Thứ năm, 10/05/2018 - 16:46

Vân Đồn sau lệnh “cấm” giao dịch: Môi giới rao bán “ầm ầm” nguyên một hòn đảo

Dân trí

Trên một trang về bất động sản, một môi giới rao: "Cần bán đảo nguyên sinh tại đặc khu kinh tế Vân Đồn, với diện tích lên tới 650 hecta, chiều dài đảo khoảng 9km, với bờ biển dài có nhiều bãi cát trắng, suối tự nhiên"...

Trên một số trang về bất động sản, nhiều môi giới rao bán cả hòn đảo, đất rừng.
Trên một số trang về bất động sản, nhiều môi giới rao bán cả hòn đảo, đất rừng.

Tại cuộc làm việc hôm 3/5 tại Vân Đồn, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu tạm dừng việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tạm dừng giao đất cho các tổ chức, dự án; tạm dừng giao dịch chuyển nhượng đất trên địa bàn huyện Vân Đồn, trường hợp đặc biệt phải báo cáo tỉnh xem xét, quyết định.

Động thái nói trên của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh nhằm kiểm soát công tác quản lý đất đai, ngăn chặn “cơn sốt” đất đang “quay cuồng” tại đặc khu Vân Đồn tương lai. Theo đó, các giao dịch nói trên sẽ tạm ngừng để chờ Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt được thông qua vào tháng 5 tới.

Tuy nhiên trên các trang thông tin chuyên rao bán bất động sản thì gần thị trường đất đặc khu ở khu vực này vẫn khá sôi động.

Thậm chí, một môi giới còn rao: “Bán nguyên hòn đảo 8ha đảo Quan Lạn - Vân Đồn - Quảng Ninh với giá 550 triệu/hecta".

Ảnh chụp màn hình từ một website chuyên rao bán bất động sản.
Ảnh chụp màn hình từ một website chuyên rao bán bất động sản.

Trên một trang về bất động sản khác, một môi giới rao: "Cần bán đảo nguyên sinh tại đặc khu kinh tế Vân Đồn, với diện tích lên tới 650 hecta, chiều dài đảo khoảng 9km, với bờ biển dài có nhiều bãi cát trắng, suối tự nhiên".

Người này còn giới thiệu thêm: "Đây là rừng nguyên sinh hoàn toàn tự nhiện chưa bị tác động của con người. Thích hợp cho các loại hình đầu tư về du lịch khám phá... ngoài ra đảo có diện tích mặt nước lớn rất thích hợp cho nuôi trồng thủy sản".

Trong khi đó, một môi giới khác lại chào bán: “Có mấy thửa đất rừng ở thôn Yến Hải, xã Quan Lạn có thể làm khu nghỉ dưỡng, trang trại, khu du lịch sinh thái. Giá 400 triệu đồng/hecta. Diện tích da dạng: 4ha, 7ha, 10ha”. Rất nhiều lời chào mời hấp dẫn đưa giới "cò đất" đưa ra mua 1 nhưng lãi gấp 3, gấp 4... và được đảm bảo an toàn về mặt pháp lý.

Vân Đồn sau lệnh “cấm” giao dịch: Môi giới rao bán “ầm ầm” nguyên một hòn đảo - 3

Trao đổi với phóng viên, một môi giới tại Vân Đồn thừa nhận có nhiều nhà đầu tư bày tỏ băn khoăn về vấn đề pháp lý khi giao dịch trong thời điểm này song trên thực tế số lượng người quan tâm muốn mua vẫn rất lớn.

Các chuyên gia cho rằng, tình trạng bát nháo mua bán đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất những địa phương này gây nên nhiều bất ổn và có thể gây hậu quả nghiêm trọng nếu không sớm kiểm soát tình trạng “sốt ảo".

Thậm chí hiện tượng sốt đất kéo theo tình trạng "cò đất" hoạt động mạnh, xuất hiện nhiều nhóm nhà đầu cơ "lướt sóng". Họ giao dịch mua bán đất bằng cách đặt cọc rồi nhận giấy viết tay có công chứng, sau đó sang tay nhiều lần trục lợi, thổi giá tăng cao đẩy nhiều người vào nguy cơ rủi ro rất lớn.

Mặc dù vậy, trao đổi với Dân trí, nhiều chuyên gia vẫn lên tiếng không đồng tình trước quyết định "cấm" giao dịch của Quảng Ninh. Họ lo ngại sẽ xuất hiện tình trạng giao dịch "chui", giao dịch "ngầm" khiến nhà nước càng khó quản lý.

Theo GS. Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, chúng ta chỉ nên cấm việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Thứ hai là tạm thời cấm việc tách thửa hợp thửa, chia lô bán nền.

"Còn cấm mọi giao dịch thì không phù hợp. Biết là phải cấm để ngăn chặn nhưng cần phải xem có thể cấm cái gì và cái gì không được cấm", ông Võ nói.

Trong khi đó, lãnh đạo huyện Vân Đồn tiếp tục cảnh bảo người dân có ý định mua bán, đầu tư thì phải hết sức cẩn thận trước khi quyết định bỏ tiền ra, đặc biệt cẩn trọng đối với loại đất rừng, đất đảo được rao bán trên mạng bởi loại đất này không được phép mua bán.

Theo lãnh đạo huyện Vân Đồn, từ đầu năm 2018 đến nay, trong thời gian chuẩn bị các bước để thành lập Khu hành chính – kinh tế đặc biệt, tình hình đất đai trên địa bàn huyện có nhiều biến động, diễn biến phức tạp, đặc biệt là từ cuối tháng 3/2018 đến nay.

Theo đó, tình hình mua bán, chuyển nhượng đất đai, đặc biệt là đất nông nghiệp tăng về số lượng, tập trung tại các xã: Đông Xá, Hạ Long, Đoàn Kết, Đài Xuyên…

Vân Đồn sau lệnh “cấm” giao dịch: Môi giới rao bán “ầm ầm” nguyên một hòn đảo - 4

Huyện Vân Đồn cho biết đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nhiều trường hợp vi phạm cũng như kiểm điểm, xử lý những cán bộ có liên quan. Tuy nhiên, một số đơn vị cơ sở chưa thực sự quan tâm đến công tác quản lý đất đai nên để xảy ra một số trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép, san gạt, lấn chiếm đất đai và việc xử lý vi phạm của một số đơn vị còn chậm, chưa kịp thời.

Nguyễn Mạnh

Vân Đồn sau lệnh “cấm” giao dịch: Môi giới rao bán “ầm ầm” nguyên một hòn đảo - 5