Vay ưu đãi mua nhà ở xã hội, đập thông thành phòng hơn 100m2

Dân trí Theo phản ánh của Đại biểu Quốc hội, một số căn hộ thuộc diện nhà ở xã hội như toà nhà Bắc Hà Lucky Building, địa chỉ 30 Phạm Văn Đồng (Cầu Giấy, Hà Nội) đã bị đập thông nhau thành phòng có diện tích lớn hơn 100m2, sai với thiết kế ban đầu.
>>Chủ đầu tư nhà ở xã hội sẽ được miễn tiền thuê và sử dụng đất
>>Thanh tra đột xuất dự án nhà ở xã hội nghi “đập hai thành một” tại Hà Nội
>>Lãi suất vay ưu đãi mua nhà ở xã hội là 4,8%/năm

Vay ưu đãi mua nhà ở xã hội, đập thông thành phòng hơn 100m2 - 1

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại cho biết: Nhà ở xã hội là một chính sách rất tốt đẹp của Nhà nước, đi liền với chính sách đó, Chính phủ đã phải dành một phần ngân sách không nhỏ để thực hiện. Tuy nhiên, trên thực tế, chính sách này đang bị bóp méo và trục lợi. Một trong những nguyên nhân là do buông lỏng quản lý nhà nước.

Theo ông Cương, một số căn hộ thuộc diện nhà ở xã hội như toà nhà Bắc Hà Lucky Building, địa chỉ 30 Phạm Văn Đồng (Cầu Giấy, Hà Nội) đã bị đập thông nhau thành phòng có diện tích lớn hơn 100m2, sai với thiết kế ban đầu.

“Cụ thể tại một số tầng như 8, 10, 14, 18, 19 có những căn hộ mà thực chất là 2 căn riêng biệt liền kề, với các chủ sở hữu đứng tên khác nhau nhưng bị đập thông với nhau thành một phòng lớn có diện tích trên 100m2”, ông Cương cho biết.

Trong phiếu chất vấn tại kỳ họp Quốc hội khoá XIV kỳ họp thứ 2 đang diễn ra, đại biểu cho biết, ông muốn chất vấn Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà có nắm được thông tin trên và quan điểm của Bộ như thế nào khi chính sách nhà ở xã hội đang bị trục lợi. Ông cũng muốn hỏi tới biện pháp xử lý những đối tượng được vay gói 30.000 tỷ đồng mua nhà ở xã hội nhưng lại làm sai mục đích ban đầu như phản ánh ở trên.

Trong văn bản trả lời chất vấn của ông Cương, Bộ trưởng Xây dựng cho biết, Bộ Xây dựng đã nắm được thông tin này và có văn bản đề nghị Sở Xây dựng thành phố Hà Nội kiểm tra làm rõ. Tuy nhiên, đến nay, Bộ Xây dựng vẫn chưa nhận được báo cáo chính thức.

"Theo báo cáo sơ bộ của Thanh tra Sở Xây dựng thì tại các tầng 8, 9, 10, 14, 18, 19 có một số căn hộ ghép căn, tuy nhiên theo đơn trình bày và hồ sơ tài liệu của các chủ sở hữu căn hộ cung cấp thì các căn hộ ghép căn này đều có quan hệ trong gia đình như bố - con, anh - chị - em và các hộ cho rằng việc ghép căn để thuận tiện cho sinh hoạt gia đình, các căn hộ vẫn sử dụng điện nước riêng, hộ khẩu thường trú đúng với địa chỉ căn hộ mua mà không phải để cho thuê hay do mua đi bán lại”, Bộ trưởng cho biết.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành xây dựng khẳng định, việc đục thông tường giữa các căn hộ mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép là hành vi vi phạm pháp luật về xây dựng. Hiện nay, Sở Xây dựng đang chỉ đạo đơn vị chức năng xem xét, xử lý các hành vi đục thông nhau giữa 2 căn hộ sai với thiết kế ban đầu. Đồng thời, kiểm tra, rà soát lại các đối tượng được mua nhà ở xã hội tại dự án này để có biện pháp xử lý.

Bộ trưởng cũng cho biết, theo quy định hiện nay, hành vi tự ý đục phá, cải tạo, tháo dỡ kết cấu của chung cư sẽ bị phạt tiền từ 50 - 60 triệu đồng đối với tổ chức, 25 - 30 triệu đồng đối với cá nhân. Trường hợp kê khai không đúng đối tượng và điều kiện để được mua nhà ở xã hội thì hợp đồng mua bán không có giá trị pháp lý, bên mua phải bàn giao lại nhà ở cho đơn vị quản lý. Đối với hành vi vay vốn ưu đãi hỗ trợ nhà ở xã hội sai mục đích sẽ bị thu hồi lại số tiền bị giải ngân.

“Quan điểm của Bộ Xây dựng là những hành vi vi phạm quy định pháp luật về nhà ở nói chung và nhà ở xã hội nói riêng cần phải được xử lý nghiêm minh”, Bộ trưởng Hà nhấn mạnh.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Mới vào vụ sản xuất hoa, kiểng đã lo mất mùa
Mới vào vụ sản xuất hoa, kiểng đã lo mất mùa

(Dân trí) - Hiện nay, nhà vườn ở huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre) đang tất bật vào vụ sản xuất hoa, kiểng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Mới vào vụ sản xuất nhưng nhiều nông dân đã lo mất mùa do thời tiết bất lợi.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 06:00

Alibaba kiếm 5 tỷ USD sau 90 phút ngày mua sắm Độc Thân
Alibaba kiếm 5 tỷ USD sau 90 phút ngày mua sắm Độc Thân

Chỉ mới nửa ngày mua sắm Độc Thân của Trung Quốc trôi qua, Tập đoàn Alibaba đã phá vỡ loạt kỉ lục bán hàng các năm trước của mình.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 08:10

Bắt giữ một lượng lớn hàng không hóa đơn, chứng từ
Bắt giữ một lượng lớn hàng không hóa đơn, chứng từ

(Dân trí) - Sau thời gian theo dõi, Đội Quản lý thị trường số 4 Chi Cục QLTT Quảng Nam đã phát hiện xe tải chở một lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn chứng từ, nguồn gốc xuất xứ. Đây là số hàng lậu lớn nhất từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 07:00

"Ngôi vị" giàu nhất sàn chứng khoán Việt đổi chủ trong... chưa tới 1 giờ
"Ngôi vị" giàu nhất sàn chứng khoán Việt đổi chủ trong... chưa tới 1 giờ

(Dân trí) - Với sức nóng trong phiên giao dịch hôm nay, cổ phiếu ROS đã đưa tài sản chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết tăng mạnh, lần lượt trở thành tỷ phú đô la thứ hai rồi bất ngờ đứng ở "ngôi vị" giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam trong đầu giờ chiều ngày 11/11. Mặc dù vậy, sau đó "ngôi vị" này đã trở về tay chủ nhân của cổ phiếu VIC.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 05:06

Quốc hội duyệt tăng lương cơ sở lên 1,3 triệu đồng từ 1/7/2017
Quốc hội duyệt tăng lương cơ sở lên 1,3 triệu đồng từ 1/7/2017

(Dân trí) - Với việc Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm tới, từ 1/7/2017, mức lương cơ sở sẽ được điều chỉnh tăng từ 1,21 triệu đồng/tháng lên 1,3 triệu đồng/tháng. Nếu tính cả 1.900 tỷ đồng hỗ trợ 50% nhu cầu tăng lương của lực lượng vũ trang thì ngân sách trung ương phải chi khoảng 8.500 tỷ đồng để thực hiện chính sách này.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 05:00

Bình Thuận: Người dân trực tiếp vào giám sát môi trường ở nhà máy nhiệt điện
Bình Thuận: Người dân trực tiếp vào giám sát môi trường ở nhà máy nhiệt điện

Bắt đầu từ Ngày 10/11, tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận tổ chức để người dân địa phương vào thăm và giám sát các hoạt động xử lý môi trường của nhà máy.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 04:00

Quét mống mắt, mạch máu, giọng nói bắt đầu được nhiều ngân hàng sử dụng
Quét mống mắt, mạch máu, giọng nói bắt đầu được nhiều ngân hàng sử dụng

(Dân trí) - Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, xu hướng ứng dụng số hóa của các ngân hàng trong các giao dịch điện tử ngày càng gia tăng. Việc kiểm tra bằng mống mắt, mạch máu, giọng nói… cũng bắt đầu được nhiều ngân hàng sử dụng.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 03:50

Giá cá bớp rớt thê thảm, người nuôi thua lỗ hàng trăm triệu đồng
Giá cá bớp rớt thê thảm, người nuôi thua lỗ hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - “Năm ngoái giá bán khoảng 160.000 đồng/kg, đến năm 2016, giá rớt xuống còn 80.000 đồng/kg, coi như tôi lỗ khoảng 200 triệu đồng. Nếu thương lái mua giá 100.000 đồng/kg thì mới huề vốn. Đối với những hộ nuôi cá bớp như chúng tôi, đây như là thảm họa môi trường vậy”, ông Nguyễn Duy Khánh (SN 1956, ngụ xã Bình Đông, huyện Bình Sơn).

Thứ sáu, 11/11/2016 - 02:36

Rộ tin đồn người dân ồ ạt đào thông đất bán cho thương lái Trung Quốc
Rộ tin đồn người dân ồ ạt đào thông đất bán cho thương lái Trung Quốc

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện nhiều hình ảnh nói về việc người dân tại vùng biên giới của tỉnh Lào Cai vào rừng khai thác thông đất bán cho thương lái Trung Quốc. Việc này khiến nhiều người lo ngại sẽ ảnh hưởng tới thảm thực vật của rừng tại khu vực này.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 01:56

Đề xuất giảm thuế cho dự án nhà ở thương mại dưới 75m2
Đề xuất giảm thuế cho dự án nhà ở thương mại dưới 75m2

(Dân trí) - VNREA đề nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho phép tiếp tục thực hiện một số cơ chế, chính sách để khuyến khích phát triển nhà ở thương mại có diện tích nhỏ (căn hộ chung cư dưới 75 m2), giá bán thấp (dưới 15 triệu đồng/m2).

Thứ sáu, 11/11/2016 - 12:00

Giá vàng biến động mạnh, nhà đầu tư đứng ngoài thị trường
Giá vàng biến động mạnh, nhà đầu tư đứng ngoài thị trường

(Dân trí) - Sáng nay 11/11, giá vàng SJC giảm tới 600.000 đồng/lượng, tuột khỏi mốc 36 triệu đồng/lượng, rồi lại hồi phục đi lên. Dù giá biến động khá lớn nhưng giao dịch trên thị trường khá chậm.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 11:32

Thống đốc Lê Minh Hưng kêu gọi nước ngoài tham gia tái cơ cấu ngân hàng Việt
Thống đốc Lê Minh Hưng kêu gọi nước ngoài tham gia tái cơ cấu ngân hàng Việt

(Dân trí) - "Ngành ngân hàng Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách, hội nhập với hệ thống tài chính khu vực và thế giới, không ngừng nâng cao năng lực, áp dụng chuẩn mực quốc tế, đảm bảo môi trường cạnh tranh bình đẳng, thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia trên thị trường. Trong giai đoạn cải cách mạnh mẽ sắp tới, tôi mong muốn các nhà đầu tư nước ngoài tham gia tích cực hơn nữa vào quá trình tái cơ cấu cùng các ngân hàng trong nước".

Thứ sáu, 11/11/2016 - 10:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Trang trại bò sữa đầu tiên của Việt Nam đạt Trang trại Organic Chuẩn Châu Âu
Trang trại bò sữa đầu tiên của Việt Nam đạt Trang trại Organic Chuẩn Châu Âu

Ngày 10/11, thông tin mới nhất từ tổ chức Control Union, Trang trại bò sữa Organic Lâm Đồng của Vinamilk vừa chính thức trở thành Trang trại bò sữa đầu tiên tại Việt Nam được tổ chức Quốc tế uy tín đánh giá và cấp chứng nhận là trang trại Organic đạt tiêu chuẩn Châu Âu .

Thứ sáu, 11/11/2016 - 10:01

Địa ốc cạnh tranh khốc liệt, dự án sắp hoàn thành vẫn đủng đỉnh “ghi điểm”
Địa ốc cạnh tranh khốc liệt, dự án sắp hoàn thành vẫn đủng đỉnh “ghi điểm”

Dù trong bối cảnh cạnh tranh vô cùng khắc nghiệt nhưng thực tế thị trường vẫn cho thấy, nhiều chủ đầu tư vẫn tương đối “thảnh thơi” do dự án thanh khoản tốt, không cần phải sử dụng các “chiêu trò” vẫn thu hút khách hàng.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 10:00

CEO Carlsberg Việt Nam và tình yêu với bia Hà Nội
CEO Carlsberg Việt Nam và tình yêu với bia Hà Nội

Cuối tháng 10/2016, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn với ông Tayfun Uner – CEO của Carlsberg Việt Nam nhân chuyến công tác tới Thừa Thiên Huế. Cuộc phỏng vấn xoay quanh câu chuyện đầu tư của Carlsberg tại Việt Nam, cũng như kế hoạch dài hạn của công ty nhằm thúc đẩy các thương hiệu bia của mình.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 09:31

Sở hữu căn hộ cao cấp trung tâm TPHCM chỉ 960 triệu
Sở hữu căn hộ cao cấp trung tâm TPHCM chỉ 960 triệu

Trong 2 năm trở lại đây, bộ phận kinh doanh các dự án ghi nhận có một sự dịch chuyển mạnh từ người mua để ở sang người mua để đầu tư và mua cho thuê. Nhà đầu tư đã liên tục xuống tiền trong cuộc đua bất động sản, vậy đâu sẽ là lựa chọn tốt nhất giữa hàng nghìn sản phẩm chào bán trên thị trường?” hơn giá cả

Thứ sáu, 11/11/2016 - 09:00

Cá cảnh "xuất ngoại" tăng đột biến
Cá cảnh "xuất ngoại" tăng đột biến

(Dân trí) - Thống kê mới nhất từ Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TPHCM, trong 10 tháng đầu năm 2016, sản xuất cá cảnh trên địa bàn thành phố đạt 87 triệu con, tăng 2,4% cùng kỳ. Số lượng cá cảnh xuất khẩu trong 10 tháng gần 13 triệu, tăng 14,3% so cùng kỳ.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 09:00

Nếu ông Trump "nói là làm", kinh tế Việt sẽ chịu tác động ra sao?
Nếu ông Trump "nói là làm", kinh tế Việt sẽ chịu tác động ra sao?

(Dân trí) - Quan điểm chống thương mại hóa toàn cầu của ông Donald Trump khiến triển vọng thực thi TPP ít hơn, dệt may, da giày, logistics và cả thu hút FDI... sẽ mất đi yếu tố mang tính đòn bẩy này. Hàng Trung Quốc có thể tìm sang Việt Nam nhiều hơn, tỷ giá USD/VND trong ngắn hạn chịu áp lực. Song không ngoại trừ, ông Trump sẽ theo đuổi những chính sách ôn hòa hơn những gì đã tuyên bố.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 08:50

Thu hồi giấy phép một công ty phân phối xăng dầu
Thu hồi giấy phép một công ty phân phối xăng dầu

(Dân trí) - Việc thu hồi này nhằm mục đích cấp giấy phép mới, theo mô hình hoạt động từ công ty phân phối sang làm đầu mối xăng dầu.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 07:36

Vì sao Việt Nam là điểm sáng thu hút đầu tư nước ngoài?
Vì sao Việt Nam là điểm sáng thu hút đầu tư nước ngoài?

(Dân trí) - Việt Nam là địa điểm lý tưởng thứ 2 ở Đông Nam Á để mở rộng kinh doanh nhờ chính trị ổn định, điều kiện kinh tế thuận lợi, dân số trẻ và tầng lớp trung lưu ngày một gia tăng...

Thứ sáu, 11/11/2016 - 07:30

5 tựa sách marketing bạn chắc chắn không thể bỏ lỡ
5 tựa sách marketing bạn chắc chắn không thể bỏ lỡ

Đây sẽ là những quyển sách marketing mang đầy tính đột phá sẽ giúp bạn xây dựng thương hiệu cá nhân, cho sản phẩm và công ty của mình.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 07:15

Thêm một nhà mạng bị tố gian lận tiền cước của khách hàng
Thêm một nhà mạng bị tố gian lận tiền cước của khách hàng

(Dân trí) - Sau khi thấy cước điện thoại tăng một cách bất thường, khách hàng đã tới đại diện của nhà mạng Vinaphone tại Gia Lai phản ánh thì mới biết những dịch vụ “lạ” của nhà mạng này không biết “chui” vào máy của mình khi nào và bằng cách nào?

Thứ sáu, 11/11/2016 - 07:03

“Cò cá” bắt tay thương lái Trung Quốc lùng sục mua cá tra non
“Cò cá” bắt tay thương lái Trung Quốc lùng sục mua cá tra non

Diện tích, sản lượng cá tra sụt giảm trong 10 tháng đầu năm dẫn tới thiếu hụt nguyên liệu cho chế biến, xuất khẩu. Đã xuất hiện tình trạng “cò cá” bắt tay với thương lái Trung Quốc lùng sục mua cả cá tra “non” để xuất khẩu. Thế nhưng, cũng có tình trạng, tại một số vùng nguyên liệu, “cò cá” tung giá rồi bỏ đi biền biệt khiến nông dân mỏi mắt chờ...

Thứ sáu, 11/11/2016 - 06:55

[Infographics] Bất ngờ với chi phí tranh cử của ông Donald Trump
[Infographics] Bất ngờ với chi phí tranh cử của ông Donald Trump

Chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng là một bất ngờ lớn mà ông tạo nên với chi phí tranh cử thấp hơn nhiều so với đối thủ.

Thứ năm, 10/11/2016 - 10:08