VietinBank và những toan tính khi sáp nhập PGBank

Dân trí Lãnh đạo VietinBank tiết lộ, sáp nhập sẽ tạo cơ hội cho VietinBank đạt được mục tiêu trở thành ngân hàng hàng đầu thông qua việc kết hợp với PGBank và Petrolimex (cổ đông lớn của PGBank). Dự kiến, 1 cổ phiếu PGBank sẽ đổi được 0,9 cổ phiếu CTG.
>>VietinBank chính thức xin cổ đông sáp nhập PGBank

VietinBank và những toan tính khi nhận sáp nhập PGBank
Sau khi sáp nhập VietinBank và PG Bank, ngân hàng mới sẽ vào diện có quy mô "khủng" nhất thị trường.

Tại đại hội cổ đông thường niên 2015 diễn ra sáng nay (14/4), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank - mã chứng khoán: CTG) cho biết, sau một thời gian nghiên cứu,VietinBank nhận thấy Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank) là tổ chức tín dụng tiềm năng để sáp nhập vào VietinBank. Cổ đông VietinBank cũng đã thông qua sáp nhập với PGBank tại phiên họp này.

Theo phương án được Hội đồng quản trị VietinBank đề xuất, tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu là 1:0,9, tức 1 cổ phiếu PGBank đổi 0,9 cổ phiếu CTG. Do đó, 270 triệu cổ phiếu CTG sẽ được phân bổ cho cổ đông PGBank để hoán đổi lấy 300 triệu cổ phiếu PGBank. Hiện, thị giá cổ phiếu CTG của VietinBank trên thị trường chứng khoán là 18.300 đồng/cp, trong khi đó, giá cổ phiếu của PG Bank trên sàn OTC vào khoảng 8.000 đồng/cp.

Ban lãnh đạo VietinBank cho hay, việc sáp nhập là phù hợp với chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN); Tạo cơ hội cho VietinBank đạt được mục tiêu trở thành ngân hàng hàng đầu thông qua việc kết hợp với PGBank và Petrolimex (cổ đông lớn của PGBank).

Cụ thể, lợi ích đầu tiên mà VietinBank nhận được qua thương vụ này là mở rộng được quy mô vốn và nâng cao năng lực tài chính trên phương diện tài sản, vốn chủ sở hữu, tiến gần tới mục tiêu trở thành ngân hàng thương mại có quy mô và năng lực cạnh tranh tương đương với các ngân hàng trong khu vực.
 
Dự kiến, sau khi sáp nhập, tổng tài sản của VietinBank sẽ tăng thêm 25.000 tỷ đồng, vốn điều lệ tăng thêm 3.000 tỷ đồng đạt trên 40.000 tỷ đồng.

Thứ hai, thương vụ này sẽ giúp VietinBank mở rộng mạng lưới chi nhánh nhằm tiếp tục chiếm lĩnh thị phần trong nước, vươn tầm hoạt động đến tận tuyến xã, thôn thông qua việc tận dụng các trạm xăng của Petrolimex và các đại lý để cung cấp các dịch vụ tài chính - ngân hàng, bán chéo sản phẩm.
 
Trong bối cảnh VietinBank vừa bị siết chặt về việc mở rộng chi nhánh thì đây là bước đi hợp lý của ban lãnh đạo ngân hàng này. Hiện tại, PGBank đang sở hữu mạng lưới gồm 16 chi nhánh, 63 phòng giao dịch và quỹ tiết kiệm.
 
VietinBank cũng tính toán rằng, với việc nhận sáp nhập PGBank, ngân hàng sẽ mở rộng được cơ sở khách hàng để đẩy mạnh hoạt động dịch vụ và tạo đà phát triển mạnh mảng ngân hàng bán lẻ qua việc cung cấp và phát triển dịch vụ tài chính cho nhóm khách hàng là nhân viên của Petrolimex, đối tác và khách hàng mua xăng.
 
Không dừng ở đó, theo VietinBank, PGBank sẽ giúp nhà băng này nâng tầm mối quan hệ hợp tác chiến lược lâu dài với các tổng công ty, tập đoàn lớn trong lĩnh vực năng lượng, tăng quy mô tín dụng và đầu tư, doanh số và số dư tiền gửi, tạo nguồn thu ổn định, lâu dài cho VietinBank.

VietinBank có thể khai thác mạng lưới của Petrolimex cùng các dịch vụ tài chính đi kèm (hơn 6.600 cây xăng), đẩy mạnh dịch vụ tài chính cho nhóm khách hàng của Petrolimex. Sau sáp nhập, tổ chức mới vẫn mang tên là Ngân hàng Công Thương Việt Nam.

Lãnh đạo VietinBank cũng cho biết, hai bên đã cam kết không thực hiện bất cứ hành động nào ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng hai bên, sẽ không có thay đổi nào về hội đồng quản trị.

Về nhân sự cấp cao, nhân sự của VietinBank không thay đổi sau sáp nhập. Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát của PGBank sẽ tự miễn nhiệm sau ngày sáp nhập. Ngân hàng sau sáp nhập sẽ xem xét năng lực nhân sự ban lãnh đạo của PGBank để bố trí công việc phù hợp.

Đại diện VietinBank cũng cho biết, sau khi sáp nhập với PGBank, ngân hàng mới sẽ lập công ty tài chính nhằm phục vụ chuyên biệt nhóm khách hàng của Petrolimex và khách cá nhân tại hệ thống các cây xăng. Công ty tài chính này dự kiến mang tên VietinPG Finance. Vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng.

Tại Đại hội đồng cổ đông diễn ra sáng nay, lãnh đạo VietinBank cho biết, trong quý I đã hoàn thành hợp đồng sáp nhập và dự kiến sẽ được NHNN chấp thuận về mặt nguyên tắc vào tháng 6 tới.

Ngoài ra, VietinBank cũng trình cổ đông thông qua kế hoạch niêm yết bổ sung 2,4 triệu cổ phiếu CTG của cổ đông Nhà nước trên Sở giao dịch chứng khoán TPHCM. Hiện tổng số cổ phiếu CTG đang lưu hành trên HOSE là 1,3 triệu, chưa bao gồm cổ phiếu của cổ đông Nhà nước.

 Nguyễn Hiền - Bích DiệpHà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

 


 

 
 
MỚI NHẤT
Giảm giá sữa: Khó!
Giảm giá sữa: Khó!

Để đảm bảo lợi nhuận của mình, doanh nghiệp có cách đưa ra cấu trúc giá mới để nếu bị siết theo quy định thì mức giá mới không thấp hơn giá cũ bao nhiêu.

Thứ tư, 15/04/2015 - 07:31

Hàng Thái, Nhật ngập thị trường
Hàng Thái, Nhật ngập thị trường

Hàng hóa nhập từ Thái Lan, Nhật Bản đang “làm mưa làm gió” trên thị trường. Theo lộ trình, thuế nhập khẩu hàng ngàn mặt hàng từ các nước này vào Việt Nam sẽ dần về 0%, cuộc “đổ bộ” hàng ngoại càng rầm rộ, sức ép cạnh tranh đối với doanh nghiệp nội thêm phần khốc liệt.

Thứ tư, 15/04/2015 - 07:17

Những chuyện chưa từng kể về Huyền thoại con đường tiền tệ
Những chuyện chưa từng kể về Huyền thoại con đường tiền tệ

(Dân trí) - Huyền thoại con đường tiền tệ với những câu chuyện về hào hùng mà xúc động lần đầu tiên sẽ được hé mở qua lời kể của những người trong cuộc vào đêm 17/4 tại Hội trường Thống Nhất, TPHCM, đêm hội ngộ của những nhân chứng lịch sử cùng những thế hệ cán bộ của ngành Ngân hàng Việt Nam.

Thứ tư, 15/04/2015 - 07:04

Nhóm đối tượng lừa đảo trúng thưởng trên Zalo sa lưới
Nhóm đối tượng lừa đảo trúng thưởng trên Zalo sa lưới

(Dân trí) - Bằng chiêu thức thông báo trúng thưởng thông qua mạng xã hội Zalo với giá trị giải thưởng cực kỳ hấp dẫn như xe SH, phiếu quà tặng trị giá lên đến 100 triệu đồng, Pháp cùng đồng bọn đã đưa “con mồi” vào tròng, chiếm đoạt tài sản.

Thứ tư, 15/04/2015 - 06:25

Hy Lạp sẵn sàng tuyên bố vỡ nợ
Hy Lạp sẵn sàng tuyên bố vỡ nợ

Tờ "The Financial Times" ngày 14/4 dẫn các nguồn thạo tin trong Chính phủ Hy Lạp cho biết, nước này sẵn sàng tuyên bố vỡ nợ nếu không thể đạt được thỏa thuận với các chủ nợ quốc tế vào cuối tháng 4 này. Hiện Hy Lạp nợ tổng cộng 320 tỷ euro.

Thứ ba, 14/04/2015 - 07:03

Formosa "ngỏ ý" đầu tư nhà máy quặng tại Quảng Bình
Formosa "ngỏ ý" đầu tư nhà máy quặng tại Quảng Bình

(Dân trí) - Ông Cheng Feng Minh, thành viên Hội đồng quản trị Tập đoàn Formosa, Đài Loan cho biết, Tập đoàn này muốn triển khai xây dựng nhà máy chế biến quặng tại Quảng Bình.

Thứ ba, 14/04/2015 - 05:44

Đổ xăng trộn nước, hàng chục người “thi nhau” dắt bộ
Đổ xăng trộn nước, hàng chục người “thi nhau” dắt bộ

(Dân trí) - Tối 13/4, nhiều người sau khi vào đổ xăng tại cây xăng Dương Đông Petro trên đường Âu Cơ, phường Tân Thành, quận Tân Phú xe đã bị chết máy, không thể khởi động.

Thứ ba, 14/04/2015 - 05:11

Lãnh đạo PG Bank giãi bày “nỗi khổ” nợ xấu cao, lãi thấp
Lãnh đạo PG Bank giãi bày “nỗi khổ” nợ xấu cao, lãi thấp

(Dân trí) - Xử lý gần 1.400 tỷ đồng nợ quá hạn/nợ xấu trong 2014, song tỷ lệ nợ quá hạn tại PG Bank vẫn còn 9% và tỷ lệ nợ xấu là 2,29%. Cạnh tranh khốc liệt giành khách hàng tốt song song với trích lập dự phòng cao đã “ăn mòn” lợi nhuận PG Bank năm vừa qua.

Thứ ba, 14/04/2015 - 04:50

Ông Đặng Hùng Võ: Có nạn “lót tay” để cho thuê nhà đất công
Ông Đặng Hùng Võ: Có nạn “lót tay” để cho thuê nhà đất công

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường (TNMT) Đặng Hùng Võ cho biết, đây là thực trạng đã diễn ra từ hàng chục năm nay và trách nhiệm của các cơ quan chức năng là phải chặn cho được lợi ích ngầm phía sau việc cho thuê nhà, đất công.

Thứ ba, 14/04/2015 - 04:18

“Cây tỷ đô” mắc ca: Đầu ra bán cho Trung Quốc, Mỹ?
“Cây tỷ đô” mắc ca: Đầu ra bán cho Trung Quốc, Mỹ?

(Dân trí) - Trước những băn khoăn về thị trường tiêu thụ, ai sẽ mua, mua với giá như thế nào, một số chuyên gia cho rằng, đầu ra của mắc ca không có gì phải lo lắng cả. Hiện Trung Quốc, Mỹ đang có nhu cầu rất lớn đối với mắc ca...

Thứ ba, 14/04/2015 - 04:15

Gia nhập TPP: Viễn cảnh không chỉ màu hồng với Việt Nam
Gia nhập TPP: Viễn cảnh không chỉ màu hồng với Việt Nam

(Dân trí) - Ở một sân chơi mới với những luật lệ mới, Việt Nam nhận được nhiều cơ hội để chuyển mình, song nếu không kịp thích nghi và không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, không ít doanh nghiệp sẽ bước hụt, tụt lại phía sau và bị đào thải.

Thứ ba, 14/04/2015 - 03:08

Chính phủ đồng ý cấp phép cho hãng hàng không mới
Chính phủ đồng ý cấp phép cho hãng hàng không mới

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa đồng ý cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển chung cho Công ty cổ phần dịch vụ Globaltrans Air theo đề nghị của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT). Globaltrans Air sẽ trở thành hãng hàng không chung thứ 3 của Việt Nam khai thác bay thương mại.

Thứ ba, 14/04/2015 - 01:50

ĐÁNG QUAN TÂM
“Không có chuyện Nhà máy Dung Quất đóng cửa”
“Không có chuyện Nhà máy Dung Quất đóng cửa”

(Dân trí) - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hoài Giang, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Lọc Hóa dầu Bình Sơn - BSR (đơn vị quản lý Nhà máy lọc dầu Dung Quất) với phóng viên Dân trí lúc 11h30 ngày hôm nay (14/4).

Thứ ba, 14/04/2015 - 01:00

Tiệc đại gia nghìn đô và bữa cỗ quê
Tiệc đại gia nghìn đô và bữa cỗ quê

Chỉ khi cơ hội về giáo dục, luật pháp, sự lựa chọn cá nhân, quyền con người, được phân chia công bằng, môi trường được đảm bảo, thì lúc đó con số GDP – tăng trưởng kinh tế mới thực sự có giá trị.

Thứ ba, 14/04/2015 - 12:37

Lọc dầu Dung Quất lo phải đóng cửa
Lọc dầu Dung Quất lo phải đóng cửa

“Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đang đứng trước nguy cơ không bán được hàng và phải đóng cửa trong thời gian tới”. Công ty TNHH một thành viên Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) hiện quản lý và vận hành Nhà máy vừa gửi lời tới các cơ quan hữu trách.

Thứ ba, 14/04/2015 - 11:21

TPHCM: BĐS tách biệt với phố thị “nóng” lên mỗi ngày
TPHCM: BĐS tách biệt với phố thị “nóng” lên mỗi ngày

Trong định hướng chiến lược phát triển đô thị theo cả 4 hướng tại TPHCM, khu vực phía Đông với hàng loạt dự án hạ tầng đã và đang được đầu tư mạnh với tổng kinh phí thực hiện lên đến gần 250.000 tỉ đồng, chiếm 70% số tiền đổ vào các tuyến giao thông toàn thành phố.

Thứ ba, 14/04/2015 - 11:02

Thêm một thành viên gia nhập thị trường OTT
Thêm một thành viên gia nhập thị trường OTT

Mặc dù thị trường phần mềm ứng dụng nhắn tin miễn phí (OTT) ở Việt Nam đã quá chật chội với những cái tên khá quen thuộc như Zalo, Viber, Line…song gần đây VietTalk, một thành viên mới vẫn tạo sức hút đối với người sử dụng nhờ những tính năng vượt trội…

Thứ ba, 14/04/2015 - 11:02

Nỗi đau dưa hấu, nỗi niềm mắc ca
Nỗi đau dưa hấu, nỗi niềm mắc ca

Cả ngàn xe dưa hấu ùn tắc ở biên giới, hàng ngàn hộ nông dân khóc ròng trên ruộng dưa thối, bất lực nghĩ đến cái ăn ngày mai. Trong khi đó, hàng ngàn hộ dân đang thu tiền tỷ trên hàng ngàn ha mắc ca, cũng đang không khỏi mông lung về tương lai….

Thứ ba, 14/04/2015 - 10:55

Metro bị xử phạt vì bán mực gây tiêu chảy
Metro bị xử phạt vì bán mực gây tiêu chảy

Theo Thanh tra Bộ Y tế, Trung tâm Metro Cash & Carry Thăng Long (Metro Thăng Long) vừa bị phạt 5,8 triệu đồng do vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Thứ ba, 14/04/2015 - 10:51

Sập bẫy bán hàng đa cấp
Sập bẫy bán hàng đa cấp

Do hoàn cảnh khó khăn, nhiều sinh viên nữ phải kiếm việc làm thêm để có tiền trang trải cuộc sống. Không ít người sập bẫy công ty bán hàng đa cấp “dởm”, lâm cảnh nợ đầm đìa vì bị dụ vay tiền của các tiệm cầm đồ.

Thứ ba, 14/04/2015 - 10:36

"Đàn em" Chu Vĩnh Khang tại tập đoàn dầu khí nhận tội ăn hối lộ khủng
"Đàn em" Chu Vĩnh Khang tại tập đoàn dầu khí nhận tội ăn hối lộ khủng

(Dân trí) - Trong phiên xét xử ngày 13/4, cựu chủ tịch tập đoàn dầu khí nhà nước Trung Quốc Tưởng Khiết Mẫn, người được cho là một thân tín của Chu Vĩnh Khang, đã thừa nhận mọi tội danh, bao gồm ăn hối lộ và lợi dụng chức vụ.

Thứ ba, 14/04/2015 - 10:04

Lo giá xăng sẽ tăng sốc
Lo giá xăng sẽ tăng sốc

Việc lạm dụng quỹ bình ổn khiến giá xăng dầu có thể rơi vào trạng thái “giật cục”, tăng sốc khi các công cụ bình ổn dần mất đi hiệu lực.

Thứ ba, 14/04/2015 - 09:07

Trồng mộc nhĩ “trúng” hơn buôn gỗ, buôn trâu
Trồng mộc nhĩ “trúng” hơn buôn gỗ, buôn trâu

Anh Nguyễn Tuấn Anh (SN 1988), ở thôn Mơ, xã Minh Sơn, huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa được nhiều người coi là “chuyên gia” mộc nhĩ ở vùng miền núi này.

Thứ ba, 14/04/2015 - 09:02

Sáng mai, khai mạc hội chợ Vietnam Expo 2015
Sáng mai, khai mạc hội chợ Vietnam Expo 2015

Với chủ đề “Hợp tác Hướng tới Cộng đồng kinh tế ASEAN” ,Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 25 - VIETNAM EXPO 2015 - diễn ra trong vòng 4 ngày, từ ngày 15 - 18/ 4 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEFAC).

Thứ ba, 14/04/2015 - 09:02