1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công

Tương ớt nổi tiếng của tỷ phú gốc Việt khan hiếm, nhà hàng ở Mỹ méo mặt

Hạnh Vũ

(Dân trí) - Phans 55, một nhà hàng Việt Nam ở quận Cam (California, Mỹ), đã cạn kiệt nguồn cung Sriracha trong 3 tháng qua.

Những người yêu thích tương ớt Sriracha ở nhiều nơi trên thế giới đang cảm thấy không mấy dễ chịu khi tình trạng thiếu hụt sản phẩm này đã bước sang năm thứ 2. Sriracha là thương hiệu tương ớt nổi tiếng của tập đoàn Huy Fong Foods do tỷ phú gốc Việt David Tran làm chủ. 

Theo tờ Guardian, hạn hán ở Mexico đã dẫn đến khan hiếm ớt, đặc biệt là ớt jalapeños đỏ, nguyên liệu thô tạo ra Sriracha. Điều đó khiến Huy Fong Foods, nhà sản xuất loại tương ớt mang tính biểu tượng có trụ sở tại California (Mỹ), phải thu hẹp quy mô sản xuất.

Stephanie Walker, một nhà khoa học thực vật tại Đại học bang New Mexico, nói với Guardian: "Jalapeños thực sự tốn nhiều công sức để trồng và thu hoạch. Loại ớt này đòi hỏi người trồng phải dùng tay loại bỏ cuống trước khi đem đi chế biến".

Sự chăm sóc đặc biệt mà jalapeños cần khiến chúng dễ bị tổn thương hơn nhiều trước các điều kiện thời tiết khắc nghiệt, chẳng hạn như hạn hán kéo dài ở miền bắc Mexico, do nguồn cung cấp nước cạn kiệt ở sông Colorado.

Tương ớt nổi tiếng của tỷ phú gốc Việt khan hiếm, nhà hàng ở Mỹ méo mặt - 1

Tương ớt Sriracha đang khan hiếm (Ảnh: Guardian).

Paul Gepts, nhà nghiên cứu cây trồng tại Đại học bang California, cho biết: "Thông thường, ớt được trồng bằng phương pháp tưới tiêu. Nguồn cung cấp nước đang giảm dần và nếu không có lượng nước tối thiểu nhất định để tưới cho cây thì sẽ không có mùa màng trừ khi có mưa".

Có 5 loại ớt, trải dài khắp châu Mỹ, từ Mexico đến Bolivia, có độ cay thích hợp với tương ớt Sriracha. Một số trong đó được sử dụng cho các phiên bản khác nhau của Sriracha. Mặc dù vậy, người tiêu dùng yêu thích sản phẩm này có thể nhận ra sự khác biệt và yêu thích hương vị nguyên bản hơn cả.

Walker nhận xét: "Đối với Sriracha, hương vị và chất lượng đặc biệt của nó thực sự khiến người tiêu dùng ưa chuộng".

Phans 55, một nhà hàng Việt Nam ở quận Cam (California, Mỹ) đã cạn kiệt nguồn cung Sriracha trong 3 tháng qua.

"Giờ hết sạch rồi. Loại tương ớt này cần cho nhiều món ăn của quán, từ phở đến cơm. Hương vị của Sriracha rất độc đáo và rất khó để bắt chước. Mọi người đều thích Sriracha hơn một nhãn hiệu khác đang cố sao chép", Andre Nguyen, một nhân viên phục vụ, cho biết.

Do tình trạng thiếu hụt trên diện rộng và kéo dài, nhiều đại lý trên Amazon, eBay và Craigslist đang định giá những chai tương ớt này lên tới 120 USD. Một đại diện của Huy Fong Foods nói với Guardian rằng mặc dù "việc sản xuất hạn chế gần đây đã được nối lại", công ty "chưa thể ước tính khi nào nguồn cung sẽ tăng hoặc khi nào sản phẩm sẽ lại lên kệ siêu thị".

Di chuyển cây trồng đến một khu vực ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt và lai tạo các giống ớt mới chịu được nắng nóng, hạn hán có thể giúp tránh được tình trạng thiếu hụt trong tương lai. Tuy nhiên, đó là một giải pháp dài hạn hơn cho vấn đề sắp xảy ra trên các kệ hàng của Mỹ.

"Những sự gián đoạn này sẽ trở nên thường xuyên hơn do biến đổi khí hậu", Gepts cho biết thêm.

Theo Guardian