Thứ Bảy 08/02/2014 - 09:10

Vụ án Huyền Như: Nhiều bị cáo, nguyên đơn dân sự kháng cáo

Dân trí Không chỉ các ngân hàng, công ty là nguyên đơn dân sự, một số bị cáo đang tại ngoại cũng đồng loạt nộp đơn kháng cáo bản án hình sự sơ thẩm mà TAND TPHCM đã tuyên trong vụ Huyền Như cùng 22 đồng phạm lừa đảo gần 4.000 tỷ đồng.
>>Choáng với những kỷ lục trong phiên tòa xử "siêu lừa" Huyền Như
>>Huyền Như nhận án chung thân, buộc bồi thường 4.000 tỷ

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Giá vàng tăng khá mạnh “đón” ngày Vía thần Tài

Năm 2014: Người tiêu dùng có thể vẫn phải “thắt...

Ngư dân Cà Mau trúng lớn
Gửi tiết kiệm: An toàn cho dòng tiền nhàn rỗi

Thông tin từ TAND TPHCM cho biết, tính đến ngày 8/2, đại diện các công ty, ngân hàng như Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), Ngân hàng TMCP Nam Việt (Navibank), Công ty Cổ phần chứng khoán Phương Đông (ORS), Công ty Cổ phần chứng khoán Toàn Cầu, Công ty An Lộc và một số bị cáo đang tại ngoại đã đồng loạt nộp đơn kháng cáo bản án hình sự sơ thẩm mà TAND TPHCM đã tuyên vào ngày 27/1 vừa qua đối với Huỳnh Thị Huyền Như và 22 đồng phạm.

Là tổ chức đầu tiên nộp đơn kháng cáo, ACB kháng cáo phần về trách nhiệm dân sự mà bản án tòa tuyên. Theo đó, ACB không đồng ý toàn bộ nội dung bản án liên quan đến ACB và tiếp tục yêu cầu Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) trả tiền cho ACB.

Siêu lừa Huyền Như tại phiên xử sơ thẩm
Siêu lừa Huyền Như tại phiên xử sơ thẩm

Không chỉ có luật sư đại diện cho ACB, luật sư Bùi Quang Nghiêm - đại diện cho Navibank cũng lên tiếng về bản án. “Navibank sẽ kháng cáo bản án này, không chỉ do vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng mà còn cả về nội dung; ví dụ như, việc các cơ quan tiến hành tố tụng xác định tư cách tố tụng của Navibank là nguyên đơn dân sự khi Navibank không hề yêu cầu Huyền Như bồi thường thiệt hại. Trong khi đó, Navibank yêu cầu Vietinbank trả tiền thì lại không đưa Vietinbank tham gia tố tụng với tư cách là bị đơn dân sự đối với yêu cầu của Navibank”, luật sư Nghiêm nói.

Không chỉ có Navibank, trong đơn kháng cáo của ORS cũng cho rằng, trong vụ án này, cấp xét xử sơ thẩm đã vi phạm tố tụng khi xác định không đúng tư cách tham gia tố tụng của Vietinbank và ORS. Các công ty khác và bị cáo đang tại ngoại cũng kháng cáo phần về trách nhiệm dân sự mà bản án tòa tuyên.

Những đồng phạm với Huyền Như đều bị lĩnh án
Những đồng phạm với Huyền Như đều bị lĩnh án

Trước đó, sau hơn 20 ngày xét xử, ngày 27/1, TAND TPHCM đã tuyên bản án sơ thẩm đối với bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như và 22 đồng phạm. Theo đó, Huyền Như (nguyên Phó phòng Giao dịch Điện Biên Phủ VietinBank) bị tù chung thân về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; 6 năm tù tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”. Tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

Bị cáo Võ Anh Tuấn (nguyên cán bộ văn phòng VietinBank), 20 năm tù tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Huỳnh Mỹ Hạnh (nguyên Phó Giám đốc Cty cổ phần đầu tư Hoàng Khải, chị ruột của Huyền Như) 14 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Nguyễn Thị Lành (nguyên Phó Giám đốc Cty cổ phần đầu tư Phương Đông) 9 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “cho vay lãi nặng”. Đào Thị Tuyết Dung (nguyên Giám đốc Cty TNHH Dung Vân) 12 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “cho vay lãi nặng”.

Nhóm các bị cáo là lãnh đạo, nhân viên các ngân hàng cũng bị lĩnh án. Theo đó, bị cáo Trần Thanh Thanh (nguyên Phó phòng Dịch vụ khách hàng - VietinBank) 10 năm tù về tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Tống Nguyên Dũng (nguyên nhân viên tín dụng Phòng Giao dịch Điện Biên Phủ, VietinBank), 15 năm tù về tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Bùi Ngọc Quyên (nguyên Phó phòng Giao dịch Điện Biên Phủ - VietinBank) 14 năm tù về tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Hoàng Hương Giang (nguyên giao dịch viên Phòng Giao dịch Điện Biên Phủ - VietinBank), 8 năm tù về tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Phạm Thị Tuyết Anh (nguyên giao dịch viên Phòng Giao dịch Điện Biên Phủ - VietinBank) 15 năm tù về tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Đoàn Lê Du (nguyên Trưởng phòng Giao dịch Đinh Tiên Hoàng - VietinBank) 17 năm tù về tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Huỳnh Trung Chí ( nguyên nhân viên tín dụng Phòng Giao dịch Đinh Tiên Hoàng - VietinBank) 15 năm tù về tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Vũ Nguyễn Xuân Tiên (nguyên Phó phòng Giao dịch Đinh Tiên Hoàng - VietinBank) 11 năm tù về tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Nguyễn Thị Phúc Ngân (nguyên giao dịch viên Phòng Giao dịch Đinh Tiên Hoàng - VietinBank) 15 năm tù về tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Các nguyên đơn dân sự không đồng ý bản án cho rằng Huyền Như phải trả số tiền gần 4.000 tỷ đồng
Các nguyên đơn dân sự không đồng ý bản án cho rằng Huyền Như phải trả số tiền gần 4.000 tỷ đồng

Bị cáo Huỳnh Hữu Danh (Ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc tế (VIB) - chi nhánh TPHCM) 17 năm tù về tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Lương Thị Việt Yên (nguyên Trưởng phòng Giao dịch Võ Văn Tần - VietinBank) 7 năm tù về tội “thiếu trách nhiệm về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng”. Hồ Hải Sỹ (nguyên Phó phòng Giao dịch Võ Văn Tần - VietinBank) 6 năm tù về tội “thiếu trách nhiệm… gây hậu quả nghiêm trọng”. Lê Thị Ngọc Lợi (Phòng Giao dịch Võ Văn Tần - VietinBank) 4 năm tù về tội “thiếu trách nhiệm…, gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Nguyễn Thiên Lý - cộng 2 năm tù của một bản án trước đó - tổng cộng là 6 năm tù về tội “cho vay lãi nặng”. Hùng Mỹ Phương nhận mức án 2 năm 2 tháng 10 ngày tù về tội “cho vay lãi nặng”, được trả tự do tại tòa vì thời gian tạm giam bằng thời gian tuyên án. Phạm Văn Chí 1 năm tù, cho hưởng án “treo” về tội “cho vay lãi nặng”. Phạm Anh Tuấn (nguyên Giám đốc Cty cổ phần vận tải dầu khí Thái Bình Dương) 14 năm tù về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.Trần Thị Tố Uyên (Công ty Hoàng Hải) 14 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

HĐXX cũng tuyên buộc Huỳnh Thị Huyền Như có trách nhiệm cùng một số bị cáo khác hoàn trả toàn bộ số tiền mà bị cáo này đã chiếm đoạt là gần 4.000 tỷ đồng cùng lãi suất quá hạn kể từ khi vụ án được khởi tố. Bản án cũng cho rằng VietinBank không phải bồi thường thiệt hại.

Công Quang

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Tạm giữ 4 xe sang của Việt kiều mập mờ nguồn gốc
Tạm giữ 4 xe sang của Việt kiều mập mờ nguồn gốc

(Dân trí) - 4 xe ô tô du lịch nhập khẩu qua cảng Cát Lái theo diện tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương vừa bị Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 lập biên bản vi phạm và tạm giữ vì không đủ điều kiện nhập khẩu theo quy định.

Chủ nhật, 09/02/2014 - 08:45

Phó Thủ tướng thúc Bộ Xây dựng giải ngân gói 30.000 tỷ đồng
Phó Thủ tướng thúc Bộ Xây dựng giải ngân gói 30.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính đến 31/12/2013, các ngân hàng mới chỉ giải ngân được 758,7 tỷ đồng trong gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng, tương ứng chiếm khoảng 2,5%

Chủ nhật, 09/02/2014 - 07:45

Nhộn nhịp mua vàng cầu may Vía Thần Tài
Nhộn nhịp mua vàng cầu may Vía Thần Tài

(Dân trí) - Với quan niệm truyền thống xuất tiền mua vàng để cầu may cho năm mới, những ngày gần đây, một bộ phận dân cư đã tranh thủ đi mua vàng. Dù hôm nay mới là ngày Vía Thần Tài nhưng không khí mua sắm đã người dân được “hâm nóng” tại các cửa hàng vàng.

Chủ nhật, 09/02/2014 - 07:42

Hồ Ngọc Hà và con trai không có cổ phần tại Quốc Cường Gia Lai
Hồ Ngọc Hà và con trai không có cổ phần tại Quốc Cường Gia Lai

(Dân trí) - Theo thị giá của cổ phiếu QCG hiện nay, đại gia đình bà Nguyễn Thị Như Loan đang có xấp xỉ 400 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán, trong đó, ông Nguyễn Quốc Cường chỉ có 3,5 tỷ đồng trong khi vợ và con trai không nắm cổ phần nào.

Chủ nhật, 09/02/2014 - 12:02

Trả lại 100.000 USD, được hậu tạ một ngôi nhà
Trả lại 100.000 USD, được hậu tạ một ngôi nhà

Khi nhận được cuộc gọi yêu cầu dọn nhà, anh Norman Saleh chỉ nghĩ rằng đó là công việc thường ngày của mình.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 04:05

Hành khách đập phá vì chậm giờ bay
Hành khách đập phá vì chậm giờ bay

Một cuộc hỗn loạn đã xảy ra tại sân bay Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc vào tối 6-2 khi hơn 2.000 hành khách bị mắc kẹt vì chuyến bay chậm giờ do tuyết rơi dày đặc.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 03:15

Kinh nghiệm nuôi gà Đông Tảo thu bạc triệu
Kinh nghiệm nuôi gà Đông Tảo thu bạc triệu

Lần đầu tiên chúng tôi được tận mắt chứng kiến đàn gà Đông Tảo tại Khánh Hòa với thân hình to, khỏe và trọng lượng gà gấp 2 – 3 lần so với gà thông thường.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 02:50

Thời khát vốn, doanh nghiệp "xoay tiền" từ cổ phiếu
Thời khát vốn, doanh nghiệp "xoay tiền" từ cổ phiếu

(Dân trí) - Mặc dù cả năm 2013 đã có tới 37 doanh nghiệp hủy niêm yết với các lý do như lỗ 3 năm liên tiếp, không thực hiện công bố thông tin theo đúng quy định hoặc hủy niêm yết tự nguyện để giải thể, song hoạt động huy động vốn vẫn đạt khả quan.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 02:10

Google bất ngờ vượt Exxon Mobil về mức vốn hóa
Google bất ngờ vượt Exxon Mobil về mức vốn hóa

(Dân trí) - “Gã khổng lồ” tìm kiếm trực tuyến Google đã bất ngờ vượt qua “đại gia” ngành dầu lửa Exxon Mobil để trở thành doanh nghiệp niêm yết có giá trị vốn hóa lớn thứ nhì ở Mỹ. Apple tiếp tục là công ty “khủng” nhất.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 01:28

Giá tiền ảo Bitcoin “bốc hơi” 20% trong một đêm
Giá tiền ảo Bitcoin “bốc hơi” 20% trong một đêm

(Dân trí) - Giá Bitcoin sụt gần 20% trong đêm ngày thứ Năm theo giờ Mỹ sau khi một sàn giao dịch quy mô lớn của loại tiền ảo này là sàn Mt Gox ngừng cho khách hàng rút tiền vì lý do kỹ thuật.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 11:25

Làng doanh nhân Việt Nam đầu tiên: Giờ là phế tích
Làng doanh nhân Việt Nam đầu tiên: Giờ là phế tích

Cự Đà nổi tiếng là một trong những cái nôi “phát tích” các doanh nhân có tên tuổi đầu tiên ở Việt Nam từ những năm Pháp thuộc. Thành đạt, giàu có, họ không tiếc tiền xây dựng làng mình đẹp lung linh như phố thị. Thế nhưng, sau gần 8 thập kỷ, không khỏi ngỡ ngàng khi tìm về làng doanh nhân “phố Cự”.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 10:19

Giá vàng tăng mạnh “đón” ngày Vía thần Tài
Giá vàng tăng mạnh “đón” ngày Vía thần Tài

(Dân trí) - Sáng nay 8/2, giá vàng trong nước điều chỉnh tăng hơn 100.000 đồng/lượng, đạt mức 35,5 triệu đồng/lượng. Với quan niệm truyền thống, cầu may cho năm mới vào ngày Vía thần Tài (ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch), không khí giao dịch tại các cửa hàng vàng hiện khá sôi động.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 09:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Ái nữ ông Đặng Thành Tâm quyết chi trăm tỷ mua 10 triệu cổ phần KBC
Ái nữ ông Đặng Thành Tâm quyết chi trăm tỷ mua 10 triệu cổ phần KBC

(Dân trí) - Với sở hữu 136 triệu cổ phần KBC, hiện tại đại gia đình ông Đặng Thành Tâm đang có gần 1.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, Đặng Nguyễn Quỳnh Anh là người đầu tiên trong 4 người con của ông Tâm có ý định muốn sở hữu cổ phần KBC,

Thứ bảy, 08/02/2014 - 09:04

Bức ảnh đầu tiên của "bầu" Kiên từ trại giam gây xôn xao
Bức ảnh đầu tiên của "bầu" Kiên từ trại giam gây xôn xao

Bức ảnh này được cho là “bầu” Kiên thật chứ không phải ảnh “bầu Kiên giả” do ai đó chụp được ở Vũng Tàu cách đây vài tháng.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 08:22

Khó đoán giá vàng
Khó đoán giá vàng

Giá vàng thế giới có thể giảm sâu nếu tình hình kinh tế thế giới tiếp tục cải thiện nhưng giá vàng trong nước lại khó đoán bởi phụ thuộc nhiều vào chính sách điều hành thị trường vàng.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 08:08

Vụ buôn lậu 1.350 tấn xăng A92: Vợ đại gia Sơn “Sắt” sắp hầu tòa
Vụ buôn lậu 1.350 tấn xăng A92: Vợ đại gia Sơn “Sắt” sắp hầu tòa

Viện KSND Tối cao vừa ra cáo trạng truy tố Nguyễn Thanh Phương (SN 1960, Tổng giám đốc Cty Hoàng Sơn, vợ đại gia xứ Thanh có biệt danh Sơn “Sắt”) và 12 bị can trong vụ buôn lậu xăng dầu xảy ra tại vùng biển Thanh Hóa năm 2012.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 07:43

Tỷ phú Nga dành cả gia tài làm từ thiện
Tỷ phú Nga dành cả gia tài làm từ thiện

Mới đây, tài phiệt của Nga Vladimir Potanin (ảnh) đã quyết định hiến tặng gần hết khối tài sản khoảng 14 tỷ USD để làm từ thiện.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 07:35

Mất tiền triệu vì nạp tiền khuyến mãi
Mất tiền triệu vì nạp tiền khuyến mãi

Lừa nạp tiền điện thoại di động là chiêu thức không mới nhưng vẫn có nhiều người bị dính bẫy.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 07:26

Ám quẻ đầu năm, ngân hàng giở mánh đòi nợ
Ám quẻ đầu năm, ngân hàng giở mánh đòi nợ

Một năm đã hết, cùng ngồi lại để tổng kết chuyện làm ăn, câu chuyện đòi nợ trở thành điểm chung của các sếp ngân hàng. Đầu măm mới ngân hàng vẫn còn ám ảnh với nỗi lo đi đòi nợ và nghĩ chiêu siết nợ với tất cả sự bi hài hiếm có trong đời.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 07:15

Đổ 3.000 tỷ đồng vào chứng khoán, giới đầu tư càn quét PVX
Đổ 3.000 tỷ đồng vào chứng khoán, giới đầu tư càn quét PVX

(Dân trí) - Hoạt động chốt lời tại các mã vốn hóa lớn diễn ra trên diện rộng tiếp tục lấy đi của VN-Index gần 5 điểm. Tuy nhiên, giới đầu tư lại đổ mạnh nguồn tiền vào các mã nhỏ, đặc biệt là cổ phiếu bất động sản, mua tới 27 triệu cổ phiếu PVX.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 04:02

Ngắm "siêu giường" 6 tỷ của đại gia Lê Ân
Ngắm "siêu giường" 6 tỷ của đại gia Lê Ân

Trước Tết Nguyên đán, 10 kiện hàng liên quan đến chiếc giường trị giá 6 tỷ đồng đã được chuyển về từ vương quốc Anh và các chuyên gia đã lắp ráp tại làng du lịch Chí Linh (Vũng Tàu) cho đại gia Lê Ân.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 03:51

Chân dung “nữ đại gia thành đạt” trong vụ án Huỳnh Thị Huyền Như
Chân dung “nữ đại gia thành đạt” trong vụ án Huỳnh Thị Huyền Như

Trong vụ án Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo chiếm đoạt gần 4.000 tỉ đồng của 9 công ty, 4 ngân hàng và 3 cá nhân thì chân dung bà trùm Nguyễn Thiên Lý (39 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TPHCM) nổi trội hơn cả về nhan sắc lẫn số tiền cho vay lên tới ngàn tỉ đồng.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 03:18

HSBC nâng triển vọng tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2014 lên 5,6%
HSBC nâng triển vọng tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2014 lên 5,6%

(Dân trí) - Tuy nhiên, nhóm phân tích của HSBC cũng lưu ý rằng, Việt Nam cần phải giải quyết các vấn đề đang cản trở hiệu suất hoạt động của các doanh nghiệp nội địa để duy trì sự tăng trưởng trong trung và dài hạn.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 02:16

Cá tra Việt Nam lại gặp khó ở Mỹ
Cá tra Việt Nam lại gặp khó ở Mỹ

(Dân trí) - Cá tra, cá ba sa xuất khẩu của Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn phía trước khi Mỹ chuyển chức năng giám sát cá da trơn từ Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm (FDA) sang Bộ Nông nghiệp (USDA).

Thứ sáu, 07/02/2014 - 01:47