến Tre) cho biết: “Hiện tại, hầu hết các mặt hàng cây giống đều tăng, trong đó nhiều nhất là sầu riêng tăng 100%; chôm chôm, bơ tăng trên dưới 50%... Nguyên nhân chủ yếu do hạn, mặn vừa qua làm cây giống chết nên thiếu hàng”.

Cơ sở cây giống của ông Trí chủ yếu bán ra thị trường Tây Nguyên và một phần xuất khẩu sang Campuchia nên đang tất bật sản xuất để cung ứng ra thị trường.

“Vương quốc” cây kiểng tất bật ươm giống sau đợt hạn, mặn - 3

Ông Liệt còn hơn 6.000 cây na giống được "cứu sống" sau đợt hạn, mặn bán được giá cao

Ông Nguyễn Hoàng Viễn, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Nghĩa (huyện Chợ Lách) cho biết: “Đợt hạn, mặn vừa rồi trên địa bàn xã không chỉ thiệt hại về cây giống mà cả cây ăn trái cũng bị héo lá, chết, giảm năng suất. Khi vừa có mưa xuống, có nước ngọt nên người dân tranh thủ khôi phục sản xuất cây giống bán ra thị trường”.

Vận chuyển cây giống cung ứng ra thị trường
Vận chuyển cây giống cung ứng ra thị trường

Theo thống kê sơ bộ của phòng NN&PTNT huyện Chợ Lách, tổng diện tích đất nông nghiệp bị nhiễm mặn đã lên đến 8.000 ha, trong đó có 4.000 ha nhiễm mặn nặng từ 1,5 - 2,5%. Đây là năm mặn xâm nhập sâu và cao nhất trong vòng 20 năm qua, người dân trong huyện chưa kịp ứng phó nên thiệt hại lớn.

Đến nay, toàn huyện đã có trên 109.000 cây giống thành phẩm, gốc ghép sầu riêng, xoài, cây có múi, hoa kiểng…chết rụi và hơn 150.000 cây giống bị cháy lá, giảm khả năng sinh trưởng với thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Minh Giang

“Vương quốc” cây kiểng tất bật ươm giống sau đợt hạn, mặn - 5