Thứ năm, 01/06/2017 - 09:40

Vietjet ký hợp đồng “khủng” trong chuyến thăm của Thủ tướng tới Hoa Kỳ

Ngày 31/5, tại Washington D.C, trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Hoa Kỳ, doanh nghiệp hai nước đã trao đổi các văn bản hợp tác thương mại - đầu tư, trong đó riêng Vietjet đã ký hợp đồng “khủng” trị giá gần 4,7 tỷ USD.

Tiếp Bộ Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những tăng trưởng vượt bậc, tích cực trong quan hệ thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ 20 năm qua. Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn thực hiện nghiêm túc các cam kết Hiệp định thương mại song phương và trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam cho rằng quan hệ kinh tế, thương mại hai nước còn nhiều tiềm năng để phát triển do hai nước có nền kinh tế bổ sung cho nhau. Việt Nam nhập khẩu nhiều hàng hoá công nghệ cao, dịch vụ từ Hoa Kỳ và các nguyên vật liệu đầu vào cho các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ…

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian trao đổi về việc hai bên cần tiếp tục tăng cường thương mại tạo việc làm và tăng trưởng cho cả hai bên; khẳng định mục tiêu chung cần tăng trưởng tối đa thương mại hai nước trên cơ sở cân bằng và cùng có lợi; ủng hộ quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ phát triển toàn diện và mạnh mẽ hơn nữa.

Sau buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Wilbur Ross đã cùng chứng kiến doanh nghiệp hai bên trao các văn bản hợp tác thương mại-đầu tư được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm, trong đó riêng Công ty Cổ phần hàng không Vietjet đã ký kết các hợp đồng trị giá tới 4,7 tỷ USD.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ ký kết Hợp đồng trị giá 4,7 tỷ USD của Vietjet tại Hoa Kỳ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ ký kết Hợp đồng trị giá 4,7 tỷ USD của Vietjet tại Hoa Kỳ

Với hợp đồng trị giá 3,58 tỷ USD, Công ty CFM International sẽ cung cấp 215 động cơ máy bay cho Vietjet kèm theo dịch vụ kỹ thuật trong vòng 12 năm.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Tổng Giám đốc Vietjet - chia sẻ: “Chúng tôi định hướng sử dụng những dòng máy bay và động cơ tiết kiệm nhiên liệu, thân thiện với môi trường. Dòng động cơ chúng tôi lựa chọn theo Hợp đồng này giúp tiết kiệm tới 15% lượng nhiên liệu tiêu hao, kèm theo các dịch vụ toàn diện về bảo dưỡng, hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo”.

Theo Tổng Giám đốc Vietjet, với sự hợp tác này, đội máy bay hãng sẽ có những bước đột phá về công nghệ thế hệ mới, giúp nâng chất lượng chuyến bay và tăng độ tin cậy khai thác, đồng thời giảm các chi phí vận hành. Hoạt động này góp phần thúc đẩy phát triển giao thương giữa hai nước, tạo việc làm nhiều hơn nữa cho mọi người dân.

Tại Lễ ký kết, ông Gaël Méheust - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc CFM International - cho biết: Hợp đồng này tiếp tục khẳng định năng lực của CFM trong việc cùng với Vietjet hiện thực hoá chiến lược phát triển của hãng trong dài hạn. CFM đã trở thành đối tác của hãng trong suốt 6 năm qua, mối quan hệ đặc biệt này sẽ tiếp tục phát triển trong những năm tới đây thông qua hợp đồng sẽ thưc hiện trong 12 năm này.

Với hợp đồng hợp tác lớn này, đội máy bay VietJet sẽ có những bước đột phá về công nghệ thế hệ mới
Với hợp đồng hợp tác lớn này, đội máy bay VietJet sẽ có những bước đột phá về công nghệ thế hệ mới

Cũng trong dịp này, Vietjet và Công ty GECAS thuộc tập đoàn GE đã ký Bản Ghi nhớ Hợp đồng cung cấp tài chính Thuê mua tàu bay trị giá 1 tỷ USD cho 10 máy bay mà VietJet đặt hàng từ các nhà sản xuất.

Vietjet cũng đã ký kết với tập đoàn Honeywell Aviation hợp đồng cung cấp và bảo dưỡng kỹ thuật động cơ phụ (APU) cho 98 tàu bay trị giá 180 triệu USD. Thoả thuận này sẽ giúp đội bay của Vietjet được bảo dưỡng theo tiêu chuẩn hàng đầu thế giới.

Vietjet thành lập vào năm 2007 và chính thức khai thác chuyến bay thương mại đầu tiên vào tháng 12/2011. Trong 5 năm hoạt động, Vietjet đã vận chuyển trên 35 triệu lượt hành khách, nhận 32 giải thưởng trong nước và 9 giải thưởng quốc tế lớn như “Top thương hiệu hàng đầu châu Á 2016”, “Hãng hàng không giá rẻ tốt nhất châu Á ” ...

Hợp đồng hợp tác với CFM International sẽ được thực hiện trong 12 năm
Hợp đồng hợp tác với CFM International sẽ được thực hiện trong 12 năm

Hiện tại, Vietjet đang khai thác 45 tàu bay A320 và A321, thực hiện trên 300 chuyến bay mỗi ngày với 63 đường bay phủ khắp các điểm đến tại Việt Nam và các đường bay quốc tế đến Hong Kong, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Campuchia…

Nhật Minh