Vietnam Airlines bất ngờ bán máy bay “siêu sang” A350 vừa mua

(Dân trí) - Tổng Công ty Hàng không Việt Nam - CTCP (Vietnam Airlines) đang xin ý kiến cổ đông chấp thuận chủ trương bán 2 máy bay Boeing 777 - 200 ER sở hữu, bán và cho thuê lại 3 máy bay Airbus 350 (A350) mà hãng này sẽ được bàn giao trong giai đoạn 2016 - 2017.

Dòng máy bay siêu sang Airbus 350 của Vietnam Airlines
Dòng máy bay siêu sang Airbus 350 của Vietnam Airlines

Vietnam Airlines cho biết, việc bán cho đối tác và thuê lại các máy bay này bằng hình thức chào hàng cạnh tranh công khai theo đúng luật định và xem xét lựa chọn các chào hàng trên cơ sở đảm bảo tối đa lợi ích của tổng công ty.

Chủ trương bán và cho thuê lại đối với máy bay A350 chưa được bàn giao khiến nhiều người đặt câu hỏi về kế hoạch đầu tư ban đầu của Vietnam Airlines là không phù hợp, thậm chí có phần lãng phí nên đến nay phải bán máy bay từ trong xưởng chế tạo.

Theo Vietnam Airlines, vốn đầu tư máy bay được thực hiện chủ yếu bằng nguồn vốn vay có bảo lãnh của Chính phủ và vốn vay thương mại. Chính vì vậy, trước đòi hỏi giảm nợ công, Vietnam Airlines đã chủ động rà soát để giảm dần quy mô vay vốn có bảo lãnh Chính phủ.

“Vietnam Airlines sử dụng nghiệp vụ xử lý tài chính khá phổ biến trên thế giới là bán và thuê lại (sale & lease back) với 3 tàu A350 giai đoạn 2016 - 2017. Khi đó, việc vay nợ để sở hữu tàu bay sẽ giảm xuống nhưng tổng công ty vẫn bảo đảm số lượng tàu bay để chủ động trong điều hành khai thác cũng như bảo đảm cân đối dòng tiền và an toàn tài chính doanh nghiệp”, đại diện Vietnam Airlines cho hay.

Ngoài ra, Vietnam Airlines đang tiến hành bán máy bay Boeing 777 - 200 ER hiện đang sở hữu, loại tàu bay đã hoàn thành nhiệm vụ đóng góp quan trọng cho một giai đoạn phát triển của hãng với thời gian khai thác khoảng 12-13 năm. Hãng này đang sở hữu 4 tàu bay Boeing 777 - 200 ER, trong đó 2 tàu sản xuất năm 2003 sẽ hết khấu hao vào năm 2019 và 2 tàu sản xuất năm 2004 sẽ hết khấu hao vào năm 2020.

Đại diện hãng hàng không này cũng thông tin thêm, với các cấu trúc thuê - mua, Vietnam Airlines có thể mua được nhiều tàu bay hơn khả năng chịu đựng về tài chính (duy trì tỷ suất nợ/vốn chủ sở hữu 3:1) do không ảnh hưởng đến bảng cân đối tài chính; được hưởng toàn bộ các lợi ích có được từ nhà chế tạo máy bay; có được máy bay thuê theo ý đồ đầu tư và lựa chọn cấu hình theo yêu cầu khai thác.

Trước đó, đại hội đồng cổ đông lần thứ nhất (3/2015) của tổng công ty này đã phê duyệt chủ trương bán 2 tàu bay Boeing 777. Hội đồng quản trị tổng công ty đang chỉ đạo triển khai các thủ tục bán theo đúng quy định. Vào cuối tháng 8/2015, Bộ Giao thông Vận tải đã thống nhất đối với các đề xuất của Vietnam Airlines.

Châu Như Quỳnh

Vietnam Airlines bất ngờ bán máy bay “siêu sang” A350 vừa mua - 2