Thứ ba, 08/09/2015 - 13:40

VCSC: Khả năng tiếp tục nới biên độ tỷ giá khá cao

Dân trí

Mặc dù, Thống đốc NHNN trấn an thị trường rằng sẽ không còn đợt điều chỉnh tỷ giá nào cho đến quý I/2016 nhưng VCSC vẫn cho rằng việc điều chỉnh biên độ giao dịch có khả năng xảy ra khá cao.

usd-a0d98

NHNN có thể giữ được cam kết không điều chỉnh tỷ giá (bằng cách không điều chỉnh tỷ giá tham chiếu) nhưng có thể để thị trường quyết định tỷ giá ngoại hối (bằng cách tiếp tục nới biên độ giao dịch).

Báo cáo cập nhật Kinh tế Vĩ mô công bố ngày 7/9, Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC) đưa ra một số nhận định về tỷ giá VND/USD và chính sách điều chỉnh tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Điểm lại tình hình tháng 8, VCSC cho hay, ngày 19/8, NHNN đã điều chỉnh tỷ giá VND/USD thêm 1% - đợt điều chỉnh tỷ giá thứ 3 trong năm 2015. Biên độ giao dịch cũng được nới lên 3%, chỉ 1 tuần sau khi được nới từ 1% lên 2% vào ngày 12/8.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 2/2011 tiền đồng được phép biến động linh hoạt như vậy và cũng là lần đầu tiên kể từ tháng 2/2008, NHNN cùng lúc điều chỉnh tỷ giá tham chiếu và nới rộng biên độ giao dịch.

VCSC cho rằng NHNN buộc phải thực hiện các điều chỉnh này do Trung Quốc bất ngờ phá giá đồng nhân dân tệ (NDT) khiến phần lớn các đơn vị tiền tệ khác mất giá mạnh. Việc phá giá NDT gây ra hiệu ứng domino đối với các nền kinh tế mới nổi, chú trọng vào xuất khẩu tại châu Á.

“Vì xuất khẩu tương đương với 80% GDP cả nước, cuộc chiến tiền tệ này đòi hỏi Việt Nam phải có các động thái về chính sách tức thời để giữ được khả năng cạnh tranh trong xuất khẩu, đồng thời duy trì tăng trưởng”, VCSC đánh giá.

Ngoài ra, khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất cũng là một trong những nguyên nhân của đợt điều chỉnh tỷ giá lần thứ 3 vì theo NHNN, động thái này mang tính chất chủ động, nhằm đối phó với những biến động tỷ giá ngoại hối từ sự kiện này.

Tuy nhiên, theo VCSC, việc điều chỉnh tỷ giá buộc NHNN sử dụng dự trữ ngoại hối, đẩy dự trữ ngoại hối xuống dưới mức an toàn. Tính từ đầu năm đến nay, NHNN có thể đã bán ra thị trường khoản 3 tỷ USD. Tuy Thống đốc NHNN gần đây cho biết dự trữ ngoại hối của Việt Nam 6 tháng đầu năm vào khoảng 37 tỷ USD nhưng kim ngạch nhập khẩu tăng mạnh từ đầu năm khiến tỷ lệ dự trữ ngoại hối/nhập khẩu xuống dưới mức an toàn 12 tuần.Sau đợt điều chỉnh ngày 19/8, Thống đốc NHNN một lần nữa trấn an thị trường rằng sẽ không còn đợt điều chỉnh tỷ giá nào cho đến quý I/2016 với lý do động thái ngày 19/8 đã giúp đồng tiền đủ linh hoạt trong việc ứng phó với khả năng FED nâng lãi suất.

Tuy nhiên, VCSC vẫn cho rằng: “Nguy cơ đồng nhân dân tệ tiếp tục bị phá giá hoặc đồng USD tăng mạnh hơn dự kiến do FED tăng lãi suất vẫn còn đó.  NHNN tỏ ra sẵn sàng ứng phó với các biện động của thị trường, cụ thể là các biến động trên thế giới và chúng tôi cho rằng việc điều chỉnh biên độ giao dịch có khả năng xảy ra khá cao”.

VCSC cũng lưu ý, biên độ giao dịch năm 2009 là +/-5% so với tỷ giá tham chiếu. Như vậy, về mặt lý thuyết, NHNN có thể giữ được cam kết không điều chỉnh tỷ giá từ nay đến cuối năm (bằng cách không điều chỉnh tỷ giá tham chiếu) nhưng có thể để thị trường quyết định tỷ giá ngoại hối (bằng cách tiếp tục nới biên độ giao dịch).

Phương Dung

 

VCSC: Khả năng tiếp tục nới biên độ tỷ giá khá cao - 2