Uber và GrabTaxi "bật" lại cáo buộc trốn thuế

Đại diện hai hãng trên cho rằng, ứng dụng công nghệ để cạnh tranh chứ không phải là dùng giá thấp. Việc sử dụng công nghệ kết nối sẽ giúp giảm giá thành vận tải đáng kể thông qua việc tăng hiệu suất sử dụng xe và cắt giảm chi phí quản lý, tổng đài v.v

Sau khi có những thông tin từ thanh tra giao thông vận tải xử phạt một số xe Uber có sai phạm, đã có những luồng ý kiến trong đó có cả Hiệp hội Taxi TP.HCM cho rằng, các xe chở khách sử dụng công nghệ kết nối với khách qua internet có nhiều biểu hiện cạnh tranh không lành mạnh với các xe taxi truyền thống, thậm chí còn cho rằng có dấu hiệu trốn thuế. Vậy thực hư câu chuyện này như thế nào ?

Trong buổi làm việc tại trụ sở của Sở GTVT TP.HCM mới đây, đại diện các sở, ngành TP.HCM đã bất ngờ khi nghe đại diện Công ty Uber có trụ sở ở Singapore khẳng định: Nguồn thu taxi Uber hoạt động tại TP.HCM được chuyển về công ty mẹ và nộp thuế ở Hà Lan. Theo đó, doanh thu từ taxi Uber ở TP.HCM được chia theo tỉ lệ 80% cho doanh nghiệp vận tải tại Việt Nam (VN) và chia 20% cho Công ty Uber ở Hà Lan.

Cục Thuế TP HCM cũng cho biết, từ khi Công ty Uber VN bắt đầu hoạt động (tháng 8/2014) đến nay chưa kê khai thuế theo quy định của ngành thuế.

Trả lời báo chí về điều này, ông Đặng Việt Dũng, Giám đốc điều hành Uber VN cho rằng, Uber VN không lấy lợi thế giá rẻ để cạnh tranh.

“Chúng tôi ứng dụng công nghệ để cạnh tranh chứ không phải là dùng giá thấp. Vì sử dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh vận tải đã nâng cao năng suất lao động với nhiều chuyến đi hơn và giảm thiểu đáng kể chi phí, đặc biệt là chi phí cố định, qua đó giúp giảm giá thành mà DN vẫn có biên lợi nhuận hợp lý”, ông Dũng nói.

“Với cùng một chiếc xe 500 triệu, nếu xe A được vận hành hiệu quả với trên 30 chuyến đi/ngày và xe B chỉ đi được có 10 chuyến/ngày, thì xe A có thể có giá thành thấp hơn xe B 20-30% mà vẫn có lãi trong khi xe B chưa trả nổi chi phí hàng tháng (khấu hao xe, lương tài xế, xăng xe, bảo trì, bảo hiểm, bãi đỗ, thuế). Đó là sự khác biệt”, ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, hiện nay, tại những thành phố trong khối Đông Nam Á có mức thu nhập đầu người tương tự hoặc cao hơn TP.HCM, mức cước phí taxi rẻ hơn rất nhiều: cước phí trung bình cho 1km đi taxi ở Bangkok là 4.500 đồng, ở Manila là 5.600 đồng, ở Jakarta là 7.200 đồng. Tại TP.HCM, mức cước phí taxi cho một km lên đến 17.000 đồng.

“Một trong những điểm khác biệt của các dịch vụ vận tải ở các nước này là họ sử dụng triệt để công nghệ trong hoạt động quản lý và vận hành dịch vụ. Công nghệ của Uber cũng vậy, luôn hướng tới giảm thiểu chi phí quản lý và vận hành, trong khi chú trọng vào nâng cao dịch vụ và an toàn để đảm bảo giá trị bền vững cho cộng đồng”, ông Dũng khẳng định.

Cũng theo đại diện của Uber VN, mục tiêu của hãng này là sử dụng công nghệ giúp cho cung gặp cầu và tăng hiệu suất sử dụng xe lên đến 80% - 90%. Điều này có nghĩa các đối tác lái xe của Uber thực hiện nhiều chuyến đi hơn, tăng thu nhập và có thể đảm bảo giá cước hợp lý mà vẫn có thể đạt được nguồn thu nhập ổn định.

Về những cáo buộc “trốn thuế”, giải thích về việc Uber VN không trực tiếp ký hợp đồng với các hãng vận tải hay các cá nhân lái xe mà lại do Công ty Uber B.V (Hà Lan) thực hiện việc này qua mạng internet, ông Dũng nói: “Chúng tôi cam kết tuân thủ pháp luật VN, bao gồm cả qui định pháp luật về thuế. Chúng tôi đã làm việc với Bộ Tài chính và các cơ quan thuế tại các địa phương để có hướng dẫn cụ thể và thực hiện các nghĩa vụ về thuế theo đúng quy định pháp luật”.

“Công ty Uber B.V. thực hiện các nghĩa vụ về thuế liên quan đến hợp đồng thương mại với các đối tác Việt Nam, thông qua các đối tác này. Cụ thể là, các đối tác của Uber B.V. có nghĩa vụ nộp thuế nhà thầu nước ngoài với các cơ quan thuế”, ông này nói thêm.


Taxi truyền thống đang phải cạnh tranh với các hãng Uber, Grabtaxi

Taxi truyền thống đang phải cạnh tranh với các hãng Uber, Grabtaxi

Cũng trả lời về cáo buộc “cạnh tranh không lành mạnh với các hãng taxi truyền thông”, ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Công ty TNHH GrabTaxi cũng cho rằng, cáo buộc này không có cơ sở.

“Ngày nay, việc sử dụng công nghệ kết nối sẽ giúp giảm giá thành vận tải đáng kể thông qua việc tăng hiệu suất sử dụng xe và cắt giảm chi phí quản lý, tổng đài v.v. Hiện nay, tỷ lệ xe taxi chạy rỗng trên đường khoảng 30-50%, nếu không sử dụng phần mềm kết nối. Việc điều phối xe không hiệu quả đã làm tăng đáng kể chi phí. Do đó, giá cước của những xe sử dụng dịch vụ phần mềm kết nối không thủ tiêu cạnh tranh như mọi người nói, mà ngược lại sự có mặt của GrabTaxi đã giúp tạo cảm hứng cho các doanh nghiệp VN đổi mới”, ông Tuấn Anh nói.

“Chúng tôi thấy được khích lệ vì trong thời gian qua đã có nhiều công ty taxi và công ty vận tải cho ra đời các ứng dụng phần mềm của riêng mình, ví dụ như LiveTaxi, TaxiNavi, Ahamove hay Vinasun app. Ngành vận tải Việt Nam đã bắt nhịp được xu hướng phát triển của thế giới và người hưởng lợi lớn nhất chính là khách hàng”, Giám đốc GrabTaxi VN cho biết.

Về ý kiến cho rằng, các doanh nghiệp sử dụng công nghệ kết nối phương tiện vận chuyển với hành khách sẽ khó kiểm soát về doanh thu, nộp thuế, ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết: “Công ty TNHH GrabTaxi là pháp nhân thành lập ở VN và trực tiếp ký hợp đồng với các đối tác vận tải có đăng ký kinh doanh, có mã số thuế tại VN. Mọi doanh thu phát sinh từ các dịch vụ kết nối của GrabTaxi đều được đóng thuế đầy đủ cho nhà nước”.

“Hơn nữa, việc giao kết hợp đồng vận tải điện tử sẽ minh bạch hóa khoản tiền thanh toán và doanh thu của các đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải cũng như của Công ty TNHH GrabTaxi – đảm bảo khả năng cơ quan chức năng có thể kiểm soát được nghĩa vụ thuế của cả hai đơn vị. Như vậy, nếu đặt vấn đề thuế với GrabTaxi thì nên đặt vấn đề: “Minh bạch hóa doanh thu vận tải bằng hợp đồng điện tử”, ông Nguyến Tuấn Anh nêu quan điểm.

Theo ông Tuấn Anh, Công ty Grab Taxi vẫn đang có những hoạt động hợp tác chặt chẽ hơn với các cơ quan chức năng về thuế để khai thác được những tiện ích của công nghệ thông tin trong việc kê khai, giám sát và nộp thuế.

“Chúng tôi còn cam kết phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan ở địa phương và trung ương để hình thành các kênh trao đổi thông tin thường xuyên giữa doanh nghiệp và nhà nước, cụ thể là báo cáo hoạt động và danh sách đối tác. Các thông tin này chắc chắn là rất hữu ích đối với cơ quan chức năng trong việc đảm bảo thực thi quy định về thuế”, ông này nói.

Trao đổi thêm với Dân trí về vấn đề thu thuế với các doanh nghiệp như Grab Taxi, Uber VN…ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ quản lý thuế các DN, Tổng cục Thuế cho biết: “Thực ra, việc quản lý, theo dõi, tính thuế với các DN vận tải ứng dụng phần mềm kết nối không có gì khó khăn. Tôi nghĩ là Bộ Tài chính đủ năng lực để kiểm soát. Các cơ quan thuế sẽ quản lý được hết theo dòng tiền phát sinh của các DN, việc thu, nộp tiền của khách hàng đều được theo dõi trên sổ sách, tài khoản đầy đủ”.

“Hiện nay, Tổng cục Thuế cũng đã xây dựng 2 phương án để xác định tỷ lệ thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập DN với công ty cung cấp dịch vụ kết nối vận tải ở nước ngoài. Ông Phụng cho biết thêm, cơ quan thuế cũng sẽ yêu cầu các DN vận tải tham gia ứng dụng phần mềm hỗ trợ kết nối khách hàng có báo cáo thông tin phục vụ hoạt động quản lý nhà nước và xuất hóa đơn GTGT cho khách hàng sử dụng dịch vụ để giảm thiếu khả năng thất thu thuế”, ông Phụng cho biết thêm.

Nguyễn Hà

 

 

Uber và GrabTaxi "bật" lại cáo buộc trốn thuế - 2

 

MỚI NHẤT
Rau, thịt "bẩn" hoành hành đáng báo động
Rau, thịt "bẩn" hoành hành đáng báo động

(Dân trí) - Có tới 10,3% mẫu rau có dư lượng hoạt chất thuốc BVTV vượt mức giới hạn cho phép; 16% mẫu thịt phát hiện có chất vi sinh Salmonella, 7,6% mẫu thịt có dư lượng hóa chất, kháng sinh vượt ngưỡng.

Thứ hai, 19/10/2015 - 08:12

Vinamilk thoái vốn theo kịch bản nào?
Vinamilk thoái vốn theo kịch bản nào?

Thông tin Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) sẽ thoái vốn toàn bộ tại 10 công ty đầu ngành, trong đó thương vụ thoái vốn tại Vinamilk được nhiều nhà đầu tư quan tâm và đang “gây sốt” trên thị trường chứng khoán.

Thứ hai, 19/10/2015 - 06:00

"Sóng ngầm" cho vay theo kiểu... tín chấp
"Sóng ngầm" cho vay theo kiểu... tín chấp

Thời gian gần đây, loại hình dịch vụ cho vay theo kiểu “tín chấp” – người vay không phải cầm cố tài sản đang rất nở rộ. Chủ loại hình dịch vụ này “hút” người có nhu cầu bằng cách sử dụng tờ rơi quảng cáo.

Thứ hai, 19/10/2015 - 04:19

Xăng giảm nhẹ 136 đồng/lít, dầu đồng loạt tăng giá
Xăng giảm nhẹ 136 đồng/lít, dầu đồng loạt tăng giá

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa có văn bản yêu cầu doanh nghiệp đầu mối điều chỉnh giảm giá xăng RON 92 136 đồng/lít xuống còn 18.003 đồng/lít; xăng sinh học E5 giảm 26 đồng/lít. Trong khi đó, các mặt hàng dầu tăng giá từ 222 - 445 đồng/lít, kg tuỳ loại.

Thứ hai, 19/10/2015 - 02:35

Quà 20/10 độc lạ: 250.000 đồng một bông hồng phủ sô cô la
Quà 20/10 độc lạ: 250.000 đồng một bông hồng phủ sô cô la

(Dân trí) - Từng cánh hoa được phủ một lớp chocolate (sô cô la) các màu trong khi vẫn giữ được độ tươi và đẹp cho cánh hoa. Loại hoa hồng có cái tên mỹ miều hoa hồng chocobee đang hút khách mua trong ngày lễ 20/10 năm nay.

Thứ hai, 19/10/2015 - 01:45

Dịch vụ hoàn tất đơn hàng – Mảnh ghép còn thiếu cho thương mại điện tử Việt Nam
Dịch vụ hoàn tất đơn hàng – Mảnh ghép còn thiếu cho thương mại điện tử Việt Nam

Hiện nay, thương mại điện tử (TMĐT) đang phát triển rất nhanh về số lượng lẫn chất lượng. Theo dự đoán của các chuyên gia kinh tế, thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam sẽ đạt trị giá khoảng 1 tỷ USD vào năm 2016.

Thứ hai, 19/10/2015 - 01:42

Rau muống, trà đá ngang cơ đại gia ngân hàng
Rau muống, trà đá ngang cơ đại gia ngân hàng

Cổ phiếu “vua” một thời giờ đây không còn được săn lùng, thậm chí còn được chào bán với mức giá khá rẻ mạt, vài ba ngàn đồng. Nhiều ngân hàng vẫn chưa thể thoát khỏi khó khăn, bươn chải xử lý nợ xấu… và giá cổ phiếu thấp ở mức bất ngờ.

Thứ hai, 19/10/2015 - 12:07

Tín dụng cá nhân, ngân hàng ngày càng gần người vay vốn
Tín dụng cá nhân, ngân hàng ngày càng gần người vay vốn

Dạo quanh thị trường vay tiêu dùng cá nhân - không tài sản đảm bảo - vào thời điểm này, những người có nhu cầu mua sắm, chi tiêu rất dễ cảm thấy “hoa mắt” bởi có quá nhiều ưu đãi cho vay hấp dẫn, lãi suất phải chăng, thủ tục dễ dàng, nhanh chóng... mà các ngân hàng đang ra sức mời gọi.

Thứ hai, 19/10/2015 - 12:00

Góp ý biểu giá điện: Chỉ đại gia, “tiền chùa" mới không tiết kiệm!
Góp ý biểu giá điện: Chỉ đại gia, “tiền chùa" mới không tiết kiệm!

(Dân trí) - Nữ đại biểu Quốc hội Bùi Thị An nhấn mạnh: “Lý do biểu giá điện đồng giá không khuyến khích tiết kiệm là chưa thuyết phục. Chỉ có đại gia mới không tiết kiệm, lương cao đi nữa thì cũng không thể vì thế mà lãng phí. Trừ khi ai đó dùng “tiền chùa”.

Thứ hai, 19/10/2015 - 11:48

VietinBank được định giá thương hiệu lớn nhất ngành ngân hàng Việt Nam
VietinBank được định giá thương hiệu lớn nhất ngành ngân hàng Việt Nam

Hãng tư vấn định giá thương hiệu Brand Finance (Anh) vừa công bố danh sách 50 thương hiệu giá trị lớn nhất Việt Nam năm 2015 (Vietnam Top 50 brands 2015). Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam - VietinBank dẫn đầu ngành ngân hàng với giá trị thương hiệu được định giá 197 triệu USD.

Thứ hai, 19/10/2015 - 11:45

Vì sao cục Thuế TP.HCM liên tục thua kiện?
Vì sao cục Thuế TP.HCM liên tục thua kiện?

Gần đây Cục Thuế TP.HCM liên tục thua kiện các doanh nghiệp ở cả hai cấp tòa. Phân tích của tòa trong các vụ kiện có thể coi là bài học kinh nghiệm trong hành thu thuế.

Thứ hai, 19/10/2015 - 11:08

Tôn vinh thương hiệu bất động sản giá trị nhất Việt Nam 2015
Tôn vinh thương hiệu bất động sản giá trị nhất Việt Nam 2015

Thương hiệu Vinhomes vừa được tôn vinh là thương hiệu bất động sản đắt giá nhất Việt Nam 2015, do Hãng tư vấn định giá thương hiệu hàng đầu thế giới Brand Finance công bố.

Thứ hai, 19/10/2015 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá vàng tiếp tục giảm, USD đảo chiều tăng
Giá vàng tiếp tục giảm, USD đảo chiều tăng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 19/10, giá vàng SJC ảnh hưởng bởi sự đi xuống của giá vàng thế giới đã giảm 50.000 đồng/lượng. Trong khi đó, giá USD đảo chiều đi lên sau chuỗi ngày “lao dốc”.

Thứ hai, 19/10/2015 - 10:13

Manh nha cuộc chiến dầu lửa Saudi Arabia - Nga
Manh nha cuộc chiến dầu lửa Saudi Arabia - Nga

Trong lúc Tổng thống Nga Vladimir Putin nỗ lực khôi phục ảnh hưởng của Moscow ở Trung Đông, thì Saudi Arabia cũng bắt đầu tấn công vào sân chơi truyền thống của Nga bằng cách cung cấp dầu thô giá rẻ cho Ba Lan.

Thứ hai, 19/10/2015 - 09:02

5 nghề nên làm trước khi khởi nghiệp kinh doanh
5 nghề nên làm trước khi khởi nghiệp kinh doanh

Khởi nghiệp kinh doanh là hành trình chứa đựng nhiều rủi ro, đòi khỏi người khởi nghiệp phải tích lũy nhiều kinh nghiệm trước khi bắt đầu.

Thứ hai, 19/10/2015 - 07:47

Phát hiện mẫu vi cá mập "đốt cháy như nhựa dẻo"
Phát hiện mẫu vi cá mập "đốt cháy như nhựa dẻo"

Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm thủy sản vừa phân tích và xác định một mẫu vi cá mập do người dân gửi đến là hàng giả. Đặc biệt, mẫu vi cá mập này có mùi khét của vật liệu nhựa dẻo khi bị đốt.

Thứ hai, 19/10/2015 - 07:30

16% mẫu thịt có chất tăng trọng
16% mẫu thịt có chất tăng trọng

Theo báo cáo 9 tháng đầu năm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), đến thời điểm này, đã xây dựng thí điểm 74 mô hình chuỗi cung ứng rau, thịt và thủy sản an toàn từ 43 tỉnh, thành có cung cấp sản phẩm cho Hà Nội và TPHCM.

Thứ hai, 19/10/2015 - 07:00

Thị trường quà tặng: Hoa hồng vĩnh cửu lấn át hoa tươi
Thị trường quà tặng: Hoa hồng vĩnh cửu lấn át hoa tươi

Thị trường hoa năm nay đang bắt đầu trở nên sôi động khi chỉ còn vài ngày nữa là đến 20/10. Những năm gần đây, những loài hoa hồng để được nhiều năm (gọi chung là hoa hồng tươi vĩnh cửu ) thường được các khách hàng ưu tiên lựa chọn thay cho hoa tươi.

Thứ hai, 19/10/2015 - 06:55

Tẩm bổ yến sào 500 triệu, ăn rau dại đi chuyên cơ
Tẩm bổ yến sào 500 triệu, ăn rau dại đi chuyên cơ

Thời buổi kinh tế khó khăn, nhưng nhiều nhà giàu Việt vẫn sẵn sàng chi rất nhiều tiền để mua được những loại đặc sản đắt, hiếm về thưởng thức, tẩm bổ.

Chủ nhật, 18/10/2015 - 08:04

Hoa "không tuổi thọ" khuấy đảo thế giới quà tặng 20/10
Hoa "không tuổi thọ" khuấy đảo thế giới quà tặng 20/10

Chiếm hữu sự quan tâm của cánh mày râu "mùa 20/10" năm nay chính là hoa sáp thơm – một sản phẩm mới du nhập vào Việt Nam nhưng nhanh chóng tạo “làn gió mới” cho thị trường quà tặng năm nay.

Chủ nhật, 18/10/2015 - 04:20

Rút hết vốn tại "con bò sữa tỷ đô": Kịch bản nào sẽ xảy ra?
Rút hết vốn tại "con bò sữa tỷ đô": Kịch bản nào sẽ xảy ra?

(Dân trí) - Giới chuyên gia cho rằng, sau khi thoái hết vốn Nhà nước, các doanh nghiệp như Vinamilk, FPT... sẽ hoạt động hiệu quả hơn, tăng tính cạnh tranh hơn. Động thái này cũng sẽ tác động tích cực tới thị trường chứng khoán, thu hút thêm dòng vốn đầu tư từ khối ngoại.

Chủ nhật, 18/10/2015 - 02:57

Bên trong căn phòng 1,8 tỷ đồng/ đêm của các nguyên thủ quốc gia
Bên trong căn phòng 1,8 tỷ đồng/ đêm của các nguyên thủ quốc gia

Căn phòng Royal Penthouse có giá thuê 80.000USD (tương đương 1,8 tỷ đồng) vô cùng sang trọng, chỉ dành cho các nguyên thủ quốc gia và giới siêu giàu.

Chủ nhật, 18/10/2015 - 01:38

Ăn sang súp lơ xanh baby: "Đặt gạch" cả tuần mới đến lượt
Ăn sang súp lơ xanh baby: "Đặt gạch" cả tuần mới đến lượt

Được cho là loại rau giàu vitamin C, vitamin A, canxi, folat và sắt, ăn được cả bông và thân với vị ngọt, mềm,... súp lơ xanh baby được bán với giá 100.000-120.000 đồng/kg, song, vẫn rất nhiều người đặt mua.

Chủ nhật, 18/10/2015 - 11:45

Lộ diện tân chủ nhân căn biệt thự cổ 35 triệu USD giữa Sài Gòn
Lộ diện tân chủ nhân căn biệt thự cổ 35 triệu USD giữa Sài Gòn

(Dân trí) - Ngôi biệt thự cổ “án ngữ” giữa khu trung tâm thành phố từng được rao bán với giá 47 triệu USD gây xôn xao giới buôn địa ốc, nay đã được bán với giá gần 35 triệu USD.

Chủ nhật, 18/10/2015 - 10:45