Thứ sáu, 05/01/2018 - 08:59

Tỷ phú Trung Quốc tìm họ hàng thất lạc, hàng triệu người tranh nhau nhận

Dân trí

Một trong những người đàn ông giàu nhất Trung Quốc đã kêu gọi cộng đồng giúp đỡ ông tìm lại nguồn cội của mình. Sau đó, ông đã nhận được hàng triệu email và cuộc gọi tranh nhau nhận là họ hàng.

Ông Richard Liu Qiangdong đang cố tìm lại nguồn cội của mình. Tuy nhiên, ở Trung Quốc, có đến 65 triệu người có cùng họ Liu với ông. (Nguồn: Weibo)
Ông Richard Liu Qiangdong đang cố tìm lại nguồn cội của mình. Tuy nhiên, ở Trung Quốc, có đến 65 triệu người có cùng họ Liu với ông. (Nguồn: Weibo)

Cụ thể, Richard Liu Qiangdong, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của công ty bán lẻ trực tuyến JD.com, tuyên bố trên trang mạng xã hội Weitoutiao rằng ông phải tìm được nguồn gốc tổ tiên gia đình mình, theo như ý muốn của cha ông.

Theo South China Morning Post, ông Liu được xếp hạng là người giàu thứ 16 Trung Quốc trong danh sách của tạp chí Forbes vào năm ngoái, với giá trị ròng khoảng 11,6 tỷ USD.

Tuy nhiên, họ Liu là một trong năm họ phổ biến nhất Trung Quốc, hơn 65 triệu người Trung Quốc theo họ này nên có hàng triệu người đã nhận rằng mình có họ với tỷ phú 43 tuổi này.

“Tôi đoán sẽ sớm có một “đội quân” tiếp cận ông Liu và tuyên bố họ là người thân của ông ấy”, một người sử dụng Weibo viết.

Một người khác nói: “Làm sao để tôi có thể đổi tên mình thành Liu Qiangxi? Bây giờ có quá muộn để làm điều đó không?”.

Bên cạnh đó, những người khác ca ngợi ông Liu vì nhớ đến truyền thống Trung Quốc và tôn trọng lịch sử, nề nếp gia đình.

Một người Trung Quốc đã viết trên website tin tức 163.com rằng: “Đó là một phần của nền văn hoá Trung Quốc để tìm lại nguồn cội khi bạn thành công và có đủ khả năng để mang lại vinh quang cho tổ tiên của bạn”.

Một người sử dụng Weitoutiao cho biết, ông tôn trọng những nỗ lực của tỷ phú Liu: “Mọi người nên biết tổ tiên của mình là ai. Thật tốt khi biết được tổ tiên của mình là ai để biết nguồn cội của chính mình”.

Chính quyền địa phương tại thị trấn Tương Đàm, Hồ Nam, Trung Quốc, nơi gia đình của tỷ phú Liu từng sinh sống cho biết họ không nhận được yêu cầu trợ giúp từ ông Liu nhưng họ sẵn sàng giúp đỡ.

Hồng Vân
Theo South China Morning Post

Tỷ phú Trung Quốc tìm họ hàng thất lạc, hàng triệu người tranh nhau nhận - 2