Việt Nam thắng vụ kiện đòi 3,75 tỉ USD

Trọng tài quốc tế còn buộc Công ty South Fork trả cho phía Việt Nam 1,6 triệu USD chi phí luật sư, trọng tài.
>>Việt Nam thắng vụ kiện đòi bồi thường 4 tỉ USD

Đầu năm 2014, tại Hội nghị triển khai công tác pháp chế các bộ, ngành, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ năm 2014, đại diện Vụ Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) thông tin: Hội đồng Trọng tài quốc tế đã ra phán quyết, bác bỏ tất cả lập luận và yêu cầu bồi thường của nhà đầu tư South Fork (Mỹ) kiện tỉnh Bình Thuận đòi bồi thường số tiền lên tới gần 4 tỉ USD.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Vì sao bị kiện?

 

Đây là vụ kiện đầu tư quốc tế đầu tiên mà Việt Nam giành chiến thắng thông qua phán quyết của Trọng tài quốc tế.

 

Theo hồ sơ, ngày 29/12/2010, Công ty Luật Dardenne & Boyd, LLP (Mỹ, một công ty có kinh nghiệm trong các vụ tranh chấp thương mại, đầu tư quốc tế), đại diện cho South Fork, có văn bản gửi Sở KH&ĐT tỉnh Bình Thuận.

 

Văn bản nêu: Văn phòng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã nhận thông báo của Trọng tài quốc tế, bắt đầu thủ tục giải quyết tranh chấp giữa South Fork và UBND tỉnh Bình Thuận với số tiền yêu cầu bồi thường 3,75 tỉ USD.

 

Sở dĩ South Fork khởi kiện, yêu cầu bồi thường số tiền trên vì họ cho rằng tỉnh Bình Thuận đã không cấp sổ đỏ cho 330 ha đất trong 600 ha đất tại xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình mà họ đã được Bộ KH&ĐT cấp giấy phép đầu tư vào năm 2004, bị tỉnh thu hồi dự án.

 

South Fork cho rằng từ tháng 4/2010, họ đã thông báo triển khai việc đầu tư song tỉnh Bình Thuận lại cấp phép cho Công ty Cổ phần Đường Lâm vào khai thác titan khiến cảnh quan bị đảo lộn, gây ô nhiễm trong vùng đất của dự án. Đến tháng 9-2010, South Fork thông báo dừng toàn bộ hoạt động đầu tư để chuẩn bị thủ tục khởi kiện UBND tỉnh Bình Thuận...

 

Một góc dự án South Fork đối mặt với bãi biển Vũng Môn, Hòa Thắng tuyệt đẹp.
Một góc dự án South Fork đối mặt với bãi biển Vũng Môn, Hòa Thắng tuyệt đẹp.

 

Dardene & Boyd cho rằng thân chủ của họ thiệt hại 3,75 tỉ USD vì phải thiết kế lại dự án và thất thoát lợi nhuận khi không xây dựng được khu du lịch… Đại diện cho nguyên đơn cũng thừa nhận đây là con số “lớn đáng kinh ngạc” và để ngỏ “thiện chí” thương lượng số tiền bồi thường trước khi trọng tài phân xử.

 

Ngày 24/8/2011, luật sư Dirk Pulkowski, Thường trực Trọng tài quốc tế, thông báo đến các bên liên quan rằng vụ kiện của ông Michael L. McKenzie (chủ đầu tư Công ty South Fork) đã được thụ lý. Luật sư cho biết: Hai đồng trọng tài viên John Y. Gotanda - Chủ nhiệm, Giáo sư luật ĐH Luật Villanova (Mỹ) và Giáo sư luật Campell McLachlan, ĐH Luật Victoria ở Wellington đã chọn ông Neil Kaplan - cố vấn Trọng tài quốc tế ở Hong Kong làm trọng tài chủ trì trong việc phân xử vụ kiện.

 

Làm những việc không được phép

 

Về việc không cấp “giấy đỏ” cho 330 ha đất đã giao cho Công ty South Fork, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, cho biết thời điểm đó, tỉnh cần làm rõ về việc vốn góp và dấu hiệu chuyển nhượng dự án của South Fork.

 

Theo ông Dũng, ngay sau khi UBND tỉnh bàn giao hơn 330 ha đất tại thực địa cho South Fork, tỉnh đã lưu ý hai vấn đề mà trước đó South Fork có cam kết với tỉnh Bình Thuận. Theo đó, sau ba tháng kể từ ngày có quyết định thuê đất (tháng 11-2009), South Fork phải hoàn thành việc góp vốn pháp định, nếu không sẽ bị thu hồi dự án. Sau năm tháng mà South Fork chưa triển khai thực hiện dự án thì tỉnh sẽ thu hồi quyết định giao đất đợt 1, dù có hoàn thành việc góp vốn hay không.

 

Từ cam kết này, ngày 30/3/2010, UBND tỉnh đã mời South Fork đến thực địa để kiểm tra tiến độ đầu tư. Tiếp đến, ngày 13/5/2010, tỉnh Bình Thuận một lần nữa mời South Fork đi kiểm tra tiến độ đầu tư và lần này dự án South Fork vẫn chưa có động tĩnh gì, dù đã gần nửa năm được giao đất.

 

Khúc mắc của vụ kiện là tháng 6/2005, South Fork xin khai thác titan trong khu dự án nhưng tỉnh Bình Thuận không đồng ý vì South Fork chưa được cấp phép trong lĩnh vực này. Tiếp đến, tháng 7/2006, tỉnh Bình Thuận có thông báo không cấp phép cho bất kỳ dự án khai thác titan nào trong diện tích đất của South Fork chuẩn bị đầu tư.

 

Thế nhưng sau đó South Fork có ba biên bản thỏa thuận với Công ty Đường Lâm (tháng 8, 9 và 10/2008), cho Đường Lâm khai thác titan trên diện tích hơn 120 ha của dự án. Tôn trọng thỏa thuận của hai bên, tỉnh đã cấp phép cho Công ty Đường Lâm. Tuy nhiên, khu vực cấp phép không nằm trong diện tích hơn 330 ha đất đã giao cho South Fork ở giai đoạn 1.

 

Điều khó hiểu là năm 2008, khi South Fork chưa được giao đất, chưa đăng ký thuê đất nhưng lại tự ý cho phép Đường Lâm vào khai thác titan trong dự án với giá 20 USD/tấn. Các chứng từ cho thấy Đường Lâm đã chuyển gần 4 tỉ đồng cho South Fork…

 

Với những chứng cứ thu thập, Bình Thuận đủ tài liệu phản biện yêu cầu khởi kiện của South Fork.

 

Phiên xử kéo dài

 

Sau nhiều lần hòa giải bất thành, tháng 9/2011 thủ tục tố tụng được Hội đồng Trọng tài quốc tế xác lập. Địa điểm nguyên đơn và bị đơn được mời đến là London (Anh). Đến đầu tháng 7/2013, Hội đồng Trọng tài quốc tế đã tổ chức phân xử vụ kiện tại Hong Kong. Sau bốn ngày lắng nghe lập luận của hai bên, phiên xử chấm dứt mà chưa đưa ra phán quyết.

 

Hội đồng Trọng tài quốc tế có thời gian “nghị án” kéo dài. Đến tháng 12/2013, Hội đồng Trọng tài quốc tế đã chính thức đưa ra phán quyết, bác đơn khởi kiện và buộc South Fork phải hoàn lại toàn bộ chi phí theo kiện, kể cả phí luật sư và phí trọng tài. Theo một nguồn tin, South Fork phải trả trong vụ kiện này là 1,6 triệu USD.

 

Luật sư Phạm Ngọc Hiếu (Đoàn Luật sư TP.HCM), Thạc sĩ luật tư pháp quốc tế, cho biết theo quy định UNCITRAL và quy định pháp luật quốc tế, sau khi có phán quyết còn phải qua các thủ tục yêu cầu công nhận và thi hành phán quyết của trọng tài. Theo luật sư Hiếu, để có thể buộc South Fork trả lại khoản tiền 1,6 triệu USD, các ngành chức năng cần xác định tài sản của nhà đầu tư Michael Lee Mckenzie có tại Việt Nam, Mỹ hoặc các nước khác nhằm tiến hành các thủ tục đề nghị công nhận và thi hành phán quyết trọng tài.

 

Theo Phương Nam

Pháp Luật TPHCM
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Bốn đại gia đen đủi trong top 10 tỷ phú Việt
Bốn đại gia đen đủi trong top 10 tỷ phú Việt

Đó là những doanh nhân nổi tiếng, từng đứng trong top đầu các tỷ phú giàu nhất Việt Nam trên sàn chứng khoán. Tuy nhiên, những khó khăn, bất trắc trong kinh doanh đã khiến họ rời xa vị trí danh giá này.

Thứ năm, 20/02/2014 - 06:28

15 “kho” vàng lớn nhất thế giới
15 “kho” vàng lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Theo báo cáo mới nhất từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), các ngân hàng trung ương trên thế giới đã mua ròng 368,6 tấn vàng trong năm 2013, giảm 32% so với năm 2012.

Thứ năm, 20/02/2014 - 05:37

Siêu thị điện máy: Đòn knock-out diệt nhau
Siêu thị điện máy: Đòn knock-out diệt nhau

Cuộc đấu loại giữa các siêu thị điện máy ngày càng khốc liệt. Đã có nhiều đơn vị phá sản rồi chết hẳn nhưng người còn lại cũng trọng thương nặng.

Thứ tư, 19/02/2014 - 03:40

Giải phẫu căn nguyên gây "teo tóp" lợi nhuận các ngân hàng
Giải phẫu căn nguyên gây "teo tóp" lợi nhuận các ngân hàng

(Dân trí) - Biên lợi nhuận hầu hết các ngân hàng sụt giảm trong năm 2013 do lãi suất đi xuống ảnh hưởng đến thu nhập từ lãi. Song song với đó, nợ xấu tăng khiến tăng trưởng tín dụng gặp hạn chế, đồng thời làm tăng chi phí trích lập dự phòng rủi ro tín dụng.

Thứ tư, 19/02/2014 - 02:34

Vietnam Airlines có giá bao nhiêu?
Vietnam Airlines có giá bao nhiêu?

Ông Phạm Viết Thanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết, ngày 19/2/2014 sẽ có kết quả cuối cùng về giá trị doanh nghiệp.

Thứ tư, 19/02/2014 - 02:25

FPT Software lọt vào Top 100 nhà cung cấp dịch vụ outsourcing toàn cầu
FPT Software lọt vào Top 100 nhà cung cấp dịch vụ outsourcing toàn cầu

Hiệp hội Các chuyên gia outsourcing chuyên nghiệp quốc tế (International Association of Outsourcing Professional -IAOP) vừa chính thức công bố Công ty FPT Software lọt vào Danh sách 100 nhà cung cấp dịch vụ outsourcing toàn cầu (The Global Outsourcing 100 Providers).

Thứ tư, 19/02/2014 - 02:00

Trung Quốc bất ngờ “xả hàng” nợ Mỹ
Trung Quốc bất ngờ “xả hàng” nợ Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc, chủ nợ lớn nhất của Washington, đã bán mạnh trái phiếu kho bạc Mỹ trong tháng 12/2013. Đây là đợt bán nợ Mỹ mạnh nhất của Bắc Kinh trong vòng 2 năm trở lại đây, diễn ra trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cắt giảm gói QE3.

Thứ tư, 19/02/2014 - 01:30

Moody's: Nợ xấu của Việt Nam chiếm ít nhất 15% tổng tài sản ngân hàng
Moody's: Nợ xấu của Việt Nam chiếm ít nhất 15% tổng tài sản ngân hàng

(Dân trí) - Moody's ước tính "những tài sản có vấn đề" trong hệ thống ngân hàng Việt Nam chiếm ít nhất 15% tổng tài sản, cao hơn đáng kể so với mức 4,7% tỷ lệ nợ xấu do Ngân hàng Nhà nước công bố vào tháng 10/2013.

Thứ tư, 19/02/2014 - 01:10

Lãi suất cho vay có thể giảm tiếp
Lãi suất cho vay có thể giảm tiếp

(Dân trí) - Mặt bằng lãi suất cho vay hiện đã về mức của giai đoạn 2005 - 2006 và chỉ bằng 50% mức lãi suất vào nửa cuối năm 2011. Theo NHNN, nếu điều kiện tài chính thuận lợi, các tổ chức tín dụng có thể tiếp tục giảm lãi suất cho vay từ 1 - 2%/năm.

Thứ tư, 19/02/2014 - 11:20

Đầu tư ồ ạt kiểu Trung Quốc - Kỳ 2: Sẽ khủng hoảng như Nhật 3 thập kỷ trước?
Đầu tư ồ ạt kiểu Trung Quốc - Kỳ 2: Sẽ khủng hoảng như Nhật 3 thập kỷ trước?

Làn sóng mua sắm của Trung Quốc đang tác động toàn diện đến kinh tế, chính trị, thậm chí là chiến lược của các quốc gia trên thế giới.

Thứ tư, 19/02/2014 - 11:08

Hàng Thái Lan “lấn sân” từ muối ăn đến giấy vệ sinh
Hàng Thái Lan “lấn sân” từ muối ăn đến giấy vệ sinh

(Dân trí) - Hàng Thái Lan với cuộc cải cách lớn về chất lượng, mẫu mã và giá đang dần chiếm được lòng tin của người tiêu dùng Việt. Cùng với tâm lí e ngại dùng hàng tàu, hàng tiêu dùng Thái Lan ngày càng “lấn sân” sâu vào thị trường bán lẻ Việt Nam.

Thứ tư, 19/02/2014 - 10:22

Môi giới nhà đất: Ai sống qua nổi 2014?
Môi giới nhà đất: Ai sống qua nổi 2014?

Đúng như câu châm ngôn “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, các sàn giao dịch BĐS đang trong một quá trình sàng lọc để hướng tới một thị trường minh bạch và bền vững. Sau hai năm khó khăn được ví là “chết dấm, chết dúi”, dân mối giới BĐS tự nhắc mình rằng: Ai qua được 2014 sẽ sống tốt.

Thứ tư, 19/02/2014 - 09:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Vàng tiếp tục “rớt” giá
Vàng tiếp tục “rớt” giá

(Dân trí) - Sáng nay, giá vàng SJC tại các thành phố lớn đồng loạt điều chỉnh giảm gần 100.000 đồng/lượng khi giá vàng thế giới giảm gần 3 USD/ounce. Theo đó, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường được rút ngắn về mức gần 2,9 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 19/02/2014 - 09:05

Cứ để ngân hàng yếu kém phá sản
Cứ để ngân hàng yếu kém phá sản

Việc mua bán, sáp nhập ngân hàng trong năm 2014 là rất khó. Bởi lẽ quá nhiều ngân hàng yếu kém đang tồn tại, có mua bán hay sáp nhập cũng khó cứu.

Thứ tư, 19/02/2014 - 08:57

Trung Quốc muốn giành quyền thiết lập giá vàng ở London
Trung Quốc muốn giành quyền thiết lập giá vàng ở London

(Dân trí) - Một ghế trong nhóm 5 ngân hàng thiết lập giá vàng tiêu chuẩn cho thị trường toàn cầu tại London có thể sẽ thuộc về một nhà băng do Trung Quốc nắm quyền kiểm soát.

Thứ tư, 19/02/2014 - 08:56

Khi trái dưa hấu giá ngang ly trà đá...
Khi trái dưa hấu giá ngang ly trà đá...

Đã qua rằm tháng giêng, nhưng giá hầu hết các mặt hàng thực phẩm tươi sống vẫn rẻ, nhiều loại dội chợ. Đây là tình trạng hiếm thấy, bởi thông thường, giá cả thực phẩm tươi sống thường “ăn theo” giá tết đến hết tháng giêng, thậm chí qua tháng 2 năm sau…

Thứ tư, 19/02/2014 - 08:26

Trung Quốc hủy nhãn hiệu cà phê Buôn Ma Thuột
Trung Quốc hủy nhãn hiệu cà phê Buôn Ma Thuột

Văn phòng Luật sư Phạm và Liên danh cho biết Phòng Xét xử và Xem xét lại nhãn hiệu của Bộ Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc vừa ra phán quyết hủy bỏ nhãn hiệu cà phê “Buon Ma Thuot” do Công ty Cà phê Buôn Ma Thuột Quảng Châu từng đăng ký.

Thứ tư, 19/02/2014 - 07:48

Mốt bán hộ, đi chợ hộ của chị em công sở
Mốt bán hộ, đi chợ hộ của chị em công sở

Do có nguồn hải sản tươi sống giá gốc tại Cửa Lò, Nghệ An nên hơn 1 năm nay, chị Nguyễn Minh Hà, nhân viên của một tập đoàn viễn thông tại Hà Nội - được chị em hay nhờ mua hộ.

Thứ tư, 19/02/2014 - 07:22

Gói 30.000 tỷ đồng: Giải ngân được gần 3,6%
Gói 30.000 tỷ đồng: Giải ngân được gần 3,6%

(Dân trí) - Tính đến hết tháng 1/2014, các ngân hàng đã cam kết cho vay đối với 2.246 khách hàng với tổng số tiền đạt 2.324,3 tỷ đồng. Trong đó, đã giải ngân cho 2.218 khách hàng với tổng dư nợ 1.068,5 tỷ đồng, tăng 32,7% so với cuối tháng 12/2013.

Thứ tư, 19/02/2014 - 07:05

Chủ tịch BIDV phàn nàn về thu nhập
Chủ tịch BIDV phàn nàn về thu nhập

(Dân trí) - Trong khi ông Trần Bắc Hà cho rằng, việc chi trả thù lao tại DNNN chưa phản ánh đúng hiệu quả và chưa tạo động lực thì Phó Chủ tịch TPHCM hé lộ mức lương "khủng" tại doanh nghiệp chiếu sáng đô thị, bình quân toàn công ty hơn 40 triệu đồng/tháng!

Thứ tư, 19/02/2014 - 06:25

Những phi vụ nghìn tỷ của Huyền Như vì sao "lọt lưới" Kiểm toán?
Những phi vụ nghìn tỷ của Huyền Như vì sao "lọt lưới" Kiểm toán?

(Dân trí) - Theo Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Lê Minh Khái, những vụ việc "kiểu Huyền Như" là một bài học với ngành kiểm toán trong việc tăng cường năng lực và giảm thiểu rủi ro trong hoạt động nghiệp vụ của ngành.

Thứ tư, 19/02/2014 - 02:30

Thủ tướng: Thoái vốn không phải là bỏ chạy tán loạn
Thủ tướng: Thoái vốn không phải là bỏ chạy tán loạn

(Dân trí) - Thủ tướng cho rằng, với việc cổ phần hóa, tính minh bạch, công khai sẽ tăng lên qua đó giảm được tiêu cực trong doanh nghiệp. Đồng thời, yêu cầu trong 2014-2015 phải bổ sung diện doanh nghiệp phải CPH và giảm tỉ lệ nắm giữ của Nhà nước.

Thứ tư, 19/02/2014 - 12:02

ACB, từ đỉnh cao đến… “bước ngoặt” Huyền Như
ACB, từ đỉnh cao đến… “bước ngoặt” Huyền Như

Báo cáo tài chính quý 4/2013 vừa công bố của Ngân hàng Á Châu (ACB) tiếp tục có chú giải quen thuộc ở khoản mục “Tiền gửi tại các tổ chức tín dụng và cho vay các tổ chức tín dụng khác”.

Thứ ba, 18/02/2014 - 06:53

Việt Nam đứng thứ 7 thế giới về tiêu thụ vàng
Việt Nam đứng thứ 7 thế giới về tiêu thụ vàng

(Dân trí) - Theo báo cáo mới nhất từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), Việt Nam đứng thứ 7 thế giới về tổng mức tiêu thụ vàng trong năm 2013. Cả năm, nhu cầu tiêu thụ vàng của Việt Nam đạt 92,2 tấn, trị giá 4,16 tỷ USD.

Thứ ba, 18/02/2014 - 06:25