1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Tương lai ngành du lịch Thái Lan nằm trong tay Trung Quốc

(Dân trí) - Thái Lan đang làm mọi cách để hồi sinh ngành du lịch bằng cách đẩy mạnh hợp tác với các công ty kĩ thuật số và những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội để thu hút khách Trung Quốc.

Tương lai ngành du lịch Thái Lan nằm trong tay Trung Quốc - 1
Các nhân viên y tế Thái Lan kiểm tra nhiệt độ cho khách du lịch đến từ nước ngoài để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Ảnh: EPA.

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), du lịch chiếm 12% GDP của Thái Lan (có thể lên tới tối đa 20% khi bao gồm các dịch vụ phụ trợ) và cung cấp việc làm cho gần 1/10 dân số nước này.

Tuy nhiên, đóng cửa biên giới và sự tê liệt của ngành hàng không trên khắp thế giới có thể khiến ngành kinh tế trụ cột của Thái Lan đối mặt với một tương lai ảm đạm.

Kịch bản tốt đẹp nhất mà Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) dự báo là sẽ có khoảng 14-16 triệu du khách đến Thái Lan trong năm 2020, nhiều hơn con số 8,5 triệu người được đưa ra bởi Đại học Thương mại Thái Lan. Nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức kỷ lục 39,8 triệu người năm ngoái - con số đã đưa Thái Lan trở thành điểm đến phổ biến nhất Đông Nam Á.

Trong bối cảnh đáng lo ngại như vậy, Phó Tổng cục trưởng TAT Kunjara Na Ayudhya chắc chắn một điều rằng, người Trung Quốc vẫn sẽ đến Thái Lan.

Người Trung Quốc chiếm hơn 1/4 số khách du lịch đến Thái Lan năm ngoái và tầm quan trọng của họ càng được nâng lên bởi dịch Covid-19.

Nhận định du lịch đường dài ​​sẽ chưa thể phục hồi nhanh chóng, chiến lược du lịch của Thái Lan hiện đang tập trung vào những khách du lịch ở khoảng cách gần có khả năng quay trở lại đầu tiên đó là du khách đến từ Trung Quốc.

Thị trường này sẽ rất quan trọng không chỉ để phục hồi nền kinh tế Thái Lan, mà còn cả các nước láng giềng Myanmar, Lào và Campuchia. Khả năng hồi sinh ngành công nghiệp du lịch ở các quốc gia này phụ thuộc một phần vào việc Thái Lan mở cửa trở lại thành công, vì các sân bay của Bangkok đóng vai trò là trung tâm khu vực.

Tuy nhiên, đó không phải là nhiệm vụ dễ dàng vì Thái Lan sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các đối thủ trong khu vực như Việt Nam và Philippines. Cả hai nước đã tạo được sự bùng nổ du lịch từ trước khi đại dịch xuất hiện, thu hút lần lượt 8,5 triệu và 8,26 triệu lượt khách nước ngoài vào năm ngoái.

Thái Lan cũng sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh từ chính Trung Quốc, khi đại dịch khiến người dân nước này quan tâm đến du lịch trong nước nhiều hơn.

Vấn đề phức tạp và là thực tế hiện nay là du lịch theo nhóm - trước đây là “xương sống” của ngành du lịch Thái Lan dường như chưa thể phục hồi.

Một cuộc khảo sát với hơn 1.000 khách du lịch tại các thành phố lớn của Trung Quốc được thực hiện bởi công ty tư vấn công nghiệp C9 Hotelworks cho thấy, 71% những người lên kế hoạch du lịch nước ngoài vào năm 2020 sẽ cân nhắc việc đến Thái Lan và 83% trong nhóm này cho biết họ sẽ đi một mình. Tuy nhiên, tin tốt cho Thái Lan là một nửa số người được khảo sát cho biết họ sẽ chi 15.000 NDT (2.100 USD) cho mỗi chuyến đi.

Tương lai ngành du lịch Thái Lan nằm trong tay Trung Quốc - 2

Khách du lịch châu Á tại khu phố Trung Quốc ở Bangkok hồi tháng 2. Ảnh: AP.

Giám đốc điều hành C9 Bill Barnett tin rằng, mặc dù du khách phải đối mặt với áp lực kinh tế, nhưng mối quan tâm chính của họ thực tế lại là sức khỏe và sự an toàn. Vì thế ngành du lịch cần phải đảm bảo an toàn cho du khách trước khi nghĩ đến việc mở cửa trở lại.

Người Trung Quốc có thể nằm trong số những người hoài nghi nhất về độ an toàn khi trở lại Thái Lan. Trước đây, ngành công nghiệp nước này đã từng điêu đứng vì một sự cố vào năm 2018, khi một chiếc thuyền chất lượng kém bị lật trong thời tiết xấu ngoài khơi Phuket, khiến 47 khách du lịch Trung Quốc tử vong.

Mặc dù Thái Lan đã thực hiện một loạt các biện pháp an toàn và sức khỏe mới, thì thiệt hại đối với hình ảnh du lịch của Phuket vẫn không thể tránh khỏi. Số người Trung Quốc đến thăm hòn đảo này đã giảm mạnh sau vụ việc và đến nay vẫn chưa thể hồi phục hoàn toàn.

TAT đang nỗ lực thay đổi để tránh lặp lại sự cố trên và chuyển thông điệp du lịch từ “Amazing Thailand” sang “Amazing Trusted Thailand”.

Ngoài việc giải quyết mối quan tâm về sự an toàn, các công ty du lịch cũng đang phát triển các hoạt động mới để thu hút khách. Công ty Expique, được biết đến với những chuyến du ngoạn ngoài trời vào ban đêm trên những chiếc xe ba gác, đang có kế hoạch phục vụ các du khách cá nhân cũng như nhóm nhỏ bằng dịch vụ mới. Người sáng lập công ty, Simon Philipp cho biết, Trung Quốc “là một cơ hội lớn hơn bao giờ hết”.

Một điều quan trọng mà các doanh nghiệp du lịch Thái Lan đang thực hiện là phối hợp với các công ty lữ hành lớn tại Trung Quốc, tạo ra sự kết nối lưu trú ngắn hạn với sự thuận lợi trong thanh toán.

The Peninsula Bangkok đã hợp tác với James Liang, CEO của Trip Group, công ty mẹ của Ctrip, cho đến nay là đại lý du lịch trực tuyến lớn nhất tại Trung Quốc. Chiến dịch được lấy tên là “Boss Recommends”, sẽ làm nổi bật những trải nghiệm bên ngoài khách sạn.

The Peninsula cũng đã áp dụng các nền tảng công nghệ mới trong thanh toán như Fliggy, nơi các thương hiệu riêng lẻ có thể bán sản phẩm của mình, sau đó nhận thanh toán trực tiếp thông qua hệ thống Alipay tích hợp trên trang web. Cả hai đều thuộc sở hữu của Alibaba.

Từ những ngày đầu tiên Vũ Hán bị phong tỏa, TAT đã đăng các thông điệp nâng cao sự ủng hộ và đoàn kết lên mạng xã hội WeChat và các nền tảng khác của Trung Quốc như Douyin, TikTok.

TAT đồng thời cũng làm việc với những người có sức ảnh hưởng như Wenyiqianer với nửa triệu người theo dõi để duy trì sự hiện diện trực tuyến tích cực trong suốt cuộc khủng hoảng.

Song, ngay cả trước khi xảy ra đại dịch, chính quyền Thái Lan đã thực hiện các biện pháp tăng cường du lịch, bao gồm các chương trình giảm giá cho du khách tới 70% khi mua sắm. Các biện pháp khác đang được thảo luận như việc kéo dài giờ mở cửa của các địa điểm giải trí tại Pattaya, Phuket và Krabi.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp Thái Lan, TAT đã tổ chức các hội thảo trực tuyến và cung cấp các video clip để họ cập nhật thông tin mới nhất và chuẩn bị cho sự trở lại của khách du lịch trong thời kỳ hậu Covid-19.

Mặc dù ngành du lịch Thái Lan biết rằng sẽ phải chờ đợi một thời gian nữa để hoạt động du lịch sôi động trở lại, nhưng sự chuẩn bị bài bản và thái độ sẵn sàng phục vụ của họ sẽ là lợi thế lớn.

Hương Vũ

Theo SCMP