Vay tiêu dùng về tay công ty tài chính: Lo "mắm tôm lên giá"!

Dân trí Hoạt động của các công ty tài chính (CTTC) đang tình trạng “tranh tối, tranh sáng” về lãi suất. Thiếu quản lý, giám sát nên hoạt động cho vay, quản lý - thu hồi nợ của CTTC đang tiềm ẩn nhiều rủi ro cho thị trường, mất niềm tin ở người tiêu dùng.
>>Ngân hàng phải lập công ty tài chính để cho vay tiêu dùng

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
* Cải tạo chung cư cũ: Doanh nghiệp đang lỗ nặng?
* Kỳ dị quán nhậu sâu bọ, rắn rết giá rẻ ở vỉa hè Hà Nội
* Săn “quái vật” của mùa màng xuất sang Trung Quốc
* Trưởng đặc khu Hồng Kông yêu cầu “ngừng ngay” biểu tình
* Hai ngày biểu tình, kinh tế Hồng Kông ra sao?
* VN-Index suýt bị ép về dưới mốc 595

Trong khi dịch vụ cho vay tiêu dùng (CVTD) đang nở rộ và gặt hái được nhiều kết quả ở các ngân hàng thương mại (NHTM), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra dự thảo yêu cầu các NH này phải lập CTTC mới được cho vay. 
Điều này đồng nghĩa với việc, không có các CTTC, NHTM sẽ phải tạm biệt với lĩnh vực cho vay này. 
 
Mong muốn của NHNN khi đưa ra dự thảo này nhằm gom hoạt động CVTD vào "một rọ" để quản lý thị trường này bằng chính sách cứng và luật lệ trong bối cảnh, cho vay tiêu dùng tại các CTTC đang dần lộ quá nhiều điểm xấu, nếu không nói là gây bất mãn cho người vay.

Vay tiêu dùng đang bị "thả nổi"

Xét về cơ chế hoạt động, khả năng quản trị, các CTTC tại Việt Nam còn quá non nớt về độ tuổi cũng như về chỗ đứng trên thị trường. Hiện tượng cho vay sai đối tượng, lỏng lẻo trong quy định và “chạy đua tín dụng” - khá giống với việc giao chỉ tiêu giải ngân tín dụng đối với tín dụng doanh nghiệp tại các NHTM thời gian trước đã và đang khiến thị trường cho vay tiêu dùng biến tướng.

Theo chuyên gia Kinh tế Bùi Kiến Thành: tình trạng nhá nhem lãi suất, người tiêu dùng mập mờ với hợp đồng vay, cách tính lãi đang là “điểm bẫy” cực kỳ nguy hại cho đời sống tài chính cũng như niềm tin người dân. Các CTTC hiện nay không bị quản thúc bởi Luật Tổ chức tín dụng về lãi suất nên hầu hết áp lãi suất thỏa thuận với khách hàng. Tình trạng này khiến mạnh ai nấy làm, hoạt động lộn xộn, bát nháo khiến thị trường cho vay tiêu dùng của các CTTC không biết định nghĩa như nào cho chuẩn. 
 
Điều này có thể gây mầm bệnh về sau cho nền tài chính. Bên cạnh đó, người đi vay - đối tượng tiêu dùng được tiếp cận vốn hiện vẫn chưa hiểu rõ những nguy cơ rủi ro từ lãi suất, cơ chế trả nợ lãi gộp (lãi gốc+ lãi trả hàng tháng) nếu không trả đúng hẹn.

Hiện nay, các CTTC đang đi sâu vào chuỗi bán lẻ điện máy, đồ tiêu dùng, đồ gia dụng ở khắp các siêu thị trên cả nước. CTTC có cơ hội giải ngân vốn, DN bán lẻ, phân phối tranh thủ lượng vốn trên để khuyến khích sức mua. Nếu đơn thuần, việc kết hợp này được chấp nhận tuy nhiên, trong thời điểm hiện nay, phần đông người tiêu dùng đến các trung tâm điện máy… họ không để ý đến các mức lãi suất, choáng ngợp với các tư vấn, thuyết phục nên vô tình “mắc bẫy” vào trò chơi vốn rẻ của các CTTC.

Theo Luật sư Trương Thanh Đức - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Pháp chế Ngân hàng xét về trách nhiệm pháp lý, trong các thủ tục hóa đơn vay vốn, chứng từ vay và cho vay vốn tiêu dùng, các hãng điện máy vô can vì họ không trực tiếp đúng ra giàn xếp và không là bên nào trong hợp đồng vay, bên A và B chỉ là người vay và CTTC. Tuy nhiên, cần xem lại sự hợp tác của các CTTC tại các hãng điện máy xem đã phù hợp với pháp luật hay chưa, các hãng điện máy đang đứng đằng sau, gián tiếp khiến 1 bộ phận người tiêu dùng chịu thiệt từ những hợp đồng vay vốn tiêu dùng mà phần đa người dân đều hoa mắt nên ký vội.

Về góc độ người tiêu dùng là vậy, còn về góc độ CTTC, rõ ràng việc dễ cho vay thì cũng dễ bị "bùng" vốn. Cơ chế vay tín chấp, vay thấu chi theo thẻ dựa vào 1 số quy định như: làm việc ổn định, thu nhập tăng đều, số chứng minh thư, sổ hộ khẩu và các giấy tớ có giá trị riêng như: hóa đơn tiền điện trong gia đình trong 3 tháng liên tiếp, hóa đơn điện thoại… chưa có gì để đảm bảo an toàn vốn, và 1 số CTTC đã bị lừa và con nợ không cánh mà bay.

Theo lời “thanh minh” của một đại diện của 1 CTTC đang hiện diện ở nhiều hãng bán lẻ trên cả nước: cơ chế cho vay dễ cũng là sự đánh đổi bởi họ phải chịu áp lực giải ngân vốn, cạnh tranh với cơ chế cho vay tiêu dùng của các NHTM. Nếu ngặt nghèo, tính độ an toàn cao chắc chắn không ai tìm đến.
 
Bên cạnh dó, lãi suất cao, quản lý nợ kém cũng là vì các CTTC không sẵn vốn, người vay có thể bất chấp tất cả để chây ì nợ. Lãi suất là thỏa thuận, nếu thực hiện đúng hợp đồng, không có chuyện “lãi suất” giá cắt cổ, lãi suất cao chỉ xảy ra khi người vay không trả nợ trong nhiều tháng, lãi gộp nên mới cao. 

Ngân hàng: chúng tôi đang bị “ép duyên”

Theo 1 lãnh đạo NHTM lớn, dư địa tín dụng CVTD đang được trông chờ là nơi họ có thể hoàn thành mục tiêu tăng trưởng tín dụng của năm. Lĩnh vực này đang được kỳ vọng lớn và rất tiềm năng nếu NH biết chọn lựa đối tượng cho vay cùng các quy định của mình. Từ đầu năm đến nay, tăng trưởng tín dụng cho vay tiêu dùng tăng gấp 2 thậm chí 3 lần so với tín dụng doanh nghiệp, điều đó chứng tỏ cầu lĩnh vực này rất lớn”.

Vay tiêu dùng về tay công ty tài chính: Làm khó ngân hàng, làm khổ khách hàng?
Chính về việc thiếu các cơ chế, công cụ quản lý hoạt động cho vay của các CTTC, sự bắt  tay hàng loạt của các CTTC với các DN bán lẻ đã và đang gây hại cho thị trường và tổn thương niềm tin của người tiêu dùng.
 
Vị này cũng cho rằng, NHNN muốn đưa CVTD vào “khuôn khổ” thông qua việc đưa về cho các CTTC thì dễ cho họ, nhưng mặt khác lại đẩy khó cho các NHTM, thậm chí có thể giết chết lĩnh vực này khiến thị trường phát sinh nhiều vấn đề.
 
"Theo quy định này, NHTM phải lập CTTC, trong khi không phải NH nào cũng có sẵn hoặc có nguồn lực để lập CTTC. Nếu muốn đẩy mạnh tín dụng CVTD, các ngân hàng phải mua lại các CTTC khác, cuộc chiến săn lùng CTTC sẽ quyết liệt và đây là điều chúng tôi không mong muốn trong bối cảnh hiện nay", vị lãnh đạo này phân tích.
 
Thực tế, các CTTC hiện nay chưa có tên tuổi, thương hiệu và vẫn hoạt động theo kiểu “ăn xổi", giá trị thương hiệu không có, nên rất khó cho các NHTM trong việc mua bán và triển khai hoạt động cho vay.
 
Ngoài ra, các ngân hàng phải làm 1 cuộc “cách mạng” để cải tổ các CTTC này để có thể chuẩn hóa hoạt động CVTD, điều này sẽ rất mất công, mất thời gian và tốn tiền của.
 
Cuối cùng, có thể trông chờ và hy vọng đưa CVTD về CTTC sẽ quản được hoặc tránh rủi ro vốn, tách nợ xấu khỏi hệ thống NH hay không, khi đa số các CTTC hiện non yếu và quản trị kém, không thể làm lành mạnh hóa thị trường này được.

Chia sẻ quan điểm này, TS Nguyễn Trí Hiếu nhận định: "Hiện, cơ chế cho vay tiêu dùng của NHTM hơn đứt các CTTC. Họ có kinh nghiệm, có hệ thống thẩm định, có các công cụ chặt chẽ hơn các CTTC và hoạt động của họ cũng tuân thủ các quy định của NHNN. Còn các CTTC thì sao? Cơ chế lỏng lẻo, việc quản lý nợ - thu hồi nợ đang rất “nghiệp dư” khiến mâu thuẫn rất lớn. Nếu co rụm cho vay tiêu dùng về CTTC, bắt buộc chúng ta phải soạn luật, quy định và chế tài đối với các CTTC, không thể để hiện tượng: tranh sáng, tranh tối, cơ hội cho các CTTC muốn làm gì cũng được".

Cũng theo ông Hiếu, cầu vốn vay tiêu dùng của người dân Việt đang rất lớn vì đời sống đang lên cao, thu nhập tăng, người ta có quyền nghĩ đến những cái lớn lao. Đây cũng là xu hướng của các nước trên thế giới.
 
“Nhưng ở nước ngoài, các NHTM đều được quyền cho vay, cả món to, món nhỏ không phân biệt đối tượng. Theo thông lệ quốc tế thì những món vay lớn thuộc về ngân hàng thương mại, món vay nhỏ dành cho CTTC. Các đối tượng vay có chứng minh tài chính, thu nhập, không có lịch sử nợ xấu, có lịch sử trả nợ tốt…thì thuộc về ngân hàng, còn ở bên công ty tài chính thì họ có thể chấp nhận những cá nhân có độ rủi ro cao hơn” ông Hiếu cho biết.
 
Nguyễn Tuyền
 
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”
Tag :
MỚI NHẤT
Ngân hàng hết thời ăn chênh lãi suất
Ngân hàng hết thời ăn chênh lãi suất

(Dân trí) - Tỷ lệ chênh lệch lãi suất trung bình của 15 tổ chức tín dụng có công bố báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2014 đã giảm hơn 50% so với cùng kỳ 2013, ảnh hưởng đến năng lực tài chính cũng như khả năng trích lập dự phòng tín dụng.

Thứ tư, 01/10/2014 - 06:20

Cư dân 2 tòa cao ốc khổ sở vì nhà của BQL dự án bịt lối đi
Cư dân 2 tòa cao ốc khổ sở vì nhà của BQL dự án bịt lối đi

(Dân trí) - Mặc dù cơ quan chức năng đã có văn bản yêu cầu tháo dỡ nhưng cho đến nay, ngôi nhà tạm của BQL dự án khu đô thị Xa La vẫn tồn tại, chặn đường đi lại của người dân.

Thứ tư, 01/10/2014 - 06:00

Vì đâu "một người Singapore làm việc bằng 15 người Việt"?
Vì đâu "một người Singapore làm việc bằng 15 người Việt"?

(Dân trí) - Theo Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp: “Người Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc trong các doanh nghiệp Hàn Quốc, năng suất cũng không thua gì so với lao động Hàn Quốc”.

Thứ tư, 01/10/2014 - 12:59

Besra tiếp tục đào vàng, ngành thuế vẫn "chờ chỉ đạo"
Besra tiếp tục đào vàng, ngành thuế vẫn "chờ chỉ đạo"

(Dân trí) - Trong lúc việc cưỡng chế thuế vẫn còn hiệu lực thì đại gia nợ như “chúa chổm” Besra thông báo khai thác trở lại mỏ vàng Bồng Miêu vào ngày 30/9.<br><a href='http://dantri.com.vn/kinh-doanh/khong-tra-no-thue-dai-gia-van-tiep-tuc-dao-vang-lai-950092.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Không trả nợ thuế, đại gia vẫn tiếp tục đào vàng lại</b></a>

Thứ ba, 30/09/2014 - 10:58

Ly kỳ vụ án… 2 con nhím
Ly kỳ vụ án… 2 con nhím

Bà Nguyễn Thị Hoa, hiện đang giữ chức Chủ tịch Công đoàn Bộ Công thương, hàm Vụ trưởng, bị một nhóm 4 người tố cáo “ăn thịt nhím quỵt tiền”.

Thứ ba, 30/09/2014 - 09:08

Giá gas tăng 4.000 đồng/bình 12kg từ ngày mai 1/10
Giá gas tăng 4.000 đồng/bình 12kg từ ngày mai 1/10

(Dân trí) - Một số công ty gas tại TPHCM cho biết giá bán lẻ tháng 10/2014 tăng 333 đồng/kg so với tháng 9/2014. Mặc dù giá gas thế giới tháng 10/2014 giảm 15 USD/tấn so với tháng 9/2014 nhưng phí Premium (chi phí vận chuyển, bảo hiểm…) lại tăng nên các công ty nâng mức giá bán lẻ.

Thứ ba, 30/09/2014 - 08:31

6 tỷ USD rót vào sân bay Long Thành giai đoạn 1?
6 tỷ USD rót vào sân bay Long Thành giai đoạn 1?

(Dân trí) - Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên khẳng định Chính phủ, Hội đồng thẩm định nhà nước đã nhất trí phương án xây sân bay Long Thành. Giai đoạn 1 dự án dự kiến sẽ huy động 6 tỷ USD vốn đầu tư.

Thứ ba, 30/09/2014 - 05:38

“Có một từ đang khiến các nhà đàm phán Việt Nam đau đầu”
“Có một từ đang khiến các nhà đàm phán Việt Nam đau đầu”

Cực kỳ nóng sốt, đó là cụm từ được Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu dành cho tái cơ cấu nền kinh tế, nội dung đã bắt đầu được thảo luận tại Diễn đàn Kinh tế Mùa thu ngay từ sáng 27/9.

Thứ ba, 30/09/2014 - 05:14

Nhiều thương vụ sáp nhập "bom tấn" ngành ngân hàng sắp hoàn thành
Nhiều thương vụ sáp nhập "bom tấn" ngành ngân hàng sắp hoàn thành

(Dân trí) - Tuần này, Chính phủ sẽ thông qua giai đoạn II của đề án tái cơ cấu hệ thống ngân hàng. Hiện một số nhà băng trong diện mua bán, sáp nhập cũng đã lên tiếng về “điểm đến” của mình.

Thứ ba, 30/09/2014 - 04:59

Không trả nợ thuế, đại gia vẫn tiếp tục đào vàng lại
Không trả nợ thuế, đại gia vẫn tiếp tục đào vàng lại

Mỏ vàng Bồng Miêu hoạt động trở lại sau hơn 2 tháng ngừng hoạt động.

Thứ ba, 30/09/2014 - 04:47

Giá phải trả của ông Putin khi thay đường đổi lối
Giá phải trả của ông Putin khi thay đường đổi lối

Khi mới lần đầu làm Tổng thống Nga, ông Putin đã mơ đưa Nga trở thành một trong 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới và thực tế ông đã làm rất tốt trong hai nhiệm kỳ đầu. Nhưng mọi chuyện đã thay đổi kể từ khi ông trở lại chiếc ghế cao nhất ở Kremlin năm 2012.

Thứ ba, 30/09/2014 - 04:45

Giá xăng dầu giảm từ 150 đồng - 380 đồng/lít
Giá xăng dầu giảm từ 150 đồng - 380 đồng/lít

(Dân trí) - Kể từ 15h hôm nay 30/9, giá xăng dầu bán lẻ trong nước được các doanh nghiệp đầu mối điều chỉnh giảm tiếp từ 150 đồng - 380 đồng/lít.

Thứ ba, 30/09/2014 - 03:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Săn “quái vật” của mùa màng xuất sang Trung Quốc
Săn “quái vật” của mùa màng xuất sang Trung Quốc

(Dân trí) - Thời gian gần đây, nông dân các tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng, Kiên Giang… đổ xô bắt ốc bươu vàng (OBV) được xem là “quái vật” của mùa màng để lấy thịt bán cho cơ sở chế biến rồi xuất sang Trung Quốc.<br><a href='http://dantri.com.vn/kinh-doanh/kiem-song-nho-san-bat-quai-vat-cua-mua-mang-948945.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Kiếm sống nhờ săn bắt "quái vật" của mùa màng</b></a>

Thứ ba, 30/09/2014 - 12:58

Hai ngày biểu tình, kinh tế Hồng Kông ra sao?
Hai ngày biểu tình, kinh tế Hồng Kông ra sao?

(Dân trí) - Hồng Kông vốn là nền kinh tế phụ thuộc rất lớn vào dịch vụ tài chính - ngân hàng, logictis và du lịch. Việc bùng nổ biểu tình trong hai ngày dẫu ngắn nhưng đã tác động trực tiếp lên thị trường tài chính lớn nhất nhì Châu Á.

Thứ ba, 30/09/2014 - 12:54

Hãy thôi tự “dìm hàng”, mà nên cất công “mài sắt…”
Hãy thôi tự “dìm hàng”, mà nên cất công “mài sắt…”

Vẫn là câu chuyện con ốc vít, cái sạc pin.v.v…mà Việt Nam được cho là không làm nổi. Xu hướng tự chê theo đám đông một chiều trên thực trạng ngành công nghiệp phụ trợ của nước Việt còn kém phát triển, nhiều khi là đúng và rất đúng. Tuy nhiên trong câu chuyện con ốc vít và cái sạc pin…, chúng ta thay vì cực đoan theo hướng “tự sướng” thì giờ lại ngã sang cực đoan theo hướng tự chê.

Thứ ba, 30/09/2014 - 10:01

Đặc khu trưởng Phú Quốc sẽ có một số thẩm quyền đặc biệt
Đặc khu trưởng Phú Quốc sẽ có một số thẩm quyền đặc biệt

“Bộ Chính trị đã đồng ý cho mở casino ở Phú Quốc và đang xem xét đề án thành lập đặc khu kinh tế Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang” - ông Lê Văn Thi, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết.<br><a href='http://dantri.com.vn/xa-hoi/dao-ngoc-phu-quoc-vuon-minh-thanh-do-thi-loai-ii-947331.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Đảo ngọc Phú Quốc “vươn mình” thành đô thị loại II</b></a>

Thứ ba, 30/09/2014 - 08:59

Triệu phú đô la làm nhà lầu di động
Triệu phú đô la làm nhà lầu di động

Một Việt kiều ở thành phố Cà Mau đang thi công hàng loạt ngôi nhà di động gây sự chú ý của nhiều người. Vật liệu chính làm nên ngôi nhà là sắt, tôn và nhôm lá với diện tích ngang 4m, dài 6m, một trệt một lầu.

Thứ ba, 30/09/2014 - 08:48

Thống đốc: "Tôi chưa từng nói tới gói cho vay mua nhà 2 tỷ/hợp đồng"
Thống đốc: "Tôi chưa từng nói tới gói cho vay mua nhà 2 tỷ/hợp đồng"

(Dân trí) - Trước Quốc hội, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã phủ nhận thông tin về gói hỗ trợ cho vay mua nhà dành riêng cho đối tượng là người làm công ăn lương, lực lượng vũ trang … với mức vay lên tới 2 tỷ đồng/hợp đồng.

Thứ ba, 30/09/2014 - 08:41

“Ông chủ” Facebook “bỏ túi” 15 tỷ USD trong 1 năm
“Ông chủ” Facebook “bỏ túi” 15 tỷ USD trong 1 năm

(Dân trí) - Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách thường niên 400 người giàu nhất nước Mỹ (Forbes 400). Trong đó, tỷ phú Mark Zuckerberg, nhà sáng lập mạng xã hội Facebook, là người có mức tăng giá trị tài sản ròng mạnh nhất trong vòng 1 năm qua.

Thứ ba, 30/09/2014 - 08:34

Doanh nghiệp buôn gỗ lậu bị phạt 300 triệu đồng
Doanh nghiệp buôn gỗ lậu bị phạt 300 triệu đồng

(Dân trí) - Số tiền bị phạt lên đến 300 triệu đồng. Đây là số tiền phạt lớn nhất mà UBND tỉnh Quảng Nam ra quyết định xử phạt một doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp bị tịch thu toàn bộ số gỗ kinh doanh trái phép.

Thứ ba, 30/09/2014 - 08:28

Ngân hàng siết nợ, dân nghèo tìm Thống đốc
Ngân hàng siết nợ, dân nghèo tìm Thống đốc

(Dân trí) - Chia sẻ về nợ xấu, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đã kể lại câu chuyện về một cụ già bị thu hồi nhà do con trai làm ăn thất bát, lấy sổ đỏ để vay ngân hàng.<br><a href='http://dantri.com.vn/kinh-doanh/thong-doc-chi-hinh-su-hoa-khi-khong-khac-phuc-duoc-sai-pham-949537.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Thống đốc: Chỉ hình sự hóa khi không khắc phục được sai phạm</b></a>

Thứ ba, 30/09/2014 - 07:44

Đã “thay máu” toàn bộ bộ máy lãnh đạo cao cấp của Agribank
Đã “thay máu” toàn bộ bộ máy lãnh đạo cao cấp của Agribank

(Dân trí) - Thực hiện đề án về tái cơ cấu, toàn bộ bộ máy quản trị, hội đồng thành viên, ban điều hành, ban kiểm soát của Agribank đã được thay đổi để tạo ra năng lực điều hành mới.

Thứ ba, 30/09/2014 - 07:14

“Rút ruột” hàng tỷ đồng tại China Airlines chi nhánh TPHCM
“Rút ruột” hàng tỷ đồng tại China Airlines chi nhánh TPHCM

(Dân trí) - Lợi dụng sự chênh lệch tỷ giá giữa USD và VNĐ, các đối tượng nguyên là kế toán, thu ngân của China Airlines chi nhánh tại TPHCM đã cấu kết với kế toán trưởng là người Đài Loan chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Thứ ba, 30/09/2014 - 07:10

Vụ sàn vàng "khủng" trái phép bị đánh sập: Nhà đầu tư nhốn nháo
Vụ sàn vàng "khủng" trái phép bị đánh sập: Nhà đầu tư nhốn nháo

(Dân trí) - Không còn những cảnh chen chúc, xô bồ trong phiên giao dịch đầu tuần, các sàn giao dịch vàng tài khoản trên các hệ thống chủ chỉ thưa thớt vài khách hàng online. Đa số người chơi đều loay hoay tìm cách rút tiền sau vụ sàn vàng VGX bị đánh sập.

Thứ ba, 30/09/2014 - 07:08