VEPR: "Chảy máu" ngoại tệ khi lãi suất huy động USD về 0%/năm

Dân trí Do chính sách hạ lãi suất huy động USD về 0%/năm và hạn chế đối tượng vay vốn ngoại tệ, một khối lượng lớn tài sản ngoại tệ của dân cư được gửi ra nước ngoài với mức lãi suất thấp, trong khi một số tổ chức tín dụng trong nước lại phải huy động vốn từ nước ngoài với lãi suất cao - theo VEPR.
>>Hạn chế cho vay ngoại tệ: Lãi suất huy động USD sẽ xuống mức âm?
>>Ngân hàng Nhà nước nói gì về kiểm soát nhu cầu vay ngoại tệ?
>>TS.Lê Đức Thuý: "Găm giữ ngoại tệ trong dân đang tăng lên"


TS. Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR)

TS. Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR)

Theo đánh giá tại báo cáo kinh tế vĩ mô Việt Nam quý I/2016 được Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) công bố chiều nay (12/4), nhóm nghiên cứu cho biết, cho đến quý 3/2015, trạng thái ngoại hối của hệ thống ngân hàng thương mại (NHTM) không có sự biến động quá lớn.

Theo giả thuyết của VEPR, diễn biến bất thường này một phần có thể xem như tình trạng "bẫy thanh khoản" với ngoại tệ của hệ thống ngân hàng. Cụ thể, lãi suất huy động và cho vay USD vốn ở mức thấp, cộng với kỳ vọng tỷ giá USD/VND tăng lên sau sự kiện Trung Quốc phá giá, khiến thị trường không tìm được mức lãi suất cho vay ngoại tệ cân bằng.

"Hệ quả là, ngân hàng thương mại (NHTM) không tìm được đầu ra cho dòng vốn tiết kiệm ngoại tệ nên gửi tiền không kỳ hạn/kỳ hạn ngắn ở ngân hàng nước ngoài là giải pháp sinh lợi tối ưu nhất" - ông Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng VEPR cho biết.

Nếu giả thuyết là đúng, dòng tiền gửi ở nước ngoài có thể tiếp tục gia tăng trong các giai đoạn sau do chính sách hạ lãi suất huy động USD về 0%/năm và hạn chế đối tượng vay vốn ngoại tệ. VEPR cho rằng, việc đưa lãi suất huy động về 0%/năm đã triệt tiêu động lực tiết kiệm ngoại tệ có kỳ hạn, do đó, phần lớn các khoản tiền gửi ngoại tệ sẽ ở dưới dạng không kỳ hạn.

Các NHTM sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc cân đối thanh khoản ngoại tệ và cung ứng các khoản vay ngoại tệ cho doanh nghiệp, và do đó tiếp tục lựa chọn giải pháp gửi tiền ở nước ngoài - VEPR nhận định. Do đó, nhóm nghiên cứu cho rằng, chống đô la hóa là một chủ trương đúng của Ngân hàng Nhà nước tuy nhiên các giải pháp đồng bộ tạo niềm tin vào tiền Đồng cần được triển khai. "Chỉ khi đó, nền kinh tế mới sử dụng được nguồn vốn ngoại tệ khối lượng lớn đang gửi ở nước ngoài", TS. Nguyễn Đức Thành khẳng định.

Cụ thể, một khối lượng lớn tài sản ngoại tệ của dân cư được gửi ra nước ngoài với mức lãi suất thấp, trong khi một số tổ chức tín dụng trong nước lại phải huy động vốn từ nước ngoài với lãi suất cao.

Theo VEPR, cần phải có chính sách thích hợp để lưu chuyển dòng USD tích trữ trong nền kinh tế, thông qua một thị trường mua - bán ngoại tệ hữu hiệu, quy mô lớn. "Việc đưa lãi suất huy động USD về 0%/năm không đi liền với việc thiết lập thị trường mua bán USD hiệu quả, đang dẫn tới nguy cơ mất cân đối trên thị trường ngoại tệ." - ông Thành cho hay.

Đề cập đến thị trường bất động sản, VEPR cho biết, bản dự thảo sửa đổi Thông tư 36 được đưa ra đã có tác động không nhỏ tới tâm lý các nhà đầu tư trên thị trường này.

Theo dự thảo, tỷ lệ sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn tối đa giảm từ 60% còn 40%. Đồng thời, hệ số rủi ro của các khoản phải thu trong cho vay bất động sản được nâng từ mức 150% hiện nay lên mức 250%. Sự thay đổi này có thể gây ra những khó khăn nhất định cho không chỉ các nhà đầu tư mà còn cả các bên tham gia thị trường bất động sản - theo VEPR. Theo đó, các NHTM sẽ buộc phải khắt khe hơn trong việc cho vay lĩnh vực bất động sản do nguồn vốn cho vay sẽ hạn chế hơn.

Dòng vốn hạn chế có thể sẽ gây ra khó khăn cho nhà đầu tư bất động sản trong việc tiếp cận vốn, khi mà nguồn huy động vốn hiện nay vẫn thông qua kênh tín dụng ngân hàng. Ngoài ra, yêu cầu cao hơn về hệ số rủi ro tài sản sẽ tác động không nhỏ tới các nhà đầu tư mạo hiểm và các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính lớn, đặc biệt là các nhà đầu cơ.

Bích Diệp

VEPR: "Chảy máu" ngoại tệ khi lãi suất huy động USD về 0%/năm - 2

MỚI NHẤT
Bỏ cơm trưa, xin nghỉ việc… đi mua tiền 100 đồng
Bỏ cơm trưa, xin nghỉ việc… đi mua tiền 100 đồng

Nhiều người dân ở Hà Nội phải bỏ cơm trưa, xin nghỉ việc… để đến Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xếp hàng mua tiền mệnh giá 100 đồng.

Thứ tư, 13/04/2016 - 07:45

Ra mắt dự án Vincom Shophouse Rạch Giá - Kiên Giang
Ra mắt dự án Vincom Shophouse Rạch Giá - Kiên Giang

Ngày 13/4, Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt dự án nhà phố thương mại Vincom Shophouse Rạch Giá tại thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Mô hình kết hợp giữa TTTM với khối shophouse theo tiêu chuẩn quốc tế bên vịnh biển sẽ đưa Vincom Shophouse Rạch Giá thành điểm đến phồn vinh mới của thành phố

Thứ tư, 13/04/2016 - 07:18

Dự án lọc hóa dầu "khủng" nhất cả nước gấp rút hoàn thiện
Dự án lọc hóa dầu "khủng" nhất cả nước gấp rút hoàn thiện

(Dân trí) - Dự án Khu Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn với tổng vốn đầu tư 9,3 tỷ USD, đến tháng 11/2016 hoàn thành hạng mục cơ khí và tháng 7/2017 sẽ đi vào vận hành thương mại. Tiến độ giải ngân đến hết tháng 12/2015 đạt 5,7 tỷ USD.

Thứ tư, 13/04/2016 - 07:00

Doanh nghiệp nghi vấn có "tay sai" nước ngoài hại ngành điều
Doanh nghiệp nghi vấn có "tay sai" nước ngoài hại ngành điều

(Dân trí) - Một nhóm doanh nghiệp chế biến hạt điều cho hay, rất nhiều nhà máy sản xuất điều hiện giống như “những người khốn khổ” với hàng trăm ngàn khó khăn năm nay để đem về khoảng 3 tỷ Mỹ Kim từ xuất khẩu. Thậm chí, họ nghi ngờ "có tay sai" nước ngoài hại ngành điều trong nước.

Thứ tư, 13/04/2016 - 06:18

Bộ Tài chính từ chối ưu đãi thuế nhập 20.000 xe taxi điện
Bộ Tài chính từ chối ưu đãi thuế nhập 20.000 xe taxi điện

(Dân trí) - Bộ Tài chính cho biết, hoạt động nhập khẩu xe taxi điện để kinh doanh vận tải hành khách không thuộc lĩnh vực ưu đãi thuế. Theo đó, công ty nhập khẩu 20.000 xe taxi điện sẽ phải kê khai và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định.

Thứ tư, 13/04/2016 - 06:00

Hồ Tràm - điểm đầu tư chiến lược cho bất động sản nghỉ dưỡng biển
Hồ Tràm - điểm đầu tư chiến lược cho bất động sản nghỉ dưỡng biển

Lợi thế tiệm cận TP.HCM chỉ dưới 2 giờ lái xe, cùng nhu cầu lưu trú tăng cao, Bà Rịa-Vũng Tàu đang là “điểm nóng” mới của thị trường BĐS nghỉ dưỡng. Đặc biệt là Hồ Tràm, một thiên đường nghỉ dưỡng mới đang thành hình, trở thành một điểm khó cưỡng của các nhà đầu tư.

Thứ tư, 13/04/2016 - 05:00

Tranh cãi 2 dĩa bánh căn giá 250.000 đồng ở “phố biển” Nha Trang
Tranh cãi 2 dĩa bánh căn giá 250.000 đồng ở “phố biển” Nha Trang

(Dân trí) - Chiều ngày 12/4, ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), cho biết, sẽ kiểm tra sự việc một quán ăn vỉa hè bị khách tố “hét” 2 dĩa bánh căn giá 250.000 đồng.

Thứ tư, 13/04/2016 - 12:19

Vì sao căn hộ cao cấp cháy hàng?
Vì sao căn hộ cao cấp cháy hàng?

Bất chấp về gói 30.000 tỷ đồng sắp hết hạn và khả năng chuyển hướng chính sách liên quan đến tín dụng bất động sản, sức mua căn hộ cao cấp vẫn rất khả quan.

Thứ tư, 13/04/2016 - 12:11

Thoát nghèo, thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm nhờ nuôi thỏ
Thoát nghèo, thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm nhờ nuôi thỏ

(Dân trí) - Hàng chục năm đeo đuổi nghề trồng rau mà không đủ ăn, anh Dũng quyết tâm chuyển đổi sang mô hình nuôi thỏ. Sau mấy năm thất bại, anh Dũng đã tìm ra mô hình nuôi thỏ quy mô lớn, đem về cho gia đình thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thứ tư, 13/04/2016 - 12:10

Giá dầu leo lên mức cao nhất trong 4 tháng
Giá dầu leo lên mức cao nhất trong 4 tháng

(Dân trí) - Giá dầu thế giới trong phiên giao dịch tại London chiều nay (12/4) đã vọt tăng lên mức cao nhất trong 4 tháng sau khi sản lượng khai thác dầu đá phiến trong tháng 5/2016 của Mỹ được dự báo sẽ thấp hơn.

Thứ ba, 12/04/2016 - 10:00

Tân Thống đốc Lê Minh Hưng tiếp quản “ghế nóng” ngân hàng
Tân Thống đốc Lê Minh Hưng tiếp quản “ghế nóng” ngân hàng

(Dân trí) - Tân Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), ông Lê Minh Hưng gửi lời chúc mừng ông Nguyễn Văn Bình đã nhận nhiệm vụ mới với vai trò là trưởng một ban tham mưu về chiến lược kinh tế cho Đảng.

Thứ ba, 12/04/2016 - 07:57

"Ông chủ" Flappy Bird Nguyễn Hà Đông tiếp tục phải nộp thuế
"Ông chủ" Flappy Bird Nguyễn Hà Đông tiếp tục phải nộp thuế

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, Tổng cục Thuế đã có công văn hướng dẫn Cục thuế Hà Nội về việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân của ông Nguyễn Hà Đông. Trước đó, trong năm 2015, "cha đẻ" trò chơi nổi tiếng Flappy Bird đã nộp 1,4 tỷ đồng cho cơ quan thuế.

Thứ ba, 12/04/2016 - 07:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Mở bán tờ tiền 100 đồng: Mỗi người dân được mua 5 tờ
Mở bán tờ tiền 100 đồng: Mỗi người dân được mua 5 tờ

(Dân trí) - Kể từ đầu giờ chiều nay 12/4, Ngân hàng Nhà nước mở bán tờ tiền lưu niệm mệnh giá 100 đồng tại số 45 Lý Thường Kiệt và 49 Lý Thái Tổ (Hà Nội). Theo đó, mỗi người dân được mua tối đa 5 tờ tiền này.

Thứ ba, 12/04/2016 - 03:16

“Dự án đường ống nước sông Đà 2 không sử dụng vốn ngân sách”
“Dự án đường ống nước sông Đà 2 không sử dụng vốn ngân sách”

Đó là ý kiến của ông Bùi Trung Dung - Cục trưởng Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng​.

Thứ ba, 12/04/2016 - 02:00

Hội nhập sâu: Doanh nghiệp vẫn sợ nhất "khâu" mở rộng thị trường
Hội nhập sâu: Doanh nghiệp vẫn sợ nhất "khâu" mở rộng thị trường

(Dân trí) - Theo báo cáo của Vietnam Report, đứng từ góc độ nhìn nhận của cộng đồng các doanh nghiệp Việt Nam, thách thức lớn nhất đối với hơn 48% số doanh nghiệp tham gia khảo sát liên quan đến vấn đề xúc tiến thương mại và mở rộng thị trường.

Thứ ba, 12/04/2016 - 01:40

Gói thuê lại lên đến 528 triệu gây sốc của thị trường bất động sản
Gói thuê lại lên đến 528 triệu gây sốc của thị trường bất động sản

Hiện nay, thị trường địa ốc chứng kiến cuộc “đổ bộ” ào ạt của căn hộ cao cấp. Trong tháng 4.2016 hàng loạt các dự án cao cấp được ra thị trường với mức giá cao ngất ngưỡng.

Thứ ba, 12/04/2016 - 01:37

TS Trần Đình Thiên: Đã đành đi sau Trung Quốc, nhưng đừng "đi theo"
TS Trần Đình Thiên: Đã đành đi sau Trung Quốc, nhưng đừng "đi theo"

(Dân trí) - "Ta đi sau Trung Quốc đã đành nhưng bi kịch ở chỗ, ta lại đi theo Trung Quốc, có nghĩa là học theo cả những kinh nghiệm xấu, những mặt trái của nước bạn". Do vậy, theo Tiến sĩ Trần Đình Thiên, để cải cách thể chế một cách hiệu quả, Việt Nam cần phải sàng lọc những kinh nghiệm từ thế giới chứ không phải "khuân" về cả những mặt xấu và mặt trái.

Thứ ba, 12/04/2016 - 12:16

“Nước cờ” đầu tư mới trên trục đường Ba Tháng Hai
“Nước cờ” đầu tư mới trên trục đường Ba Tháng Hai

Là khu phức hợp cao cấp đầu tiên trên trục đường Ba Tháng Hai, trung tâm Q.11, The Park Avenue đang nhanh chóng “giành” được nhóm khách hàng phát hiện ra những giá trị riêng biệt của dự án này.

Thứ ba, 12/04/2016 - 11:00

Trả nợ 125 tỷ đồng, ông Nguyễn Đức Chi "rảnh chân" tái sinh dự án “Nàng tiên cá”
Trả nợ 125 tỷ đồng, ông Nguyễn Đức Chi "rảnh chân" tái sinh dự án “Nàng tiên cá”

(Dân trí) - Ngày 11/4, ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Khu du lịch Champarama cho biết, đã chuyển 125 tỷ đồng để giải quyết nợ nần nhằm “rảnh chân” trong việc tái sinh dự án “Nàng tiên cá” ở phía Bắc Vịnh Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Thứ ba, 12/04/2016 - 10:30

Bối cảnh mới có nhiều "sức ép" đối với Chính phủ
Bối cảnh mới có nhiều "sức ép" đối với Chính phủ

(Dân trí) - "Có thể nhiệm kỳ vừa qua, có những vị Bộ trưởng chưa thực sự chuyển động theo tinh thần cải cách, nhưng tôi hy vọng, Chính phủ mới sẽ thể hiện và duy trì được tinh thần quyết liệt như những lời tuyên thệ của Thủ tướng trước cử tri, nhân dân để từ đó tạo được động lực mới" - đại biểu Trần Hoàng Ngân chia sẻ với Dân Trí.

Thứ ba, 12/04/2016 - 09:26

44% người dân phải "lót tay" cán bộ khi làm "sổ đỏ"
44% người dân phải "lót tay" cán bộ khi làm "sổ đỏ"

(Dân trí) - Sáng nay (12/4), tại lễ công bố Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2015, các số liệu cho thấy: hiệu quả quản trị và hành chính công năm qua đã suy giảm đáng kể và nạn vòi vĩnh, đòi chung chi...lại có xu hướng gia tăng.

Thứ ba, 12/04/2016 - 08:42

Ngân hàng có cổ phiếu bị cảnh báo trình phương án thoát lỗ
Ngân hàng có cổ phiếu bị cảnh báo trình phương án thoát lỗ

(Dân trí) - Theo khẳng định của đại diện Eximbank, việc Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM đưa cổ phiếu EIB vào diện cảnh báo chỉ là hoạt động mang tính kỹ thuật thông thường đối với các tồn đọng trong quá khứ.

Thứ ba, 12/04/2016 - 08:32

Xuất hiện 121 biệt thự siêu sang mang thương hiệu quốc tế
Xuất hiện 121 biệt thự siêu sang mang thương hiệu quốc tế

Chuyên gia nhận định, yếu tố quan trọng nhất giúp bất động sản nghỉ dưỡng có sức cạnh tranh là mức giá hợp lý, chính sách ưu đãi và giá trị sản phẩm tốt. Đặc biệt, với việc được quản lý bởi thương hiệu lớn sẽ mang lại giá trị đảm bảo cho dự án.

Thứ ba, 12/04/2016 - 08:30

Những dự án bán chạy nhất quý 1/2016
Những dự án bán chạy nhất quý 1/2016

Những tín hiệu tích cực của nền kinh tế trong Quý 1 năm 2016 đã tác động tích cực đến thị trường bất động sản, khối lượng giao dịch tiếp tục tăng ở phân khúc căn hộ để bán. Đó là nhận định của Savills – Hãng nghiên cứu bất động sản uy tín nhất tại Việt Nam.

Thứ ba, 12/04/2016 - 07:28