Vật lộn với đại dịch, các tỷ phú Mỹ vẫn “đút túi” thêm 434 tỷ USD

(Dân trí) - Hãng CNBC dẫn nguồn tin từ một báo cáo cho biết, trong khoảng thời gian Mỹ đóng cửa đất nước vì dịch Covid-19, tài sản của các tỷ phú Mỹ vẫn tăng thêm 434 tỷ USD.

Cụ thể, theo báo cáo của Americans for Tax Fairness và Chương trình về bất bình đẳng của Viện nghiên cứu chính sách Mỹ, tỷ phú Jeff Bezos và tỷ phú Mark Zuckerberg là hai tỷ phú được cho là kiếm nhiều tiền nhất. Theo đó, chỉ trong hai tháng, ông chủ Amazon đã đút túi thêm 34,6 tỷ USD, còn ông chủ mạng xã hội Facebook cũng kiếm thêm 25 tỷ USD.

Vật lộn với đại dịch, các tỷ phú Mỹ vẫn “đút túi” thêm 434 tỷ USD - 1
Chỉ trong hai tháng, ông chủ Amazon đã đút túi thêm 34,6 tỷ USD. Ảnh: Getty Image

Báo cáo này dựa trên dữ liệu của Forbes về tổng tài sản của hơn 600 tỷ phú Mỹ từ ngày 18/3 đến 19/5 – thời gian Mỹ thực hiện đóng cửa nền kinh tế ở hầu khắp các bang.

Việc các tỷ phú vẫn giàu hơn trong đại dịch Covid-19 chứng tỏ các công ty lớn nhất và tập trung vào công nghệ nhất vẫn diễn biến tích cực, bất chấp nền kinh tế và lực lượng lao động đang vật lộn với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây.

Theo báo cáo, tài sản ròng của các tỷ phú Mỹ đã tăng 15% trong 2 tháng qua, từ mức 2.948 nghìn tỷ USD lên 3.382 nghìn tỷ USD. Trong đó, mức tăng lớn nhất vẫn thuộc về 5 tỷ phú giàu nhất: Bezos, Bill Gates, Zuckerberg, Warren Buffett, và Larry Ellison, với tổng tài sản tăng thêm là 76 tỷ USD.

Elon Musk là tỷ phú có mức tăng trưởng giá trị tài sản ròng theo phần trăm lớn nhất trong 2 tháng qua. Theo đó, giá trị tài sản ròng của vị tỷ phú này đã tăng 48% chỉ trong 2 tháng, lên mức 36 tỷ USD.

Tiếp sau đó là tỷ phú Zuckerberg. Với mức tăng trưởng 46% trong 2 tháng, giá trị tài sản ròng của ông chủ Facebook đã đạt con số 80 tỷ USD.

Tài sản của người giàu nhất thế giới Jeff Bezos cũng lên đến 147 tỷ USD, tăng 31% chỉ sau 2 tháng. Trong khi đó, vợ cũ của ông – bà Mackenzie Bezoz cũng chứng kiến giá trị tài sản của mình tăng thêm 1/3 lên 48 tỷ USD.

Theo CNBC, dòng tiền bắt đáy ồ ạt đổ vào thị trường chứng khoán đã giúp thị trường nhanh chóng hồi phục trở lại, khiến cho tài sản của các tỷ phú ngày càng phình to hơn.

Tuy nhiên, chỉ số Bloomberg Billionaire’s Index lại cho thấy, trong năm nay, khối tài sản ròng của tỷ phú Buffett đã giảm 20 tỷ USD. Tương tự, tài sản của tỷ phú Bill Gates cũng “bay” 4,3 tỷ USD. Ngược lại, tài sản của tỷ phú Jeff Bezos lại “phình” thêm 35,5 tỷ USD và ông chủ Facebook Mark Zuckerberg cũng kiếm thêm được 9 tỷ USD.

Tuy vậy, nhìn chung, đại dịch khiến cho không ít tỷ phú mất tiền, đặc biệt là các tỷ phú trong lĩnh vực du lịch, bệnh viện hay bán lẻ. Tổng tài sản của tỷ phú ngành thời trang Ralph Lauren đã giảm 100 triệu USD xuống còn 5,6 tỷ USD. Trong khi đó, ông chủ khách sạn John Pritzker lại chứng kiến khối tài sản của mình “bốc hơi” 34 triệu USD xuống còn 2,56 tỷ USD.

Nhật Linh

Theo CNBC