Tỷ phú Jack Ma bị triệu tập, “con cưng” Ant Group bất ngờ hoãn IPO

Hương Vũ

(Dân trí) - Đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra mắt công chúng (IPO) lập kỷ lục thế giới của fintech Ant Group hôm qua đã bất ngờ bị tạm ngưng tại cả hai sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải và Hồng Kông.

Tỷ phú Jack Ma bị triệu tập, “con cưng” Ant Group bất ngờ hoãn IPO - 1

Tập đoàn Alibaba sở hữu 33% cổ phần của Ant Group. Ảnh: Getty

Tuyên bố trên được hai sở giao dịch chứng khoán đưa ra hôm 3/11. Giá cổ phiếu hãng thương mại điện tử Alibaba, công ty nắm cổ phần 33% trong Ant, sụt hơn 8% tại thị trường New York trước khi bắt đầu phiên giao dịch chính thức.

Sở giao dịch Thượng Hải đã đưa ra thông báo chỉ một ngày sau khi bộ tứ cơ quan quản lý lĩnh vực tài chính Trung Quốc triệu tập lãnh đạo Ant Group đến một cuộc họp kín.

Cụ thể, đợt IPO dự kiến trên sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải sẽ hoãn lại khi tỷ phú Jack Ma - người đồng sáng lập Ant Group – cùng với chủ tịch điều hành Eric Jing và CEO Simon Hu được các cơ quan quản lý liên quan triệu tập vào hôm 2/11.

Theo tiết lộ của nguồn thạo tin với hãng tin Bloomberg, 4 cơ quan quản lý tài chính đứng đầu là Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã có cuộc gặp với các lãnh đạo nói trên của Ant Group.

Tại cuộc gặp, nhóm lãnh đạo của Ant Group đã được thông báo rằng công ty này sẽ đối mặt với sự kiểm soát nghiêm ngặt hơn và chịu ràng buộc về vốn cũng như đòn bẩy tương tự như các ngân hàng.

Ngoài thông báo về lệnh triệu tập, sàn giao dịch Thượng Hải cũng chia sẻ: “Ant Group cũng đã báo cáo những vấn đề quan trọng như thay đổi trong môi trường pháp lý về công nghệ tài chính. Những vấn đề này có thể dẫn tới việc Ant không đáp ứng được các tiêu chuẩn để niêm yết cổ phiếu hay các yêu cầu về công bố thông tin”.

Tỷ phú Jack Ma bị triệu tập, “con cưng” Ant Group bất ngờ hoãn IPO - 2
Nhà sáng lập Alibab - Jack Ma bị cơ quan quản lý triệu tập chỉ vài ngày trước khi cổ phiếu Ant chính thức lên sàn giao dịch. Ảnh: Getty

Theo đó, fintech “con cưng” của Jack Ma sẽ phải đối mặt với sự giám sát chặt của chính phủ Trung Quốc sau khi vị tỷ phú nổi tiếng của Trung Quốc chỉ trích các cơ quan quản lý địa phương và thế giới kìm hãm sự đổi mới, không quan tâm đến sự phát triển, cơ hội cho giới trẻ.

Tại một hội nghị ở Thượng Hải vào cuối tháng trước, ông đã so sánh Hiệp định Basel với những yêu cầu nghiêm ngặt về vốn cho các ngân hàng là một “câu lạc bộ dành cho người cao tuổi”.

Ant là tập đoàn công nghệ tài chính và hiện thống trị thị trường thanh toán tại Trung Quốc, thông qua ứng dụng Alipay. Họ cũng điều hành quỹ tiền tệ Yu’ebao khổng lồ và hai trong số các nền tảng cho vay tiêu dùng lớn nhất Trung Quốc. Công ty dự kiến thực hiện IPO kép vào ngày 5/11 tới.

“Đó là một dự báo khá tệ khi một công ty đang chuẩn bị tiến hành đợt IPO lớn nhất thế giới để thu về hàng tỷ USD từ các nhà đầu tư toàn cầu nhưng lại đột ngột hoãn lại ngay trước thềm lên sàn”, Yu Tianjiao, chuyên gia phân tích tại Sanford C. Bernstein (Hong Kong) nói.

Trước đó, đợt IPO kỷ lục đã thu hút ít nhất 3.000 tỷ USD lệnh mua từ các nhà đầu tư cá nhân tại cả hai thị trường Hồng Kông và Thượng Hải. Trong cuộc tham vấn giá sơ bộ của đợt IPO tại Thượng Hải, các nhà đầu tư tổ chức đã đăng ký mua hơn 76 tỷ cổ phiếu, gấp 284 lần đợt chào bán cổ phiếu ban đầu.

Theo Bloomberg, đợt IPO sẽ giúp Ant Group đạt mức vốn hóa thị trường khoảng 315 tỷ USD trên hồ sơ, lớn hơn các ngân hàng JPMorgan Chase và Goldman Sachs.