VCCI kiến nghị bãi bỏ điều luật khiến Nguyễn Hà Đông cũng bị ngồi tù

Dân trí Kiến nghị bãi bỏ điều 292 trong Bộ luật Hình sự, VCCI cho biết, điều luật này tác động rất lớn đến việc kinh doanh các dịch vụ trên mạng tại Việt Nam hiện nay khi hình sự hóa nhiều hành vi vốn chỉ nên xử lý hành chính như cung cấp trò chơi điện tử trên mạng mà không có giấy phép.
>>Cộng đồng Startup công nghệ lo “chết đứng” vì Điều 292, Bộ luật Hình sự mới
>>"Ông chủ" Flappy Bird Nguyễn Hà Đông tiếp tục phải nộp thuế

Công văn 1951 của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) mới đây gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đề nghị bãi bỏ Điều 292 trong Bộ luật Hình sự và phi hình sự hóa các hành vi cung cấp dịch vụ không có/không đúng giấy phép đối với sàn giao dịch thương mại điện tử; trò chơi điện tử trên mạng; trung gian thanh toán; các dịch vụ khác, bao gồm trang thông tin điện tử, mạng xã hội, dịch vụ nội dung trên mạng viễn thông.

Nếu chiểu theo điều luật 292 thì Nguyễn Hà Đông cũng phải vào tù (!)
Nếu chiểu theo điều luật 292 thì Nguyễn Hà Đông cũng phải vào tù (!)

Điều 292 của Bộ luật Hình sự quy định tội phạm đối với các hành vi cung cấp dịch vụ trên mạng máy tính, mạng viễn thông mà không có giấy phép hoặc không đúng nội dung được cấp phép.

Trong khi đó, theo VCCI, đối với các startups trong lĩnh vực công nghệ thông tin, phương pháp kinh doanh thường có đặc điểm đó là làm ra sản phẩm thử nghiệm (có thể là website, ứng dụng, trò chơi…). Sản phẩm này được cung cấp thử nghiệm cho người dùng và nghiên cứu phản hồi của người dùng. Tỷ lệ thành công rất nhỏ, nhưng đổi lại là nếu thành công thì mang lại lợi nhuận lớn.

Sau khi thử nghiệm sản phẩm mà có thành công bước đầu, nhà sáng lập mới bắt đầu tính đến việc đầu tư sâu hơn nhằm thương mại hóa sản phẩm như quảng cáo để thu hút thêm người dùng, bán quảng cáo trên sản phẩm của mình… Trong đó bao gồm cả việc thực hiện các thủ tục pháp lý.

Điều này có được phải đi kèm với chi phí gia nhập thị trường thấp. Nếu chi phí gia nhập thị trường tăng cao thì số lượng các sản phẩm được làm ra sẽ giảm mạnh.

"Không ai bỏ tiền đi đăng ký, xin phép cho một sản phẩm mà có thể sẽ phải vứt bỏ hoàn toàn trong vài tuần tới. Việc yêu cầu sản phẩm phải đăng ký/cấp phép chính là việc làm gia tăng chi phí gia nhập thị trường từ đó cản trở đáng kể ngành này", VCCI nhận định.

Cũng theo VCCI, điều 292 không phân biệt về động cơ và mục đích của việc phạm tội và cũng xử lý cả trường hợp người phạm tội có doanh thu (mà không chỉ dừng lại ở thu lợi bất chính). Đây cũng là một đặc thù vì nhiều điều luật khác liên quan đến mạng viễn thông, mạng internet luôn có yếu tố động cơ mục đích.

Ví dụ, Điều 290 nhắm vào các hành vi có động cơ chiếm đoạt tài sản, Điều 291 nhắm vào các hành vi có yếu tố thu lợi bất chính (chứ không phải chỉ là có doanh thu). Như vậy, điều 292 đã có phạm vi xử lý rộng hơn nhiều so với các tội danh khác.

VCCI cũng cho rằng, điều 292 đã quy định quá rộng khi xử lý hình sự ngay cả hành vi kinh doanh có nguy cơ gây nguy hiểm cho xã hội thấp.

Cụ thể, điều 292 xử lý hành vi "cung cấp một trong các dịch vụ sau đây trên mạng máy tính, mạng viễn thông không có giấy phép hoặc không đúng nội dung được cấp phép". Nếu chỉ cần điều chỉnh cách tiếp cận thành "không làm thủ tục xin phép hoặc điều chỉnh giấy phép trước khi cung cấp một trong các dịch vụ sau đây trên mạng máy tính, mạng viễn thông" thì sẽ thấy ngay đây chỉ nên bị xử lý hành chính vì đã thiếu sót về thủ tục hành chính.

"Do đó, có thể nói điều 292 đã hình sự hóa một vi phạm hành chính, tương tự như hành vi kinh doanh mà không đăng ký kinh doanh trong Tội kinh doanh trái phép của Bộ luật Hình sự năm 1999", VCCI nhận định.

Điều 292 xác định yếu tố địa điểm, phương pháp, công cụ phạm tội là trên mạng máy tính, mạng viễn thông. Song theo VCCI, đây có lẽ là tội danh rất đặc biệt của Bộ luật Hình sự do yếu tố không gian phạm tội được coi là yếu tố chính để phân biệt với các tội khác.

Trong 6 hành vi được liệt kê tại Điều 292, nhiều hành vi chỉ có thể thực hiện trên nền tảng mạng máy tính, mạng viễn thông như thương mại điện tử, trung gian thanh toán, trò chơi điện tử trên mạng, các dịch vụ khác trên mạng. Song, vẫn có 2 hành vi có thể được thực hiện không nhất thiết trên mạng là kinh doanh đa cấp và kinh doanh vàng tài khoản (về lý thuyết, vẫn có thể kinh doanh vàng tài khoản thông qua đặt lệnh trực tiếp tại sàn mà không cần mạng máy tính).

Do đó, VCCI cho rằng, việc phân biệt hành vi như Điều 292 sẽ khiến các doanh nghiệp nảy sinh câu hỏi: Vì sao chính sách hình sự của Nhà nước lại phân biệt đối xử giữa kinh doanh trên mạng và kinh doanh không trên mạng?

Lãnh đạo VCCI cũng chỉ ra rằng, lĩnh vực công nghệ thông tin đang là hướng phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Nhà nước đã có nhiều chính sách ưu đãi đối với các doanh nghiệp làm trong lĩnh vực này như miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân… Lĩnh vực công nghệ thông tin và sản phẩm phần mềm không yêu cầu vốn đầu tư lớn về cơ sở vật chất, mà chủ yếu là các yếu tố về nguồn nhân lực. Do đó, đây được coi là hướng đi có triển vọng của nền kinh tế trong bối cảnh hội nhập.

Thế nhưng, với điều 292 được nhiều người ví là "tội kinh doanh trái phép được chuyển lên mạng" đã tạo không ít tâm lý lo lắng cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin, cũng như nhiều doanh nghiệp khác có sử dụng mạng viễn thông, mạng máy tính trong hoạt động kinh doanh của mình.

Trong văn bản trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, VCCI nhấn mạnh: "Điều 292 tác động rất lớn đến việc kinh doanh các dịch vụ trên mạng tại Việt Nam hiện nay, bởi điều luật này đã hình sự hóa nhiều hành vi vốn chỉ nên xử lý hành chính, ví dụ như cung cấp trò chơi điện tử trên mạng mà không có giấy phép. Thực tế, điều luật này không phù hợp với cách thức kinh doanh trong lĩnh vực thông tin, đặc biệt là các dịch vụ mới, các start-ups."

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Đồng hồ Richard Mille RM27-02 chỉ 21gr giá 18 tỷ đến Việt Nam
Đồng hồ Richard Mille RM27-02 chỉ 21gr giá 18 tỷ đến Việt Nam

Đối với những vận động viên tennis, bất cứ thứ gì trên tay họ cũng có thể cản trở đến kết quả khi thi đấu, “ông vua sân đất nện” Nadal cũng vậy. Thương hiệu duy nhất chinh phục được anh và được Nadal sử dụng trong mọi cuộc thi đấu cũng như đời thường đó là đồng hồ Richard Mille, với những mẫu đồng hồ siêu nhẹ và có độ bền vô cùng cao.

Thứ năm, 11/08/2016 - 08:00

Những ông chủ giấu mặt ở "phố Tàu" Đà Nẵng
Những ông chủ giấu mặt ở "phố Tàu" Đà Nẵng

Không khó để nhận ra khu “phố Tàu” nằm sát sân bay Nước Mặn. Một loạt nhà cao tầng mọc lên để kinh doanh khách sạn, nhà hàng, trên danh nghĩa là của người Việt nhưng thực chất do những ông chủ Trung Quốc giấu mặt điều hành trực tiếp.

Thứ năm, 11/08/2016 - 06:37

Cần trình Thủ tướng dừng hỗ trợ khi đã hoàn thuế gần 13.500 tỷ đồng cho Formosa
Cần trình Thủ tướng dừng hỗ trợ khi đã hoàn thuế gần 13.500 tỷ đồng cho Formosa

(Dân trí) - Tổng hợp đầy đủ hơn, từ năm 2014 đến tháng 5.2016, Cục thuế tỉnh Hà Tĩnh đã giải quyết hoàn thuế VAT cho Formosa Hà Tĩnh 13.483,4 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công ty này còn được nhận hàng loạt ưu đãi khác hậu sự kiện 13/5/2014. Tuy nhiên, do Formosa có nhiều vi phạm về thuế nên Tổng cục Thuế cho rằng cần xin ý kiến Thủ tướng kết thúc biện pháp hỗ trợ này trước thời điểm 1/9 tới

Thứ năm, 11/08/2016 - 05:00

Doanh nghiệp “mất hồn” vì thuế đất tăng đột biến
Doanh nghiệp “mất hồn” vì thuế đất tăng đột biến

(Dân trí) - Sau khi nhận được thông báo thu thuế đất từ cơ quan thuế, nhiều doanh nghiệp đang hoạt đoạng trên địa bàn tỉnh Gia Lai không khỏi bất ngờ và bức xúc khi biết giá thuê đất bỗng dưng tăng gấp nhiều lần mà không theo bất kỳ lộ trình nào, cũng như thông báo trước.

Thứ năm, 11/08/2016 - 04:40

Sun Grand City Thuy Khue Residence: Cơ hội không thể lỡ!
Sun Grand City Thuy Khue Residence: Cơ hội không thể lỡ!

Một nữ doanh nhân đã thốt lên như vậy trong lần thăm quan nhà mẫu dự án Sun Grand City Thuy Khue Residence tại 69B Thụy Khuê. Sức nóng của dự án cho thấy: Dù giá luôn đứng hàng đầu so với các khu vực khác tại Hà Nội, nhưng các căn hộ cao cấp ven hồ Tây vẫn luôn trong tình trạng cầu nhiều hơn cung, đặc biệt đối với những dự án có view đẹp, giao thông thuận lợi, dịch vụ và tiện ích đẳng cấp.

Thứ năm, 11/08/2016 - 04:30

Phó Thủ tướng "lệnh" kiểm tra tiêu cực gian lận vé tại một số trạm thu phí
Phó Thủ tướng "lệnh" kiểm tra tiêu cực gian lận vé tại một số trạm thu phí

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung báo chí phản ánh hành vi tiêu cực gian lận vé tại một số trạm thu phí trên Quốc lộ 5, Quốc lộ 18.

Thứ năm, 11/08/2016 - 04:00

Những mặt hàng hút khách trong "tháng cô hồn"
Những mặt hàng hút khách trong "tháng cô hồn"

Tháng 7 âm lịch (tháng cô hồn) là thời điểm nhiều mặt hàng trở nên ế ẩm do quan niệm dân gian thường kiêng kỵ mua bán. Song ngược lại, một số mặt hàng lại bán chạy trong tháng này.

Thứ tư, 10/08/2016 - 08:30

Cổ phiếu công ty bầu Đức "cháy hàng" sau khi dập tin đồn
Cổ phiếu công ty bầu Đức "cháy hàng" sau khi dập tin đồn

(Dân trí) - Cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai và HNG của HAGL Agrico đã thực sự "hồi sinh" trong tuần giao dịch này khi liên tục tăng giá và tăng kịch trần trong phiên hôm nay sau chuỗi giảm dài trước đó. Nếu các nhà đầu tư bắt đáy chính xác các mã cổ phiếu này vào cuối tuần trước, họ đã lãi 15,7% chỉ trong 3 phiên giao dịch gần đây.

Thứ tư, 10/08/2016 - 04:58

Bắt đầu 60 ngày kiểm tra về nhân sự tại Bộ Công Thương
Bắt đầu 60 ngày kiểm tra về nhân sự tại Bộ Công Thương

(Dân trí) - Theo nguồn tin từ Bộ Công Thương, hiện Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã bắt đầu làm việc tại Bộ Công Thương để làm rõ về một số vấn đề trong quá trình bổ nhiệm nhân sự dưới thời nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng. Cuộc kiểm tra dự kiến đến tháng 10 kết thúc (60 ngày).

Thứ tư, 10/08/2016 - 03:58

Pokémon Go sẽ tạo cơn sốt mua sắm cho doanh nghiệp bán lẻ tại Việt Nam?
Pokémon Go sẽ tạo cơn sốt mua sắm cho doanh nghiệp bán lẻ tại Việt Nam?

(Dân trí) - Theo Hãng nghiên cứu bất động sản JonesLangLasalle (JLL) tại Việt Nam, trò chơi Pokémon Go - trò chơi thực tế ảo gây sốt thế giới sẽ tạo cơ hội cho các nhà bán lẻ, cửa hàng thực phẩm để kết nối với người tiêu dùng, cạnh tranh với doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến tại Việt Nam.

Thứ tư, 10/08/2016 - 03:24

Putin âm thầm mua vàng ròng: Không thể xem thường
Putin âm thầm mua vàng ròng: Không thể xem thường

Nước Nga của Tổng thống Vladimir Putin gần đây âm thầm mua một lượng vàng rất lớn cho dù dự trữ ngoại tệ đang liên tục xuống thấp. Nguồn gốc số tiền mà ông Putin dùng để mua vàng mua vàng với khối lượng lớn đang được hé lộ.

Thứ tư, 10/08/2016 - 03:00

Tem thông minh ra đời giải quyết vấn nạn hàng giả
Tem thông minh ra đời giải quyết vấn nạn hàng giả

Hiện nay lượng hàng giả hàng nhái trên thị trường ngày càng nhiều và đang có dấu hiệu gia tăng mạnh mẽ. Việc sử dụng hàng giả, hàng nhái kém chất lượng không chỉ gây thiệt hại cho uy tín của thương hiệu, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người tiêu dùng. Hơn lúc nào khác, cuộc chiến chống hàng giả hàng nhái cần sự hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng và doanh nghiệp.

Thứ tư, 10/08/2016 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng: Thu hút đầu tư phải quan tâm vấn đề môi trường
Thủ tướng: Thu hút đầu tư phải quan tâm vấn đề môi trường

(Dân trí) - Phát biểu tại Hội nghị Xúc tiến Đầu tư năm 2016 tại Quảng Ngãi sáng nay (10/8), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Quảng Ngãi: “Không nên chăm chú thu hút đầu tư mà quên quan tâm đến đời sống khu dân cư, người dân xung quanh các dự án. Thu hút đầu tư phải quan tâm vấn đề môi trường, không khí trong lành cho người dân".

Thứ tư, 10/08/2016 - 10:38

Giá vàng bật tăng trở lại
Giá vàng bật tăng trở lại

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 10/8, giá vàng SJC điều chỉnh tăng 130.000 đồng/lượng. Tuy nhiên, đa số nhà đầu tư vẫn giữ nguyên lập trường thận trọng, chắc chắn và kỳ vọng vào một mức giá đột biến để có cơ hội sinh lời cao hơn.

Thứ tư, 10/08/2016 - 09:53

Thụt két ngàn tỷ chấn động: Đại gia một thời sa cơ
Thụt két ngàn tỷ chấn động: Đại gia một thời sa cơ

Hàng loạt các doanh nghiệp “ngôi sao” một thời bất ngờ báo lỗ ngàn tỷ khiến cổ phiếu giảm giá cả chục lần. Túi tiền của rất nhiều nhà đầu tư bốc hơi cùng với sự sa cơ của đại gia.

Thứ tư, 10/08/2016 - 09:50

Gặp gỡ người phụ nữ “số đỏ”, mua villa được tặng căn hộ nghỉ dưỡng
Gặp gỡ người phụ nữ “số đỏ”, mua villa được tặng căn hộ nghỉ dưỡng

Người phụ nữ này liên tiếp được gặp may mắn. Kể từ khi mua căn hộ đã được tặng 1 cây vàng 999, kỳ nghỉ dưỡng dài kéo dài tới 10 năm và mới đây thì bốc thăm lại trúng thêm căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp trị giá 2,7 tỷ đồng.

Thứ tư, 10/08/2016 - 09:15

Bảo hiểm nhân thọ: Các yếu tố để phát triển bền vững
Bảo hiểm nhân thọ: Các yếu tố để phát triển bền vững

Thị trường bảo hiểm nhân thọ (BHNT) Việt Nam đã duy trì tăng trưởng trung bình ở mức 23.5% trong 3 năm qua. Báo cáo từ Cục Quản lý Giám sát Bảo hiểm (QLBH) Bộ Tài chính mới đây cho thấy, 6 tháng đầu năm 2016, thị trường BHNT vẫn tiếp tục tăng trưởng ấn tượng, với tổng doanh thu phí bảo hiểm (BH) ước đạt 21.033 tỷ đồng, tăng 36,78% so với cùng kỳ 2015.

Thứ tư, 10/08/2016 - 09:00

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hút ròng hơn 26.000 tỷ đồng
Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hút ròng hơn 26.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Điều này cho thấy, thanh khoản của hệ thống ngân hàng vẫn ở mức dồi dào. Song để duy trì việc giảm mặt bằng lãi suất, hệ thống ngân hàng cần phải chủ động tiết giảm chi phí hoạt động, đẩy mạnh xử lý nợ xấu để giảm trích lập dự phòng.

Thứ tư, 10/08/2016 - 08:30

Lộ nhiều sai sót tại PVN, Kiểm toán Nhà nước yêu cầu "truy" trách nhiệm
Lộ nhiều sai sót tại PVN, Kiểm toán Nhà nước yêu cầu "truy" trách nhiệm

(Dân trí) - Thông qua kết quả kiểm toán năm 2015 vừa phát hành, Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra nhiều tồn tại, sai sót tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và yêu cầu PVN phải thực hiện kiểm điểm và chỉ đạo các đơn vị kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan.

Thứ tư, 10/08/2016 - 07:40

Nạp tiền liền tay, Iphone trao ngay cùng SHB
Nạp tiền liền tay, Iphone trao ngay cùng SHB

Với mong muốn gia tăng thêm nhiều tiện ích cho khách hàng đang sử dụng dịch vụ Ngân hàng điện tử SHB, từ ngày 10/08 đến hết ngày 10/10, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) triển khai chương trình khuyến mại đặc biệt “Nạp tiền liền tay, iPhone trao ngay”, dành cho khách hàng nạp tiền điện thoại trực tuyến qua SHB Online/ SHB Mobile.

Thứ tư, 10/08/2016 - 07:00

Huy chương vàng Olympic có giá bao nhiêu?
Huy chương vàng Olympic có giá bao nhiêu?

Tấm huy chương vàng Olympic được hàng nghìn vận động viên khát khao chinh phục bởi đó là niềm tự hào của cả một quốc gia. Thực tế, huy chương vàng chỉ chứa một lượng vàng rất nhỏ và chủ yếu được đúc từ bạc.

Thứ tư, 10/08/2016 - 06:46

Dự kiến miễn và hoàn thuế cho Formosa hơn 10.450 tỷ đồng
Dự kiến miễn và hoàn thuế cho Formosa hơn 10.450 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo nguồn của Dân trí, Tổng cục Thuế đã có dự kiến một số biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) bị thiệt hại do sự kiện ngày 13/5/2014 gửi Bộ Tài Chính, trong đó đáng chú ý, Công ty Formosa Hà Tĩnh (FHS) là DN dự kiến được miễn thuế và không truy thu thuế số tiền hơn 10.450 tỷ đồng. Trong số này, có khoản khá lớn là tiền hoàn thuế VAT.

Thứ tư, 10/08/2016 - 06:00

Nỗi ám ảnh khi mua “Deal khuyến mãi”
Nỗi ám ảnh khi mua “Deal khuyến mãi”

“Sống ở thành phố lớn nhất Việt Nam với mức lương dưới 7 triệu đồng/tháng, tôi không chỉ đủ sinh hoạt nuôi con nhỏ mà vẫn tiết kiệm được nhờ biết cách mua hàng online có chất lượng với giá thật”, chị Mỹ (Bình Thạnh) chia sẻ.

Thứ tư, 10/08/2016 - 05:15

Ngành than lại kêu khó, tiếp tục xin giảm thuế tài nguyên
Ngành than lại kêu khó, tiếp tục xin giảm thuế tài nguyên

(Dân trí) - Lý giải nguyên nhân vì sao than trong nước kém cạnh tranh hơn so với than nhập khẩu, đại diện TKV cho rằng, thuế tài nguyên của Việt Nam cao hơn các nước như Indonesia, Úc, Trung Quốc từ 5 - 7%.

Thứ tư, 10/08/2016 - 12:30