Việt Nam có tốc độ tăng người siêu giàu nhanh nhất thế giới

Báo cáo của Knight Frank dự đoán trong 10 năm tới, số người siêu giàu VN tăng hơn gấp đôi lên con số 300, theo sau là Indonesia và Bờ Biển Ngà.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
Theo Báo cáo Thịnh vượng 2015 (Wealth Report) vừa công bố, hãng nghiên cứu Knight Frank cho biết số người siêu giàu trên thế giới đã tăng lên hơn 172.000 người, với tổng tài sản gần 22.000 tỷ USD năm ngoái.

Theo định nghĩa của Knight Frank, giới siêu giàu gồm những cá nhân có tài sản từ 30 triệu USD trở lên. Đến năm 2024, số thành viên nhóm này được dự báo tăng lên 230.000 người.

Năm 2014, Việt Nam có 116 người siêu giàu, tăng 6 người so với năm 2013.

Trong một thập kỷ tới, Việt Nam cũng được dự đoán là quốc gia có tốc độ tăng người siêu giàu nhanh nhất thế giới với 159%, lên 300 người. Theo sau là Indonesia với 132% và Bờ Biển Ngà (119%).

Trong khi Lào, Campuchia không có đại diện xuất hiện trong danh sách tỷ phú của Forbes, thì VN năm thứ 3 liên tiếp có mặt trong danh sách này.

Đại diện của Việt Nam là ông Phạm Nhật Vượng, chủ tịch tập đoàn Vingroup, có tổng tài sản ước tính khoảng 1,7 tỷ USD.

 
Việt Nam có tốc độ tăng người siêu giàu nhanh nhất thế giới
Trong khi số người có tài sản lớn tăng mạnh, khoảng cách giàu nghèo tại Việt Nam cũng ngày một rộng hơn.

Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng là một trong những tập đoàn lớn nhất Việt Nam hiện nay gồm 46 công ty con, tổng tài sản lên tới 83.800 tỷ đồng. Theo ước tính, số tiền này đủ điều kiện để thành lập 28 ngân hàng theo luật tại Việt Nam.

Cũng liên quan đến người siêu giàu Việt Nam tăng nhanh, theo số liệu của Bộ Công thương công bố trước đó, nhóm hàng cần hạn chế nhập khẩu (bao gồm hàng xa xỉ, hàng tiêu dùng trong nước đã sản xuất được…) trong 8 tháng đầu năm 2014 đạt gần 3,77 tỉ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước.

Trước đó, 7 tháng đầu năm 2014, riêng mặt hàng đá quý và kim loại quý, kim ngạch nhập khẩu đã đạt 348,61 triệu USD, tăng 30,21% so với cùng kỳ năm trước.

Đối với mặt hàng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc, số liệu của Tổng cục Thống kê cũng cho thấy tín hiệu khởi sắc mạnh mẽ.

Trong tháng 8/2014, lượng ô tô con nguyên chiếc nhập về ở mức 6.000 chiếc - tương đương với tháng 7/2014. Tổng giá trị nhập khẩu tương ứng khoảng 120 triệu USD.

Như vậy, con số đã tăng gấp 3 lần cả về lượng và giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Còn sản phẩm của các hãng thời trang cao cấp như: Charles and Keith, Louis Vuitton, Gucci… vẫn tiêu thụ được số lượng sản phẩm nhất định dù giá không hề rẻ.

Theo đánh giá của giới kinh doanh, hàng bình dân có thể ế ẩm do ảnh hưởng của nền kinh tế, còn hàng hiệu có phân khúc khách hàng tuy nhỏ nhưng ổn định nên tiêu thụ vẫn ở mức khá.
 
Theo Quang Hưng
Đất Việt
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Đang được quan tâm