Thứ năm, 04/03/2021 - 06:00

Tỷ phú Nhật "bỏ tiền túi" mời 8 người cùng du hành mặt trăng

Dân trí

Tỷ phú người Nhật Bản Yusaku Maezawa - một "ông trùm" trong ngành thời trang online - vừa thông báo tuyển 8 người cùng tham gia chuyến du hành mặt trăng với ông vào năm 2023.

Đây là một cơ hội hiếm hoi để du hành thám hiểm mặt trăng miễn phí.

Tỷ phú Nhật bỏ tiền túi mời 8 người cùng du hành mặt trăng - 1

Ông Yusaku Maezawa là người đầu tiên đặt chỗ trên tàu vũ trụ du hành mặt trăng do SpaceX phát triển. (Ảnh: Reuters)

Năm 2018, ông Yusaku Maezawa là người đầu tiên đặt chỗ trên tàu vũ trụ du hành mặt trăng do SpaceX của tỷ phú Elon Musk phát triển. Tuy tổng số tiền mà ông Maezawa bỏ ra cho chuyến du hành này không được tiết lộ, song chuyến bay dự kiến sớm nhất là vào năm 2023.

Ban đầu, tỷ phú Maezawa dự định mời 6-8 nghệ sĩ tham gia cùng ông trong chuyến du hành này. Nhưng hôm qua, tỷ phú này đã đổi ý và thông báo mở rộng diện đăng ký.

"Tôi mời các bạn hãy tham gia cùng tôi trong nhiệm vụ này. Tám người các bạn sẽ đến từ khắp nơi trên thế giới" - ông nói và cho biết: "Tôi đã mua tất cả các ghế, vì vậy đó sẽ là một chuyến đi riêng".

Doanh nhân người Nhật Bản thông tin, các ứng cử viên chỉ cần đáp ứng 2 tiêu chí đó là có những đột phá sáng tạo và sẵn sàng giúp đỡ các thành viên khác sáng tạo.

Ông cho biết sẽ có khoảng 10 đến 12 người trên con tàu vũ trụ, dự kiến sẽ đi vòng quanh mặt trăng trước khi quay trở lại trái đất.

Để tham gia chuyến du hành này, các ứng viên cần đăng ký trước ngày 14/3 - tức chỉ còn 11 ngày nữa. Kể từ ngày 21/3, các ứng viên sẽ phải trải qua quá trình sàng lọc thông qua phỏng vấn và kiểm tra sức khỏe vào tháng 5.

Nếu SpaceX thực hiện thành công chuyến đi này thì tỷ phú Maezawa và các thành viên trong nhóm phi hành đoàn sẽ trở thành những nhà du hành mặt trăng đầu tiên kể từ sau khi tàu vũ trụ Apollo của Mỹ hoàn thành sứ mệnh vào năm 1972.

Tháng trước, một nguyên mẫu của tàu Starship đã rơi như một quả cầu lửa khi cố gắng đáp xuống mặt đất sau cuộc bay thử nghiệm. Đây là lần thử nghiệm thất bại thứ hai. Trước đó, hồi tháng 12/2020, một nguyên mẫu khác của Starship cũng đã phát nổ trong khi bay thử nghiệm.

Tuy nhiên, nhà sáng lập SpaceX - tỷ phú Elon Musk - vẫn tự tin sẽ thành công với Starship trước năm 2023. "Nó sẽ đủ an toàn cho việc vận chuyển con người lên mặt trăng vào năm 2023" - ông nói.

Theo ông Musk, đây sẽ là chuyến du hành không gian tư nhân đầu tiên ra ngoài quỹ đạo trái đất, nhưng sẽ không hạ cánh xuống mặt trăng mà đi xung quanh nó.

Tỷ phú Maezawa nổi tiếng với những bình luận lập dị và lối sống xa hoa. Ông là một trong những người giàu nhất Nhật Bản, với khối tài sản trị giá 1,9 tỷ USD.

Trước đó, ông Maezawa cũng từng nổi tiếng khi đăng tuyển bạn gái cùng ông tham gia trên chuyến bay của SpaceX, nhưng sau đó ông đột ngột hủy bỏ. Tuy vậy đã có gần 30.000 ứng viên đăng ký tham gia cuộc tuyển chọn đó.

Nhật Linh

Theo The Guardian

Đáng quan tâm