Vốn Trung Quốc vào Việt Nam tăng mạnh: Cách nào ngăn chặn nhập công nghệ lạc hậu?

Dân trí Chia sẻ tại Toạ đàm Kinh tế Vĩ mô quý I/2017 được Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức ngày 10/4, nhiều chuyên gia kinh tế hàng đầu của Việt Nam đã rất thẳng thắn chia sẻ mối quan ngại về vốn đầu tư của Trung Quốc tăng nhanh nhưng nhập khẩu công nghệ, máy móc lạc hậu cũng gia tăng theo.
>>Vốn Trung Quốc vào Việt Nam vượt qua Nhật Bản, Mỹ
>>Chuyên gia Phạm Chi Lan: Vốn Trung Quốc đang tạo gánh nặng nợ phát sinh lớn
>>Vay vốn Trung Quốc: Thế giới đang lo sợ, Việt Nam không nên sốt sắng

Theo ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại (cũ): Vốn Trung Quốc chúng ta nói nhiều nhưng vẫn không giải quyết được và hiện vẫn phải đối mặt. Không phải Trung Quốc không có công nghệ cao, vì sản xuất và xuất khẩu robot của nước này đang đứng đầu thế giới, vượt lên cả Nhật Bản và Mỹ. Nhưng khi họ chuyển đổi sang nền kinh tế có công nghệ cao, cách duy nhất họ làm là chuyển nhà máy cũ, máy móc lạc hậu sang nước khác.

Các chuyên gia kinh tế tại Hội nghị (ảnh Nguyễn Tuyền)
Các chuyên gia kinh tế tại Hội nghị (ảnh Nguyễn Tuyền)

Tiếp tục tư duy nhiệm kỳ, hậu quả sẽ nặng nề

“Chúng ta phải đặt câu hỏi tại sao Trung Quốc trở thành 1 trong 3 nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam trong quý I/2017? Điều này là bởi vấn đề tư duy nhiệm kỳ. Làm thế nào để trong nhiệm kỳ của tôi phải tăng trưởng kinh tế, còn hậu quả thì những "ông sau" gánh chịu trách nhiệm chứ không phải tôi”, ông Tuyển nói.

Chuyên gia này cho rằng: "Tư duy nhiệm kỳ là tư duy nặng nề mà chúng ta phê phán nhiều năm qua, nhưng vẫn không thay đổi. Nếu tiếp tục như này, chúng ta tiếp tục lãnh hậu quả".

"Điều này khiến chúng ta gánh chịu công nghệ lạc hậu, đặc biệt khi Trung Quốc chuyển đổi nền kinh tế, đặc biệt là hàng hóa của Trung Quốc đang tồn kho lớn, họ tìm mọi cách đưa sang nước khác. Nếu Việt Nam không cảnh giác điều này thì rất nguy hiểm”, ông Tuyển nói.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đưa ra minh chứng về việc hàng Trung Quốc đóng mác Việt Nam xuất đi các nước, gây tiếng xấu cho hàng Việt.

“Trung Quốc đang thặng dư thương mại với hầu hết các nước nên để bớt tai tiếng, nước này chuyển hàng hóa sang nước khác để tránh tiếng xấu. Ví dụ khi chuyển hàng hóa sang Việt Nam, hàng hóa này trở thành "Made in Vietnam" để xuất khẩu đi. Chúng ta quan sát thấy rõ thời gian vừa qua Việt Nam đã bị Mỹ, Úc nghi ngờ khi một số sản phẩm thép xuất khẩu sang các nước không phải là sản phẩm của Việt Nam”, bà Lan nói.

"Tôi vừa ở châu Phi, các nước bàn về sản xuất ở châu Phi (Made in Africa). “Các nước châu Phi đã mạnh dạn đề cập đến vấn đề Trung Quốc trong đầu tư vào lục địa đen, họ dám gọi Trung Quốc là chủ nghĩa thực dân mới. Tôi rất lo ngại hàng Việt Nam "made in Vietnam” nhưng “by China" (hàng sản xuất ở Việt Nam nhưng được tạo ra bởi Trung Quốc). Các nước khác tăng đầu tư thì mừng, nhưng khi Trung Quốc tăng đầu tư thì tôi e ngại nhiều mặt”, vị chuyên gia quan ngại.

Bà Lan nói rõ: Nếu Việt Nam tiếp tục nhận nhiều FDI hoặc nhập hàng nguyên liệu, hàng lắp ráp từ Trung Quốc để đóng gói tại Việt Nam thì vô hình trung người được lợi là Trung Quốc, Việt Nam chỉ mang tiếng là nước xuất khẩu hộ, bàn đạp sang các nước khác.

“Tai tiếng do Việt Nam lãnh đủ, tiếp tay gian dối thương mại sang các đối tác khác. Việt Nam trực tiếp là thị trường tiêu thụ cho Trung Quốc nhưng cũng đồng thời là nơi trung chuyển các máy móc, thiết bị phế liệu của Trung Quốc”, chuyên gia Lan cảnh báo.

“Vấn đề vốn Trung Quốc” do chính chúng ta mắc phải

TS Võ Trí Thành, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhấn mạnh: Vấn đề Việt Nam và Trung Quốc là do chính chúng ta. Nói về Luật và hàng rào kỹ thuật, cơ bản chúng ta không thấp hơn Trung Quốc, nhưng thực thi thì chúng ta không thực hiện được. Bằng cách nào đấy, các công nghệ thấp, hủy hoại môi trường của Trung Quốc vẫn vào Việt Nam, nguyên nhân là do chính chúng ta chứ không phải do ai khác.

Ông Thành lập luận: Những vấn đề chất lượng công nghệ, thi công, môi trường, Việt Nam hoàn toàn có quyền lựa chọn để không cho máy móc cũ, kỹ thuật cũ lọt vào. Nhưng có làm được hay không khi mà các công trình lớn chúng ta nhập khẩu rất lớn từ Trung Quốc.

Cụ thể, TS Thành chỉ rõ: “Hiện trong Luật đấu thầu, điều đầu tiên quy định là tiêu chuẩn, chất lượng máy phải đi theo suốt chu kỳ đời sống dự án; thứ 2 mới là giá cả và tài chính. Tuy nhiên, dù có Luật nhưng có làm không lại là câu chuyện khác. Nói tóm lại, tôi cho rằng, câu chuyện với vốn Trung Quốc không chỉ là song phương đầu tư mà nó còn liên quan đến nhiều vấn đề khác cách quản trị của hành chính Nhà nước, thể chế kinh tế”.

Theo TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện VEPR: Bản chất của các nhà đầu tư của Trung Quốc là không mang công nghệ cao như Nhật, Hàn đi đầu tư; đường đi lại không minh bạch như Mỹ.

“Trung Quốc không có nguyên tắc “đạo đức” nào để đầu tư, khiến môi trường kinh doanh các nước ảnh hưởng xấu đi. Đối với các nước phát triển, nếu không có môi trường kinh doanh tốt, họ sẽ rút đi, còn Trung Quốc thì ngược lại”, ông Thành nói.

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
Xe giá rẻ ồ ạt nhập về, giá giảm 150 triệu đồng sau 1 tháng
Xe giá rẻ ồ ạt nhập về, giá giảm 150 triệu đồng sau 1 tháng

(Dân trí) - Chỉ riêng tháng 3 năm 2017, lượng xe con dưới 9 chỗ ngồi nhập về Việt Nam so với tháng liền kề đã tăng thêm hàng chục %, trong khi đó giá trị nhập khẩu chỉ tăng 1,37%. Nhập xe trong tháng này tiếp tục tăng nhanh về lượng, giảm nhanh về trị giá.

Thứ ba, 11/04/2017 - 02:27

Chưa lập thêm hãng hàng không vì sân bay Tân Sơn Nhất quá tải
Chưa lập thêm hãng hàng không vì sân bay Tân Sơn Nhất quá tải

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến về việc chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án vận tải hàng không và cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Vietstar Air, chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) xem xét sau khi hoàn thành mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất - TPHCM.

Thứ ba, 11/04/2017 - 02:07

Chỗ nào cho ông bà khi ở căn hộ?
Chỗ nào cho ông bà khi ở căn hộ?

Sau khi nghỉ hưu, cha mẹ anh Trọng hầu như ở nhà cả ngày nên không chịu nổi khung cảnh xô bồ, ồn ào trước cửa nhà. Anh Trọng muốn chuyển nhà vào căn hộ cho cha mẹ được sống yên tĩnh và an ninh nhưng tìm mãi mà không ra 1 căn hộ có 3 phòng ngủ phù hợp cho gia đình lớn của mình.

Thứ ba, 11/04/2017 - 02:00

Đề xuất đầu tư xây dựng trước gần 700 km cao tốc Bắc - Nam
Đề xuất đầu tư xây dựng trước gần 700 km cao tốc Bắc - Nam

(Dân trí) - Bộ Giao thông Vận tải vừa có Tờ trình (điều chỉnh, bổ sung) Thủ tướng Chính phủ thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam. Theo đó, Bộ GTVT đề xuất phương án đầu tư giai đoạn I, dài khoảng 684 km với tổng mức đầu tư khoảng 140.116 tỷ đồng.

Thứ ba, 11/04/2017 - 01:28

Mở lối cho dự án Home City: Còn chờ ý kiến của cơ quan chức năng
Mở lối cho dự án Home City: Còn chờ ý kiến của cơ quan chức năng

(Dân trí) - Lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy khẳng định, mở lối đi 177 Trung Kính cho cư dân Home City thì phải có giải pháp thống nhất giữa chủ đầu tư và cư dân trên cơ sở có ý kiến của các đơn vị chức năng như Sở Giao thông Vận tải, Sở Xây dựng và chính quyền quận để đảm bảo cho vấn đề giao thông được an toàn.

Thứ ba, 11/04/2017 - 01:11

Nguy cơ gây ô nhiễm sông Tiền: Xem xét từ chối dự án nhà máy giấy gần 5.000 tỷ đồng
Nguy cơ gây ô nhiễm sông Tiền: Xem xét từ chối dự án nhà máy giấy gần 5.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo các nhà khoa học, cần phải cân nhắc và thẩm định công nghệ sản xuất giấy của dự án nhà máy giấy tại Tiền Giang, công nghệ xử lý nước thải, cũng như môi trường nói chung, trước khi quyết định đầu tư dự án.

Thứ ba, 11/04/2017 - 09:53

Ông Trương Đình Tuyển: Nên "gác" tăng giá dịch vụ y tế để tăng giá điện
Ông Trương Đình Tuyển: Nên "gác" tăng giá dịch vụ y tế để tăng giá điện

(Dân trí) - Chúng ta đã kìm hãm không tăng giá điện từ 2 năm qua để tránh lạm phát và ổn định tình hình kinh tế, nhưng năm nay không thể không tăng giá điện. Cái gì thuộc về thị trường nên trả cho thị trường. Nếu không tăng giá điện, không thể thu hút đầu tư vào năng lượng mới, năng lượng tái tạo.

Thứ ba, 11/04/2017 - 09:00

Bất động sản Đà Nẵng: Sự lên ngôi của những phân khúc “vừa túi tiền”
Bất động sản Đà Nẵng: Sự lên ngôi của những phân khúc “vừa túi tiền”

Condotel là phân khúc vừa tầm tiền, phù hợp với khả năng chi trả và đầu tư. Bởi vậy, đây đang là phân khúc được nhiều nhà đầu tư nhắm đến.

Thứ ba, 11/04/2017 - 08:45

Đề xuất lấp 1 phần hồ Thành Công xây nhà: Chủ đầu tư mới chỉ tính lợi cho mình?
Đề xuất lấp 1 phần hồ Thành Công xây nhà: Chủ đầu tư mới chỉ tính lợi cho mình?

(Dân trí) - Theo bình luận của nhiều chuyên gia, đề xuất lấp 1ha hồ Thành Công để xây nhà tái định cư rồi bù lại bằng cách đào thêm 1ha ở phía Bắc hồ hiện tại là chưa tính tới quy hoạch chung và chủ đầu tư mới chỉ tính phần lợi về phía mình.

Thứ ba, 11/04/2017 - 08:30

FLC Sầm Sơn tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư
FLC Sầm Sơn tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư

Đổi mới tư duy phát triển du lịch bằng cách làm phong phú các hình thức nghỉ dưỡng đẳng cấp suốt cả bốn mùa, FLC Sầm Sơn phá vỡ tính mùa vụ du lịch miền Bắc, tăng hiệu quả và giá trị đầu tư cho du lịch Sầm Sơn.

Thứ ba, 11/04/2017 - 08:20

Đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng – Mức giá nào hợp lý để xuống tiền
Đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng – Mức giá nào hợp lý để xuống tiền

Chỉ cần bỏ ra chưa đến 2 tỷ đồng, khách hàng vừa có thể sở hữu một căn condotel cao cấp tại những thành phố biển nổi tiếng, vừa dễ dàng cho thuê kiếm lời hay có được những kỳ nghỉ tuyệt vời cùng gia đình ngay trong trong căn hộ nghỉ dưỡng của mình.

Thứ ba, 11/04/2017 - 08:00

Phú Quốc - Hiện thực giấc mơ sinh lời của bất động sản nghỉ dưỡng
Phú Quốc - Hiện thực giấc mơ sinh lời của bất động sản nghỉ dưỡng

Nhiều chuyên gia trong ngành khẳng định, bất động sản nghỉ dưỡng là kênh đầu tư sinh lời cao, trong đó việc đầu tư sở hữu đất để xây khách sạn là một hình thức đầu tư ổn định mang lại giá trị sinh lời hiện hữu cho các nhà đầu tư.

Thứ ba, 11/04/2017 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Lộ diện dự án “bom tấn” Condotel đầu tiên tại Hạ Long
Lộ diện dự án “bom tấn” Condotel đầu tiên tại Hạ Long

Thị trường BĐS nghỉ dưỡng Quảng Ninh đang trong giai đoạn bùng nổ. Tuy nhiên, nguồn cung condotel lại chưa từng xuất hiện ở “điểm nóng” của thị trường nghỉ dưỡng này, cho tới khi có sự xuất hiện của Citadines Hạ Long.

Thứ ba, 11/04/2017 - 06:20

Bộ Giao thông Vận tải đã chấp thuận đề án thí điểm của Uber
Bộ Giao thông Vận tải đã chấp thuận đề án thí điểm của Uber

(Dân trí) - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa thông qua Đề án thí điểm của Uber tại Việt Nam về ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng.

Thứ ba, 11/04/2017 - 06:09

Dương Tử Quỳnh cùng Jean Todt thăm Richard Mille Hà Nội
Dương Tử Quỳnh cùng Jean Todt thăm Richard Mille Hà Nội

Trước khi kết thúc chuyến công tác ngắn ngày tại Việt Nam, đại minh tinh Dương Tử Quỳnh và chồng là huyền thoại F1 Jean Todt đã dành thời gian ghé thăm Richard Mille boutique tại Hà Nội. Cả hai đều là bạn thân của Richard Mille và từng truyền cảm hứng cho nhiều phiên bản đặc biệt.

Thứ ba, 11/04/2017 - 06:05

Khai thác vỉa hè có thể mang về cả trăm tỷ đồng mỗi tháng?
Khai thác vỉa hè có thể mang về cả trăm tỷ đồng mỗi tháng?

(Dân trí) - TPHCM xưa nay tồn tại kinh tế vỉa hè, nhìn rộng ra là không gian giao tiếp công cộng… Những nét đặc trưng này cũng góp phần hình thành văn hóa đô thị. Vậy làm thế nào để đảm bảo văn minh đô thị, có lối thông thoáng cho người bộ hành mà vẫn tổ chức khai thác vỉa hè hiệu quả?

Thứ ba, 11/04/2017 - 06:00

Tỷ phú Mỹ xông đất RitaVõ đầu năm 2017
Tỷ phú Mỹ xông đất RitaVõ đầu năm 2017

Đầu năm 2017, Ông Herbert Kohler, Jr. – Chủ Tịch Tập đoàn Kohler, một trong top 50 tỷ phú hàng đầu tại Mỹ năm 2016 do tạp chí Forbes bình chọn đã đến Việt Nam và có chuyến tham quan tại showroom RitaVõ Pro trên toàn quốc. Đây là lần đầu tiên vị trí điều hành cao nhất của Tập đoàn Kohler sang thăm và làm việc tại thị trường Việt Nam.

Thứ ba, 11/04/2017 - 05:50

Phó Thủ tướng: Xử nghiêm “sếp” doanh nghiệp cố tình sai phạm trong cổ phần hóa
Phó Thủ tướng: Xử nghiêm “sếp” doanh nghiệp cố tình sai phạm trong cổ phần hóa

(Dân trí) - Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, cần phải xác định trách nhiệm trong cổ phần hóa DNNN, xử lý nghiêm người đứng đầu doanh nghiệp, người đại diện vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cố tình sai phạm, thực hiện kém, không hiệu quả công tác này.

Thứ ba, 11/04/2017 - 05:00

VEPR: Mục tiêu tăng trưởng 6,7% năm 2017 sẽ không đạt được
VEPR: Mục tiêu tăng trưởng 6,7% năm 2017 sẽ không đạt được

(Dân trí) - Với mức tăng trưởng thấp trong quý I chỉ đạt 5,1%, dự báo tăng trưởng kinh tế quý II ở mức 5,7% và cả năm đạt khoảng 6,1%. Như vậy, mục tiêu tăng trưởng 6,7% năm 2017 của Chính phủ đề ra sẽ không đạt được.

Thứ hai, 10/04/2017 - 09:00

Sếp bất động sản "vô địch" mức lương quý I với 240 triệu đồng/tháng
Sếp bất động sản "vô địch" mức lương quý I với 240 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Báo cáo mới nhất của Navigos Group cho biết, trong quý I/2017 nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung, cấp cao tiếp tục tăng trưởng mạnh. Mức lương quản lý bất động sản (BĐS) hiện đang cao nhất thị trường.

Thứ hai, 10/04/2017 - 08:10

Các hộ kinh doanh cá thể chưa mặn mà với việc chuyển đổi thành doanh nghiệp
Các hộ kinh doanh cá thể chưa mặn mà với việc chuyển đổi thành doanh nghiệp

(Dân trí) - Cả nước đang có khoảng 5 triệu hộ kinh doanh (HKD), trong đó 3,5 triệu HKD được cấp mã số thuế, 2 triệu hộ sản xuất nhỏ lẻ. Đây là đối tượng chính để hoàn thành mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp hoạt động đến năm 2020. Tuy nhiên, việc chuyển đổi gặp không ít khó khăn xuất phát từ cơ chế, chính sách liên quan đến thủ tục hành chính, thuế,...

Thứ hai, 10/04/2017 - 08:00

Người Việt đang hưởng giá xăng dầu thuộc nhóm rẻ nhất thế giới!
Người Việt đang hưởng giá xăng dầu thuộc nhóm rẻ nhất thế giới!

(Dân trí) - Đây là nội dung được đại diện Bộ Tài chính đưa ra tại phiên họp báo quý I/2017. Giá xăng dầu Việt Nam đang thấp hơn so với 136 nước trên thế giới, trong đó thấp hơn Lào 4.806 đồng/lít, Campuchia 2.826 đồng/lít, Singapore 16.175 đồng/lít và Hồng Kông 26.518 đồng/lít.

Thứ hai, 10/04/2017 - 05:25

Bộ Tài chính: Không tăng thuế môi trường với xăng dầu sẽ thiệt hại cho quốc gia!
Bộ Tài chính: Không tăng thuế môi trường với xăng dầu sẽ thiệt hại cho quốc gia!

(Dân trí) - Đại diện Bộ Tài chính cho biết, việc nâng khung thuế bảo vệ môi trường (BVMT) với xăng dầu lên 3.000-8.000 đồng/lít không tác động đến doanh nghiệp mà phải đến khi nâng mức thuế cụ thể mới có tác động. Nếu không tăng sẽ "gây thiệt hại cho quốc gia"

Thứ hai, 10/04/2017 - 04:51

Đại hội cổ đông Ngân hàng ACB: Đã xử lý dứt điểm sở hữu chéo
Đại hội cổ đông Ngân hàng ACB: Đã xử lý dứt điểm sở hữu chéo

(Dân trí) - Hiện ACB đã xử lý tích cực 4 vấn đề gồm xử lý nợ liên quan đến nhóm 6 công ty, tồn tại của Vinashin/Vinalines. Đặc biệt ACB đã xử lý dứt điểm vấn đề quan trọng là sở hữu chéo.

Thứ hai, 10/04/2017 - 03:49