Thứ sáu, 05/08/2016 - 15:05

VAFI: Vụ việc "cỏn con", Bộ Công Thương cần dứt khoát

Dân trí

Đánh giá việc xử lý các vấn đề quanh vụ việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải chỉ là “một việc cỏn con”, Phó Chủ tịch VAFI cho rằng, “những việc này nằm trong tầm tay của Bộ trưởng, Bộ trưởng có thể quyết luôn chứ không cần phải suy nghĩ nhiều hay chờ tham mưu khi đúng - sai đã rất rõ ràng”.

Trong buổi trả lời phỏng vấn đầu tiên sau khi Quốc hội phê chuẩn chức danh Bộ trưởng, đề cập đến trường hợp bổ nhiệm đối với ông Vũ Quang Hải, con trai nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, người đứng đầu Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, cơ quan này đã rà soát và làm việc một cách nghiêm túc trong tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Công thương.

“Tuy còn một số vấn đề còn phải làm rõ, nhưng sơ bộ đối với trường hợp của anh Vũ Quang Hải thì đúng là có sai sót trong một số khâu trong công tác cán bộ, cả khâu tiếp nhận cũng như bổ nhiệm, luân chuyển”, tân Bộ trưởng thừa nhận. Tuy nhiên, ông cũng cho hay, mức độ sai sót thế nào ở đâu, trách nhiệm của ai thì sẽ còn phải làm rõ

“Giai đoạn tới, Bộ phải xây dựng được bộ máy quản lý các cơ quan chức năng tinh giản, gọn nhẹ, khắc phục những yếu kém trong nhiệm kỳ trước, gắn với chức năng, nhiệm vụ mới của Chính phủ kiến tạo”, Bộ trưởng khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh

Sau những phát biểu của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, trao đổi với phóng viên Dân Trí, ông Nguyễn Hoàng Hải - Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) cho rằng, thị trường chờ đợi hơn nữa những hành động quyết liệt của Bộ trưởng Bộ Công Thương.

“Chúng tôi hy vọng Bộ trưởng Trần Tuấn Anh sẽ là một vị bộ trưởng hành động. Bộ trưởng phải nắm được từng trường hợp cụ thể và có thể quyết định được ngay, giống như cách mà ông Đinh La Thăng từng làm khi còn là Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, tôi ví dụ như vậy. Hơn nữa, Bộ trưởng Công Thương với tư cách là một đại biểu Quốc hội càng phải hành động mạnh mẽ hơn để đáp lại lòng mong mỏi và sự tin tưởng của cử tri”, ông Nguyễn Hoàng Hải nói.

Đánh giá việc xử lý các vấn đề quanh vụ việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải chỉ là “một việc cỏn con”, Phó Chủ tịch VAFI cho rằng, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh không nhất thiết phải nâng lên đặt xuống quá nhiều.

“Những việc này nằm trong tầm tay của Bộ trưởng, chúng tôi cho rằng, Bộ trưởng có thể quyết luôn chứ không cần phải suy nghĩ nhiều hay chờ tham mưu khi đúng - sai đã rất rõ ràng”, ông Hải nêu.

Cụ thể, ông Hải cho biết, trong những những văn bản trước, hiệp hội này đã chỉ ra rất cụ thể những căn cứ pháp lý cho thấy việc bổ nhiệm con trai cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng về làm Kiểm soát viên Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba), việc nâng hàm Phó Vụ trưởng rồi việc điều động ông Vũ Quang Hải về làm thành viên Hội đồng quản trị, Phó Tổng giám đốc Sabeco là không phù hợp, thậm chí trái luật, vi phạm Luật phòng chống tham nhũng, Luật doanh nghiệp, Luật cán bộ công chức...

Phó Chủ tịch VAFI cho rằng, việc vòng vo, tránh né, bao che khuyết điểm sẽ không tạo được lòng tin cho người dân và doanh nghiệp. Chính vì vậy, Bộ Công Thương cần trả lời được những câu hỏi: Việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải về làm Kiểm soát viên tại Vinataba có đúng hay không? Việc luân chuyển cán bộ có đúng hay không? Từ đó, đưa ra kết luận và xử lý.

Ngoài ra, ông Nguyễn Hoàng Hải cũng đề nghị Bộ trưởng Trần Tuấn Anh với vai trò là người đại diện vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp Nhà nước do Bộ Công Thương quản lý cần chỉ đạo mạnh mẽ hơn nữa, đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa, sớm bàn giao về SCIC và đưa các doanh nghiệp đã cổ phần hóa này niêm yết trên sàn chứng khoán.

“Suốt 2 nhiệm kỳ dưới thời Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, Bộ Công Thương tiến hành việc này quá chậm và yếu”, ông Hải nhận xét, đồng thời kỳ vọng, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh sẽ “xốc” lại bộ máy và tạo ra những bước chuyển biến thực chất.

“Chúng tôi chỉ ra những sai lầm của cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, nhưng không chỉ đơn thuần là kiểm điểm lại quá khứ mà còn muốn để tân Bộ trưởng rút kinh nghiệm, không lặp lại vết xe đổ; quyết đoán, quyết liệt xử lý những vấn đề tồn đọng”, lãnh đạo VAFI cho hay.

Trước đó, chia sẻ với báo giới, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho biết, trước mắt, Bộ Công Thương sẽ tập trung vào giải quyết những tồn tại công tác cán bộ. Và trong nhiệm kỳ của mình, tân Bộ trưởng khẳng định sẽ tập trung quyết liệt xây dựng bộ máy tổ chức, hoàn thiện chức năng nhiệm vụ để đáp ứng yêu cầu của thực tiễn và của hội nhập, đáp ứng được chủ trương, chỉ đạo của Thủ tướng gần đây về thể chế, về con người.

Bích Diệp

Đáng quan tâm
Mới nhất