Vấn nạn “tín dụng đen”: Giải bài toán khó bằng cách nào?

Dân trí Ước tính mỗi năm, khoảng 500 nghìn tỷ đồng được giao dịch bất hợp pháp trên thị trường “tín dụng đen” do người dân gặp khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn vốn chính thức nên buộc phải “nhắm mắt đưa chân”.

“Tín dụng đen” bủa vây người tiêu dùng

Chỉ tính riêng tuần đầu tiên của tháng 3/2019, các thông tin về vấn nạn “tín dụng đen” liên tiếp được công bố khắp các phương tiện truyền thông đại chúng cho thấy hoạt động này đang diễn biến hết sức phức tạp.

Mới nhất là vụ việc một người đàn ông 51 tuổi ngụ tại xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh bị một nhóm người đánh tử vong hôm 4/3. Bước đầu, cơ quan chức năng cho biết vụ việc nghi ngờ có liên quan đến việc nạn nhân vay nợ “tín dụng đen” nhưng không có khả năng trả nên bị các đối tượng “xử lý”.

Trước đó, ngày 1/3, Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Trảng Bàng, Tây Ninh đã bắt giữ 3 đối tượng trong một băng nhóm tín dụng đen “siết cổ” gần 120 con nợ ở trên địa bàn tỉnh.

Cùng thời điểm, CSĐT Công an TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bắt tạm giam 7 bị can để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi với tang vật là hơn 1.000 bản hợp đồng cho vay núp bóng mua hàng trả góp.

Còn tại Hà Nội, cơ quan chức năng đã triệt phá ổ nhóm “tín dụng đen” dưới danh nghĩa CTCP đầu tư Hải Linh với quy mô lớn lên tới hơn 1.000 tỷ đồng. Trong đó, riêng một khách hàng của “công ty” này khi vay 70 tỷ đồng, dù đã trả được 60 tỷ đồng nhưng sau 1 năm số nợ đã lên tới gần 138 tỷ đồng và hoàn toàn mất khả năng chi trả.

Tin_dung_den.jpg

Điều đáng nói, đây chỉ là những vụ việc điển hình và bị phanh phui trong thời gian gần đây. Trong khi đó, các hoạt động “tín dụng đen” vẫn diễn ra khắp các hang cùng ngõ hẻm và bủa vây cuộc sống của người dân dưới dạng cầm đồ, công ty cho vay nóng, hỗ trợ tài chính cá nhân, cho vay sinh viên,… Bởi vậy, không ai có thể thống kê chính xác quy mô hoạt động cũng như hệ lụy của loại hình kinh doanh bất hợp pháp này.

Tuy nhiên, theo ước tính của các chuyên gia kinh tế và số liệu từ Bộ Công an, mỗi năm cả nước có khoảng 500 nghìn tỷ đồng được giao dịch bất hợp pháp trên thị trường “tín dụng đen” kéo theo khoảng 2.500 vụ án từ mức độ hủy hoại tài sản đến đe dọa tính mạng, đánh đập, tra tấn và giết người.

Theo TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, nhìn vào số liệu từ StoxPlus cho thấy, 47% người Việt có tham gia vay tiền, nhưng chỉ có 18,5% là vay từ những tổ chức tín dụng, ngoài ra là vay từ người thân, bạn bè hoặc “tín dụng đen”.

“Hệ lụy của “tín dụng đen” là rất lớn”, chuyên gia kinh tế, TS. Cấn Văn Lực nhấn mạnh về loại hình kinh doanh ngoài vòng pháp luật này.

Bên cạnh đó, lý giải nguyên nhân của hiện tượng này dưới góc độ nguồn vốn và nhu cầu của người dân, ông Nguyễn Tú Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho rằng, gần đây, “tín dụng đen” đã bùng phát mạnh mẽ ở nước ta. Điều này cho thấy nhu cầu về các khoản vay nhỏ, cấp bách của người dân rất lớn trong khi các khoản cho vay truyền thống chưa đáp ứng được các nhu cầu này.

Giải bài toán khó bằng cách nào?

Nhiều chuyên gia đều cho rằng, Việt Nam hiện có thị trường cho vay tiêu dùng vô cùng nhỏ bé. Chính điều này đã khiến “tín dụng đen” có mảnh đất màu mỡ để nở rộ.

Nói về giải pháp để phát triển thị trường tài chính tiêu dùng, luật sư Trần Minh Hải, Công ty Luật BASICO cho rằng: “Cần cấp phép thành lập mới các tổ chức tài chính, tín dụng để tăng nguồn cung, đáp ứng nhu cầu của người dân. Đây là nhu cầu thiết thực với sự sẵn sàng tham gia thị trường của nhiều tổ chức định chế tài chính trong nước và nước ngoài”.

Tin_dung_den2.jpg

Ngoài ra, theo bà Trần Kim Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế - Tổng hợp, Ban Kinh tế Trung ương, cần mở rộng mạng lưới hoạt động của các TCTD ở những địa bàn có mạng lưới hoạt động ngân hàng chưa tương xứng với nhu cầu tiếp cận tín dụng, dịch vụ ngân hàng của người dân, nhất là những địa bàn đang là điểm nóng về “tín dụng đen” hiện nay để tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng của người dân.

“Đặc biệt, để từng bước đẩy lùi “tín dụng đen”, cần tăng cường công tác thông tin truyền thông về TDTD trên toàn quốc, nhất là các địa bàn đang là điểm nóng về “tín dụng đen” để người dân nắm bắt đầy đủ các chính sách tín dụng ngân hàng, đặc biệt là chính sách TDTD và chủ động tiếp cận với nguồn vốn tín dụng ngân hàng hoặc đề nghị ngân hàng thực hiện các biện pháp cơ cấu lại nợ khi gặp khó khăn không trả được nợ đúng hạn”, đại diện Ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh.

Trong khi đó, đồng quan điểm với TS. Lực, luật sư Trương Thanh Đức (Công ty Luật Basico) cho rằng, “tín dụng đen” đang diễn biến ngày càng phức tạp, tinh vi, bài bản hơn. Đặc biệt, những năm gần đây “tín dụng đen” có dấu hiệu tăng mạnh do nhu cầu vốn của người dân tăng cao trong khi hệ thống ngân hàng và tài chính chính thức không đáp ứng được.

Theo luật sư Đức, ngân hàng và các tổ chức tài chính hiện giờ mới chỉ tập trung vào các khoản vay lớn, các khoản cho vay sản xuất kinh doanh, xuất khẩu trong khi mảng tiêu dùng còn bỏ ngỏ nhiều. Chính phủ hỗ trợ cho vay tiêu dùng bằng các gói hàng nghìn tỷ đồng nhưng lại chỉ giải ngân cho lĩnh vực mua bất động sản – tức là dành cho những người có thu nhập từ mức trung bình trở lên.

“Trong khi đó, các đối tượng chính và lớn nhất của “tín dụng đen”, những người cần hỗ trợ vốn nhiều nhất là người có thu nhập thấp và trung bình, người không có tài sản thế chấp, không có thu nhập ổn định lại dường như đang bị bỏ quên”, luật sư Đức nhấn mạnh.

Vì vậy, để giải quyết được vấn nạn “tín dụng đen”, yếu tố cốt lõi nhất vẫn là giải quyết nhu cầu vốn của người dân. Khi người dân được đáp ứng nhu cầu vay vốn một cách hợp pháp, dễ dàng thì tín dụng đen tự khắc “hết đất sống”, luật sư Đức nhấn mạnh.

Để làm được điều này thì không một hệ thống ngân hàng quốc gia nào có thể làm được mà cần sự san sẻ của các công ty tài chính (CTTC), các tổ chức tín dụng vi mô…, để vừa giảm gánh nặng cho hệ thống ngân hàng, vừa tăng mức độ tiếp cận vốn cho người dân.

“Tuy nhiên, muốn đạt được kết quả khả quan thì không chỉ bản thân các tổ chức tài chính phải nỗ lực mà còn cần sự hỗ trợ từ các cơ quan Nhà nước như nới lỏng chính sách quản lý để thị trường tự điều tiết ở mức độ phù hợp. An toàn quá thì khó mà phát triển”, vị luật sư phân tích.

Cụ thể, theo luật sư Đức, hiện nay có 16 CTTC được cấp phép hoạt động nhưng thực tế chỉ có 3 - 4 công ty có hoạt động cho vay tiêu dùng. Những công ty khác chỉ mới dừng lại ở bước đăng ký hoặc đăng ký xong làm… việc khác chứ không tập trung vào mảng cho vay tiêu dùng với đối tượng cá nhân.

“Còn việc cho vay là việc của các CTTC, nếu họ cho vay số tiền lớn, số lượng khách hàng nhiều thì họ phải tự tính toán rủi ro, không nên hạn chế việc cho vay như hiện nay. Lãi suất cho vay cũng nên để thả nổi theo quan hệ cung – cầu, không cần phải bàn câu chuyện áp trần hay sàn thì mới có cơ hội để tài chính tiêu dùng bứt phá”.

Ngoài ra, luật sư Trương Thanh Đức cũng cho rằng, cơ quan chức năng cần “đặt” tài chính tiêu dùng vào vị trí, vai trò phù hợp hơn.

“Ở nhiều quốc gia, hoạt động cho vay tiêu dùng của các CTTC không nằm trong hệ thống ngân hàng trong khi ở Việt Nam thì lại trực thuộc ngành ngân hàng nên chịu nhiều khó khăn hơn. Bên cạnh đó, với vai trò đẩy lùi “tín dụng đen”, gỡ nút thắt thiếu hụt nguồn cung vốn cá nhân, việc phát triển tài chính tiêu dùng còn mang cả trách nhiệm xã hội chứ không còn là kinh doanh đơn thuần. Chính vì vậy, hoạt động này cũng cần sự đánh giá khách quan hơn của công chúng và sự hỗ trợ của cơ quan nhà nước về mặt chính sách để thực sự phát huy hết các thế mạnh”, luật sư Đức nhấn mạnh.

Hà Nguyễn

Tag :
MỚI NHẤT
Sắp có “biến” lớn nhân sự ở Ocean Group?
Sắp có “biến” lớn nhân sự ở Ocean Group?

(Dân trí) - Bất chấp thị trường vừa trải qua một cơn “sóng gió” đánh bay của VN-Index hơn 20,5 điểm song cổ phiếu OGC của Ocean Group vẫn giữ được mức tham chiếu. Nhóm cổ đông lớn của tập đoàn này vừa yêu cầu họp ĐHĐCĐ bất thường bàn về bầu và kiện toàn nhân sự ngay trước ĐHĐCĐ thường niên.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 07:08

Vợ chồng đại gia thuỷ sản Chu Thị Bình sắp nhận hơn 330 tỷ đồng “tiền tươi” cổ tức
Vợ chồng đại gia thuỷ sản Chu Thị Bình sắp nhận hơn 330 tỷ đồng “tiền tươi” cổ tức

(Dân trí) - Mặc dù chỉ hoàn thành 83,2% kế hoạch lợi nhuận đặt ra trong năm 2018 song mức tăng lãi của Thuỷ sản Minh Phú vẫn khá tốt. Công ty này dự kiến sẽ chia cổ tức “khủng” với tỷ lệ 50% và theo đó, vợ chồng bà Chu Thị Bình sẽ có ngay 334 tỷ đồng “tiền tươi”.

Thứ năm, 21/03/2019 - 02:11

40 tuổi giàu hơn bầu Đức, chỉ một biến cố 1.600 tỷ đồng đã “tiêu tan”
40 tuổi giàu hơn bầu Đức, chỉ một biến cố 1.600 tỷ đồng đã “tiêu tan”

(Dân trí) - Mới năm ngoái, ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống từng gây chú ý khi Yeah1 lên sàn đã đưa đại gia này vào top “doanh nhân nghìn tỷ”, giàu hơn cả bầu Đức, ông Trương Gia Bình. Thế nhưng sự cố với YouTube đã khiến tài sản ông chủ Yeah1 thiệt hại nặng nề.

Thứ năm, 21/03/2019 - 07:04

Vay biến tướng vỡ trận ở Trung Quốc, chạy sang Việt Nam
Vay biến tướng vỡ trận ở Trung Quốc, chạy sang Việt Nam

Trong 40 công ty cho vay kiểu ngang hàng đang hoạt động ở nước ta thì có 10 công ty có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Thứ năm, 21/03/2019 - 06:35

Ông Phạm Trung Cang trở lại thế nào sau “biến cố” bầu Kiên?
Ông Phạm Trung Cang trở lại thế nào sau “biến cố” bầu Kiên?

(Dân trí) - Nhựa Tân Đại Hưng, doanh nghiệp gắn với gia đình ông Phạm Trung Cang vẫn liên tục tăng trưởng trong những năm gần đây, thế nhưng phong độ chưa thể trở lại giai đoạn trước 2012. Giao công ty cho con gái, mới đây ông Phạm Trung Cang trở lại chức vụ Tổng Giám đốc nhưng chỉ sau 2 tháng, ông bất ngờ nhường ghế cho em trai.

Thứ năm, 21/03/2019 - 05:00

Choáng ngợp: Tài sản người giàu nhất Việt Nam sắp chạm ngưỡng 10 tỷ USD
Choáng ngợp: Tài sản người giàu nhất Việt Nam sắp chạm ngưỡng 10 tỷ USD

(Dân trí) - Cho đến nay vẫn chưa ai thay thế được vị trí người giàu nhất Việt Nam của ông Phạm Nhật Vượng. Giá trị tài sản của ông Vượng đã tăng “chóng mặt” trong tháng 3/2019 này, tuy nhiên, con số có thể cao hơn cả thống kê của Forbes.

Thứ tư, 20/03/2019 - 01:20

VietinBank rao bán hơn 15 triệu cổ phiếu Saigonbank, giá gấp đôi thị trường
VietinBank rao bán hơn 15 triệu cổ phiếu Saigonbank, giá gấp đôi thị trường

(Dân trí) - VietinBank vừa chào bán công khai hơn 15 triệu cổ phiếu của Saigonbank với mức giá khởi điểm 20.100 đồng/cổ phiếu, cao gấp đôi giá giao dịch trên thị trường OTC hiện nay.

Thứ tư, 20/03/2019 - 10:20

Bất ngờ tin truy thu thuế Thuỷ Tạ và “đại gia” ACB rút sạch vốn
Bất ngờ tin truy thu thuế Thuỷ Tạ và “đại gia” ACB rút sạch vốn

(Dân trí) - Trong khi cổ đông vẫn đang chờ đợi kết quả kinh doanh của năm 2018 thì mới đây Thuỷ Tạ lại công bố thông tin bị cưỡng chế thuế và bị truy thu thuế, song độ trễ thời gian tới 2 năm. Chưa hết bất ngờ, giữa lúc giá cổ phiếu tăng mạnh, ngân hàng ACB đã đăng ký thoái toàn bộ 10% vốn khỏi thương hiệu lâu năm này.

Thứ tư, 20/03/2019 - 07:20

Tọa đàm "Công dân toàn cầu 2019": Ba chương trình hộ chiếu tốt nhất cho doanh nhân Việt
Tọa đàm "Công dân toàn cầu 2019": Ba chương trình hộ chiếu tốt nhất cho doanh nhân Việt

(Dân trí) - Orient & Pacific Vietnam (OPV) phối hợp với tập đoàn tài chính toàn cầu Arton Capital và các siêu dự án bất động sản tại Caribbean, Địa Trung Hải tổ chức hai buổi tọa đàm “Công Dân Toàn cầu 2019” tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ ba, 19/03/2019 - 03:00

Giữa lùm xùm tranh chấp cổ phần, NamABank công bố kế hoạch quan trọng
Giữa lùm xùm tranh chấp cổ phần, NamABank công bố kế hoạch quan trọng

(Dân trí) - Trong khi dư luận đang hướng sự chú ý đến vấn đề tranh chấp cổ phần liên quan đến gia đình bà Tư Hường thì NamABank khẳng định, điều này không liên quan đến hoạt động kinh doanh của ngân hàng và vài ngày tới, sẽ trình ĐHĐCĐ đưa toàn bộ cổ phiếu niêm yết trên sàn HSX.

Thứ ba, 19/03/2019 - 02:25

Chỉ một quyết sách, nhà chồng “siêu giàu” của Hà Tăng nhận cả trăm tỷ đồng “tiền tươi”
Chỉ một quyết sách, nhà chồng “siêu giàu” của Hà Tăng nhận cả trăm tỷ đồng “tiền tươi”

(Dân trí) - Nhóm cổ đông liên quan đến gia đình chồng Hà Tăng đang nắm tới 45,3% cổ phần tại Sasco và cùng với ACV chi phối doanh nghiệp này. Với phương án chia cổ tức mà HĐQT Sasco trình ĐHĐCĐ sắp tới, gia đình được mệnh danh “đế chế hàng hiệu” sẽ nhận về tổng cộng 138,4 tỷ đồng “tiền tươi thóc thật”.

Thứ ba, 19/03/2019 - 07:55

Doanh nghiệp Nhà nước niêm yết, ngân sách sẽ có thêm 100 tỷ USD?
Doanh nghiệp Nhà nước niêm yết, ngân sách sẽ có thêm 100 tỷ USD?

(Dân trí) - VAFI cho rằng, doanh nghiệp Nhà nước đổi mới theo hướng là doanh nghiệp có cổ phần chi phối của Nhà nước, phải niêm yết chứng khoán... sẽ giúp ngân sách Nhà nước thu được khoảng 100 tỷ USD trong 15 năm tới.

Thứ ba, 19/03/2019 - 05:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Vietbank đồng hành cùng doanh nghiệp vừa và nhỏ
Vietbank đồng hành cùng doanh nghiệp vừa và nhỏ

(Dân trí) - Từ nay đến hết ngày 31/08/2019, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) triển khai chương trình đồng hành cùng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) bằng “Gói Tín dụng - Dịch vụ SME Thịnh Vượng”.

Thứ hai, 18/03/2019 - 04:00

Kế hoạch bất ngờ của bà Mai Thanh, cổ đông có “sốc”?
Kế hoạch bất ngờ của bà Mai Thanh, cổ đông có “sốc”?

(Dân trí) - Vừa kết thúc năm 2018 với mức lãi ròng tăng mạnh gần 30% so với 2017 và được giới phân tích kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng lãi trong năm 2019. Thế nhưng, “nữ tướng” Mai Thanh đã gây bất ngờ khi công bố kế hoạch giảm lãi gần 18%, cổ phiếu REE trên thị trường lập tức mất giá.

Thứ hai, 18/03/2019 - 02:30

Đại gia Việt: Người tăng 1,3 tỷ USD, người mất 1,5 nghìn tỷ đồng vì thận trọng
Đại gia Việt: Người tăng 1,3 tỷ USD, người mất 1,5 nghìn tỷ đồng vì thận trọng

(Dân trí) - Thông tin về 1 đại gia chỉ trong 1 tuần mà giá trị tài sản đã tăng 1,3 tỷ USD và một người vì thận trọng mà mất 1,5 nghìn tỷ đồng đã thu hút được sự quan tâm rất lớn của bạn đọc trong tuần này.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 09:30

“Cuộc chiến tranh luận” về nước mắm chưa có hồi kết
“Cuộc chiến tranh luận” về nước mắm chưa có hồi kết

(Dân trí) - Tuần qua, trên Dân Trí đã có nhiều cá nhân, đại diện các tổ chức tiếp tục nêu lên quan điểm xung quanh dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm. Mặc dù Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã có ý kiến chỉ đạo không để ảnh hưởng đến nước mắm truyền thống và Thứ trưởng Bộ KHCN đã có ý kiến tạm dừng thông qua quy phạm thực hành sản xuất nước mắm, thế nhưng tranh luận vẫn tiếp tục diễn ra.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 06:52

Lại “nóng” các dự án cao tốc; Bất ngờ đơn từ chức của Tổng giám đốc PVN
Lại “nóng” các dự án cao tốc; Bất ngờ đơn từ chức của Tổng giám đốc PVN

(Dân trí) - Các thông tin về dự án cao tốc Bắc – Nam và cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn gây chú ý tuần qua. Ngoài ra, trong tuần, độc giả cũng quan tâm đến việc ông Nguyễn Vũ Trường Sơn bất ngờ xin từ chức Tổng giám đốc Tập đoàn PVN.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 06:00

Đường sắt Cát Linh – Hà Đông khó hoàn vốn khi chính thức vận hành
Đường sắt Cát Linh – Hà Đông khó hoàn vốn khi chính thức vận hành

Dự kiến, cuối tháng 4/2019, dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông chính thức vận hành đi vào vận hành thương mại, Ban quản lý dự án đang nỗ lực gấp rút các khâu thiện dự án để đưa vào vận hành. Tuy nhiên, dự án vẫn đang thi công ngổn ngang khiến cho nhiều lo ngại ngày vẫn hành khó có thể đảm bảo đúng tiến độ.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 11:45

Vợ chồng ông Trần Đình Long mất hơn 1.500 tỷ đồng vì… thận trọng?
Vợ chồng ông Trần Đình Long mất hơn 1.500 tỷ đồng vì… thận trọng?

(Dân trí) - Đặt kế hoạch doanh thu 70.000 tỷ đồng trong năm 2019, tăng 25% nhưng chỉ tiêu lãi sau thuế lại giảm 22% so với kết quả đạt được trong năm 2018 còn 6.700 tỷ đồng, đây được cho là sự “thận trọng” của “vua thép” Trần Đình Long. Thế nhưng giá cổ phiếu giảm sâu đã “cuốn” đi của vợ chồng ông Long hơn 1.500 tỷ đồng trong 1 ngày.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 09:00

Bất động sản Việt Nam đang hút sự chú ý lớn từ nhà đầu tư nước ngoài
Bất động sản Việt Nam đang hút sự chú ý lớn từ nhà đầu tư nước ngoài

(Dân trí) - Savills vừa công bố báo cáo đầu tư Việt Nam quý IV/2018 cho thấy, thị trường nhà ở tiếp tục diễn biến sôi nổi, trong khi văn phòng vẫn là một trong những phân khúc bất động sản hấp dẫn nhất trong khu vực.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 09:00

“Dính” loạt bê bối, đại gia ô tô VEAM lại bị hải quan “truy” hơn 350 tỷ đồng thuế
“Dính” loạt bê bối, đại gia ô tô VEAM lại bị hải quan “truy” hơn 350 tỷ đồng thuế

(Dân trí) - Sau khi Tổng Giám đốc bị đình chỉ do tự ý mua 3.000 bộ linh kiện ôtô trị giá khoảng 1.600 tỷ đồng, mà không thông qua HĐQT, VEAM vẫn báo lãi kỷ lục trong năm 2018 nhờ cổ tức “khủng” từ Honda, Toyota và Ford Việt Nam. Thế nhưng, mới đây VEAM lại bị Hải quan ấn định tới hơn 350 tỷ đồng tiền thuế vì lỗi “khai sai”.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 02:35

Quả đắng “siêu lừa” Huyền Như: Một doanh nghiệp bị “đá văng” khỏi sàn vì thua lỗ
Quả đắng “siêu lừa” Huyền Như: Một doanh nghiệp bị “đá văng” khỏi sàn vì thua lỗ

(Dân trí) - Mặc dù đã đàm phán và xử lý thành công với các bên liên quan về khoản phải trả 380 tỷ đồng (liên quan đến vụ án Huyền Như giai đoạn 2) song ORS vẫn sẽ phải ngậm ngùi rời sàn HNX vào 10/4 tới do 3 năm chìm ngập trong thua lỗ.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 01:44

Các sếp cũng phải “choáng” với mức thưởng “sốc” tại Dược Hà Tây
Các sếp cũng phải “choáng” với mức thưởng “sốc” tại Dược Hà Tây

(Dân trí) - Với doanh thu tăng hơn 7% và lợi nhuận tăng trên 12% trong năm 2018, Dược Hà Tây dự tính phát hành toàn bộ số cổ phiếu thưởng cán bộ công nhân viên theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) cho duy nhất một người chính là tổng giám đốc.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 05:00

Ký một văn bản, bà Đặng Thị Hoàng Yến hé lộ sắp có biến động nhân sự ở Tân Tạo
Ký một văn bản, bà Đặng Thị Hoàng Yến hé lộ sắp có biến động nhân sự ở Tân Tạo

(Dân trí) - Trong một văn bản do đích thân bà Đặng Thị Hoàng Yến ký, Chủ tịch Tân Tạo cho biết, công ty này có kế hoạch cơ cấu lại nhân sự, cần thời gian thử thách, kiểm chứng thực tế, dẫn đến việc phải xin gia hạn thời gian tổ chức họp thường niên ĐHĐCĐ 2019.

Thứ năm, 14/03/2019 - 02:06